Bộ Tài chính yêu cầu rà soát lại quy trình cưỡng chế nợ thuế

Quyết định cưỡng chế nợ thuế được quy định là phải có hiệu lực ngay từ ngày ký nhưng thực tế lại có thể "giãn" thêm 5 ngày. Điều này, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, là phải rà soát lại ngay và sẽ sửa nếu có tình trạng trên.
Bộ Tài chính yêu cầu rà soát lại quy trình cưỡng chế nợ thuế Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Không thu được nợ vì thiếu quyết định
Đưa ra thực tế này trong buổi họp sơ kết 6 tháng ngành thuế ngày 3/8, ông Hà Minh Hải, Cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội cho rằng, đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến hiệu quả cưỡng chế nợ chưa cao. 
Cụ thể hơn, theo ông Hải, theo quy định hiện tại, khi thực hiện biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản của người nợ thuế, phía ngành thuế sẽ lấy thông tin cần thiết gửi cho ngân hàng. Hiệu lực của quyết định cưỡng chế trên được quy định là có hiệu lực ngay từ ngày ký. 
Tuy nhiên, lãnh đạo Cục thuế thành phố Hà Nội lại chỉ ra, thực tế thời điểm thực hiện quyết định trên có thể được giãn thêm 5 ngày kể từ ngày ký quyết định, trong đó có thời gian gửi giấy tờ, công văn.
Điều này theo ông dẫn tới tình trạng có khi dòng tiền của đơn vị cần cưỡng chế nợ có thể xuất hiện trong ngân hàng nhưng lại chưa có quyết định gửi tới. 
Từ đó, ông Hải kiến nghị cần bổ sung thêm cơ chế chia sẻ thông tin giữa cơ quan thuế và ngân hàng theo phương thức điện tử. Vấn đề này theo ông hoàn toàn khả thi nhất là khi việc sử dụng chữ ký số đã phổ biến.
"Từ đó, khi các doanh nghiệp nợ thuế phát sinh dòng tiền tại bất cứ ngân hàng nào trong hệ thống thì các ngân hàng đó sẽ tự động trích số tiền nợ để nộp vào ngân sách Nhà nước cho đến khi hết nợ đồng thời tự hạch toán giảm trừ số nợ thuế trên hệ thống", Cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội lên tiếng.
Ý kiến này của ông Hải được Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho rằng "phải suy nghĩ". 
Theo ông, không thể có tình trạng nghị định yêu cầu quyết định cưỡng chế có hiệu lực ngay nhưng quy trình làm việc lại cho thêm 5 ngày. Vấn đề này theo ông phải rà soát lại xem đúng hay không và phải sửa ngay nếu đang xảy ra.
Nới bảo lãnh nợ cho doanh nghiệp khó khăn?
Đưa ra thêm ý kiến trên địa bàn mình, ông Lê Ngọc Sơn, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Thanh Hóa thừa nhận, đây là vấn đề "nan giải" khi những khoản nợ phát sinh vẫn đang dày lên, nhưng các biện pháp cưỡng chế thực tế vẫn không thu được với một số doanh nghiệp.
Ông Sơn cũng đặt ra câu hỏi có nên áp dụng luật phá sản vào quy trình cưỡng chế nợ thuế. 
Điều này được ông giải thích là có thể quy định việc xác định doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Cơ quan thuế với vai trò như một chủ nợ sẽ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đến tòa án.
Ở hướng khác, với những đơn vị thực sự khó khăn, Cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội Hà Minh Hải chia sẻ, đây là những doanh nghiệp không có dòng tiền để nộp hết một lần số nợ thuế vào ngân sách. 
Theo ông, những đơn vị trên cũng khó xin ngân hàng, tổ chức tín dụng bảo lãnh do cơ chế quản lý, thủ tục của các cơ quan này khá chặt chẽ. 
Ông Hải đề xuất, cơ quan chức năng có thể cho phép người nộp thuế được cam kết nộp dần trong 12 tháng với các đơn vị khó khăn mà không cần bảo lãnh của ngân hàng. Việc này theo ông có thể hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang ở vào tình huống khó khăn. 
"Trường hợp người nộp thuế không thực hiện nộp được theo đúng cam kết thì sẽ thực hiện cưỡng chế nợ thuế ngay", ông Hải đưa ra ý kiến.
Tổng nợ thuế toàn ngành tính đến thời điểm 30/6 là 74.500 tỷ đồng, tăng 2% sp với thời điểm cuối năm ngoái. Trong số này, khoản phạt và tiền chậm nộp chiếm tỷ trọng 20,7% tổng số tiền nợ và tăng 30,5% so với thời điểm 30/12/2014. Các khoản nợ khó thu (chết, mất tích, đã giả thể, lầm vào tình trạng phá sản,…) chiếm tỷ trọng 15,6%, tăng 2,3% so với cuối năm trước.

