Chuyện về nữ kỹ sư Việt - người châu Á duy nhất được vinh danh "Senior Fellow"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bước chân lên đất Mỹ khi chưa biết tiếng Anh, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, kỹ sư Lê Duy Loan đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được vinh danh “Senior Fellow” - nhà nghiên cứu thâm niên tại hãng công nghệ toàn cầu lâu đời nhất nước Mỹ Texas Instruments.
Bà Lê Duy Loan là người châu Á duy nhất được vinh danh ‘Senior Fellow’. Bà Lê Duy Loan là người châu Á duy nhất được vinh danh ‘Senior Fellow’.

Điều đáng trân trọng là với tài năng, thành công của mình bà cùng người chồng của mình đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quê hương Việt Nam.

Cô bé Việt Nam kiên cường

Trong rất nhiều diễn đàn, cuộc trò chuyện, khi nhắc đến những điều đã dẫn đến sự thành công của bản thân ở thời điểm hiện tại, bà Loan luôn nói về quãng thời gian còn được sống tại quê hương Việt Nam. Bà nói rằng, người ta thường tin rằng 12 năm đầu tiên của cuộc đời là 12 năm quan trọng nhất, bởi nó sẽ định hình nhân cách, tư tưởng, quan điểm sống của cả một đời người. “Tôi có may mắn đó là 12 năm đầu đời tôi được lớn lên ở Việt Nam, được ba tôi dạy dỗ và nuôi nấng”, bà Loan chia sẻ với báo chí.

Tuổi thơ của bà Loan có nhiều kỷ niệm đẹp nhưng cũng nhiều cơ cực vì đất nước còn chìm trong bom đạn như bao đứa trẻ Việt Nam trong thời kỳ đó. Lê Duy Loan sinh năm 1962, từ khi lọt lòng đã phải chứng kiến những mất mát do cuộc chiến tranh phi nghĩa gây ra. Nhà của bà Loan nhiều lần cũng bị bom mìn làm tan nát. Bà được ba dạy cho cách đan những chiếc giỏ để bắt cá, phơi khô để ăn dần. Khi xây lại nhà, do không có tiền mà bà Loan cùng các chị của mình đã phải phụ cha từ việc phụ hồ đến đến đặt mỗi viên gạch.

Sau này, nhà chuyển nhà từ Nha Trang và Sài Gòn, cha bà dùng số tiền dành dụm được mua một chiếc ô tô để chạy xe buýt. Dù còn nhỏ nhưng bà Loan luôn phải dậy từ 5h sáng theo ba đi bán vé xe rồi 1h chiều lại đến trường đi học. “Chính quãng thời gian này đã hun đúc cho tôi một tính cách cứng rán, độc lập. Đồng thời, đây cũng là quãng thời gian tôi học được nhiều bài học về lòng cảm thông với những số phận kém may mắn hơn”.

Năm 12 tuổi, bà và gia đình rời khỏi Việt Nam với số tiền ít ỏi trong túi. Lúc đó gia đìn bà không có tiền, không có nhà, không biết một chữ Tiếng Anh nào, phải đến một đất nước xa lạ với nền văn hóa hoàn toàn khác. Và quan trọng nhất là gia đình thiếu vắng 2 trụ cột là ba và anh hai bà. Thật sự đó là một thời kỳ rất khó khăn với gia đình bà.

Chuyện về nữ kỹ sư Việt - người châu Á duy nhất được vinh danh "Senior Fellow" ảnh 1Bà Loan chụp hình cùng các em nhỏ trong ngày hoàn thành một ngôi trường do Sunflower Mission tài trợ xây dựng.

Dù ban đầu không hề biết nửa chữ tiếng Anh, phải học lùi lại hai lớp so với tuổi nhưng bà vẫn tốt nghiệp thủ khoa khối trung học phổ thông vào năm 16 tuổi, sớm hơn hai năm so với bạn bè cùng trang lứa.

