Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.
Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc? Hình minh họa

Luật sư Đỗ Trung Kiên (Văn phòng Luật sư Đỗ Trung Kiên - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) tư vấn: Việc bạn ly hôn với chồng là người nước ngoài sẽ thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định: “Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, việc ly hôn của bạn sẽ được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền Việt Nam và theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trường hợp bạn muốn ly hôn nhưng chồng bạn không đồng ý thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn (ly hôn đơn phương). Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo đó nếu có căn cứ về việc hôn nhân của bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì bạn có quyền làm đơn yêu cầu ly hôn. 

Tòa án có thẩm quyền giải quyết: Căn cứ vào điểm c Khoản 1 Điều 40 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết trong trường hợp “ Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án tranh chấp về việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết”.

Trường hợp chồng bạn là người nước ngoài, không cư trú, làm việc tại Việt Nam, bạn có thể nộp đơn lên Tòa án nơi bạn cư trú hoặc làm việc. Căn cứ vào Điều 28, 37 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Trường hợp bạn và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore, bây giờ muốn ly hôn tại Việt Nam thì bạn phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn. Cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm: Cục lãnh sự, sở ngoại vụ TP HCM, sở, phòng, bộ phận ngoại vụ các tỉnh thành.

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm: Đơn xin ly hôn theo mẫu; Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn; Bản sao Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu; Bản sao giấy khai sinh của con; Giấy tờ chứng minh về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng.

Nếu thiếu một trong các giấy tờ trên (bạn chỉ nộp đơn xin ly hôn và bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn) thì Tòa án vẫn sẽ thụ lý nhưng Tòa án sẽ yêu cầu bạn bổ sung tài liệu. 

Trong trường hợp bạn không thể bổ sung được các giấy tờ mà Tòa án yêu cầu, bạn không có giấy tờ về con, bạn có thể yêu cầu Tòa án hỗ trợ. Tòa án sẽ ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện Việt Nam ở Malaysia ( cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự ) hoặc cho Tòa án của Malaysia nhờ cung cấp hồ sơ, giấy tờ còn thiếu mà bạn không thể tự mình bổ sung được.

Theo quy định Luật Tương trợ tư pháp 2007, bạn là người yêu cầu ly hôn, làm phát sinh yêu cầu ủy thác tư pháp ra nước ngoài do đó bạn phải trả chi phí liên quan đến ủy thác tư pháp. Bạn có địa chỉ hiện tại của người chồng ở nước ngoài thì đây sẽ là cơ sở để Tòa án tống đạt hồ sơ, giấy tờ.

Nguyễn Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ
(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 
Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, sinh, lão, bệnh, tử chính là những sự khổ đau. Nếu như ai đó không yểu mệnh thì đương nhiên con người đều phải trải qua tuổi già và đi tới cái chết. Dẫu vậy, cái chết có chắc đã là sự chấm hết cho tuổi già, liệu rằng có kiếp sau, có sự hồi và tái sinh?

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành
(PLVN) - UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 và tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh Kon Tum, nhằm triển khai các giải pháp số đưa Tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành, mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho người dân và doanh nghiệp.

“Hoạn Thư”… để làm gì?

“Hoạn Thư”… để làm gì?
(PLVN) - Sau vụ đánh ghen ở Lý Nam Đế (Hà Nội), mạng xã hội lại rần rần chia sẻ về cách “giữ chồng”… Tới mức đạo diễn Lê Hoàng phải thốt lên: “ Con gái Việt Nam, đàn bà Việt Nam, phụ nữ Việt Nam sẽ đời đời, sẽ cả trăm năm, cả ngàn năm không bao giờ, không khi nào ngóc đầu lên nổi nếu trong đầu còn vấn vương, còn trăn trở các ý nghĩ phải “giữ chồng”...

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”
(PLVN) - Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái “trở mặt”, khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề. Còn ông Khôi tuổi trẻ ông chơi bời, phá hết tiền của, khi về già lại hành con mình, cản trở sự thăng tiến và tạo áp lực kinh tế, tâm lý cho con.

Chặng cuối của những hào quang xế bóng

Chặng cuối của những hào quang xế bóng
(PLVN) - Nơi duy nhất ở Sài Gòn, cũng như trên cả nước nuôi dưỡng những nghệ sĩ sân khấu lúc về già là Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Nơi ấy, những con người có một thời tỏa sáng trên sân khấu bằng sắc vóc, bằng giọng ca, nay thu mình lại, sống một cuộc sống bình an, lặng lẽ về già…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