Bãi bỏ điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp: Thuận lợi cho doanh nghiệp

(PLO) - Nghị định số 66/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư kinh doanh vừa được Chính phủ ban hành đã chính thức cắt giảm từ 99 ngành nghề có điều kiện kinh doanh (ĐKKD) trong lĩnh vực nông nghiệp xuống còn 35 ngành nghề.
Bãi bỏ điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp: Thuận lợi cho doanh nghiệp Sản xuất, buôn bán ngư lưới cụ trong đánh bắt thủy sản được bãi bỏ quy định ĐKKD

“Gom” 39 Thông tư thành 1 Nghị định

Nghị định số 66/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016. 

Cụ thể, Nghị định trên quy định điều kiện kinh doanh liên quan tới các lĩnh vực: sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, điều kiện kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm giống cây trồng, điều kiện nuôi động vật rừng thông thường, điều kiện kinh doanh con giống vật nuôi, giống thủy sản, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm giống thủy sản và khai thác thủy sản. 

Ngoài ra, nghị định còn quy định điều kiện kinh doanh thực phẩm, cơ sở sản xuất thực phẩm (trồng trọt, thu hái, chăn nuôi, nuôi trồng, đánh bắt, khai thác thủy sản); cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm; chợ đầu mối nông sản; cơ sở buôn bán thực phẩm. Và điều kiện đầu tư kinh doanh lĩnh vực bảo vệ thực vật... 

 Nghị định đang nói được Bộ NN&PTNT xây dựng trên cơ sở rà soát 7 luật, 5 pháp lệnh, 17 nghị định có chứa đựng quy định về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và đã được Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ phê duyệt. 

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, trước khi Nghị định được thông qua riêng Bộ này có tới 39 thông tư có quy định về các ĐKKD, với  99 ngành nghề kinh doanh có điều kiện liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp. Theo tinh thần rà soát Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, Nghị định mới có hiệu lực thi hành đã chính thức cắt giảm từ 99 ngành còn 35 ngành nghề còn điều kiện kinh doanh.

Vì sao vẫn giữ 35 ngành nghề? 

Trao đổi với phóng viên PLVN về việc có hay không chuyện chuyển cơ học từ 39 thông tư lên thành 1 Nghị định, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết: Ngay từ đầu đã xác định, báo cáo Bộ Tư Pháp và Bộ Kế hoạch Đầu tư là Bộ NN&PTNT không chuyển một cách cơ học các ĐKKD ở 39 thông tư lên thành một Nghị định mà chỉ quy định những điều kiện theo hướng giảm thiểu các thủ tục hành chính.” 

“Nghị định của chúng tôi có rất nhiều ngành nghề có ĐKKD nhưng chỉ dài 20 trang là những ĐKKD rất khả thi, cấp thiết phải giữ. Nếu như 39 thông tư mà đưa cơ học thì nghị định này dài vài trăm trang. Tư tưởng, quan điểm của Bộ từ đầu đến cuối là vậy.”- Thứ trưởng Tuấn khẳng định. 

Vị lãnh đạo này còn cho biết, trong 35 ngành nghề có điều kiện kinh doanh, Bộ NN&PTNT cũng đã đề nghị với Chính phủ cho phép không quy định, bỏ bớt đi 3 ngành nghề có điều kiện kinh doanh gồm: kinh doanh cây cảnh, cây bóng mát; củi và than hồng; ngư lưới cụ trong đánh bắt thủy sản. Còn lại các điều kiện kinh doanh khác được quy định theo hướng giảm tối thiểu những thủ tục hành chính, chỉ tập trung cơ bản giữ những điều kiện căn bản để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh trong lĩnh vực nông nghiệp.  

Chẳng hạn, theo ông Tuấn, Bộ NN&PTNT đã mất rất nhiều thời gian để xem xét các quy định về ĐKKD trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, nuôi trồng thủy sản. “Đây là những lĩnh vực phải cân nhắc rất kỹ bởi vì chúng ta dứt khoát phải giảm ĐKKD về thủ tục hành chính, tạo thông thoáng cho các doanh nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất tốt. Đây là lĩnh vực mất rất nhiều thời gian, thậm chí chúng tôi phải dành cả buổi để xem xét chỉ một điều kiện của một ngành nghề”- ông Tuấn nói. 

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho hay, đối với những ngành nghề có ĐKKD tới đây còn phải tiếp tục rà soát để cắt giảm, tuy nhiên việc cắt giảm cũng cần phải tiên lượng được sự phù hợp với thực tiễn, nghĩa là tính khả thi và phải được doanh nghiệp ủng hộ theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP và Nghị quyết 19/2014/2015/2016 - phải tạo môi trường thực sự bình đẳng, thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Chuyển cơ học hàng chục thông tư thành 1 nghị định?

“Nghị định của chúng tôi xây dựng có rất nhiều ngành nghề có ĐKKD nhưng chỉ dài 20 trang là những ĐKKD rất khả thi, cấp thiết phải giữ. Nếu như 39 thông tư mà đưa cơ học thì ND này dài vài trăm trang. Tư tưởng quan điểm của Bộ từ đầu đến cuối là vậy.”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức
(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).
Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