Năm 19 tuổi, cô gái Lê Duy Loan tốt nghiệp đại học tại trường University of Texas, chuyên ngành công nghệ kỹ thuật điện tử với thành tích rất cao. Sau đó, Loan bắt đầu đảm nhiệm công việc kỹ sư thiết kế chip nhớ ở tập đoàn Texas Instruments.

“Tôi vừa đi làm, vừa học thạc sĩ ở trường đại học Houston. Thế rồi mọi chuyện cứ như vậy thăng tiến cho tới tận bây giờ, thực sự tôi rất tự hào về những gì mà tôi - một con người gốc Việt từng làm được”, bà Loan nhấn mạnh.

Texas Instruments có nhiều bộ phận nhưng 2 bộ phận lớn chính là Dynamic Random Access Memory (DRAM) và Digital Signal Process (DSP). Ban đầu, bà Loan làm ở bộ phận DRAM.

Bộ nhớ máy tính khi ấy mới chỉ đạt mức 64Kb nên bà thường tập trung thiết kế, mô phỏng, nâng cấp bộ nhớ lên các thế hệ tiếp theo như 128Kb, 256Kb, 1Mb, 16 Mb, 64Mb. Ban đầu, bà chỉ nhận nhiệm vụ kỹ thuật, rồi mới dần nâng lên thiết kế và quản lý nhóm thiết kế của DRAM. Nhưng kết quả nghiên cứu là nỗ lực của tất cả mọi thành viên trong nhóm chứ không phải của riêng ai.

Chuyện về nữ kỹ sư Việt - người châu Á duy nhất được vinh danh "Senior Fellow" ảnh 2

Bà Loan chụp hình cùng cô giáo chủ nhiệm khi còn ở Việt Nam.

Ngoài ra, bà Loan còn được Texas Instruments cử đến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan hay Singapore để hỗ trợ sản xuất bộ nhớ (RAM). Chuyến công tác đầu tiên của bà là ở Nhật Bản vào năm 1985.

7 năm sau khi gia nhập công ty, bà Loan thăng chức lên làm Trưởng phòng thiết kế, và một năm sau được bầu chọn vào vị trí đầu tiên trên nấc thang kỹ thuật của Texas Instruments - thành viên hội đồng kỹ thuật (Member of Technical Staff).

Tiếp đó, dù có gặp đôi chút khó khăn nhưng bà vẫn liên tục gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp khi trở thành thành viên cấp cao hội đồng kỹ thuật (Senior Member of Technical Staff) vào năm 1993; người phụ nữ đầu tiên đạt thành viên ưu tú hội đồng kỹ thuật (Distinguished Member of Technical Staff) vào năm 1997; người phụ nữ đầu tiên đạt vị trí đồng sự của Texas Instruments (TI-Fellow) vào năm 1999.

Luôn hướng về quê hương

Năm 20 tuổi, bà Loan kết hôn với chồng là ông Đào Tuấn, tuy nhiên hai người đều thống nhất dành 10 năm để phát triển sự nghiệp rồi mới sinh con. Sau đó, tới tận năm 1993, hai vợ chồng bà mới vui mừng đón cậu con trai đầu lòng là Đào Lê Quý Đan, cậu út sinh năm 1997 là Đào Lê Quý Đôn.

Họ lựa chọn cái tên có thể đánh vần và phát âm gần giống nhau trong cả hai ngôn ngữ để nhắc nhở con cái rằng: “Dù có sinh ra ở Mỹ nhưng chúng vẫn mang trong tim dòng máu Việt Nam, vẫn là người da vàng tóc đen. Hãy thể hiện vượt trội ở mọi công việc gắn với tên mình, đừng bao giờ làm gì khiến gia đình và quê hương phải xấu mặt”.

