Thâm nhập đường dây 'bằng thật học giả' giữa Hà Nội (kỳ 1): Không cần học, không cần thi, chỉ cần nộp tiền

(PLVN) - Không cần học, không cần thi cũng có bằng bằng trung cấp nhờ “thủ thuật” “ghép khóa đã tốt nghiệp”. Sau đó học viên được “làm tắt” để có bằng cao đẳng. Điều đáng nói là cả “quy trình” trên chỉ mất khoảng 3 tháng với giá 35-40 triệu đồng...
Thâm nhập đường dây 'bằng thật học giả' giữa Hà Nội (kỳ 1): Không cần học, không cần thi, chỉ cần nộp tiền T được giới thiệu đến một căn phòng tầng 5 trụ sở Viện âm nhạc để được tư vấn cụ thể.

Nộp 10 triệu đồng, sau 2 tuần sẽ được cấp bằng

N.H (22 tuổi) dự kiến sẽ sang Hàn Quốc du học cuối năm nay, qua bạn bè giới thiệu, H gọi đến số điện thoại 0946868xxx nói rõ nguyện vọng muốn có bằng cao đẳng tiếng Hàn trước ngày bay dự kiến. H được tư vấn ghép lớp, chi phí “học” trọn gói 40 triệu đồng, sẽ có bằng cao đẳng vào tháng 11 kèm lời cam kết “phôi thật không phải bằng giả”. Học viên được tư vấn “bên chị sẽ xử lý tắt để em có 2 bằng luôn 1 bằng trung cấp và 1 bằng cao đẳng”. 

Để được tư vấn kĩ hơn, người này giới thiệu H đến tầng 5 trụ sở Viện âm nhạc tại Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội, trao đổi chi tiết. Tại đây, một người phụ nữ giới thiệu tên V dẫn H vào phòng 501-4 bên trong có ghi biển hiệu trường Đại học Đ.Đ. Người này giới thiệu công tác ở phòng tuyển sinh của trường này; việc nhận hồ sơ học và cấp bằng tiếng Hàn chỉ là “làm thêm”.

 Học viên được tư vấn "xử lý tắt" để có 2 bằng. 

Liên tục khẳng định "không mua bán bằng", người phụ nữ này đưa ra 1 tập bằng trung cấp tiếng Trung, Hàn của một trường trung cấp và cho biết học viên sẽ được cấp bằng này sau đó liên thông lên cao đẳng. Đó chính là “đường đi nước bước” để có bằng cao đẳng nhanh nhất. Hiện tại lớp cao đẳng này đã học, khoảng tháng 11 sẽ thi tốt nghiệp. 

Với bằng trung cấp, học viên chỉ cần nộp học bạ, bằng cấp 3, bản sao giấy khai sinh bản sao, chứng minh nhân dân, sơ yếu lý lịch xác nhận của địa phương, 4 ảnh 4x6 cùng 10 triệu đồng trước sau 2 tuần sẽ được cấp bằng. Sau khi có bằng trung cấp, học viên sẽ học ‘ghép lớp” 3-4 tháng sẽ được tổ chức thi lấy bằng cao đẳng. Tất nhiên học viên sẽ phải đóng thêm 15-20 triệu đồng nữa.

Không mua bán bằng, chỉ "lách"?

Theo lời người tư vấn, “muốn có bằng cao đẳng từ cấp 3 học lên thì phải mất 3 năm, nhưng chị sẽ xử lý tắt cho em. Lấy bằng trung cấp sau đó em phải học khoảng 20 tín chỉ để học liên thông lên cao đẳng. Giáo viên dạy online học trên zoom, chị tạo điều kiện cho em vào lớp học được 5-7 tháng nay rồi sau đó đi thi. Học phí sẽ đóng từng đợt, sau khi đóng đủ 15 triệu sẽ có bằng trung cấp, sau đó đóng tiếp theo từng đợt đến khi lấy bằng cao đẳng”.

Vẫn lời người phụ nữ này: “Bên chị không phải mua bán bằng, vẫn đủ từng bước học của chương trình giáo dục. Bằng của trường Cao đẳng C. cấp. Miễn là bằng cử nhân khoa tiếng Hàn, còn trường thì quan trọng gì, miễn sao là cao đẳng với nhau hết mà”, người này tư vấn.

Căn phòng nơi học viên được tư vấn. 

Với bằng trung cấp, học viên không cần học, không cần thi cũng có bằng, theo như lời chị V này là “ghép khóa đã tốt nghiệp”. Bằng trung cấp chỉ là để hợp lệ, đẹp hồ sơ. Bởi theo quy định, muốn có bằng cao đẳng phải học 3 năm.

Để người học an tâm với bằng trung cấp là “chuẩn”, người tư vấn lôi ra 1 tập chừng vài chục cái bằng của một trường trung cấp. Người này vào website kiểm tra văn bằng chứng chỉ bằng cách đánh mã hiệu một bằng để chứng minh là “bằng xịn”. Khi H lo lắng việc tháng 12 đã phải sang Hàn không kịp lấy bằng, người này gọi cho ai đó rồi nói sẽ có bằng trước khi người học bay. “Chị em làm việc phải uy tín. Bên chị không mua bán bằng giả, nhưng “lách”, giờ ai chả lách”, người này phân bua.

Nhóm Phóng viên
Cùng chuyên mục
Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường tại trường học... là những yêu cầu Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện để phòng chống dịch Covid-19.

Đọc thêm

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

Nghiên cứu lồng ghép vốn ngân sách 3 Chương trình mục tiêu quốc gia
(PLVN) - Theo đó, xem xét, nghiên cứu lồng ghép nguồn vốn ngân sách Trung ương của 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình giảm nghèo và an sinh xã hội và Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine
(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương

Từ ngày 4-6/12, chỉ số UV có nguy cơ gây hại cao tại nhiều địa phương
(PLVN) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng từ ngày 4-6/12 tại Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao; Trung Bộ phổ biến ở mức có nguy cơ gây hại trung bình, riêng TP Hội An (Quảng Nam) trong ngày 4/12 có nguy cơ gây hại cao; từ Nha Trang đến Cà Mau đều có nguy cơ gây hại cao.
“Văn hóa khẩu trang”

“Văn hóa khẩu trang”

(PLVN) - Như vậy, từ sự khinh suất, thiếu ý thức của một một vài người đã khiến dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại. Thiệt hại về các mặt kinh tế - xã hội, tinh thần khó có thể đếm đo được.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn cho SEA Games 31 và Para Games 11

Bảo đảm tuyệt đối an toàn  cho SEA Games 31 và Para Games 11
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tại phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Đại hội Thể thao khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (Para Games 11) năm 2021, vừa mới diễn ra tại Hà Nội.

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường

Bị quấy rối trên xe buýt: Không thể coi là chuyện bình thường
(PLVN) - Quấy rối và xâm hại tình dục trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim… đang gây bức xúc khi 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt. Chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên
(PLVN) - Từ trước tới nay, Thái Nguyên chỉ được biết đến bởi những nương chè rộng bát ngát,  phong cảnh thiên nhiên hữu tình và những địa danh lịch sử. Gần đây, Thái Nguyên có một địa điểm mới, thu hút người dân địa phương cũng như du khách, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan, trải nghiệm và “check-in”. Đó chính là không gian Danko Square – Lễ hội phong cách Châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên.

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.
Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