 Xuân Dũng / VietNam+
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới

Quận Lê Chân (Hải Phòng): Bước phát triển mang tầm vóc mới
(PLVN) - Với vị thế quận trung tâm của thành phố Cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá. Sự năng động, nhộn nhịp cùng với sự đầu tư mạnh mẽ đã và đang tô điểm thêm cho mảnh đất mang tên Nữ tướng anh dũng một sức vóc mới, niềm tin mới để quận hướng đến đô thị văn minh, hiện đại…

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

Hà Nội kiên quyết tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy
(PLVN) - Thông tin trên được Thượng tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội – đưa ra khi thông tin về công tác phòng chống cháy, nổ 8 tháng đầu năm tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 22/9.

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật

Ảnh cưới “lệch chuẩn” - góc nhìn đạo đức, pháp luật
(PLVN) - Ngả giường chiếu giữa chốn đông người, khỏa thân ở nơi danh lam thắng cảnh, sẵn sàng đối mặt với “tử thần” để có bộ ảnh cưới để đời... Nhiều người lo ngại, nếu cơ quan chức năng không mạnh tay xử phạt thì thời gian tới sẽ còn nhiều cô dâu, chú rể không màng tới việc vi phạm pháp luật, vi phạm thuần phong mỹ tục vì những bộ ảnh cưới “lệch chuẩn”.

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm

Hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, làm lợi gần 200.000 tỷ đồng trong 5 năm
(PLVN) - Tại buổi họp báo thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động toàn quốc lần thứ X (Đại hội), ông Nguyễn Văn Toản - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Kinh tế - xã hội và Thi đua - khen thưởng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 28/9 với chủ đề “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”.
Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

Lạc bước đến thiên đường hàng điện tử gắn mác “xách tay” ở TP HCM: Kỳ 1 - "Mua bao nhiêu cũng có", trừ hoá đơn

(PLVN) - Đánh vào xu hướng  hàng ngoại và chạy theo trào lưu “bắt kịp thời đại” về mặt hàng điện tử cao cấp, nhiều chiếc điện thoại cao cấp được gắn mác “xách tay” với xuất xứ từ Mỹ, Singapore, Nhật Bản… được ngang nhiên bày bán nhiều nơi, số lượng bao nhiêu cũng có, luôn sẵn sàng cung cấp cho quý dân chơi của nghành hàng công nghệ.

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1

Diễn biến vụ kiện 10 năm tranh chấp hợp đồng thuê đất tại TP HCM: Nhận định “bất ngờ” của TAND quận 1
(PLVN) - Theo nhận định của TAND quận 1: “Các văn bản như trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai, Bản án dân sự phúc thẩm, quyết định cho thuê của UBND quận 1, xác nhận của Ban Tôn giáo - Dân tộc không phải là giấy tờ thay thế giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, nên không thể được dùng để ký kết hợp đồng thuê và được công chứng”.
Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
(PLVN) - Ngày 22/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) - chủ trì phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

(PLVN) - Ngày mai (24/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ chính thức khai mạc. Một trong những quan điểm, định hướng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục phát triển mạnh kinh tế biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