Bởi luôn nặng lòng với Việt Nam như vậy mà bà đã cùng chồng sáng lập nên tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận Sunflower Mission để quyên tiền xây trường cho các học sinh nghèo ở nông thôn Việt Nam. Lê Duy Loan tâm niệm sự học cũng giống như hoa hướng dương luôn hướng đến ánh sáng mặt trời. Trẻ em nghèo nếu được hướng theo ánh sáng tri thức sẽ thoát khỏi tương lai tăm tối.

Chuyện về nữ kỹ sư Việt - người châu Á duy nhất được vinh danh "Senior Fellow" ảnh 3

Bà Lê Duy Loan trong Lễ vinh danh ‘Senior Fellow’.

Từ khi cùng chồng thành lập Sunflower Mission vào năm 2002 cho đến nay, tổ chức này đã vận động xây mới nhiều phòng học khang trang ở các ngôi trường ở Phú Mỹ, Mỹ Quý (Đồng Tháp), Thành Thới A - Thành Thới B (Bến Tre), Bình Phú (An Giang), Phước Hậu ở Tuy Hòa (Phú Yên)... Quỹ khuyến học Đào - Lê trực thuộc Sunflower Mission đã trao hàng nghìn suất học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Trong những năm qua, với tư cách cựu sinh viên ưu tú của Đại học Texas, bà Loan được tạo mọi điều kiện để biến Sunflower thành chiếc “cầu nối” đưa hàng chục nhóm sinh viên Mỹ từ đại học này sang Việt Nam tham gia các chiến dịch từ thiện dưới hình thức workcamp.

Đối với Lê Duy Loan, Sunflower Mission là đứa con tinh thần vô giá. Bà đã dành bao tâm huyết cho nó để tưởng nhớ đến người cha của mình, người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời bà. Bà muốn truyền lời khuyên đó cho hai đứa con nhỏ của mình và giúp chúng gắn bó với Việt Nam bằng những chuyến đưa con về thăm lại mảnh đất quê hương.

Bà Loan cho biết, dù hiện tại mình đang được lái những chiếc xe hơi đắt tiền, ăn những bữa ăn ngon song tất cả chỉ là cái kết viên mãn của một khởi đầu từ vạch số 0. Công việc xã hội đã giúp bà không quên rằng trước kia mình cũng chẳng hơn gì lũ trẻ nghèo khó ở quê hương, và nhận quá nhiều rồi thì cần phải tìm cách để trả lại cuộc đời.

“Tôi luôn có niềm tin mạnh mẽ vào giáo dục. Nó chính là chìa khóa giúp các em sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn có thể vươn lên để thoát nghèo và giúp đỡ mọi người. Đôi khi, cuộc đời lấy đi của các em nhiều thứ nhưng không thể cướp lấy kiến thức trong bộ não của các em được” - bà Loan chia sẻ.

Tiểu Vũ
Cùng chuyên mục
Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu ở Phú Thọ (Bài 2): Công ty Tuấn Phúc làm ăn gian dối, đổ lỗi do “ông trời”?

Gần 1 năm không kè nổi 100 mét ngòi tiêu ở Phú Thọ (Bài 2): Công ty Tuấn Phúc làm ăn gian dối, đổ lỗi do “ông trời”?

(PLVN) -  Sau gần 1 năm loay hoay không thi công nổi 100 mét ngòi tiêu Tam Cường (xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Phúc cho rằng nguyên dân dự án bị sạt lở, chậm tiến là do "trời mưa".

Đọc thêm

Y Tý “chuyển mình” trong mây trắng

Y Tý mùa săn mây.
(PLVN) - Y Tý là một xã rẻo cao quanh năm mây phủ của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, được ví như nàng tiên mới tỉnh giấc giữa núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hoang sơ...

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam

Người dân vẫn tin dùng mì Hảo Hảo vì không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam
(PLVN) - Cuối tháng 8, dư luận xôn xao với thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm ăn liền Hảo Hảo vì có chứa chất Ethylene Oxide (EO). Sau sự cố này, người dân vẫn sử dụng mì Hảo Hảo hàng ngày vì sản phẩm được khẳng định không vi phạm tiêu chuẩn Việt Nam.

