Hỏa tốc yêu cầu 'siết' kỷ luật, xử lý nghiêm vi phạm phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, siết chặt kỷ luật trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị, phê bình và xử lý kịp thời, nghiêm minh các tập thể, cá nhân vi phạm.
Hình minh họa. Hình minh họa.
Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ tăng cường rà soát thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với việc ghi nhận nhiều ca lây nhiễm chưa xác định nguồn lây nhiễm tại các khu vực chung cư tập trung đông dân, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị, phê bình và xử lý kịp thời, nghiêm minh các tập thể, cá nhân vi phạm.

Tuân thủ nghiêm yêu cầu 5K, trong đó lưu ý việc đeo khẩu trang toàn thời gian làm việc và tiếp xúc với người khác tại công sở, địa điểm công cộng; đo thân nhiệt, khử khuẩn trước khi vào cơ quan đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và khai báo y tế đối với khách đến liên hệ công tác.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu triệt để chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn của chính quyền, cơ quan y tế địa phương nơi mình cư trú như: không tụ tập đông người (quán giải khát, nhà hàng, câu lạc bộ, công viên, vườn hoa,...), không tổ chức hoặc tham gia các cuộc gặp mặt, ăn uống, liên hoan đông người không cần thiết để phòng, chống lây nhiễm COVID-19.

Công chức, viên chức, người lao động (CCVCNLĐ) được yêu cầu chủ động theo dõi, nắm tình hình, thông tin cập nhật hàng ngày về các ca nhiễm và khu vực có dịch COVID-19 có liên quan tới nơi cư trú hoặc lịch trình di chuyển của cá nhân để có biện pháp phòng ngừa kịp thời và báo cáo với Thủ trưởng đơn vị khi có yêu cầu cách ly của cơ quan y tế địa phương. 

Những cá nhân di chuyển giữa các tỉnh, thành phố phải chấp hành nghiêm việc thực hiện khai báo y tế trực tiếp hoặc trực tuyến trên website http://tokhaiyte.vn và các ứng dụng NCOVI, Bluezone. Đặc biệt, các trường hợp đi từ vùng có dịch COVID-19 (Bắc Giang, Bắc Ninh,...) phải báo cáo Thủ trưởng đơn vị, chủ động khai báo y tế và thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Các đơn vị thuộc Bộ thường xuyên có báo cáo cập nhật thông tin về các trường hợp CCVCNLĐ thực hiện cách ly tại gia đình hoặc cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19 qua Văn phòng Bộ (qua Phòng Tổng hợp, điện thoại: 02439362913 hoặc 0388256849, email: phongtkth@molisa.gov.vn).

Bộ yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung nêu trên.

Tính từ ngày 17/4 đến sáng 26/5, cả nước có 2.872 ca mắc COVID-19 tại 30 tỉnh, thành phố, trong đó 2 tỉnh có ca mắc COVID-19 cao nhất là Bắc Giang 1.454 ca và Bắc Ninh 556 ca.

Số lượng ca mắc COVID-19 ở Bắc Giang và Bắc Ninh phần lớn là công nhân lao động trong các khu công nghiệp. Cả nước hiện có khoảng 70.000 nhà máy và trên 300 khu công nghiệp tập trung đang hoạt động, nguy cơ dịch bùng phát ở các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp là rất lớn.

Để tập trung phòng chống, dập dịch hiệu quả, có phương án đảm bảo hoạt động tránh đứt gãy chuỗi sản xuất tại các khu công nghiệp, nhất là của các tập đoàn lớn, đa quốc gia, ảnh hưởng đến kinh tế địa phương và cả nước, đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, Thủ tướng đã yêu cầu: Các bộ, ngành, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm, quyết liệt chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo tất cả các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn, cập nhật lên bản đồ an toàn COVID-19. Kiên quyết dừng hoạt động khi không đảm bảo an toàn và không cập nhật mức độ an toàn lên hệ thống.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và những người liên quan (người cung cấp, vận chuyển vật tư, hàng hóa, suất ăn…); xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực.

Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn việc cách ly, xét nghiệm đối với người lao động trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp phù hợp với đặc điểm của từng khu vực và diễn biến tình hình dịch bệnh để nếu có tình huống dịch xâm nhập, có thể duy trì hoặc sớm khôi phục sản xuất kinh doanh, thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

B.Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.