Hành trình từ học sinh nghèo đến doanh nhân thành đạt

(PLVN) - “Chỉ cần mình luôn kiên cường cố gắng, vững tâm tiến về phía trước, khó khăn mấy rồi cũng qua”, đó là chia sẻ của doanh nhân Trần Minh Đức (39 tuổi, Giám đốc Công ty CP Hồng Đức, trụ sở tại số 9 đường Trần Cao Vân, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế ) khi kể về chặng đường khởi nghiệp của chính mình.
Hành trình từ học sinh nghèo đến doanh nhân thành đạt Doanh nhân Trần Minh Đức lọt top doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc.

Dám từ bỏ để bắt đầu

Đơn độc, lẻ loi và một chút xíu bất lực, đó là cảm giác những ngày đầu khởi nghiệp của doanh nhân Trần Minh Đức khi mà hầu hết người thân trong gia đình đều phản đối anh khởi nghiệp. Còn bạn bè thì bảo anh khùng. Không khùng sao được khi anh đang có công việc ổn định trong một cơ quan nhà nước lại từ bỏ tất cả để dấn thân.

Từ một kế toán bình thường, sau thời gian dài phấn đấu trong công tác, anh đã lên chức Phó phòng Kế toán và nằm trong quy hoạch để lên chức Trưởng phòng, mức lương tương đối cao, vậy mà anh quyết định nghỉ việc để khởi nghiệp. Mẹ anh quyết liệt phản đối; vợ anh khóc lóc khuyên can. 

25 tuổi, ước mơ, hoài bão của Trần Minh Đức thuở ấy sôi sục lắm, nên chẳng ai có thể cản bước chân tiến lên con đường khởi nghiệp của anh. “Nếu không đủ can đảm, không dám dấn thân, thì suốt đời mình cũng chỉ là kẻ làm công ăn lương, không thể làm chủ được”, nụ cười người đàn ông ấy tỏa sáng khi bộc bạch.

Anh khát khao có một sự nghiệp riêng thuộc về mình, do mình làm chủ, vun đắp, gầy dựng nên. Chính khát khao ấy là động lực để thôi thúc anh thực hiện đam mê, ước vọng của mình.

Khó khăn - hai chữ ấy thực sự không đủ để bao quát hết khoảng thời gian những ngày đầu anh khởi nghiệp. Chưa kể lĩnh vực anh chọn để dấn thân lại là mảnh đất “khó gặm” nhất – lĩnh vực giáo dục. Thời điểm ấy, ở Huế chưa có  nhiều trung tâm đào tạo kỹ năng thực hành kế toán.

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, tài chính – ngân hàng hầu như chỉ giỏi về lý thuyết nhưng lại rất yếu kém ở khâu thực hành, nên kỹ năng làm việc còn nhiều hạn chế. Sau khi được tuyển dụng, các doanh nghiệp đều phải đào tạo lại từ đầu, gây nên một sức ép lớn từ các doanh nghiệp. Nhận ra được tiềm năng dồi dào từ thị trường đem lại, anh Đức quyết định đón đầu, tiên phong khai phá một vùng kinh doanh mới. 

Các chương trình đào tạo của Hồng Đức đều dựa trên phương pháp “Cầm tay chỉ việc” nên đã khắc phục một cách triệt để những nhược điểm mà hệ thống đào tạo của các trường chưa khắc phục được. Các học viên sẽ được học tập trực tiếp trên hệ thống sổ sách kế toán của các loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp xây lắp, doanh nghiệp thương mại nội địa, doanh nghiệp dịch vụ…

 Niềm vinh dự nhận giải thưởng thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2016. 

Đây là hệ thống sổ sách, chứng từ của các loại hình doanh nghiệp đang hoạt động. Dựa trên hệ thống sổ sách, chứng từ thực tế của doanh nghiệp, các học viên sẽ được các giảng viên của Hồng Đức hướng dẫn thực hiện các công việc của một người kế toán đang làm việc thực sự.

