Hòa Bình: Dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Ngọc chậm tiến độ hơn 6 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Ngọc tại TP Hòa Bình của Cty CP Đại Phú Phát đã chậm tiến độ 6 năm 5 tháng. Không những vậy, đối với diện tích đất đã thu hồi công ty này còn tự ý sử dụng sai mục đích...  
Dự án Khu Du lịch sinh thái Hồ Ngọc của Công ty CP Đại Phú Đạt chậm tiến độ 6 năm 5 tháng. Dự án Khu Du lịch sinh thái Hồ Ngọc của Công ty CP Đại Phú Đạt chậm tiến độ 6 năm 5 tháng.

Giải phóng mặt bằng để.... trồng keo

Đầu tháng 3 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2011-2018. Kết luận thanh tra chỉ rõ nhiều dự án khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng sử dụng đất có nguồn gốc đất từ nông, lâm trường chậm tiến độ.

Trong đó theo thông báo của Thanh tra Chính phủ: Dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Ngọc đã giải phóng mặt bằng 16,82ha (chỉ chiếm 16%) nhưng hiện đang trồng keo trong phạm vi đã giải phóng mặt bằng. Dự án chậm tiến độ 6 năm 5 tháng. 

Điều đáng nói, theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013 thì chủ đầu tư bị thu hồi đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng. Trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.

Khoản 12 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định: “Trường hợp đến thời điểm kiểm tra, thanh tra mới xác định hành vi không sử dụng đất đã quá 12 tháng liên tục hoặc đã chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng thì thời điểm để tính gia hạn sử dụng đất 24 tháng được tính từ ngày cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất quyết định gia hạn.

Quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền được ban hành trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo kết quả kiểm tra hoặc kết luận thanh tra nếu người sử dụng đất có văn bản đề nghị;

Người sử dụng đất không sử dụng đất đã quá 12 tháng hoặc đã chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng có nhu cầu gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng phải có văn bản đề nghị gửi Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất xem xét quyết, định gia hạn. 

Trường hợp sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có văn bản xác định hành vi vi phạm mà người sử dụng đất không có văn bản đề nghị được gia hạn thì UBND cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất quyết định thu hồi đất theo quy định, trừ trường hợp bất khả kháng. Các trường hợp bất khả kháng được quy định bao gồm: Do ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, thảm họa môi trường; Do ảnh hưởng trực tiếp của hỏa hoạn, dịch bệnh; Do ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh; Các trường hợp bất khả kháng khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Từ thực tế vi phạm của Công ty CP Đại Phú Phát, Thanh tra Chính phủ khẳng định, đối với sai phạm trong dự án này thì trách nhiệm thuộc Chủ đầu tư dự án; trách nhiệm liên quan thuộc các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng. Trách nhiệm chung thuộc UBND tỉnh Hòa Bình. 

Hơn 6 năm chưa có Quy hoạch chi tiết

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra rằng: “Dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Ngọc chưa lập Quy hoạch chi tiết dự án, chưa đầu tư xây dựng”. Vậy quy hoạch chi tiết dự án là gì? Tại sao Chủ đầu tư các dự án phải thực hiện việc lập quy hoạch chi tiết? XLPL đưa ra một số quy định có liên quan để cho thấy những tồn tại của Cty CP Đại Phú Phát ảnh hưởng như thế nào tới dự án. 

Đầu tiên phải hiểu rõ rằng, có rất nhiều khái niệm trong quy hoạch xây dựng như: quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu chức năng, quy hoạch nông thôn... Quy hoạch chi tiết có 2 loại tỷ lệ quy hoạch chính là: Quy hoạch 1/2000 và Quy hoạch 1/500. 

Trong đó, Quy hoạch 1/500 hay còn gọi là Bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Đây là chi tiết của quy hoạch 1/2000. Loại bản đồ quy hoạch này chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất dự án. Về hạ tầng kỹ thuật, bản đồ sẽ thể hiện chi tiết đến từng ranh giới lô đất. Đồng thời, quy hoạch 1/500 chính là cơ sở để được cấp giấy phép và lập dự án đầu tư xây dựng. Vì vậy, các nhà đầu tư phải lập bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cho các dự án để được cấp phép xây dựng.

