Hà Nội Garden City bị tố “chiếm dụng vốn” của khách

Dự án Hà Nội Garden City.
Dự án Hà Nội Garden City.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, PLVN nhận được đơn thư của ông Bùi Công Tỉnh (ngụ Lê Trọng Tấn, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội) tố cáo chủ đầu tư dự án Hà Nội Garden City là Cty TNHH Berjaya - Handico 12 “vi phạm cam kết trong hợp đồng, lừa dối, chiếm dụng vốn của khách”. 

Một thửa đất bán cho 2 người?

Theo ông Tỉnh, ngày 25/7/2011 ông và Berjaya - Handico 12 ký “Thỏa thuận góp vốn khai thác dự án khu dân cư và thương mại Berjaya – Handico12 tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên”, ông Tỉnh góp hơn 5,9 tỷ đồng. 

Hai bên thoả thuận sau khi ông Tỉnh thực hiện góp vốn, khi dự án đủ điều kiện đưa vào khai thác, chủ đầu tư sẽ bán lô đất số 103 nằm trong khu dân cư NV3 của Garden Villas cho ông Tuấn. Toàn bộ khoản tiền do ông Tỉnh góp vốn sẽ được trừ vào giá bán lô đất 103.

Số tiền góp vốn được chia làm hai đợt. Lần 1 gần 3 tỷ, ngay sau khi ký thỏa thuận. Ngày 25/7/2011 ông Tỉnh đã nộp số tiền trên. Ngày 20/12/2011 ông nộp nốt số tiền còn lại gần 3 tỷ.

Sau khi ký thoả thuận góp vốn và nhận đầy đủ số tiền theo thoả thuận, lãnh đạo Cty Berjaya - Handico 12 cho rằng dự án sẽ bị chậm tiến độ nên không thể sớm bàn giao lô đất số 103 cho ông Tỉnh và “đến năm 2014 dự án mới có thể tiếp tục được triển khai”.

Từ khi góp đủ số tiền theo thoả thuận, do bận công việc, cũng như mang bệnh nặng thường xuyên phải điều trị tại nước ngoài, thêm yếu tố chủ đầu tư dự án chỉ thông báo dự án chậm tiến độ, ngoài ra không thông tin gì khác; nên ông Tỉnh không nắm bắt được thông tin gì về tiến độ dự án. 

Bất ngờ đến ngày 2/4/2019, ông Tỉnh nhận được thông báo chấm dứt Hợp đồng mua bán của Cty Berjaya – Handico 12 và yêu cầu phải thanh toán số tiền còn lại của tổng giá mua cho chủ đầu tư trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày gửi thông báo; nếu không ông Tỉnh “sẽ bị mất toàn bộ quyền lợi và số tiền đã góp”.

Nhận thấy thông báo này là xâm phạm nghiêm trọng tới quyền và lợi ích của mình, ông Tỉnh đã nhiều lần liên hệ làm việc với đơn vị chủ đầu tư nhưng chỉ nhận được phản hồi là lô đất ông ký thoả thuận mua “đã được bán cho người khác”. Lý do chủ đầu tư đưa ra là ông Tỉnh “đã vi phạm hợp đồng, chủ đầu tư đã thực hiện theo đúng quy định và trình tự của đơn vị”.

Ông Tỉnh bức xúc: “Tôi mang bệnh nặng, phải thay gan và điều trị tại nước ngoài trong nhiều năm. Rất may mới giữ được mạng sống, nếu chẳng may tôi không vượt qua được bạo bệnh, có lẽ đơn vị chủ đầu tư sẽ quên luôn số tiền tôi đã góp để mua lô đất đó”.

Ai mới là bên vi phạm hợp đồng?

Sau nhiều lần yêu cầu làm việc, ngày 2/4/2021, ông Tỉnh và đại diện chủ đầu tư đã có cuộc trao đổi, làm việc tại trụ sở Cty Berjaya - Handico 12.

Trong cuộc gặp này, chủ đầu tư này bất ngờ đưa ra “Hợp đồng mua bán nhà” được ghi ký kết vào ngày 11/4/2012 với ông Tỉnh. Theo nội dung hợp đồng, số tiền góp vốn đã ký trong thoả thuận góp vốn ban đầu của ông Tỉnh sẽ được chuyển sang thanh toán cho hợp đồng mua bán nhà. Cùng với đó, ông Tỉnh sẽ phải trả thêm gần 10 tỷ đồng để được nhận căn nhà. Số tiền còn thiếu này sẽ được thanh toán làm 3 đợt. 

Ông Tỉnh yêu cầu Cty Berjaya - Handico 12 cung cấp và bàn giao hợp đồng mua bán này cho ông. Bởi ông là một chủ thể trong hợp đồng này, mà lại hoàn toàn không biết được nội dung, cũng như sự tồn tại của nó.

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư lại viện nhiều lý do để không bàn giao hợp đồng cho ông. Thậm chí, theo ông Tỉnh, khi ông đang đọc nội dung hợp đồng này thì nhân viên Cty Berjaya - Handico 12 lao vào “cướp” lấy. Sau nhiều nỗ lực, ông cụ gần 70 tuổi đang mang gan ghép mới có thể giữ được bản Hợp đồng mà đáng lẽ mình phải được giao từ 2012.

Ông Tỉnh nêu ý kiến: Khi góp vốn, tôi hoàn toàn tin tưởng vào lãnh đạo Cty TNHH Berjaya - Handico 12. Cty thông báo dự án chậm tiến độ, đến 2014 mới có thể đủ điều kiện đưa vào khai thác và mở bán. Việc Cty lập hợp đồng mua bán và đưa tôi ký, tôi hoàn toàn không nhớ và nắm rõ các điều khoản. Nếu như tôi được giao hợp đồng này khi đó thì chắc chắn sẽ không có tranh cãi ngày hôm nay”.

Đại diện Cty Berjaya - Handico 12 thừa nhận việc không bàn giao cho ông Tỉnh hợp đồng mua bán là lỗi của đơn vị; nhưng lại đưa ra ý kiến, dù không bàn giao hợp đồng, nhưng Cty có gửi thông báo vi phạm cam kết hợp đồng theo địa chỉ ông Tỉnh đăng ký thường trú qua đường chuyển phát nhanh. Do vậy, Cty cho rằng ông Tỉnh “đã biết được nghĩa vụ thực hiện hợp đồng của mình”.

Ông Tỉnh phản bác, thời điểm sau khi ký kết thoả thuận, ông bị bệnh nặng, phải điều trị tại bệnh viện ở nước ngoài. Nếu ở Việt Nam thì ông cũng ở bệnh viện, chứ không thường xuyên ở nhà. Nên việc chuyển phát thông báo của Berjaya – Handico 12 ông hoàn toàn không biết, không nhận được bất kỳ văn bản nào. Lý do đưa ra của chủ đầu tư, ông hoàn toàn không đồng ý và yêu cầu chủ đầu tư phải xem xét lại để đảm bảo quyền lợi chính đáng của ông.

PV đã liên hệ làm việc với Cty Berjaya – Handico 12 để làm rõ các thông tin liên quan đến sự việc. Vì sao Berjaya – Handico 12 lại chuyển nhượng lô 103 cho người khác trong khi hợp đồng với ông Tỉnh chưa được thanh lý? Vì sao Berjaya – Handico 12 không bàn giao hợp đồng cho ông Tỉnh? Phương án nào để đảm bảo quyền lợi chính đáng của ông Tỉnh? PLVN sẽ tiếp tục phản ánh trong các số báo sau.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .