Đồng Hỷ, Thái Nguyên: Nghi vấn hai doanh nghiệp xây dựng dây chuyền nghiền cát sỏi trái phép

Đồng Hỷ, Thái Nguyên: Nghi vấn hai doanh nghiệp xây dựng dây chuyền nghiền cát sỏi trái phép
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được cấp phép khai thác cát sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường bằng phương pháp lộ thiên, nhưng nhiều năm qua Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Hiếu Trường, Công ty TNHH Lãng Hoa lại sử dụng máy nghiền sỏi thành cát để bán trái quy định pháp luật.

Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Hiếu Trường (Công ty Hiếu Trường) được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép khai thác cát sỏi số 997/GP-UBND ngày 19/4/2019 tại suối Hòa Khê, xã Nam Hòa và xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, diện tích khai thác 38,6ha, công suất khai thác 24.000m3 cát sỏi/ năm. Công ty TNHH Lãng Hoa (Công ty Lãng Hoa) được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép khai thác cát sỏi số 2136/GP-UBND ngày 16/10/2013 tại suối Ngòi Chẹo, xã Nam Hòa và xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, diện tích khai thác 20,5ha, công suất khai thác 15.000m3 cát sỏi/ năm.

Cả hai doanh nghiệp đều được cấp phép khai thác bằng phương pháp lộ thiên, dùng gầu cuốc, phà nổi kết hợp với máy xúc gầu ngược bốc xúc cát sỏi trên diện tích được cấp phép, sau đó vận chuyển cát sỏi về nơi tập kết để phân loại bán ra thị trường.

Bãi tập kết của Công ty Hiếu Trường bị đào, cuốc xung quanh với diện tích hàng nghìn mét vuông

Bãi tập kết của Công ty Hiếu Trường bị đào, cuốc xung quanh với diện tích hàng nghìn mét vuông

Dây chuyền nghiền sỏi của Cty Lãng Hoa xây dựng trái phép trên bãi tập kết

Dây chuyền nghiền sỏi của Cty Lãng Hoa xây dựng trái phép trên bãi tập kết

Tuy nhiên, theo người dân địa phương phản ánh, Công ty Hiếu Trường và Công ty Lãng Hoa không khai thác cát sỏi theo phương pháp được cấp phép mà lại xây dựng thêm dây chuyền sàng tuyển, nghiền sỏi ở bãi tập kết, sau đó vận chuyển cát sỏi về bãi cho lên dây chuyền, phun nước để sàng tuyển, những viên sỏi được lọc riêng cho vào máy nghiền thành cát.

Dây chuyền nghiền sỏi thành cát của Cty Lãng Hoa

Dây chuyền nghiền sỏi thành cát của Cty Lãng Hoa

Ông N.T.T, một người dân sống trong khu vực cho biết, dây chuyền nghiền cát sỏi của hai doanh nghiệp gây ra tiếng ồn lớn, xả thải trực tiếp ra suối gây ô nhiễm môi trường. “Hiện nay giá dầu, giá điện tăng cao, giá cát thì rẻ mà công ty đi sàng tuyển, nghiền cát vậy thì không có lãi. Chúng tôi thấy dây chuyền sàng tuyển giống như đãi cát sỏi để tìm vàng”, một người dân hoài nghi.

Đào cuốc, khai thác sai vị trí

Đào cuốc, khai thác sai vị trí

Trên cơ sở phản ánh của người dân, qua quá trình tìm hiểu PV xác định Công ty Hiếu Trường có 2 dây chuyền sàng tuyển tại xã Nam Hòa và xã Văn Hán, Công ty Lãng Hoa có 1 dây chuyền sàng tuyển tại xã Nam Hòa. Các dây chuyền sàng tuyển đều có công suất lớn, được xây dựng tại bến bãi tập kết. Bến bãi tập kết của hai Công ty có diện tích hàng nghìn mét vuông, nhiều chỗ bị cày xới, cuốc sâu.

Mỗi khi máy xúc, máy nghiền hoạt động phát ra tiếng ồn rất lớn, nước tuyển rửa cát sỏi được hút từ suối, ao tự đào rồi xả thẳng trực tiếp ra môi trường. Công nhân không được trang bị bảo hộ lao động theo quy định. Bãi tập kết cát sỏi cũng không có hệ thống cân, camera giám sát để quản lý sản lượng đầu ra. Tiềm ẩn nguy cơ khai thác, vận chuyển chuyển vượt sản lượng, khai báo gian dối, trốn thuế, phí gây thất thu ngân sách nhà nước.

Dây chuyền sàng tuyển xả thải không qua xử lý

Dây chuyền sàng tuyển xả thải không qua xử lý

Xả thải trực tiếp ra môi trường

Xả thải trực tiếp ra môi trường

Việc Công ty Hiếu Trường và Công ty Lãng Hoa tự ý thay đổi phương pháp khai thác, không lắp đặt hệ thống giám sát sản lượng, gây ô nhiễm tiếng ồn, xả thải gây ô nhiễm môi trường, tự ý đào cuốc, cày xới tại bãi tập kết làm hủy hoại môi trường đất… là những hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định trong Luật Đất đai, Luật Khai thác khoáng sản, Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước; Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản; Thông tư số 61/2017/TT-BTNMT ngày 22/12/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định quy trình, phương pháp xác định và các biểu mẫu thống kê sản lượng khoáng sản khai thác thực tế...

Tình trạng nêu trên đã tồn tại nhiều năm nay, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội nhưng không bị các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên xử lý. Điều đó dẫn tới sự hoài nghi về tính nghiêm minh trong quá trình thực thi pháp luật của các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thái Nguyên.