Theo quy định của pháp luật, các trường hợp bắt buộc phải có quy hoạch 1/500 hiện nay bao gồm: Các công trình xây dựng tập trung như: khu đô thị, khu dân cư, khu du lịch, khu bảo tồn, khu cụm công nghiệp, khu thương mại dịch vụ, các công trình giáo dục, công trình y tế, công trình văn hóa…

Sau khi quy hoạch 1/2000 được phê duyệt thì phải lập quy hoạch 1/500 cho các dự án có quy mô 5ha trở lên trừ trường hợp tại Khoản 5 Điều 10 Nghị định 44/2015/NĐ-CP.

Được biết, Dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Ngọc có quy mô là 109 ha. Do đó, căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành cùng quy mô của dự án thì Dự án KDL sinh thái Hồ Ngọc bắt buộc phải có Quy hoạch chi tiết mới có thể triển khai thực hiện.  

Trước đó, năm 2007, Cty CP Đại Phú Phát do ông Đỗ Văn Hải làm đại diện pháp luật, có địa chỉ tại xóm Ngọc, xã Trung Minh (Kỳ Sơn – nay là thành phố Hoà Bình) có hồ sơ, dự án xin thuê đất tại xóm Ngọc để thực hiện dự án khu du lịch sinh thái Hồ Ngọc. Công ty này bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2007, với ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ lưu trú ngắn ngày. 

Ngày 25/6/2009, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1204/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, diện tích thu hồi 168.213,9 m2 đất các loại tại xã Trung Minh và Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Hoà Bình quản lý để cho Công ty Đại Phú Phát thuê đất trồng rừng phòng hộ kết hợp du lịch sinh thái, thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Hồ Ngọc.

Trên cơ sở kết luận thanh tra nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Sở ngành liên quan, phối hợp chủ đầu tư dự án sử dụng đất có nguồn gốc nông lâm trường gồm: Công ty CP Đại Phú Phát. “Nếu dự án tiếp tục chậm tiến độ, xem xét năng lực nhà đầu tư, xử lý thu hồi dự án theo quy định của pháp luật”, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Vũ Lành
Cùng chuyên mục
Sản phẩm gạch lát nền Viglacera mang đến vẻ đẹp sang trọng cho mọi công trình.

Viglacera 50 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

(PLVN) - Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành Tổng công ty Viglacera - CTCP không chỉ là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, mà còn là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Đọc thêm

Ký ức kinh hoàng những ngày sống giữa chiến sự tại Israel

Gia đình chị Kim ở Israel.
(PLVN) - Ngày 21/5, cả Israel và Hamas vừa ra thông báo đạt được thỏa thuận ngừng bắn vô điều kiện, chấm dứt chuỗi ngày bạo lực chết người. Tuy nhiên, trong suốt 11 ngày chiến sự leo thang tại Dải Gaza đã khiến cho những người Việt ở Israel phải học cách thích nghi với cuộc sống trong bom đạn, tìm mọi cách để làm quen với nhịp sống mới.

Nhiều đường dây tội phạm công nghệ cao bị "đánh sập"

Các đối tượng và tang vật bị bắt giữ.
(PLVN) - Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ (Bộ Công an) cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Hải Dương… điều tra, làm rõ nhiều đường dây tội phạm liên quan đến công nghệ cao trong toàn quốc.

Cụ bà 90 tuổi vẫn miệt mài giữ nghề đan nón lá

Tuổi cao nhưng hàng ngày cụ Nguyễn Thị Lưu vẫn miệt mài chằm nón.
(PLVN) - Dù đã 90 tuổi, nhưng cụ bà Nguyễn Thị Lưu vẫn miệt mài với đường kim, sợi chỉ để đan thành những chiếc nón lá. Cụ được xem là “di sản sống”, người “giữ lửa” nghề làm nón lá truyền thống của làng Phù Việt (Hà Tĩnh) trước thách thức của cơn lốc thị trường.

Thuốc giả và những hậu quả khôn lường

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp dược, trên thế giới tình trạng xuất hiện của những loại thuốc giả cũng đang ngày càng gia tăng, tiềm ẩn những hậu quả khôn lường.

