Hapro bổ sung thêm ngành nghề về bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo ông Vũ Thanh Sơn  - Tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Hà Nội – Công ty cổ phần (Hapro), việc bổ sung ngành nghề mới là nhằm chuẩn bị thời gian tới Hapro sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư một số dự án của Tổng công ty và có thể tư vấn cho các công ty thành viên để trực tiếp quản lý nhằm đảm bảo hiệu quả của dự án..
Tất cả các nội dung, tờ trình đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua với tỷ lệ 100% phiếu biểu quyết. Tất cả các nội dung, tờ trình đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua với tỷ lệ 100% phiếu biểu quyết.

Năm 2020: Cố gắng giữ thị trường và thương hiệu

Báo cáo của Hapro tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2021 hôm 7/5 vừa qua cho thấy, do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 trên toàn cầu, hoạt động kinh doanh xuất khẩu của các nước trên thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Hapro nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, dẫn đến kim ngạch và doanh thu xuất nhập khẩu sụt giảm. Hapro vẫn tiếp tục tập trung vào hoạt động thương mại dịch vụ trong nước, vượt qua khó khăn.

Năm 2020,  hoạt động kinh doanh xuất khẩu gần như đình trệ, doanh thu chỉ đạt 25 triệu USD, bằng 84% so với kế hoạch đặt ra và chỉ bằng 43,5% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ đạt 906 tỷ đồng, bằng 90,6% so với kế hoạch và bằng 51,3% so với cùng kỳ năm 2019. Lợi nhuận trước thuế đạt 12,2 tỷ đồng, đạt 122% so với kế hoạch và bằng 8,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, hoạt động khai thác mạng lưới bất động sản không đạt kế hoạch do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa điểm trống không tìm được khách thuê, các địa điểm đều phải thực hiện giảm giá cho người thuê, không thực hiện điều chỉnh tăng giá theo hợp đồng đã ký kết.

 “Lãnh đạo và nhân viên trong Tổng công ty tự động viên nhau cố gắng và vẫn may mắn nếu so với các doanh nghiệp khác hay lĩnh vực ngành nghề khác như hàng không, du lịch hay các công ty chuyên kinh doanh nhà hàng ăn uống. Mục tiêu của Hapro là cố gắng giữ được thị trường và thương hiệu để đón giai đoạn phục hồi sau 

Muốn tự làm chủ đầu tư các dự án của mình

Tại kỳ đại hội này, bên cạnh các báo cáo về hoạt động kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021 cùng loạt sửa đổi liên quan đến điều lệ, quy chế quản trị…, Hapro còn trình cổ đông nội dung bổ sung ngành nghề kinh doanh. Cụ thể, ba ngành kinh doanh được đề nghị bổ sung là: kiến trúc và tư vấn kỹ thuật (khảo sát xây dựng, lập quy hoạch xây dựng, thiết kế, quản lý dự án đầu tư, thi công xây dựng công trình…), xây dựng nhà để ở và xây dựng nhà không để ở. 

Lý giải thêm về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh, ông Vũ Thanh Sơn cho hay, trước đây, Hapro không có ngành nghề này bởi quan điểm của Tổng công ty là tập trung hoạt động xuất khẩu, thương mại dịch vụ nội địa. Tuy nhiên, sau cổ phần hóa, đối với hệ thống hạ tầng thương mại, công ty có nghiên cứu chuẩn bị đầu tư tại công ty mẹ và các công ty thành viên. Dó đó, việc bổ sung ngành nghề mới trên nhằm chuẩn bị thời gian tới Hapro sẽ trực tiếp làm chủ đầu tư một số dự án của Tổng công ty và có thể tư vấn cho các công ty thành viên để trực tiếp quản lý dự án nhằm đảm bảo hiệu quả của dự án…

Về một số dự án đang triển khai của Hapro, ông Sơn cho biết, Trung tâm thương mại Trương Định dự kiến tháng 9/2021 sẽ hoàn thành. Dự án số 26 Cao Thắng thuộc Công ty Bắc Qua là công ty liên kết của Công ty cổ phần Thực phẩm Hà Nội – một công ty con của Hapro. Dự án này đã hoàn thành và bắt đầu đưa vào khai thác nhưng do tình hình COVID-19 nên gặp nhiều khó khăn. Đối với dự án Trung tâm thương mại Bắc Qua (cũng thuộc Công ty Bắc Qua), Tổng công ty trực tiếp vào cuộc giúp tháo gỡ khó khăn và hy vọng cuối 2021, dự án có thể tiếp tục khởi động trở lại.

Về kết quả rà soát, phân loại, ông Vũ Thanh Sơn cho biết, các cơ sở nhà đất dược chia thành 3 nhóm trong đó, nhóm thứ nhất là sử dụng đầu tư phát triển các cửa hàng, siêu thị mang thương hiệu BRG/Hapro dưới sự hỗ trợ của Tập đoàn BRG hướng tới xây dựng chuỗi bán lẻ.  Nhóm thứ 2 là chuỗi cửa hàng dịch vụ ăn uống, cửa hàng kem... Tổng công ty có Công ty Thủy Tạ có sản phẩm kem, nước uống tinh khiết... Nhóm thứ 3 được sử dụng để đầu tư một số dự án hạ tầng thương mại của Tổng công ty.

Tổng giám đốc Hapro cho biết, về cơ bản, Tổng công ty đầu tư dự án hạ tầng thương mại, văn phòng cho thuê. Một số địa điểm, qua rà soát quy hoạch Hà Nội, Tổng công ty đã báo cáo với TP Hà Nội xin được kết hợp thêm công năng nhà ở. Hiện chưa có trả lời của thành phố, khi có kết quả, sẽ công bố thông tin tới cổ đông.,,

Bên cạnh định hướng tiếp tục phát triển, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh thương mại nội địa, tăng cường và thúc đẩy xuất khẩu, tập trung cho hoạt động đầu tư phát triển, Ban Tổng Giám đốc Hapro thể hiện sự cố gắng, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021: Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ 1.109,68 tỷ đồng; Kim ngạch xuất khẩu 33,2 triệu USD; Lợi nhuận trước thuế 38,45 tỷ đồng.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày

Hình minh họa
(PLVN) -  Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.