Chuyên gia Lâm Minh Chánh quảng bá cho Finhay huy động vốn?

Chuyên gia Lâm Minh Chánh quảng bá cho Finhay huy động vốn?
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được chuyên gia Lâm Minh Chánh quảng bá rộng rãi, Finhay nhận được sự quan tâm lớn từ người dùng. Tuy nhiên, tính pháp lý của ứng dụng này vẫn là câu hỏi lớn.

Finhay do Công ty Cổ phần Finhay Việt Nam phát triển được giới thiệu là nền tảng công nghệ tài chính kết nối giới trẻ với các quỹ tài chính uy tín. Theo đó, người dùng gửi tiền vào ứng dụng (tạm gọi là app), tài sản đó sẽ được chuyển tới Công ty Cổ phần quản lý Quỹ Thiên Việt thông qua Finhay theo Hợp đồng quản lý danh mục đầu tư số 01/TVAM-FINHAY.

Hiểu nôm na là Finhay nhận tiền từ người dùng rồi chuyển số tiền đó sang bên thứ ba để bên thứ ba đầu tư và trả lại lợi nhuận cho người dùng.

Được nhiều người nổi tiếng quảng bá

Không lâu sau khi ra đời, Finhay nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Một trong những nguyên nhân khiến app này phổ biến chính là được chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh và ông Phạm Thanh Hưng (CEO Cen Group) quảng bá.

Shark Hưng gây chú ý khi nhận xét về Finhay: “Hãy biến smartphone của mình trở thành công cụ để kiếm tiền, chứ đừng dùng để giải trí”.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh nhiều lần đăng đàn chia sẻ về tài chính. Trong đó, ông dành nhiều lời khen cho Finhay sau khi nhấn mạnh vào sự khó khăn về đầu tư của những người vốn ít.

Cụ thể, ông Lâm Minh Chánh đánh giá nhiều người không biết làm sao để tiền sinh sôi nảy nở, không biết hiệu quả của lãi suất kép vì số tiền mà họ có nhỏ quá, đầu tư không bõ vào đâu nên đã bỏ lỡ cơ hội đầu tư.

Ông Chánh liệt kê ra danh sách đầu tư hiệu quả và an toàn như ngân hàng, vàng, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, bất động sản... Theo ông Chánh đây là những kênh nên đầu tư nhưng cần vốn lớn.

Sau đó, ông Chánh đưa ra giải pháp cho những người muốn đầu tư nhưng vốn thấp. Đó là Finhay. Ông Chánh giới thiệu Finhay có đăng ký kinh doanh, là Fintech ứng dụng công nghệ trong tài chính. Finhay nhận được đầu tư của vài quỹ, trong đó chứng khoán Thiên Việt khá lớn của Việt Nam với vốn ngàn tỷ. Ngoài ra, việc kinh doanh của Finhay có kiểm toán.

Ông Chánh cũng khẳng định sau khi tìm hiểu ông thấy Finhay hướng tới làm ăn đàng hoàng, kinh doanh bền vững, có pháp lý, giao dịch qua tài khoản công ty, cơ chế quản lý càng ngày càng tiến bộ, có quỹ nước ngoài, công ty chứng khoán đầu tư vốn.

Theo cách đầu tư thông thường, với số tiền nhỏ, nhà đầu tư không thể mua được cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ. Ngoài ra, đầu tư là phải theo dõi, điều mà những người không chuyên nghiệp khó thực hiện được.

Vì vậy, ông Chánh đánh giá nhờ công nghệ, Finhay giúp cho nhà đầu tư có thể đầu tư trái phiếu, chứng chỉ quỹ với số tiền nhỏ. Finhay đưa tiền của người dùng vào Thiên Việt. Thiên Việt hỗ trợ đầu tư rồi báo cáo cho khách, giúp cho khách có thể đầu tư được lãi suất cao hơn ngân hàng.

Tuy nhiên, ông Chánh cũng nhắc nhở rằng không có gì là chắc chắn, ngay cả với một ngân hàng. Dù vậy, với 3 tiêu chí kể trên, ông đánh giá Finhay có thể tin cậy được.

Có vi phạm hay không?

Trao đổi với phóng viên, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng trên thị trường có hình thức ủy thác đầu tư và huy động vốn. Xét về huy động vốn, ngân hàng là đơn vị duy nhất được làm điều này. Còn về ủy thác đầu tư thì chỉ hợp pháp khi hai bên phải ký kết hợp đồng với nhau.

Chia sẻ với phóng viên, chị Vân (một người dùng Finhay) cho biết chị đã chuyển tiền vào tài khoản Finhay nhưng chưa nhận được yêu cầu ký hợp đồng nào.

Tính pháp lý của Finhay càng bị nghi ngờ nhiều hơn khi mới đây, vào ngày 6/9/2021, Chính phủ mới thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính (Fintech) trong lĩnh vực ngân hàng.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Chính phủ trong quá xây dựng Nghị định, bảo đảm theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi, bổ sung năm 2020) và các văn bản pháp luật có liên quan, trình Chính phủ trong quý IV/2021.

Trước đây, Công ty Chứng khoán MB (MBS) và Công ty Chứng khoán VNDirect (VND) đã bị Uỷ ban chứng khoán Nhà nước “tuýt còi” vì bị nghi huy động vốn trá hình.

Cụ thể, đầu năm nay, báo chí phản ánh tình trạng MBS và VND biến tướng huy động vốn, dưới các hình thức hợp tác kinh doanh, đầu tư, tiết kiệm tiền gửi... Bộ Tài chính cho biết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản yêu cầu MBS và VND báo cáo, giải trình về nội dung này.

Đồng thời Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản yêu cầu MBS dừng thực hiện dịch vụ. Với VND, Bộ Tài chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) sẽ có xử lý tương tự sau khi nhận được ý kiến giải trình và tổ chức kiểm tra hoạt động.

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.