Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng đơn đăng ký sáng chế

(PLVN) -Theo thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN), Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng đơn đăng ký sáng chế trong giai đoạn 2011-2020.
Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng đơn đăng ký sáng chế Hình minh họa.

Thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng đơn đăng ký SHCN nộp vào Cục SHTT với 135.692 đơn (chiếm 47%), tiếp đến là Hà Nội với 108.099 đơn (chiếm 37,44%). 

Trong danh sách top 10 địa phương có lượng đơn đăng ký SHCN còn có sự xuất hiện của các địa phương có sự phát triển kinh tế năng động như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Bắc Ninh và Hưng Yên.

Về đăng ký sáng chế, Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng đơn đăng ký sáng chế trong giai đoạn 2011-2020, với 2.639 đơn. Tiếp đến là Thành phố Hồ Chí Minh với 1.556 đơn, Bà Rịa-Vũng Tàu 98 đơn, Đồng Nai 96 đơn, Đà Nẵng với 82 đơn và Cần Thơ 82 đơn.

Cục Sở hữu trí tuệ nhận định, số lượng đơn đăng ký sáng chế Việt Nam tăng trung bình 10%-19%, tuy nhiên năm 2020 đã có sự gia tăng đột biến lên tới 29% lớn nhất từ trước đến nay.

 Top 10 địa phương có lượng đơn đăng ký sáng chế giai đoạn 2011-2020 (Nguồn: Cục Sở hữu trí tuệ).

“Điều này có được là do nhận thức của các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp đã được nâng lên, họ đã thực sự quan tâm đến việc xác lập quyền tài sản trí tuệ của mình. Bên cạnh đó, còn có sự nỗ lực của các Ban, Bộ, Ngành và địa phương, đặc biệt là Cục Sở hữu trí tuệ và các Sở Khoa học và Công nghệ trong việc phổ biến, tuyên truyền, cũng như nâng cao năng lực chung của hệ thống sở hữu trí tuệ trong các năm gần đây”- Cục sở hữu trí tuệ cho biết.

So với năm 2019, số lượng đơn đăng ký sáng chế của một số địa phương có sự tăng trưởng vượt bậc. Điển hình nhất là TP Hà Nội đạt 188 đơn, TP.HCM đạt 68 đơn. Trong đó, Cần Thơ là địa phương có sự gia tăng nhanh nhất, từ 4 đơn trong năm 2019, đến năm 2020 là 23 đơn, tăng 475%.

Ngoài ra, Hà Nội, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là 3 đơn vị có số lượng đơn đăng ký giải pháp hữu ích nhiều nhất trong cả nước với tổng số 2.309 đơn, chiếm 88,16% tổng số đơn đăng ký giải pháp hữu ích của top 10 chủ đơn Việt Nam (tổng top 10 là 2.619 đơn).

 Top 10 địa phương có lượng đơn đăng ký giải pháp hữu ích giai đoạn 2011-2020 (Nguồn: Cục Sở hữu trí tuệ).

Hai địa phương sở hữu số lượng Bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích nhiều nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM, lần lượt là 1.108 và 469 văn bằng, chiếm khoảng 74% tổng số Bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích của cả nước. Các địa phương xếp sau là Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ, Long An và Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Cục Sở hữu trí tuệ cũng cho biết về số lượng đơn chỉ dẫn địa lý, tính từ khi Cục Sở hữu trí tuệ bắt đầu nhận đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý (năm 2001) đến hết năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ nhận được 116 đơn yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, trong đó số lượng đơn của Việt Nam là 109 đơn và của nước ngoài là 7 đơn.

Về chủ thể nộp đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý, theo Cục Sở hữu trí tuệ, chủ yếu là UBND cấp huyện/ thành phố trực thuộc tỉnh, UBND cấp tỉnh và các Sở KH-CN, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi cục phát triển nông thôn hoặc Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; Hiệp hội nghề nghiệp và Doanh nghiệp. Trong đó, UBND/Sở là tổ chức nộp đơn nhiều nhất với 96 đơn, tiếp theo là Chi cục với 6 đơn, Hiệp hội với 5 đơn và Doanh nghiệp là 2 đơn.

Hai địa phương có số lượng nộp đơn nhiều nhất (9 đơn), gồm Yên Bái và Hà Giang; tiếp theo là các đơn vị Thanh Hoá, Bến Tre, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Tính đến hết năm 2020, Việt Nam đã bảo hộ 94 chỉ dẫn địa lý, trong đó có 88 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam và 6 chỉ dẫn địa lý của nước ngoài.  Việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý sẽ giúp người dân mở rộng sản xuất và nâng cao chất lượng, danh tiếng cho sản phẩm.

Điển hình như trong năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho tỏi An Thịnh – sản phẩm đầu tiên ở Bắc Ninh được bảo hộ chỉ dẫn địa lý; đồng thời cũng cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm "tỏi Lý Sơn”...

Để tận dụng hết được những lợi thế mà chỉ dẫn địa lý mang lại, Cục Sở hữu trí tuệ nhấn mạnh tới việc cần có các chính sách thúc đẩy và đổi mới trong phương thức quản lý chỉ dẫn địa lý. Điều này đòi hỏi phải thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng cư dân, các nhà sản xuất sản phẩm vào tiến trình đăng ký quản lý chỉ dẫn địa lý.

Anh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi

Trồng cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nam Định cho biết, ngày 13/4, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (huyện Nghĩa Hưng) đã phát hiện, xử lý 3 đối tượng trồng cây cần sa trái phép trong vườn nhà. Các đối tượng khai trồng cây cần sa để… ngâm rượu và nuôi gà chọi.

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ

Khắc phục kịp thời vi phạm về thi công xây dựng cầu dân sinh Bao Thổ
(PLVN) - Ngay sau khi ghi nhận ý kiến của người dân và các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ về việc thi công không đảm bảo chất lượng xảy ra tại công trình cầu dân sinh Bao Thổ trên địa bàn xóm Bao, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Công ty Cổ phần Tư vấn - xây dựng Hoàng Hùng (đơn vị thi công) đã tiến hành khắc phục, múc bỏ khối lượng bê tông không đúng quy cách trong thiết kế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376