Vì sao giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam phải “vượt rào” tổ chức giữa đại dịch?

Vì sao giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam phải “vượt rào” tổ chức giữa đại dịch?
(PLVN) - Theo thông báo chính thức của giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA 2021), được sự cho phép của tỉnh Khánh Hòa, cuối tháng 6/2021 Ban tổ chức giải đã di chuyển toàn bộ 8 đội bóng từ các tỉnh thành như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng... vào Nha Trang và thi đấu theo mô hình tập trung cách ly.

Quảng Ninh và Chiến lược phát triển Khu công nghiệp thông minh, bền vững

Giai đoạn 2021 – 2026 sẽ là mốc phát triển vượt bậc của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Trong chiến lược phát triển kinh tế tầm nhìn 2030, tỉnh Quảng Ninh với tiềm lực sẵn có như một bông hoa đang độ nở rộ thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Việc phát triển các khu công nghệp thu hút nhà đầu tư tạo động lực phát triển kinh tế vừa thần tốc vừa bền vững là sự cân bằng thông minh giữa hai yếu tố không thể thiếu là con người và thiên nhiên, môi trường.

Chuyện về Trương Đình Hoàng – "Nam vương Boxing" của Việt Nam

Trương Đình Hoàng giành chức vô địch cho lịch sử Quyền anh Việt Nam.
(PLVN) - Trương Đình Hoàng là một vận động viên Boxing người Việt Nam. Xuất thân từ một gia đình làm nông, không có ai học võ thuật. Anh đến với Wushu từ năm 12 tuổi, nhưng định mệnh đã đưa anh đến với con đường Boxing và trở thành ông “vua” trong làng Boxing Việt Nam.

Tuyệt sắc Bình Liêu

Tuyệt sắc Bình Liêu
(PLVN) - Nằm cách thủ đô Hà Nội 270Km, cách thành phố Hạ Long thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh 108km, mấy năm gần đây huyện biên giới Bình Liêu của tỉnh Quảng Ninh nổi lên như một địa chỉ du lịch sinh thái, du lịch phượt hút khách.

Siết livestream, kiếm tiền trên Youtube, Facebook: Ảnh hưởng như thế nào đến các nhà mạng xã hội?

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã dự thảo một số quy định này được coi là siết chặt quản lý với các hoạt động livestream, kiếm tiền trên mạng xã hội, buộc các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phải tuân thủ những quy định của Việt Nam. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì một số cá nhân, doanh nghiệp liên quan lại bày tỏ sự không đồng tình.

Bí quyết của những thủ khoa ở vùng đất hiếu học

Ngày nhận được tin mình là thủ khoa cũng là ngày Đinh Thị Kim Ngân được kết nạp Đảng
(PLVN) - Nghệ An là miền địa linh nhân kiệt, văn chương khoa bảng, từ truyền thống hiếu học đã sản sinh ra nhiều “anh tài phát tú” nức tiếng thiên hạ. Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Nghệ An có nhiều thí sinh đạt điểm cao và là thủ khoa toàn quốc.

Đấu giá trực tuyến – xu thế tất yếu thời dịch

Đấu giá trực tuyến là xu thế tất yếu của thời đại 4.0, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.
(PLVN) -  Đấu giá trực tuyến được xem là xu thế tất yếu của lĩnh vực đấu giá tài sản trong bối cảnh dịch bệnh. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, và góp phần vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.

Bình Dương tăng trưởng vượt bậc trong “bão” Covid-19

Một Bình Dương năng động, vượt khó thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Thay đổi chính sách, đi sớm hơn sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh”

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai đang oằn mình chống Covid - 19. Một mặt vừa ngăn chặn dịch lây lan, mặt khác đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống người dân, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai luôn hiện diện ở tuyến đầu, đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.