Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh: Các nhà sản xuất cần liên kết dẹp nạn thực phẩm bẩn

(PLO) -Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh - nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay Bộ này đã sáp nhập vào Bộ NN&PTNT) cho rằng để thoát khỏi vòng xoáy của thực phẩm bẩn, các nhà sản xuất chân chính phải liên kết lại với nhau để chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn minh bạch. 
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh

Tại Hội thảo “Chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn minh bạch” diễn ra tại Hà Nội ngày 15/6, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh cho biết, thực phẩm bẩn đang trở thành mối nguy ngày càng tăng trong xã hội.

Ăn gì, uống gì để đảm bảo vệ sinh đang là câu hỏi và nỗi lo lắng thường xuyên của tất cả mọi người dân. Do đó, theo Tiến sĩ Minh, để thoát khỏi vòng xoáy của thực phẩm bẩn, các nhà sản xuất cần liên kết lại với nhau và cần phải biết cách tự bảo vệ, cùng đứng về một phía để phát triển thị trường cho thực phẩm sạch.

“Thực phẩm an toàn cần minh bạch là yêu cầu của nhiều chính phủ và hiện đang là yêu cầu bức xúc của người tiêu dùng. Minh bạch trong sản xuất thực phẩm vừa liên quan đến vấn đề đạo đức, sự chính trực nhưng nội dung của nó liên quan trực tiếp đến các vấn đề kiến thức, kỹ thuật, khoa học”, Tiến sĩ Minh phát biểu.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh: Các nhà sản xuất cần liên kết dẹp nạn thực phẩm bẩn ảnh 1
Hình minh họa

“Khi người tiêu dùng mua thực phẩm mà biết chính xác nguồn gốc xuất xứ sản phẩm đó ở đâu thì sẽ rất yên tâm, bởi khi có sự cố xảy ra cơ quan chức năng sẽ dễ dễ dàng truy tìm “thủ phạm” làm ra thực phẩm đó để xử lý. Do đó, thực phẩm an toàn cần phải minh bạch là rất cần thiết”, Tiến sĩ Minh nói thêm.

Cũng theo Tiến sĩ Minh, không một nền nông nghiệp nào có thể phát triển một cách bền vững nếu các nhà sản xuất không liên kết trên nền tảng tiêu chuẩn, chất lượng, phát triển thương hiệu và đáp ứng lợi ích người tiêu dùng.

Đó chính là kinh nghiệm hết sức bổ ích, là nguồn cảm hứng để Liên Minh Nông nghiệp Việt Nam và Ban Vận động thành lập Liên minh Thực phẩm minh bạch tổ chức Hội thảo này với chủ đề “Chung tay xây dựng nền sản xuất thực phẩm an toàn minh bạch”.

Cũng tại Hội thảo, ông Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, Bộ NN&PTNT rất ủng hộ sáng kiến tổ chức Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch để chủ động liên kết các nhà sản xuất nhằm đưa ra thị trường thực phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn an toàn.

Bộ NN&PTNT cho rằng khẩu hiệu “Thực phẩm an toàn cần minh bạch” của Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch là tiêu chí đúng đắn, phù hợp với nhu cầu xã hội hiện nay. Đây là yêu cầu cấp bách đặt ra trong quản lý chính quyền và xu thế quản lý an toàn thực phẩm thế giới, nhất là khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định TTP và đã ký nhiều Hiệp định Thương mại với nhiều quốc gia trên thế giới.

Việc các nhà sản xuất liên kết lại thông qua Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch không chỉ giúp giải quyết hiệu quả vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn giúp khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ trong sản xuất nông nghiệp, góp phần đưa nông nghiệp từng bước lên sản xuất lớn và nâng cao vị thế nhà sản xuất, tăng cường khả năng cạnh tranh trên trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bộ NN&PTNT mong muốn các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại sản xuất, kinh doanh thực phẩm hãy tích cực tham gia vào Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch. Chỉ có liên kết lại nông nghiệp Việt Nam mới có thể phát triển bền vững.

“Phải khẳng định rằng, thực phẩm sạch và an toàn được sản xuất ở nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, nhưng để tạo thành chuỗi giá trị thực phẩm an toàn cần phải có sự liên kết chặt chẽ”, Thứ trưởng Nam nói trong bài phát biểu.

D. Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá gas bán lẻ giảm mạnh trong cơn “bão giá”

Giá gas giảm là tín hiệu tích cực cho người tiêu dùng trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng cao.
(PLVN) - Trái ngược với đà tăng của giá xăng dầu, giá gas bán lẻ từ hôm nay - 1/7 sẽ giảm tháng thứ ba liên tiếp; trong đó, bình 12 kg có mức giảm hơn 7.000 đồng; bình 45kg giảm hơn 26.000 đồng tuỳ từng công ty.

Giảm giá xăng dầu sau 7 lần tăng tiên tiếp

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ 15h chiều nay - 1/7.
(PLVN) - Từ 15h hôm nay, 1/7, mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 410 đồng, xăng RON 95 giảm 110 đồng/lít, dầu diesel giảm 400 đồng/lít, dầu hỏa 430 đồng/lít… Đây là lần giảm đầu tiên sau 7 lần tăng liên tiếp trước đó.

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh

Hệ sinh thái VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ các hộ kinh doanh.
(PLVN) -  VNPT đã phát triển và triển khai VNPT HKD – Hệ sinh thái ứng dụng phục vụ Hộ kinh doanh tích hợp các nghiệp vụ Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, kế toán, kê khai thuế, nộp thuế điện tử... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh linh hoạt trong mọi địa điểm và thời gian linh hoạt.

2 cơ sở sản xuất áo chống nắng tại Hà Nội nhái 'hàng hiệu'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết đang hoàn tất hồ sơ xử lý 2 cơ sở kinh doanh tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) sản xuất áo chống nắng hàng hiệu giả những thương hiệu thời trang lớn thu giữ 4.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

Giá xăng trong nước có thể 'hạ nhiệt' vào ngày mai?

Giá xăng dầu hôm nay -30/6 (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Ghi nhận vào 7h30 sáng nay - 30/6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô thế giới quay đầu giảm. Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước được dự báo có thể sẽ hạ nhiệt sau 7 lần tăng liên tiếp. Mức giảm phụ thuộc vào việc điều hành quỹ.

Giá xăng kéo CPI tháng 6 tăng mạnh

Giá nhiều nhóm hàng thiết yếu, đặc biệt là giá xăng tăng cao đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng cao trong tháng 6.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2022 tăng 0,69% so với tháng trước, tăng 3,18% so với tháng 12/2021 và tăng 3,37% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng của CPI tháng 6/2022 được ghi nhận là cao nhất trong giai đoạn 2016-2022.

Đồng USD phục hồi trở lại, Euro quay đầu giảm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 29/6 (theo giờ Việt Nam), đồng USD quốc tế phục hồi trở lại sau chuỗi ngày thấp điểm. Hiện, Chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 104,46 điểm, tăng 0,40 % so với phiên giao dịch trước đó .