Huy động vốn trái phép, lừa đảo hàng tỷ đồng, hai đối tượng nhận tổng cộng 17 năm tù

Các bị cáo tại phiên xét xử. (Ảnh: Báo Công lý)
Các bị cáo tại phiên xét xử. (Ảnh: Báo Công lý)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 2/4, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 2 bị cáo Đoàn Văn Đạt (sinh năm 1979, trú tại xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) 14 năm tù, Nguyễn Văn Hoạt (sinh năm 1958, ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội) 3 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, vào tháng 4/2016, Đạt được người quen giới thiệu đầu tư vào dự án của Công ty GGV (Global Gaming Venture Limited), được giới thiệu gặp Giám đốc Marketing của công ty này là Anson Yang (tên thật là Yeo Alex Siak Chuan, sinh năm 1979, quốc tịch Singapore).

Sau khi được trực tiếp nghe giới thiệu về việc đầu tư vào dự án của Công ty GGV để hưởng lợi nhuận, Đạt tham gia đầu tư dự án và được công ty trả lợi nhuận đúng như cam kết. Sau đó, Đạt quyết định tham gia phát triển hệ thống GGV tại Việt Nam.

Về sau, khi biết Tập đoàn GGV Anh quốc không có văn phòng đại diện và không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, Đạt vẫn giúp sức tích cực cho Anson Yang và đồng phạm của Anson Yang là Wu Run Hua tổ chức huy động vốn trái phép của nhiều người dân Việt Nam.

Đạt thuê phòng ở một tòa nhà trên đường Khuất Duy Tiến làm văn phòng đại diện trái phép GGV Việt Nam. Đạt lôi kéo nhiều người, đưa ra các thông tin gian dối về việc Tập đoàn GGV huy động vốn của nhà đầu tư để xây dựng, kinh doanh sòng bài, giải trí, được hưởng lợi nhuận cao.

Việc đầu tư không ký hợp đồng. Mỗi nhà đầu tư sẽ được Đạt tạo một tài khoản (ID) để theo dõi số tiền đầu tư và lãi suất. Từ tháng 1/2017, Anson Yang đã không trả lợi nhuận cho người đầu tư vào GGV Việt Nam nhưng Đạt vẫn thu tiền của nhà đầu tư. Số tiền hơn 22 tỷ đồng huy động được, Đạt cùng đồng phạm chiếm đoạt chia nhau.

Cáo trạng xác định Đạt phải chịu trách nhiệm từ khi Anson Yang dừng thanh toán tiền lợi nhuận cho người đầu tư Việt Nam từ tháng 1/2017. Như vậy, tổng số tiền chiếm đoạt 15 người bị hại là hơn 4,4 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Hoạt được xác định là trưởng nhóm đầu tư vào GGV, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đạt. Hoạt biết rõ từ thời điểm ngày 15/3/2017, hệ thống GGV đã dừng việc chi trả tiền lợi nhuận cho nhà đầu tư và số tiền nhà đầu tư mới nộp vào sẽ không nộp về Tập đoàn GGV Anh quốc nhưng vẫn mời ông Nguyễn Mạnh T. tham gia đầu tư, nộp 1 tỷ đồng. Số tiền này, Đạt và Hoạt chiếm đoạt chia nhau.

Theo tài liệu điều tra, Anson Yang và Wu Run Hua cầm đầu đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người nộp tiền đầu tư vào dự án GGV Việt Nam. Các đối tượng trên thông qua Đạt dụ dỗ, lôi kéo những người Việt khác góp vốn đầu tư vào dự án GGV với mức lợi nhuận cao. Khi đã gom được số tiền lớn, Anson Yang và Wu Run Hua xuất cảnh về nước.

Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đối với hai người nước ngoài nói trên. Hiện, do chưa bắt được hai đối tượng nên cơ quan điều tra đã tách vụ án hình sự đối với hành vi phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cả hai đối tượng này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đọc thêm

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án
(PLVN) - Ngày 18/7, tại trụ sở UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xét xử lưu động vụ án cướp tài sản trên biển Cà Mau xảy ra tháng 12/2023.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt được giảm 3 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng 18/7, Tòa án Quân sự Trung ương đã ra phán quyết với ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt và 7 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giảm cho mỗi người từ 2 – 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”. 

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".