Hàng trăm hộ dân xã Đình Xuyên (Hà Nội) không đồng tình xây dựng Cụm công nghiệp

(PLVN) - "Không họp bàn với dân, giá đền bù chưa thỏa đáng" là những vấn đề được cho là gây bức xúc với người dân xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm trong việc thu hồi đất để thực hiện dự án Cụm công nghiệp Đình Xuyên.
Hàng trăm hộ dân xã Đình Xuyên (Hà Nội) không đồng tình xây dựng Cụm công nghiệp

Thực hiện Quyết định số 2950/QĐ-UBNDngày 15/06/2018 của UBND TP Hà Nội về việc thành lập Cụm công nghiệp Đình Xuyên, UBND huyện Gia Lâm ra thông báo số 980/TB-UBND ngày 08/03/2019, về việc thu hồi đất để thực hiện dự án này. Tuy nhiên, theo phản ánh việc thu hồi đất còn nhiều bất cập, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam, các hộ dân đều cho rằng thông báo thu hồi đất của huyện Gia Lâm là rất “bất ngờ” bởi trước đó họ chưa hề biết nhiều về thông tin của dự án.

Hàng trăm hộ dân xã Đình Xuyên (Hà Nội) không đồng tình xây dựng Cụm công nghiệp ảnh 1

Hàng trăm hộ dân ký vào đơn phản đối thực hiện dự án khi chưa có sự thỏa thuận về giá

Bà Nguyễn Thị Đình cho biết: “Trước khi có thông báo thu hồi đất thì chưa từng có bất cứ cuộc họp thỏa thuận của các cấp chính quyền để đối thoại với nhân dân. Hiện tại đất đều đã được giao quyền sử dụng cho dân, việc thu hồi cần phải xem xét ý kiến nguyện vọng của nhân dân”.

Ông Nguyễn Ngọc Dậu cho rằng, việc niêm yết công khai các văn bản chính sách đa phần người dân không được rõ, trước khi ra thông báo thu hồi đất, phía UBND xã, huyện không thỏa thuận về giá đất đền bù đối với gia đình ông cũng như nhân dân trong xã.

Theo đó, các hộ dân không đồng ý với phía UBND huyện Gia Lâm đã ký đơn tập thể kiến nghị tới các cấp không chấp nhận về giá đền bù đã thông báo và cho rằng dự án xây dựng cụm công nghiệp quá gần khu dân cư vấn đề về môi trường sẽ không thể đảm bảo, giá đền bù chưa hợp lý, cần phải công khai minh bạch dự án theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện Gia Lâm vẫn tiến hành các bước kiểm đếm tài sản trên đất, điều này dẫn đến những bức xúc trong nhân dân khi họ chưa đồng tình với mức giá đền bù 295 triệu đồng cho 360m2 đất.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 15/06/2018 UBND thành phố có quyết định số 2950/QĐ-UBND về việc thành lập cụm công nghiệp Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Trong đó, Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam là đơn vị được giao làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp với diện tích là 7,81ha, tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ Quý III năm 2018 đến Quý IV năm 2020.

Ông Nguyễn Trọng Quỳnh, Phó tổng giám đốc công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam khẳng định: Toàn bộ tiền để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật là vốn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp thực hiện dự án này căn cứ theo đúng hướng dẫn của nghị định 68/2017/NĐ – CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.

Thế nhưng, trái ngược với lời khẳng định của vị Phó tổng giám đốc công ty Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam, tại mục 7 quyết định 2950/QĐ-UBND lại ghi rõ, "tổng mức đầu tư dự án là 227 tỷ đồng; cơ cấu vốn đầu tư gồm: vốn tự có của nhà đầu tư 68 tỷ đồng (30%) và vốn huy động và vay của các tổ chức tín dụng 159 tỷ đồng (70%)".

Để tránh tình trạng khiếu nại kéo dài, đề nghị UBND huyện Gia Lâm vào cuộc và có câu trả lời thỏa đáng, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Đức Long - Duy Đại
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.