Thông qua các khóa đào tạo nghiệp vụ đã giúp người học tiếp cận được thực tế công việc góp phần giảm chi phí đào tạo lại của các doanh nghiệp khi tuyển dụng. Do đó, các chương trình đào tạo của Hồng Đức được người lao động và cả người sử dụng lao động đánh giá cao. Đó là bước thành công đầu tiên mà Hồng Đức đã gầy dựng nên.

Không ngừng nỗ lực

Doanh nhân Trần Minh Đức chia sẻ, anh sinh ra trong gia đình nông dân nghèo. Cha ngày ngày phơi mình trên đồng ruộng để cấy cày. Mẹ ngày ngày cặm cụi vót từng chiếc đũa tre, rồi cọc cạch đạp xe khắp các chợ để bán. Những đồng tiền ít ỏi mà cha mẹ anh kiếm được chỉ đủ lo cái ăn cho cả nhà. Các anh chị Đức đều lần lượt phải nghỉ học, riêng anh vì là con út nên được ưu tiên theo đuổi con chữ đến cùng. 

Những năm tháng học sinh, nhiều khi cơm ăn không đủ no, áo mặc không đủ ấm với Đức là chuyện bình thường. Năm học cấp ba, Đức chỉ có duy nhất một chiếc áo trắng đã ngả màu để mặc đến trường.

Ngày ấy, Trường THPT Gia Hội hằng năm đều có chương trình tặng áo trắng đến trường cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn như là động lực giúp các em vươn lên trong cuộc sống. Năm đó, Đức nằm trong số những học sinh được tặng áo.

Anh vẫn còn nhớ rõ, đó là năm anh học lớp 11. Trước những ngày giáp Tết, anh được trường tặng chiếc áo trắng ấy. Cầm trong tay phần quà, cậu học sinh nghèo đã rớt nước mắt. Khóc không chỉ vì xúc động, mà khóc vì mình vừa ngộ ra một mục tiêu lớn trong cuộc đời. Bàn tay cậu học sinh ấy nắm chặt lại, lòng quyết tâm nhất định phải nỗ lực vươn lên làm giàu. 

Những tháng ngày sinh viên ngành tài chính - kế toán, sách gối đầu giường của Đức hầu hết đều là những cuốn dạy cách làm giàu, phương pháp kinh doanh… Thế nhưng, sau khi ra trường, Đức lại đầu quân cho một doanh nghiệp nhà nước, sống cuộc đời của một công chức không quá nhiều khó khăn, tài chính lại ổn định, đường tương lai tươi sáng.

Cứ tưởng ước mơ làm giàu của cậu học sinh nghèo ngày nào đã bị cuộc đời phẳng lặng bào mòn. Nhưng không, nó vẫn âm ỉ cháy. Những năm tháng đi làm công ăn lương, anh nhận thấy hầu như các sinh viên theo học các ngành tài chính kế toán, sau khi ra trường, mớ lý thuyết học được ở giảng đường không thể giúp họ bắt tay vào công việc một cách suôn sẻ.

Các doanh nghiệp sau khi tuyển dụng đều phải đào tạo nhân sự lại từ đầu, khiến nhà tuyển dụng mất thời gian và công sức, hiệu quả xử lý công việc thực tế không cao, trong khi trên địa bàn chưa có đơn vị nào đứng ra đào tạo kỹ năng thực hành kế toán. Ý tưởng khởi nghiệp ra đời từ đó.

Khởi nghiệp với 30 triệu đồng

Doanh nhân Trần Minh Đức nhớ lại, lúc bắt đầu khởi nghiệp, anh chỉ có 30 triệu đồng trong tay. Số tiền ấy cũng do anh xoay sở, vay mượn từ bạn bè mà có. Những ngày đầu khởi nghiệp, anh vừa làm giám đốc, vừa phát tờ rơi, vừa xây dựng chương trình đào tạo, vừa đứng lớp để tiết kiệm chi phí.

