Hà Nội: Thừa phát lại cần đảm bảo đúng quy trình tống đạt

(PLO) - Khẳng định việc thí điểm chế định Thừa phát lại trên địa bàn Thủ đô “bước đầu là  phù hợp, cần thiết cho xã hội và cho hoạt động tư pháp, được người dân ủng hộ và đón nhận”, tuy nhiên trong lĩnh vực thi hành án dân sự, hoạt động của Thừa phát lại còn những khó khăn nhất định.
Hà Nội: Thừa phát lại cần đảm bảo đúng quy trình tống đạt ảnh 1
 Ảnh minh họa
Người dân có thêm cơ hội lựa chọn
Theo Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Hà Nội Chu Quang Tiến, thời gian qua số lượng việc và tiền THADS thụ lý mới ở Thủ đô ngày càng tăng và phức tạp, nhất là số lượng các vụ việc thi hành án (THA) về kinh doanh thương mại số việc và số tiền phải thi hành rất lớn còn có nguyên nhân khách quan đó là tình trạng quá tải trong công việc xảy ra tại nhiều đơn vị THADS. 
Hiện bình quân một Chấp hành viên (CHV) ở Hà Nội phải giải quyết số việc trong năm rất cao như có những đơn vị lên tới 270 việc/CHV. Toàn thành phố Hà Nội, tổng biên chế của THADS là 524 người, trong đó có 238 CHV, nếu tính số việc phải thi hành trong năm hiện phải thi hành trên 153 việc/CHV(năm 2014).
Từ thực trạng nêu trên về lượng việc, tiền phải THA hàng năm, số lượng tồn hàng năm khi triển khai thực hiện thí điểm chế định Thừa phát lại (TPL) sẽ giải quyết được một phần khó khăn, góp phần giảm tải cho cơ quan THADS, đồng thời cũng là nhu cầu đối với TPL.
Sau thời gian triển khai, Phó Cục trưởng Chu Quang Tiến nhận xét việc thực hiện chế định TPL trên địa bàn Thủ đô “bước đầu là  phù hợp, cần thiết cho xã hội và cho hoạt động tư pháp, được người dân ủng hộ và đón nhận”. 
Cụ thể, việc chuyển giao cho các Văn phòng TPL tống đạt các văn bản về THA đã và đang triển khai tích cực. Việc các Văn phòng TPL trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự giúp cho người dân có quyền lựa chọn cho mình nơi tổ chức THA tốt nhất. Việc này cũng sẽ giảm tải cho cơ quan THADS.  
Cần tăng cường công tác kiểm tra
Mặc dù đã tích cực, cố gắng trong triển khai, chỉ đạo kịp thời, sát sao nhưng việc tổ chức thực hiện thí điểm chế định TPL trên địa bàn theo đánh giá của Cục THADS Hà Nội vẫn chưa đạt so với yêu cầu như: lãnh đạo một số đơn vị THADS chưa thực sự quan tâm đến công việc này; một số đơn vị chậm ký Hợp đồng dịch vụ tống đạt văn bản; một số đơn vị đã ký Hợp đồng dịch vụ tống đạt nhưng chậm chuyển giao văn bản, chuyển giao không hết văn bản, không chuyển giao văn bản của hồ sơ theo đơn… để Văn phòng TPL tống đạt.
Về phía các Văn phòng TPL, Cục THADS Hà Nội lưu ý: Một số Văn phòng TPL chậm, chưa thật tích cực, chủ động trong triển khai ký Hợp đồng tống đạt và thực hiện tống đạt văn bản do mới thành lập lực lượng còn mỏng, còn thiếu và yếu về kinh nghiệm chuyên môn; chi phí tống đạt thấp trong khi trình tự, thủ tục tống đạt đòi hỏi chặt chẽ, trách nhiệm đòi hỏi cao nên còn chần chừ trong triển khai, dẫn đến kết quả tống đạt còn hạn chế.
Mặt khác, do nhận thức của nhiều cơ quan, chính quyền cơ sở và của nhiều cá nhân, cán bộ cơ sở về TPL còn có mức độ; nhiều bản án, quyết định của Tòa án tuyên địa chỉ còn chung chung, chi phí tống đạt chưa được hướng dẫn cụ thể... cũng gây khó khăn nhất định cho TPL. 
Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về chế định TPL, Cục THADS cho rằng các Văn phòng TPL cũng cần nâng cao năng lực về lực lượng, chuyên môn, nghiệp vụ; xây dựng quy trình tống đạt văn bản chặt chẽ và hướng dẫn cho TPL, Thư ký TPL về trình tự, thủ tục tống đạt để đảm bảo đúng thời hạn, chặt chẽ, đúng quy định về thủ tục tống đạt văn bản, tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo hoạt động của các Văn phòng TPL, kịp thời phát hiện những vi phạm, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, chỉ đạo kịp thời. 
Ngoài ra, cần hoàn thiện chế định TPL, cần có những quy định, hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn một số nội dung về khó khăn, vướng mắc nêu trên; nghiên cứu xây dựng Luật TPL sau khi hết thời gian thí điểm. 
Lê Minh
Cùng chuyên mục
Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Đọc thêm

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!

Bát Xát, Lào Cai: Đẩy mạnh truyền thông về Trợ giúp pháp lý

Các bạn học sinh Trường bán trú xã Trung Lèng Hồ giao lưu trả lời câu hỏi
(PLVN) -  Từ ngày 18 đến ngày 27/4/2022, Chi nhánh TGPL số 6, huyện Bát Xát đã tổ chức 06 đợt truyền thông về TGPL tại 03 thôn nghèo gồm: Ná Rin xã Mường Vi, thôn Ngải Trồ xã Dền Sáng, thôn Cán Tỷ xã Bản Xèo và 03 xã nghèo là xã Trung Lèng Hồ, xã Sàng Ma Sáo, xã Dền Thàng.

Chuyện kể sau những chiến công

Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng
(PLVN) - Đại úy Vũ Ngọc Quỳnh, Phó Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an thành phố Hải Phòng, người được biết đến như một “khắc tinh” tội phạm công nghệ cao không chỉ của lực lượng Công an đất Cảng. Là một cán bộ trẻ, anh đã có nhiều thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp “ Vì nhân dân phục vụ” của mình…

Trung tá Lê Minh Hải: Khắc tinh của tội phạm

Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội).
(PLVN) -Vững vàng chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy trong công việc, với kinh nghiệm, lòng nhiệt huyết, Trung tá Lê Minh Hải - Đội trưởng Đội phòng ngừa, đấu tranh và hướng dẫn điều tra trọng án (Công an TP Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách để đấu tranh, khám phá các vụ trọng án, đặc biệt nghiêm trọng được các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô ghi nhận, tin yêu.