Tản mạn phố Hà Nội

Tản mạn phố Hà Nội
(PLVN) - Nhà sử học Lê Văn Lan từng nói đại ý, Hà Nội là cái phố làng. Ba mươi sáu phố phường là phố nghề và buôn bán. Có nhiều phố còn dây mơ rễ má với những làng nghề của đồng bằng Bắc Bộ...

Góc khuất điện mặt trời nhìn từ dự án Xuân Thiện – Ea Súp

Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp với gần 2 triệu tấm pin mặt trời (Nguồn ảnh - Daklak.gov.vn)
(PLVN) - Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk, nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp giai đoạn 1 có gần 2 triệu tấm pin mặt trời, công suất 600MWac/831 Mwp, tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án này cũng đặt ra những vấn đề cần góc nhìn đa chiều.

Sập app trang trại tiết kiệm, nhà đầu tư mất hơn 44 tỷ đồng

App trang trại bò Úc xuất hiện sau khi Trang trại tiết kiệm sập.
(PLVN) - Mới đây trên khắp các mạng xã hội lan truyền nhau về app kiến tiền thu nhập khủng có tên là trang trại nuôi bò. Với những lời quảng cáo có cánh như kiếm tiền online đơn giản, lợi nhuận khủng, thao tác đơn giản chỉ mất 5 phút/ ngày App đã thu hút được số lượng người chơi cực khủng lên tới hơn 20.000 người. 

Bí quyết giữ cơ thể trẻ khỏe trong mùa nắng nóng

Bí quyết giữ cơ thể trẻ khỏe trong mùa nắng nóng
(PLVN) -  Thời tiết nắng nóng làm cơ thể dễ mất nước, có thể gây ra tăng khát, suy nhược, chóng mặt, ngất xỉu thậm chí tử vong. Bởi vậy cần chú trọng chăm sóc bản thân để giữ cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng trong ngày hè oi ả là bí quyết không phải ai cũng có.  

Tai nạn đuối nước: Nguyên nhân cũ, nỗi đau mới

Tai nạn đuối nước: Nguyên nhân cũ, nỗi đau mới
(PLVN) - Dù những hồi chuông cảnh báo đã gióng lên từ lâu, nhưng thời gian gần đây vẫn liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn đuối nước ở cả miền xuôi lẫn miền núi khiến ai cũng đau lòng, xót xa. Các vụ đuối nước là do trẻ không biết bơi nhưng cũng có trường hợp trẻ bơi giỏi vẫn gặp nạn do không có kỹ năng cứu đuối.

Khách hàng phải làm sao khi mua phải mỹ phẩm giả?

(Hình minh họa)
(PLVN) - Tôi mua kem dưỡng da thương hiệu có tiếng quen dùng, song lần này bị dị ứng rất nghiêm trọng. Xem lại bao bì, tôi thấy không giống hoàn toàn nhãn mác loại đã dùng trước đó. Tôi nghi ngờ đây là hàng giả nhưng không biết phải làm sao để bảo vệ quyền lợi cho mình? 

Phong tục giữ rừng của đồng bào Mạ

Ông K’Sriu, người giữ rừng tích cực ở Tà Đùng.
(PLVN) - Từ bao đời nay, đồng bào Mạ tôn thờ và có niềm tin tuyệt đối vào rừng. Họ xem rừng như một vị thần che chở và bao bọc cho dân làng vượt qua được tất thảy những phong ba bão táp của thiên nhiên. Vì vậy, trước khi muốn chặt phá một cây nào đó thì họ phải làm lễ xin phép...  

Nguy hiểm luôn rình nghề treo mình thi công trên cao ốc

Nguy hiểm luôn rình nghề treo mình thi công trên cao ốc
(PLVN) - Treo mình bên ngoài các tòa nhà cao tầng, những người thợ làm nghề lắp đèn Led được ví như “người nhện”. Làm việc trong môi trường khắc  nghiệt, đối mặt với nguy hiểm, chỉ một sơ suất nhỏ, có thể họ không còn cơ hội sửa sai.