Cho đến nay, Công ty Hồng Đức đã đào tạo hàng chục ngàn học viên trong lĩnh vực kế toán - tài chính góp phần cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho các doanh nghiệp. “Chỉ cần mình luôn kiên cường cố gắng, vững tâm tiến về phía trước, khó khăn mấy rồi cũng qua”, anh Đức nói một cách nhẹ nhàng. Nhưng trong cái nhẹ vơi ấy, ai biết được những cam go, những nhọc nhằn mà anh từng bước vượt qua để có những thành công như hôm nay.

Nguyên Chủ tịch UBND Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao tặng cờ  thi đua. 

Ngoài lĩnh vực đào tạo, doanh nhân Trần Minh Đức còn lấn sân sang các lĩnh vực khác như kinh doanh nhà sách; hợp tác đầu tư hệ thống máy bán hàng tự động tại các điểm công cộng, điểm du lịch, bệnh viện, trường học trên địa bàn thành phố.

Người doanh nhân trẻ chia sẻ, nhu cầu sử dụng người lao động làm được việc, tiếp cận nhanh với công việc là nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp. Vì vậy việc mở rộng các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn hạn, chuyên sâu cho người lao động theo hướng “cầm tay chỉ việc” là phù hợp với thực tế xã hội. Sắp tới, công ty sẽ tiếp tục mở rộng thị trường, mở rộng kinh doanh, tiếp tục đưa công ty từng bước phát triển một cách vững bền.

Nhìn lại chặng đường sau 10 năm khởi nghiệp, điều mà doanh nhân Trần Minh Đức tâm đắc nhất, đó là những học viên sau khi theo học các lớp đào tạo nghiệp vụ của Công ty Hồng Đức, năng lực làm việc luôn được đảm bảo và được doanh nghiệp công nhận. 

Với những nỗ lực không mệt mỏi của mình, năm 2015, anh Trần Minh Đức vinh dự được bình chọn vào top 100 DN khởi nghiệp xuất sắc do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. Năm 2016, Công ty CP Hồng Đức lọt vào top 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam trong hoạt động đào tạo do người tiêu dùng bình chọn.

Năm 2019, doanh nhân Trần Minh Đức vinh dự nhận Giải thưởng Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ IX với đề tài “Ứng dụng mô hình đào tạo thực hành kế toán trong doanh nghiệp”. Ngoài ra, doanh nhân Trần Minh Đức và Công ty Cổ phần Hồng Đức cũng vinh dự nhận nhiều bằng khen của Trung ương và địa phương. 

Hà Lê
Loading...

Cùng chuyên mục

Chuyện về “dải ngân hà số” của VNPT

Chuyện về “dải ngân hà số” của VNPT

(PLVN) - ”VNPT chuyển đổi  từ  nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang nhà cung cấp dịch vụ số, hướng tới trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam và Trung tâm giao dịch số của khu vực Châu Á vào năm 2025, qua đó khẳng định vai trò dẫn dắt trong quá trình chuyển đổi số của nền kinh tế” - ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, chia sẻ trong câu chuyện đầu năm với Pháp luật Việt Nam. 

Đọc thêm

Loading...

Sắp thử vắc xin ngừa virus gây bệnh viêm phổi cấp?

Sắp thử vắc xin ngừa virus gây bệnh viêm phổi cấp?
(PLVN) - Theo thông tin đăng tải trên tạp chí y khoa Mỹ JAMA mới đây, vaccine ngừa virus corona chủng mới gây bệnh viêm phổi cấp ở Trung Quốc (2019-nCoV) có thể được thử nghiệm trên cơ thể người trong ba tháng tới. 

Tết đốt vàng mã – 'người âm' có nhận được không?

Tết đốt vàng mã – 'người âm' có nhận được không?
“Chúng ta sống hiếu thảo với tiên tổ, với ông bà cha mẹ là tốt. Nhưng đã là Phật tử thì chúng ta biết đốt vàng, đốt mã thực sự không có lợi ích! Chúng ta biết nó không có lợi ích nhưng do tập tục, ta đốt một tí cũng không sao. Đừng lạm dụng nó, đừng hiểu sai về nó là được”.

