Đồng Nai: Người dân bị tước quyền kinh doanh vì mặt bằng “đẹp”?

(PLO) - Trước Tết, Phòng Kế hoạch – Tài chính của huyện Xuân Lộc đã đưa quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh xuống, giữa lúc vợ chồng ông Nguyễn Đình Trung (SN 1976, ngụ ấp 2, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đổ mấy trăm triệu đồng vốn vào hàng quần áo Tết. Tất cả chỉ vì cái mặt bằng “đẹp”...
Vợ chồng ông Nguyễn Đình Trung. Vợ chồng ông Nguyễn Đình Trung.

Ghen ăn tức ở, kiện đến chính quyền

Sự việc bắt đầu sau một năm cửa hàng quần áo của vợ chồng ông Trung kinh doanh ngày một đông khách, trong khi một số cửa hàng khác ở chợ Xuân Đà buôn bán ế ẩm. Đố kỵ, ganh ghét, một số tiểu 

thương làm đơn kiện nói ông Trung không có chỗ đứng trong chợ mà lại sở hữu mặt bằng “đẹp” chiếm hết khách của họ. Vụ việc kéo dài suốt hai năm trời. Nhiều lần ông Trung gửi đơn kiến nghị lên xã, huyện nhưng trước sức ép của các tiểu thương, UBND xã Xuân Tâm không có cách nào tháo gỡ. 

Trước đó, năm 2013 ông Nguyễn Đình Trung có thuê lô sạp chợ tại khu vực chợ Xuân Đà, xã Xuân Tâm của bà Phan Thị Thủy (SN 1945, ấp 5, xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai), ký hợp đồng trong 3 năm để bán quần áo. Ông Trung được Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Xuân Lộc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 47G8005812 vào ngày 2/7/2013 và ra buôn bán ở chợ. Trong đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng, báo chí, ông Nguyễn Đình Trung bức xúc cho rằng mình bị “xử ép” và đối xử không công bằng khi bị gán ghép cho rằng nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo và bị thu hồi giấy phép kinh doanh ngày 2/2/2016. 

Qua tìm hiểu các quy định về đăng ký kinh doanh, các văn bản, giấy tờ, nội quy của chợ cho thấy, việc rút giấy phép kinh doanh của ông Trung là không có cơ sở. Theo bà Phan Thị Thủy, chủ sở hữu lô sạp mà ông Trung đang thuê mướn để bán quần áo, trước đó bà Thủy đã có đóng góp tiền để xây dựng chợ. Vào cuối năm 2008, chợ Xuân Đà được xây xong và đưa vào sử dụng bằng nguồn vốn do các tiểu thương, người dân đóng góp. Theo quy hoạch ban đầu, chợ thiết kế 183 ki ốt, lô sạp và chia từng khu vực kinh doanh các mặt hàng khác nhau. Tùy theo vị trí đăng ký, các tiểu thương đóng tiền theo mức tương ứng với từng lô, sạp đã chọn. Bà Thủy được sở hữu lô mặt tiền chợ quy hoạch mặt hàng: may mặc, nông cụ, nông sản và làm đầy đủ các thủ tục chuyển đổi cần

 thiết theo quy định của Nhà nước và theo “luật chợ” để ông Trung được phép thuê lại ki ốt của bà với giá thỏa thuận.

 Về phía người thuê lại lô sạp để kinh doanh, ông Trung kê khai đầy đủ tên họ, ngành nghề hợp pháp, không gian dối, làm tròn nghĩa vụ đóng các loại thuế kinh doanh cho Nhà nước, trả tiền hợp đồng đầy đủ, đúng hạn cho bà Thủy, vì vậy, quyền hạn, chỗ đứng trong chợ của ông Trung được bà Thủy ủy quyền, cho phép là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp. 

Hiện nay, Ban Quản lý chợ Xuân Đà cũng chưa hề tiến hành ký bất cứ một hợp đồng nào với các tiểu thương đang kinh doanh trong chợ, chỉ là thỏa ước giữa tiểu thương và Ban Quản lý chợ. Trong khi đó, có khoảng 20 lô sạp của các tiểu thương trong chợ tự ý chuyển đổi mục đích kinh doanh từ mặt hàng này sang mặt hàng khác mà không hề xin phép Ban Quản lý. Có hộ đăng ký bán đồng hồ sau đó sang lại cho người khác bán vải. Có lô quy hoạch bán thuốc tây nhưng sau đó sang lại cho người khác bán nông cụ. Khu quy hoạch kim khí, điện máy hiện các tiểu thương đều bán quần áo. Ngay cả sân chợ trước đây cũng là của nhà dân.

Nơi này chịu “sức ép” từ nơi kia

Trao đổi với chúng tôi về việc tịch thu giấy phép kinh doanh của ông Nguyễn Đình Trung, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Xuân Lộc, người trực tiếp ký quyết định cho rằng, hiện nay đã có Tờ trình của Ban Quản lý mới chợ Xuân Đà cũng xác nhận hộ ông Trung kinh doanh không hợp pháp, vi phạm nội quy của chợ, mặc dù những lập luận đưa ra hoàn toàn không có căn cứ và hết sức vô lý. Về phía Ban Quản lý chợ Xuân Đà lại cho rằng, họ bị “sức ép” từ các tiểu thương kinh doanh hàng quần áo trong chợ, đồng thời chịu “sức ép” từ chính chỉ đạo của huyện buộc phải làm tờ trình để “hợp thức hóa” quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh của ông Trung. 

Trước áp lực của các tiểu thương trong chợ không cho hộ ông Trung buôn bán, họ đâm đơn kiện lên xã, huyện. Thậm chí, họ còn nhắn tin quấy rối lãnh đạo, kéo lên huyện tạo áp lực. Tuy nhiên, không thể vì những yêu cầu vô lý của các tiểu thương mà buộc một hộ kinh doanh lương thiện, buôn bán đàng hoàng đóng cửa, đẩy một gia đình vào tình cảnh khánh kiệt. Hiện nay vốn liếng, đất đai, tiền của vay mượn ông Trung đã đổ vào hết quần áo và đầu tư sửa ki ốt gần 500 triệu đồng, đang đứng trước nguy cơ nợ nần chồng chất.

Thiết nghĩ, quyết định nào của Nhà nước cũng phải công tâm, thấu tình, đạt lý. Muốn giải quyết hài hòa, công bằng, hợp tình, hợp lý nên tạo điều kiện để ông Trung có được những giấy tờ cần thiết, hợp pháp, tiếp tục kinh doanh. Mặt khác, chính quyền nên hỗ trợ cho 20 tiểu thương tự chuyển đổi mục đích kinh doanh có được những giấy tờ hợp pháp để họ được chuyển đổi ngành hàng phù hợp. Có như vậy, các tiểu thương khác không còn cớ để kiện tụng, quấy rối./.

Phương Đông
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.