Học lỏm bộ bí kíp bảo quản quả bơ tươi ngon của nhà hàng

Học lỏm bộ bí kíp bảo quản quả bơ tươi ngon của nhà hàng
(PLO) -Bơ là một loại quả có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau và nó rất khó bảo quản vì nếu bảo quản không đúng cách bơ sẽ bị thâm. Dưới đây là những mách nhỏ giúp bạn bảo quản bơ một cách đơn giản nhất.

Chúng ta biết rằng, bơ là một loại quả giàu giá trị dinh dưỡng, ăn có vị béo, rất phù hợp để làm sinh tố ăn trong mùa hè.

Theo nghiên cứu, trong trái bơ rất giàu chất chống oxy hóa, chứa đến 14 loại vitamin và khoáng chất, bao gồm canxi, sắt, đồng, kali, natri, kẽm, selen...

Tuy nhiên, thời vụ bơ trong năm cũng chỉ kéo dài có 3 - 4 tháng. Vì thế, bạn hãy học lỏm ngay mẹo bảo quản bơ này của các nhà hàng để có thể ăn bơ quanh năm. Đầu tiên, một quy tắc bất di bất dịch khi muốn bảo quản bất cứ thực phẩm nào đó là thực phẩm ban đầu phải luôn tươi ngon.

Do đó, để hương vị đặc trưng của bơ còn mãi, bạn hãy chọn những quả bơ ngon, chín để bảo quản. Và muốn biết bơ ngon hay không, hãy cạy bỏ cuống quả bơ. Nếu lõi cuống có màu xanh thì đó là bơ xanh, nếu lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ này đã chín quá hoặc thậm chí là bị nẫu, những quả bơ có màu hơi vàng là đã chín tới, ăn rất ngon.

Khi đã chọn được bơ ngon rồi, bây giờ thì học lỏm bí kíp bảo quản bơ như nhà hàng nào!

1. Bơ làm salad thì dùng chanh

Salad bơ thường được chọn làm món khai vị và là món khoái khẩu của nhiều người. Vị ngậy của bơ khi kết hợp với những thực phẩm khác nhau như ngô ngọt, cà chua, tôm... biến thành nhiều món ăn cực ngon và hấp dẫn.

Và để giữ cho bơ tươi ngon, không bị đổi màu khi làm salad, các đầu bếp đã dùng chanh như một bí kíp cho mình.

Cụ thể, phần cốt nước chanh sẽ được phủ đều lên thịt của quả bơ. Dung dịch này sẽ có tác dụng ức chế oxy hóa, giữ cho phần thịt bơ không bị đổi màu thâm đen và giữ hương vị thơm ngon của trái bơ chín như ban đầu.

2. Bơ dùng để làm sốt thì sẽ thêm dầu oliu

Sốt kem trái bơ (Guacamole) làm chủ yếu từ quả bơ, cực ngon và hấp dẫn. Bạn có thể dùng để làm sốt trộn với mì, salad, để phết lên bánh mì, hay làm sốt hamburger...

Muốn bảo quản bơ làm sốt kem này, nhiều chuyên gia khuyên bạn hãy sử dụng chút dầu oliu. Giống như chanh, bạn hãy quết một lớp dầu oliu lên bề mặt thịt của trái bơ, sau đó để vào hộp kín hoặc túi có khóa kéo.

Lớp dầu này sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng giữa trái cây và không khí, khiến thịt bơ không bị thâm và biến đổi chất, giữ được hương vị như lúc đầu.

3. Bơ dùng để làm món mặn - hãy để chung với hành

Nếu ai đó nói rằng, bơ chỉ hợp dùng làm sinh tố, hay ăn kèm salad thì thật có lỗi. Bởi bơ có thể trở thành nguyên liệu tuyệt hảo cho nhiều món ăn ngon lắm đấy. Ta có thể kể đến như bánh bột bắp Nachos nổi tiếng của Mexico, sandwich cá hồi kèm với vài miếng quả bơ, pho mát và wasabi, hay biến món súp gà quen thuộc lạ miệng hơn với vị ngậy của bơ...

Tuy nhiên, bơ dùng để chế biến các món mặn thì nên dùng nguyên liệu gì để bảo quản? Câu trả lời chính là hành tây.

Bạn có thể bảo quản bơ bằng cách đặt chúng trong hộp kín kèm theo hành tây. Hành tây sẽ giúp ngăn các enzym tương tác với không khí sinh ra nấm mốc, khiến bơ nhanh hỏng.

4. Bơ dùng sinh tố - hãy cho túi zip khóa chặt lại

Và phương pháp cuối cùng này sẽ giúp bạn có được cốc sinh tố bơ ngon, chất lượng mà không sợ bị lẫn mùi với các loại thực phẩm khác nhé!

Sau khi cắt đôi trái bơ, bạn nhẹ nhàng đặt từng nửa quả bơ vào túi có khóa zip. Cố gắng đẩy hết khí bên trong túi ra và kéo khóa lại rồi đặt trong tủ lạnh nhé!

 

Bên cạnh những cách bảo quản trên, nhiều người còn kháo nhau về cách bảo quản khác như ngâm bơ vào nước hay để bơ nguyên hiện trạng rồi bảo quản trong tủ lạnh bình thường.

 

Tuy nhiên, việc để bơ ngâm nước lại khiến bơ dễ bị nhũn, mềm hơn. Ngược lại, nếu để bơ nguyên trạng vào tủ lạnh, bơ có thiên hướng mất nước, se bề mặt và không mịn như trước.

Có một điểm lưu ý nhỏ, đó là dù bảo quản bằng phương pháp nào thì bề mặt bơ cũng có phần bị biến đổi màu chút xíu.

Nhưng đợi chút, bạn chỉ cần dùng thìa cạo nhẹ bề mặt bơ, loại bỏ phần xỉn màu là trái bơ của bạn lại trở nên tươi ngon như mới rồi./.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.