Hà Nội: Công an huyện Phú Xuyên chậm xử lý vụ Phó trưởng Công an xã Khai Thái bị tố lừa đảo

Đây là khu đất bãi ven sông Hồng thuộc thôn Lập Phương, xã Khai Thái được ông Nguyễn Văn Chung, Phó trưởng Công an xã ký hợp đồng cho ông Lam thuê khi không có quyền quản lý, sử dụng
Đây là khu đất bãi ven sông Hồng thuộc thôn Lập Phương, xã Khai Thái được ông Nguyễn Văn Chung, Phó trưởng Công an xã ký hợp đồng cho ông Lam thuê khi không có quyền quản lý, sử dụng
(PLO) - Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Xuyên đã chậm trễ trong việc giải quyết tố cáo đối với ông Nguyễn Văn Chung liên quan đến việc ký hợp đồng cho thuê bến bãi ven sông Hồng thuộc thôn Lập Phương, xã Khai Thái khi không có quyền quản lý, sử dụng đất và nhận 500 triệu đồng. 

Mang đất công “cho thuê”

Vừa qua Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết: “Phú Xuyên, Hà Nội: Phó trưởng Công an xã bị tố lừa đảo chiếm đoạt tài sản” phản ánh việc ông Nguyễn Văn Chung, Phó trưởng Công an xã Khai Thái bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vụ việc đã được Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Xuyên xác minh và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp báo cáo và trao đổi về đường lối xử lý.

Trở lại nội dung vụ việc, do nắm bắt được nhu cầu của ông Lam cần địa điểm để nguyên vật liệu sản xuất gạch nên ông Nguyễn Văn Chung đã đến Công ty CP Thương mại và Xây dựng Nam Thăng Long Hà Nội (Công ty Nam Thăng Long) đặt vấn đề cho công ty “thuê” bãi chứa vật liệu ở ven sông Hồng thuộc thôn Lập Phương, xã Khai Thái. Ông Chung đặt giá thuê là 1 tỷ đồng, đặt cọc trước 500 triệu đồng cho cả thời hạn thuê 30 năm. 

Theo thỏa thuận này, ngày 20/3/2017 ông Nguyễn Văn Lam, Chủ tịch HĐQT Cty Nam Thăng Long đã giao 500 triệu đồng  cho ông Nguyễn Văn Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Lân. 

Một ngày sau đó, hai bên làm bản hợp đồng kinh tế về việc thuê bến bãi với giá 1 tỷ đồng (đặt cọc 500 triệu đồng theo biên bản giao nhận tiền ngày 20/3), thời hạn sử dụng 30 năm và gia đình ông Chung sẽ có trách nhiệm làm các thủ tục pháp lý.

Kể từ ngày ký hợp đồng đến hơn một năm chờ đợi, ông Chung vẫn không giao giấy tờ sử dụng đất cho Công ty nên tôi đã đi tìm hiểu, mới biết được mình bị ông Chung lừa dối, bởi khu đất tại khu vực ven sông Hồng mà ông Chung làm hợp đồng cho tôi thuê là đất của nhà nước, đang được UBND xã Khai Thái quản lý, chứ không phải là đất của gia đình ông Chung.

Trong quá trình phóng viên xác minh, được biết vị trí khu vực đất ven sông Hồng, thôn Lập Phương, UBND xã Khai Thái đã từng ký hợp đồng cho gia đình ông Chung thuê với thời gian 5 năm.

Theo bản Hợp đồng số 01/HĐ-TĐ, ngày 30/7/2012 cho gia đình ông Chung thuê thầu diện tích 5.882m2  đất quỹ 1 ven sông Hồng làm bãi chứa cát. Tuy nhiên, do thấy việc cho thuê là trái thẩm quyền nên ngày 17/5/2013 UBND xã Khai Thái đã có Biên bản số 05/TLHĐ thanh lý hợp đồng, yêu cầu ông Chung thu dọn, chuyển các vật tư, vật liệu xây dựng hiện có trên diện tích trên để trả lại mặt bằng cho thôn và UBND xã quản lý.

Công an huyện Phú Xuyên chậm xử lý tố giác tội phạm

Trước đó, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Viết Thắng, Chủ tịch UBND xã Khai Thái, thông tin: “ông Chung tự ý ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê bến bãi tại ven sông Hồng là vi phạm pháp luật, bởi khu đất trên là đất của nhà nước, đang được thôn quản lý”.

Theo Luật sư Trần Việt Hùng việc ông Chung lấy đất công của nhà nước để cho thuê, nhận tiền và không giao đất cho người “thuê” có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Theo đó, CQĐT cần làm rõ ý thức chủ quan của ông Chung khi đề nghị cho thuê diện tích đất này. Nếu ông Chung biết rõ ràng đất đó không phải là đất của ông quản lý hợp pháp, không được cho thuê nhưng cố tình thông tin sai sự thật cho ông Lam biết để ông Lam ký hợp đồng thuê và đặt cọc tiền thì đây là hành vi gian dối.

Hơn nữa, khi ông Lam đồng ý ký kết hợp đồng bằng những thông tin không đúng sự thật trên và giao 500 triệu đồng “đặt cọc” cho vợ chồng ông Chung thì việc nhận tiền này liên quan trực tiếp đến hành vi thông tin gian dối trước đó. Trong trường hợp vợ chồng ông Chung không thể bàn giao tài sản “cho thuê” và trả lại tiền thì có thể coi đây là một quan hệ dân sự. Nhưng, nếu Công ty Nam Thăng Long đã đòi lại tiền nhưng vợ chồng ông Chung cố tình không trả, thể hiện ý định muốn chiếm đoạt số tiền đặt cọc cho hợp đồng thuê đất bãi mà họ không phải là chủ sử dụng đất. Như vậy, dấu hiệu của hành vi chiếm đoạt tài sản đã đầy đủ.

Đánh giá về vụ việc này, một số luật sư cho rằng, nội dung tố cáo của ông Nguyễn Văn Lam về việc ông Chung có hành vi vi phạm pháp luật là có căn cứ và CQĐT cần sớm làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ việc này.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì thời hạn giải quyết tin báo, tố giác tội phạm tối đa là 60 ngày. Trước đó, Thiếu tá Nguyễn Hồng Quang, Phó Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp Công an huyện Phú Xuyên thông tin, “Công an huyện bắt đầu điều tra từ ngày 20/3 và có thông báo cho VKSND cùng cấp”. Như vậy, tính đến thời điểm này đã 4 tháng nhưng CQĐT Công an huyện Phú Xuyên vẫn chưa có kết quả giải quyết vụ việc mà ông Nguyễn Văn Lam tố cáo trả lời ông Lam là trái quy định của pháp luật.

Liệu vụ việc tố giác tội phạm liên quan đến quan chức Công an xã Khai Thái có bị chìm xuồng? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.