Hapro bổ sung thêm ngành nghề về bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo ông Vũ Thanh Sơn  - Tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Hà Nội – Công ty cổ phần (Hapro), việc bổ sung ngành nghề mới là nhằm chuẩn bị thời gian tới Hapro sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư một số dự án của Tổng công ty và có thể tư vấn cho các công ty thành viên để trực tiếp quản lý nhằm đảm bảo hiệu quả của dự án..
Tất cả các nội dung, tờ trình đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua với tỷ lệ 100% phiếu biểu quyết. Tất cả các nội dung, tờ trình đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua với tỷ lệ 100% phiếu biểu quyết.

Năm 2020: Cố gắng giữ thị trường và thương hiệu

Báo cáo của Hapro tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2021 hôm 7/5 vừa qua cho thấy, do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 trên toàn cầu, hoạt động kinh doanh xuất khẩu của các nước trên thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Hapro nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến kim ngạch và doanh thu xuất nhập khẩu sụt giảm. Hapro vẫn tiếp tục tập trung vào hoạt động thương mại dịch vụ trong nước, vượt qua khó khăn.

Năm 2020,  hoạt động kinh doanh xuất khẩu gần như đình trệ, doanh thu chỉ đạt 25 triệu USD, bằng 84% so với kế hoạch đặt ra và chỉ bằng 43,5% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ đạt 906 tỷ đồng, bằng 90,6% so với kế hoạch và bằng 51,3% so với cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận trước thuế đạt 12,2 tỷ đồng, đạt 122% so với kế hoạch và bằng 8,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, hoạt động khai thác mạng lưới bất động sản không đạt kế hoạch do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa điểm trống không tìm được khách thuê, các địa điểm đều phải thực hiện giảm giá cho người thuê, không thực hiện điều chỉnh tăng giá theo hợp đồng đã ký kết.

 “Lãnh đạo và nhân viên trong Tổng công ty tự động viên nhau cố gắng và vẫn may mắn nếu so với các doanh nghiệp khác hay lĩnh vực ngành nghề khác như hàng không, du lịch hay các công ty chuyên kinh doanh nhà hàng ăn uống. Mục tiêu của Hapro là cố gắng giữ được thị trường và thương hiệu để đón giai đoạn phục hồi sau 

Muốn tự làm chủ đầu tư các dự án của mình

Tại kỳ đại hội này, bên cạnh các báo cáo về hoạt động kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021 cùng loạt sửa đổi liên quan đến điều lệ, quy chế quản trị…, Hapro còn trình cổ đông nội dung bổ sung ngành nghề kinh doanh. Cụ thể, ba ngành kinh doanh được đề nghị bổ sung là: kiến trúc và tư vấn kỹ thuật (khảo sát xây dựng, lập quy hoạch xây dựng, thiết kế, quản lý dự án đầu tư, thi công xây dựng công trình…), xây dựng nhà để ở và xây dựng nhà không để ở. 

Lý giải thêm về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh, ông Vũ Thanh Sơn cho hay, trước đây, Hapro không có ngành nghề này bởi quan điểm của Tổng công ty là tập trung hoạt động xuất khẩu, thương mại dịch vụ nội địa. Tuy nhiên, sau cổ phần hóa, đối với hệ thống hạ tầng thương mại, công ty có nghiên cứu chuẩn bị đầu tư tại công ty mẹ và các công ty thành viên. Dó đó, việc bổ sung ngành nghề mới trên nhằm chuẩn bị thời gian tới Hapro sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư một số dự án của Tổng công ty và có thể tư vấn cho các công ty thành viên để trực tiếp quản lý dự án nhằm đảm bảo hiệu quả của dự án…

Về một số dự án đang triển khai của Hapro, ông Sơn cho biết, Trung tâm thương mại Trương Định dự kiến tháng 9/2021 sẽ hoàn thành. Dự án số 26 Cao Thắng thuộc Công ty Bắc Qua là công ty liên kết của Công ty cổ phần Thực phẩm Hà Nội – một công ty con của Hapro. Dự án này đã hoàn thành và bắt đầu đưa vào khai thác nhưng do tình hình COVID-19 nên gặp nhiều khó khăn. Đối với dự án Trung tâm thương mại Bắc Qua (cũng thuộc Công ty Bắc Qua), Tổng công ty trực tiếp vào cuộc giúp tháo gỡ khó khăn và hy vọng cuối 2021, dự án có thể tiếp tục khởi động trở lại.

Về kết quả rà soát, phân loại, ông Vũ Thanh Sơn cho biết, các cơ sở nhà đất dược chia thành 3 nhóm trong đó, nhóm thứ nhất là sử dụng đầu tư phát triển các cửa hàng, siêu thị mang thương hiệu BRG/Hapro dưới sự hỗ trợ của Tập đoàn BRG hướng tới xây dựng chuỗi bán lẻ.  Nhóm thứ 2 là chuỗi cửa hàng dịch vụ ăn uống, cửa hàng kem... Tổng công ty có Công ty Thủy Tạ có sản phẩm kem, nước uống tinh khiết... Nhóm thứ 3 được sử dụng để đầu tư một số dự án hạ tầng thương mại của Tổng công ty.

Tổng giám đốc Hapro cho biết, về cơ bản, Tổng công ty đầu tư dự án hạ tầng thương mại, văn phòng cho thuê. Một số địa điểm, qua rà soát quy hoạch Hà Nội, Tổng công ty đã báo cáo với TP Hà Nội xin được kết hợp thêm công năng nhà ở. Hiện chưa có trả lời của thành phố, khi có kết quả, sẽ công bố thông tin tới cổ đông.,,

Bên cạnh định hướng tiếp tục phát triển, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh thương mại nội địa, tăng cường và thúc đẩy xuất khẩu, tập trung cho hoạt động đầu tư phát triển, Ban Tổng Giám đốc Hapro thể hiện sự cố gắng, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021: Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ 1.109,68 tỷ đồng; Kim ngạch xuất khẩu 33,2 triệu USD; Lợi nhuận trước thuế 38,45 tỷ đồng.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Dự án nhiều thử thách với EVNNPT

Ảnh chụp từ vệ tinh các vị trí của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.
(PLVN) -  Đường dây 500kV 2 mạch với chiều dài 156,78km phải được thi công hoàn thành trong vòng 18 tháng. Đây là thử thách lớn đối với chủ đầu tư dự án - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).