Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An: Bộ Tài chính yêu cầu kiểm tra, rà soát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An khẩn trương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến các đơn rút vốn Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An do hồ sơ đề nghị thanh toán bị nghi vấn có sai lệch.

Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An (Dự án thủy lợi) được Chính phủ đầu tư hàng nghìn tỷ đồng với nguồn vốn chủ yếu là vốn vay của Nhật Bản (JICA). Mục tiêu dự án là thông qua việc đầu tư sửa chữa, nâng cấp công trình đầu mối, hệ thống kênh mương và cơ sở vật chất nhằm góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, xóa đói, giảm nghèo đồng thời tăng cường năng lực cho đội ngũ quản lý và người hưởng lợi trong khai thác, vận hành có hiệu quả hệ thống công trình thủy lợi. 

Dự án Khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An: Bộ Tài chính yêu cầu kiểm tra, rà soát ảnh 1
Đập dâng xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An gặp sự cố trong quá trình thi công.

Theo tìm hiểu của PV, Hợp phần 1 dự án này do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nghệ An làm chủ đầu tư, trong quá trình triển khai đã gặp một số sự cố.

Cụ thể, vào khoảng 8h ngày 6/6/2020 khoang số 10 công trình nâng cấp hệ thống tưới đập dâng xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương bất ngờ bị gãy sập hoàn toàn và xảy ra hiện tượng tụt mực nước đầu kênh dẫn dòng và không đủ lượng nước theo yêu cầu để cấp vào kênh chính. Công trình xảy ra sự cố là một trong những hạng mục thuộc Dự án thủy lợi với tổng mức hơn 300 tỷ đồng do Công ty TNHH Hòa Hiệp thi công. 

Ngoài sự cố gãy sập hệ thống tưới đập dâng, liên quan đến quá trình rút vốn Dự án thủy lợi, ngày 6/4/2021 Bộ Tài chính cũng có Công văn số 3607 gửi Sở NN&PTNT Nghệ An có nội dung: Liên quan đến hồ sơ rút vốn số 223, 224, 225 ngày 26/1/2021 (thanh toán các gói thầu CK1, CK2 và KT2) thuộc hợp phần 1 Dự  Dự án thủy lợi do Sở NN&PTNT Nghệ An làm chủ đầu tư. 

Theo đó, trong quá trình phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA) xử lý các đơn rút vốn nêu trên, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho rằng có thể có một số sai lệch giữa hồ sơ đề nghị thanh toán gửi Bộ Tài chính và các hồ sơ, tài liệu không có trong hồ sơ rút vốn gửi Bộ Tài chính như: Biên bản nghiệm thu; nhật ký công trình; khối lượng hoàn thành thực tế. “Vì vậy Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) đề nghị Sở NN&PTNT Nghệ An khẩn trương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến các đơn rút vốn nêu trên và báo cáo Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính trước ngày 9/4/2021” - Văn bản của Bộ Tài chính nêu.

Ngày 5/4/2021 PV Báo PLVN đăng ký làm việc với Sở NN&PTNT Nghệ An về việc thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính tại công văn nói trên thì được Chánh Văn phòng Sở này cho biết: “Về vấn đề này Giám đốc Sở đã giao cho Ban Quản lý dự án phát triển nông nghiệp và nông thôn kiểm tra và trả lời Bộ Tài chính”. Nhưng khi làm việc với Ban Quản lý này thì ông Nguyễn Hào - Giám đốc Ban Quản lý lại giải thích: “Bên tư vấn họ ký kiểm tra rà soát xác nhận khối lượng và đưa cho Ban Quản lý dự án kiểm tra rà soát lại làm đề nghị thanh toán. Về giải thích cho Bộ Tài chính là trách nhiệm của bên tư vấn (JICA-PV) không liên quan đến Ban” (?).

Theo quy định, hồ sơ thanh toán cần có biên bản nghiệm thu; nhật ký công trình; khối lượng hoàn thành thực tế mới đủ điều kiện thanh toán. Tuy nhiên, ông Hào chỉ cho rằng: “Nếu thiếu thì đó chỉ là thiếu sót hồ sơ chứ không vi phạm”. 

Chưa nói đến vấn đề có hay không việc thiếu hồ sơ, hay sai lệch hồ sơ trong quy trình rút vốn ở Dự án thủy lợi nhưng việc Bộ Tài chính có công văn yêu cầu nhưng quá thời hạn Sở NN&PTNT Nghệ An vẫn chưa có báo cáo, phần nào thể hiện Sở này thiếu sự hợp tác trong quá trình giải quyết công việc. 

Ngoài ra, đại diện chủ đầu tư cho rằng, việc giải thích cho Bộ Tài chính là trách nhiệm của bên tư vấn, chủ đầu tư không liên quan có đúng không? Và tại sao quá thời hạn nhưng Sở NN&PTNT Nghệ An không có văn bản báo cáo Bộ Tài chính? Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc. 

Zen Linh - Quang Vinh
Cùng chuyên mục
Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.