Đồng Nai: Người dân bị tước quyền kinh doanh vì mặt bằng “đẹp”?

Vợ chồng ông Nguyễn Đình Trung.
Vợ chồng ông Nguyễn Đình Trung.
(PLO) - Trước Tết, Phòng Kế hoạch – Tài chính của huyện Xuân Lộc đã đưa quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh xuống, giữa lúc vợ chồng ông Nguyễn Đình Trung (SN 1976, ngụ ấp 2, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đổ mấy trăm triệu đồng vốn vào hàng quần áo Tết. Tất cả chỉ vì cái mặt bằng “đẹp”...

Ghen ăn tức ở, kiện đến chính quyền

Sự việc bắt đầu sau một năm cửa hàng quần áo của vợ chồng ông Trung kinh doanh ngày một đông khách, trong khi một số cửa hàng khác ở chợ Xuân Đà buôn bán ế ẩm. Đố kỵ, ganh ghét, một số tiểu 

thương làm đơn kiện nói ông Trung không có chỗ đứng trong chợ mà lại sở hữu mặt bằng “đẹp” chiếm hết khách của họ. Vụ việc kéo dài suốt hai năm trời. Nhiều lần ông Trung gửi đơn kiến nghị lên xã, huyện nhưng trước sức ép của các tiểu thương, UBND xã Xuân Tâm không có cách nào tháo gỡ. 

Trước đó, năm 2013 ông Nguyễn Đình Trung có thuê lô sạp chợ tại khu vực chợ Xuân Đà, xã Xuân Tâm của bà Phan Thị Thủy (SN 1945, ấp 5, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), ký hợp đồng trong 3 năm để bán quần áo. Ông Trung được Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Xuân Lộc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 47G8005812 vào ngày 2/7/2013 và ra buôn bán ở chợ. Trong đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng, báo chí, ông Nguyễn Đình Trung bức xúc cho rằng mình bị “xử ép” và đối xử không công bằng khi bị gán ghép cho rằng nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo và bị thu hồi giấy phép kinh doanh ngày 2/2/2016. 

Qua tìm hiểu các quy định về đăng ký kinh doanh, các văn bản, giấy tờ, nội quy của chợ cho thấy, việc rút giấy phép kinh doanh của ông Trung là không có cơ sở. Theo bà Phan Thị Thủy, chủ sở hữu lô sạp mà ông Trung đang thuê mướn để bán quần áo, trước đó bà Thủy đã có đóng góp tiền để xây dựng chợ. Vào cuối năm 2008, chợ Xuân Đà được xây xong và đưa vào sử dụng bằng nguồn vốn do các tiểu thương, người dân đóng góp. Theo quy hoạch ban đầu, chợ thiết kế 183 ki ốt, lô sạp và chia từng khu vực kinh doanh các mặt hàng khác nhau. Tùy theo vị trí đăng ký, các tiểu thương đóng tiền theo mức tương ứng với từng lô, sạp đã chọn. Bà Thủy được sở hữu lô mặt tiền chợ quy hoạch mặt hàng: may mặc, nông cụ, nông sản và làm đầy đủ các thủ tục chuyển đổi cần

 thiết theo quy định của Nhà nước và theo “luật chợ” để ông Trung được phép thuê lại ki ốt của bà với giá thỏa thuận.

 Về phía người thuê lại lô sạp để kinh doanh, ông Trung kê khai đầy đủ tên họ, ngành nghề hợp pháp, không gian dối, làm tròn nghĩa vụ đóng các loại thuế kinh doanh cho Nhà nước, trả tiền hợp đồng đầy đủ, đúng hạn cho bà Thủy, vì vậy, quyền hạn, chỗ đứng trong chợ của ông Trung được bà Thủy ủy quyền, cho phép là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp. 

Hiện nay, Ban Quản lý chợ Xuân Đà cũng chưa hề tiến hành ký bất cứ một hợp đồng nào với các tiểu thương đang kinh doanh trong chợ, chỉ là thỏa ước giữa tiểu thương và Ban Quản lý chợ. Trong khi đó, có khoảng 20 lô sạp của các tiểu thương trong chợ tự ý chuyển đổi mục đích kinh doanh từ mặt hàng này sang mặt hàng khác mà không hề xin phép Ban Quản lý. Có hộ đăng ký bán đồng hồ sau đó sang lại cho người khác bán vải. Có lô quy hoạch bán thuốc tây nhưng sau đó sang lại cho người khác bán nông cụ. Khu quy hoạch kim khí, điện máy hiện các tiểu thương đều bán quần áo. Ngay cả sân chợ trước đây cũng là của nhà dân.

Nơi này chịu “sức ép” từ nơi kia

Trao đổi với chúng tôi về việc tịch thu giấy phép kinh doanh của ông Nguyễn Đình Trung, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Xuân Lộc, người trực tiếp ký quyết định cho rằng, hiện nay đã có Tờ trình của Ban Quản lý mới chợ Xuân Đà cũng xác nhận hộ ông Trung kinh doanh không hợp pháp, vi phạm nội quy của chợ, mặc dù những lập luận đưa ra hoàn toàn không có căn cứ và hết sức vô lý. Về phía Ban Quản lý chợ Xuân Đà lại cho rằng, họ bị “sức ép” từ các tiểu thương kinh doanh hàng quần áo trong chợ, đồng thời chịu “sức ép” từ chính chỉ đạo của huyện buộc phải làm tờ trình để “hợp thức hóa” quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh của ông Trung. 

Trước áp lực của các tiểu thương trong chợ không cho hộ ông Trung buôn bán, họ đâm đơn kiện lên xã, huyện. Thậm chí, họ còn nhắn tin quấy rối lãnh đạo, kéo lên huyện tạo áp lực. Tuy nhiên, không thể vì những yêu cầu vô lý của các tiểu thương mà buộc một hộ kinh doanh lương thiện, buôn bán đàng hoàng đóng cửa, đẩy một gia đình vào tình cảnh khánh kiệt. Hiện nay vốn liếng, đất đai, tiền của vay mượn ông Trung đã đổ vào hết quần áo và đầu tư sửa ki ốt gần 500 triệu đồng, đang đứng trước nguy cơ nợ nần chồng chất.

Thiết nghĩ, quyết định nào của Nhà nước cũng phải công tâm, thấu tình, đạt lý. Muốn giải quyết hài hòa, công bằng, hợp tình, hợp lý nên tạo điều kiện để ông Trung có được những giấy tờ cần thiết, hợp pháp, tiếp tục kinh doanh. Mặt khác, chính quyền nên hỗ trợ cho 20 tiểu thương tự chuyển đổi mục đích kinh doanh có được những giấy tờ hợp pháp để họ được chuyển đổi ngành hàng phù hợp. Có như vậy, các tiểu thương khác không còn cớ để kiện tụng, quấy rối./.

Đọc thêm

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.