Cần hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

(PLO) - Dẫu còn nhiều băn khoăn về tính thực thi khi Luật Hỗ trợ DNNVV được ra đời xong một đối tượng DN đang rất cần được hỗ trợ là DN khởi nghiệp hầu như nằm ngoài các chương trình hỗ trợ…
Cần hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp DN khởi nghiệp rất cần được hỗ trợ. Ảnh minh họa

Không một câu từ nào đề cập đến đối tượng DN khởi nghiệp trong dự thảo Luật. Theo ông Nguyễn Diễn, Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng, với quy định điều kiện như Dự thảo thì chỉ những cá nhân đã có phương án SX KD mới là đối tượng của Chương trình. 

“Nếu vậy sẽ khó đạt được mục tiêu thúc đẩy tinh thần kinh doanh được nêu ra tại khoản 1 điều này và khó có thể đạt được con số 1 triệu DN hoạt động vào năm 2020 như mong muốn của Chính phủ trong Nghị quyết  35/2016/NQ-CP, ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020…”- ông Diễn khẳng định.

Lý do đơn giản, những người đã có phương án SX KD đã có sẵn tinh thần kinh doanh rồi và số lượng này không nhiều trong khi rất nhiều thanh niên, sinh viên sau khi tốt nghiệp chỉ nghĩ đến việc đi xin việc làm mà không hề nghĩ đến con đường khởi nghiệp “Họ cần được tham dự các khóa đào tạo khích lệ tinh thần kinh doanh, tìm kiếm ý tưởng kinh doanh, các bước để khởi nghiệp…”- Đại diện VCCI Đà Nẵng phân tích. Ông Diễn đề nghị xem lại điều khoản này theo hướng mở rộng đối tượng và điều kiện được hỗ trợ khởi nghiệp.

Đồng tình với quan điểm này, Giám đốc VCCI Cần Thơ, ông Võ Hùng Dũng cũng đề nghị cần đưa nội dung hỗ trợ tiền khởi nghiệp vào khoản 1 Điều 18 cả Dự luật.  

“Theo khảo sát và đánh giá  của VCCI Cần Thơ về tình hình khởi nghiệp, DN khởi nghiệp sáng tạo tại ĐBSCL thì vấn đề tiền khởi nghiệp, khơi dậy tinh thần DN, sáng tạo khởi nghiệp là khó khăn và nhiều trở ngại nhất, cụ thể là có nhiều chương trình khởi nghiệp như vườn ươm được triển khai nhưng không có đối tượng khởi nghiệp, không có hạt giống để ươm, ngoài ra, ở ĐBSCL hiện có khoảng 190.000 sinh viên,  đây là lực lượng trẻ và tiềm năng cho khởi nghiệp, cần phải có chương trình hỗ trợ tiền khởi nghiệp để thúc đẩy đối tượng này.

Chính vì vậy, tôi đề nghị cần bổ sung thêm chương trình hỗ trợ tiền khởi nghiệp nhằm tạo đầu vào tốt cho các chương trình khởi nghiệp...”-  Đại diện VCCI Cần Thơ đề nghị.

Được biết, hiện cả nước có khoảng 515.000 DN, 5 triệu hộ kinh doanh; theo Nghị quyết 35/2016/NQ-CP, mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 1 triệu DN hoạt động; trong đó, khu vực tư nhân sẽ đóng góp khoảng 50% GDP, năng suất lao động xã hội tăng khoảng 5%/năm và hơn 30% DN Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Nghị quyết 35/2016/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 được xem là quyết sách đầu tiên của Chính phủ và có tầm nhìn dài hạn (5 năm) về phát triển DN.

Thanh Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376