Thật hư vụ xe nông sản phải thuê lái xe đưa hàng sang Trung Quốc giá 5 triệu đồng

(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao trước thông tin các chủ hàng của các xe nông sản chờ xuất sang Trung Quốc phải trả 5 triệu đồng/xe để thuê lái xe đưa hàng sang Trung Quốc. Thực hư sự việc nêu trên như thế nào?
Thật hư vụ xe nông sản phải thuê lái xe đưa hàng sang Trung Quốc giá 5 triệu đồng Việc lái xe đưa hàng sang Trung Quốc sẽ do đội lái xe chuyên dụng thực hiện.

Trong tình hình diễn biến dịch Covid-19 đang khó lường, để đảm bảo hàng hóa thông quan an toàn, các cửa khẩu đều đã thành lập đội lái xe chuyên dụng chỉ để đưa hàng sang biên giới.

Tuy nhiên, mới đây, phía Trung Quốc đã đề nghị cả 2 bên (Lạng Sơn và Trung Quốc) đều phải có đội lái xe riêng đưa hàng qua biên giới và phải được cấp thẻ mới được đưa hàng sang.

Đại diện Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng Lạng Sơn (BQL KKT CK) thông tin với PLVN, đội lái xe chuyên trách ở khu vực các cửa khẩu thành lập theo yêu cầu của Trung Quốc, danh sách này phải được thống nhất giữa 2 bên và có thẻ. Việc này đã được BQL KKT CK thông báo đến các trung tâm quản lý cửa khẩu và tất cả các lái xe, chủ hàng để họ đăng ký danh sách lái xe.

Vị đại diện này còn cho biết thêm, trước đó, phía Trung Quốc yêu cầu lái xe phải có hộ khẩu ở Lạng Sơn nhưng các cơ quan có trách nhiệm trong xuất nhập khẩu ở Lạng Sơn đã đàm phán được với phía Trung Quốc không giới hạn hộ khẩu lái xe, miễn là lái xe có giấy chứng nhận sức khỏe (âm tính với Covid) thì được chấp nhận đưa hàng sang.

Riêng việc quy định mức giá trần (5 triệu đồng/2 ngày và sẽ giảm dần theo từng ngày phải chờ bên Trung Quốc), theo đại diện BQL KKTCK  là để tránh việc chèn ép nhau dẫn đến không thuận lợi trong thông quan xuất nhập khẩu. Cũng theo vị này, do nhận được thông tin ban đầu, bên ngoài có doanh nghiệp đã thoả thuận với lái xe lên đến 10.000.000 mười triệu đồng/chuyến. Đây là mức giá quá cao, không tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu qua cửa khẩu nên buộc phải đưa ra mức giá trần để các chủ hàng thỏa thuận với lái xe.

Thông báo của BQL KKT CK về mức giá trần thuê lái xe chở hàng sang Trung Quốc. 

 Vị đại diện này thông tin, mức giá này không phải là giá mà cơ quan nhà nước đưa ra. Mức giá trần này đưa ra dựa trên cơ sở kết quả của việc khảo sát địa phương, giữa các lực lượng cửa khẩu, một số doanh nghiệp và lái xe ở khu cửa khẩu. Mức giá này cũng đã được các cơ quan ban ngành Lạng Sơn thẩm định sau đó mới đưa ra mức giá trong thông báo của BQL KKT Cửa khẩu.

“Tôi nói rất rõ ràng, đây là mức giá trần, là giá cao nhất để cho doanh nghiệp và lái xe, chủ hàng thoả thuận với nhau. Lái xe nào mà cứ đòi chi phí vượt quá mức như thế thì sẽ bị loại ra khỏi danh sách lái xe” - vị đại diện của BQL KKT CK khẳng định.

Được biết, hiện ở cửa khẩu Hữu Nghị, đội lái xe đã có 298 người. Danh sách này đã được thống nhất với Trung Quốc từ ngày 7/4/2020. Hiện BQL KKT CK cũng vẫn đang tiếp tục cho chủ hàng đăng ký danh sách lái xe để BQL lên danh sách gửi sang thống nhất với Trung Quốc để cùng kiểm soát.

Theo thông tin mà PLVN có được,đa số danh sách lái xe này đều là do các chủ hàng đăng ký. Có những doanh nghiệp xuất đi mỗi ngày lên đến 30-40 xe đều đăng ký 3-4 lái xe để đảm bảo hàng hóa lên thì có lái xe để thông quan kịp thời.

Việc thỏa thuận giá cả đưa hàng sang biên giới sẽ do chủ hàng và lái xe cùng bàn bạc, dựa vào vào loại hàng hoá và trách nhiệm liên quan đến hàng hoá, liên quan đến những vấn đề xảy ra trong quá trình giao nhận ở bên Trung Quốc thế nào.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