Từ khóa: #sở hữu trí tuệ

Đường đi của hàng vi phạm sở hữu trí tuệ tinh vi hơn

Hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp. (Nguồn: https://cand.com.vn)
Các hành vi lưu thông hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ (SHTT) ngày càng tinh vi và khó nhận biết. Điều này đòi hỏi việc phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa doanh nghiệp (DN) - chủ sở hữu thương hiệu và lực lượng quản lý thị trường (QLTT) để công tác kiểm tra hàng hóa vi phạm thuận lợi hơn...

Đề xuất giải quyết các tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ theo hình thức trực tuyến

Ông Cao Đăng Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế phát biểu tại hội nghị
(PLVN) - Ngày 25/5, tại Hải Phòng, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế (Bộ Tư pháp) phối hợp với Ban quản lý chương trình về hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021-2025 đã tổ chức hội nghị “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cho doanh nghiệp Việt trên môi trường số”. Ông Cao Đăng Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế dự và chỉ đạo hội nghị.

Tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ: Đề xuất giải quyết theo hình thức trực tuyến

Vấn đề thực thi bảo vệ quyền SHTT nói chung và quyền SHTT trên môi trường số nói riêng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm.
(PLVN) -  Ngày 26/5, tại Hải Phòng, Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế (Bộ Tư pháp) phối hợp BQL chương trình về hỗ trợ pháp lý liên ngành cho DN nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025, đã tổ chức Hội nghị “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) cho DN Việt trên môi trường số”. Ông Cao Đăng Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tạo cơ hội cho phụ nữ

Hội thảo “Vai trò của sở hữu trí tuệ đối với doanh nhân và các nhà đổi mới, sáng tạo nữ giới”. (Ảnh - VGP/Hoàng Giang)
(PLVN) -  Từ xưa đến nay, phụ nữ luôn là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người lao động tạo dựng nên xã hội. Phụ nữ thể hiện vai trò quan trọng của mình trong mọi lĩnh vực với những quan điểm và tài năng mới. Thế nhưng, ở nước ta có quá ít phụ nữ tham gia vào hệ thống sở hữu trí tuệ khiến “sân chơi” này thiếu vắng những “bóng hồng”.

Chuyện dài vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Vừa qua, Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổng kết đánh giá việc thực hiện Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2023 (Nghị định 131) của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan…

Tôn vinh phụ nữ trong hoạt động sở hữu trí tuệ

Giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 đã được trao cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng. (Ảnh L’Oreal)
(PLVN) -  Việt Nam là quốc gia hiếm hoi được vinh danh 3 lần cho giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng quốc tế trong năm 2015, 2018 và 2022 tại Paris qua những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học nữ trẻ Việt Nam.

Khởi tố một vụ xâm phạm sở hữu công nghiệp tại Hải Dương

Đối tượng Thu tại cơ quan công an.
(PLVN) - Do hám lời, Nguyễn Thị Thu (SN 1989, ở Ngô Quyền, huyện Thanh Miện, Hải Dương) đã nhận gia công hơn 1.700 chiến áo khoác thành phẩm giả nhãn hiệu Adidas. Với hành vi này, Thu đã bị cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương khởi tố về tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, bị cấm khỏi nơi cư trú.

'Phải có Tòa án về Sở hữu trí tuệ'

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Cho rằng các tác giả bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ vô cùng bức xúc, PGS-TS Quách Sỹ Hùng kiến nghị, phải có Tòa án chuyên về xử lý các vụ việc liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ, tương tự Tòa án về hôn nhân và gia đình.

Đề xuất có tòa chuyên trách về sở hữu trí tuệ

Đề xuất thành lập tòa sở hữu trí tuệ đã được đưa ra trong Hội thảo góp ý về sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
(PLVN) - Đề xuất thành lập tòa án chuyên trách về sở hữu trí tuệ được Cục Sở hữu trí tuệ đưa ra từ năm 2018. Mới đây, tại Hội thảo “Góp ý về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ”, đề xuất này lại tiếp tục được đưa ra vì cho rằng tranh chấp dạng này có nhiều đặc thù.