Để rộng đường dư luận PV đã liên hệ với các cơ quan ban ngành tỉnh Thái Nguyên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sự phản hồi. Báo PLVN đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ những nội dung người dân phản ánh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

TP Từ Sơn, Bắc Ninh: Bất thường tại dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu

(PLVN) -  Được cấp phép xây dựng từ năm 2017, tiến độ phải hoàn thành vào tháng 10/2022 nhưng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Long Châu tới thời điểm hiện tại vẫn còn nhiều ngổn ngang, phần thô xây dựng các hạng mục còn chưa được hoàn thành. Dù vậy, ở dự án này đã xuất hiện vài hộ gia đình được chủ đầu tư cho phép vào sử dụng, biến những căn ki- ốt thành nhà ở.

Đọc thêm

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh

Chàng trai dùng lửa vẽ tranh
(PLVN) - Lửa và giấy là hai vật liệu để Huỳnh Quốc Tuấn (quận 8, TP Hồ Chí Minh) tạo nên những bức tranh đầy tính nghệ thuật. Không chỉ thế, hiện tại chàng trai sinh năm 1994 còn phát triển thành kỹ thuật vẽ tranh lửa có màu, tạo nên một “trường phái” vẽ tranh rất độc đáo.

Vụ lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ở Bình Định: Đã có quyết định xử phạt, người dân mong xử lý đến nơi đến chốn

2.717m2 đất nằm cạnh đường quốc lộ do UBND xã Cát Tường quản lý bị ông Tuấn xây dựng, lấn chiếm.
(PLVN) -  Vụ việc một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng ngàn m2 đất xảy ra ở xã Cát Tường (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong thực hiện quản lý nhà nước về đất đai. Dư luận đang chờ kết quả xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm của UBND huyện Phù Cát.

Sữa non Grow ra mắt dòng sản phẩm cao cấp thế hệ mới “Sữa Non Hạt Óc Chó” giúp trẻ phát triển toàn diện.

Sữa non hạt óc chó cung cấp dinh dưỡng đặc biệt giúp trẻ phát triển toàn diện.
(PLVN) - Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não luôn là nỗi bận tâm của các mẹ. Là sản phẩm được nhiều bà mẹ tin dùng và chia sẻ, sữa non hạt óc chó Grow colostrum là một trợ thủ đắc lực giúp trẻ ăn ngon, cao lớn vượt trội và tăng cường đề kháng.

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô

Lả lướt cùng thư pháp trên lá sen khô
(PLVN) - Tại không gian Thư pháp lá sen của Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất diễn ra hồi cuối tháng 5 vừa qua, đã có rất nhiều lượt khách tham quan, thưởng ngoạn nét thư pháp lả lướt, độc đáo của “thầy đồ trẻ” - Trịnh Phi Long. Nhiều du khách đã được “thầy đồ” Phi Long giao lưu, tặng chữ trên lá sen khô…

Men theo tiếng Quảng, anh về…

Men theo tiếng Quảng, anh về…
(PLVN) - Lẽ thường, khi quý thương và muốn sẻ chia, tỷ như viết một chút gì đó, kể một chuyện nào đó, người ta ít ra phải có thời gian gắn bó hoặc cưu mang, ám ảnh bằng dăm ba kỷ niệm với đất, với người...

Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng: Điểm đến duy nhất, hấp dẫn và khác biệt

Vẻ đẹp kỳ vĩ, huyền ảo tại động Tiên Sơn.
(PLVN) - Di sản thiên nhiên thế giới - Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) là một trong những mẫu hình riêng biệt, đẹp nhất ở Việt Nam và thế giới. Những giá trị ngoại hạng về địa chất, địa mạo, cảnh quan, sinh thái đã tạo ra một Di sản duy nhất, hấp dẫn, khác biệt là trái tim của du lịch Quảng Bình.

Phát triển kinh tế từ văn hóa bản làng

Homestay đang tạo ra sinh kế mới cho phụ nữ A Lưới.
(PLVN) - Đến huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế đầy hấp dẫn với màu xanh miên man từ đại ngàn đến những bản làng trù mật, du khách được khám phá miền đất đưa con người về gần với thiên nhiên cùng những trầm tích văn hóa...

Chuyện "lạ" ở Phù Cát (Bình Định): Lấn chiếm hàng ngàn m2 đất ngay đường quốc lộ, gần trụ sở xã

Nhận chuyển nhượng 1.860,3m2 nhưng ông Tuấn xây dựng tường, rào với diện tích lên tới 5.768,1m2, trong đó có hàng ngàn m2 do UBND xã quản lý.
(PLVN) -  Một cá nhân ngang nhiên xây dựng, lấn chiếm hàng nghìn m2, rồi trồng cây, trên đất do UBND xã quản lý nhưng vị chủ tịch UBND xã lại "đổ lỗi" cho nhiệm kỳ trước?! Điều đáng nói, khu đất này nằm cạnh đường quốc lộ, gần trụ sở UBND xã. Sai phạm giữa ban ngày khiến người dân địa phương đặt dấu chấm hỏi: Chính quyền địa phương ở đâu?

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.
(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương

Người dân kiến nghị làm rõ văn bản của Tòa Bình Dương
(PLVN) -  Bất đắc dĩ phải “đáo tụng đình”, người dân mong muốn vụ việc sẽ được hội đồng xét xử phán xét một cách công minh, thỏa đáng. Thế nhưng, trong vụ án này, sau nhiều lần xét xử, những khúc mắc lại… có phần còn rắc rối hơn.