Hải Phòng từng bước rút “ngòi nổ” môi trường

Huyện Thủy Nguyên được coi là điểm nóng môi trường số một tại Hải Phòng khi người dân nơi đây bị bao vây bởi đủ loại ô nhiễm, từ khói bụi trên trời đến nước thải công nghiệp dưới đất, thậm chí như PLVN đã đưa, còn xuất hiện cả những con cá bị nghi biến dị gen vì ô nhiễm. Chính quyền nơi đây đang làm gì để rút ngòi “quả bom nổ chậm”?

Huyện Thủy Nguyên được coi là điểm nóng môi trường số một tại Hải Phòng khi người dân nơi đây bị bao vây bởi đủ loại ô nhiễm, từ khói bụi trên trời đến nước thải công nghiệp dưới đất, thậm chí như PLVN đã đưa, còn xuất hiện cả những con cá bị nghi biến dị gen vì ô nhiễm. Chính quyền nơi đây đang làm gì để rút ngòi “quả bom nổ chậm”?

Cả huyện là một đại công trường

Với điều kiện tự nhiên khoảng gần 250 km2, huyện Thủy Nguyên có đầy đủ núi, sông, biển, nằm trên trục giao thông nối cửa khẩu quốc tế Quảng Ninh với Cảng Hải Phòng và các tỉnh đồng bằng Bắc bộ. Trong những năm vừa qua, Thủy Nguyên được Hải Phòng ưu ái, tạo điều kiện, dành gần 3.000 ha để phát triển hàng loạt các khu, cụm công nghiệp như Khu công nghiệp Minh Đức – Bến Rừng, Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền; Khu công nghiệp và dịch vụ VSIP, Khu kinh tế Đình Vũ  - Cát Hải, các cụm công nghiệp Gia Minh – Gia Đức, Kiền Bái – Cao Nhân, Đông Sơn – Kênh Giang.

Theo ông Nguyễn Trần Lanh, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, để phục vụ nhu cầu xây dựng, san lấp mặt bằng các khu, cụm công nghiệp, trong những năm vừa qua, chỉ riêng lĩnh vực khai thác đất đá, trung bình mỗi năm Thủy Nguyên chấp thuận, cấp phép cho khoảng 30 cơ sở sản xuất, khai thác, chế biến, vận chuyển khoáng sản.

Trong khi hầu hết các chủ đầu tư, nhà thầu lại đều thiếu quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường dẫn đến tình trạng không chỉ tại các khu vực đang thi công mà cả địa bàn huyện Thủy Nguyên đều phải đương đầu với khí bụi, tiếng ồn. Có những thời điểm, trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, tại một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, nồng độ bụi được cơ quan quan trắc ghi nhận vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 1,2 đến 5 lần; nhiều khu vực nồng độ bụi đo được vượt tới 12,4 lần mức cho phép, nguyên nhân là do hàng trăm lượt xe tải chở vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trường, nhà máy không được che, chắn đúng quy định.  

Ông Lại Đức Long, Trưởng Phòng TN & MT huyện Thủy Nguyên thẳng thắn nhận định, tình hình ô nhiễm môi trường, nhất là tại các xã, thị trấn có khu cụm công nghiệp đang triển khai xây dựng ngày càng diễn ra phức tạp. Theo ông Long, gần như người dân tại những khu vực như thị trấn Minh Đức, các xã Gia Minh, Gia Đức, Mỹ Đồng… luôn bị khói bụi, tiếng ồn của các nhà máy sản xuất xi măng, nhà máy hóa chất, các cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu biển “bao vây”. Cá biệt, có những DN xả thẳng hóa chất, chất thải công nghiệp ra môi trường khu vực xung quanh, khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm, đến mức người nông dân không thể canh tác, nuôi trồng thủy sản.

Từng bước “giải trừ điểm nóng”

Ứng phó diễn biến ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Trần Lanh cho tay, từ năm 2006, Huyện ủy huyện Thủy Nguyên đã ra Nghị quyết chuyên đề bảo vệ, vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Hàng năm, Huyện ủy, UBND huyện đều đẩy mạnh thực hiện các chương trình bảo vệ môi trường, chương trình nước sạch nông thôn. Mặc dù còn nhiều thách thức nhưng những kết quả đạt được cũng rất đáng ghi nhận: đến nay, trên địa bàn huyện Thủy Nguyên, cơ bản người dân đã được dùng nước sạch. Những địa bàn trọng điểm về ô nhiễm môi trường như thị trấn Minh Đức cũng đã cơ bản được cải thiện, các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng đã đầu tư hàng triệu USD vào hệ thống xử lý khói, môi trường…

Từ đầu năm đến nay, Phòng TN & MT kết hợp với Chi cục bảo vệ môi trường TP Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại ba DN có vốn đầu tư nước ngoài, yêu cầu các DN phải nghiêm túc thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường. Đặc biệt, cơ quan chức năng đã kịp thời chỉ đạo, ngăn chặn sự cố tràn dầu vào khu vực sông thải của Cty TNHH MTV Vicem Hải Phòng. Huyện Thủy Nguyên đã đình chỉ các cơ sở tái chế dầu gây ô nhiễm môi trường của Cty TNHH Quyết Tiến, yêu cầu Cty Quyết Tiến khắc phục các sự cố ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác đá gây ra.

Trong thời gian tới, những giải pháp bảo vệ môi trường được Thủy Nguyên đưa ra là tiếp tục kiên quyết kiến nghị, kiên quyết yêu cầu các cơ sở sản xuất vi phạm quy địinh về bảo vệ môi trường phải có giải pháp khắc phục, bảo vệ môi trường, nếu các cơ sở cố tình vi phạm sẽ đình chỉ, đề nghị đình chỉ sản xuất đến khi khắc phục được ô nhiễm mới tiếp tục cấp phép hoạt động.

Được biết, Thủy Nguyên đã có kiến nghị TP không cấp phép, không tiến hành cho thuê đất đối với các cơ sở kinh doanh có nguy cơ ảnh hưởng về khí bụi, tiếng ồn gần khu dân cư, trường học.

Linh Nhâm

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?