Tình yêu nở hoa trên cao nguyên đá

Tình yêu nở hoa trên cao nguyên đá
(PLVN) - Chợ tình Khâu Vai ở Hà Giang có nguồn gốc từ một câu chuyện tình yêu đẹp mà buồn về chàng Ba, cô Út ở vùng Khâu Vai thơ mộng, lãng mạn giữa cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang hùng vĩ.  Chợ tình Khâu Vai được tổ chức ở bản Khâu Vai, xã Khâu Vai (tỉnh Hà Giang), cách thành phố Hà Giang 180 km.

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á

U23 Hàn Quốc lần đầu vô địch U23 châu Á
(PLVN) -Hai đội bước vào trận chung kết với lối chơi thận trọng khiến trận đấu phải kéo sang hiệp phụ trong thế trận giằng co. Ở phút thứ 113, trung vệ Jeong Tae-wook đã bật cao đánh đầu từ khoảng cách 5 mét hạ gục thủ môn Al Yami. Sau bàn thua U23 Saudi Arabia vùng lên, nhưng mọi nỗ lực của họ kết thúc trong tuyệt vọng.
Điều chỉnh chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm: Đáp ứng nhu cầu từ thực tiễn

Điều chỉnh chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm: Đáp ứng nhu cầu từ thực tiễn

(PLVN) - Năm 2019,  một số cơ chế chính sách tín dụng đã được điều chỉnh, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, để hoạt động tín dụng chính sách đi vào cuộc sống ngày càng hiệu quả hơn; trong đó có điều chỉnh nâng mức cho vay và thời hạn cho vay đối với chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Sóng gió nghề luật sư: 1 lời đề nghị, 3 năm rắc rối

Sóng gió nghề luật sư: 1 lời đề nghị, 3 năm rắc rối
(PLVN) - Hàng chục năm hành nghề luật sư (LS), LS Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn LS TP HCM, Giám đốc Công ty Luật TNHH Hãng Luật Hiệp Định) chưa từng gặp vụ án nào ngang trái như vụ án “không phải tác giả bào thai vẫn bị truy tố tội giao cấu trẻ em” kéo dài suốt 7 năm. Bản thân LS Hiệp suýt bị khởi tố chỉ vì đòi “triệu tập” một cán bộ có tên trong bút lục hồ sơ.

Dữ liệu cá nhân sẽ được tăng cường bảo vệ

Dữ liệu cá nhân sẽ được tăng cường bảo vệ
(PLVN) - Bộ Công an đang xin ý kiến xây dựng Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, nhằm bảo đảm yếu tố pháp lý cho triển khai công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân ở nước ta và bảo đảm hoạt động cho Chính phủ điện tử.

Năm 2020 sẽ kiểm tra sau thông quan 24 doanh nghiệp ưu tiên

Năm 2020 sẽ kiểm tra sau thông quan 24 doanh nghiệp ưu tiên
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định giao kế hoạch kiểm tra sau thông quan đối với doanh nghiệp ưu tiên năm 2020 cho Cục Kiểm tra sau thông quan (KTSTQ). Trong danh sách này, có 24 doanh nghiệp ưu tiên được kiểm tra bao gồm cả doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước. 

Người hồi sinh những trái tim đau

Người hồi sinh những trái tim đau
(PLVN) - “Nhiều người nói với tôi, dù là người sinh ra với một trái tim khỏe mạnh nhưng không hiểu sao tôi lại có thể cảm giác được cái “đau ở trái tim” của bệnh nhân. Nhưng đối với cá nhân tôi, nỗi đau lớn nhất trong đời làm bác sĩ của tôi là chứng kiến nhiều cháu bé qua đời vì bệnh tim mà không làm gì được”, GS Thành chia sẻ. 
Nâng cao đạo đức công vụ: Những động thái quyết liệt của Chính phủ

Nâng cao đạo đức công vụ: Những động thái quyết liệt của Chính phủ

(PLVN) - Cải cách hành chính thời gian qua ngày càng hướng đến sự chuyên nghiệp, hiện đại, nhưng vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức mang nặng tư duy cửa quyền, hành xử thiếu chuẩn mực gây bức xúc trong dư luận. Đã có nhiều quy định điều chỉnh vấn đề này, nhưng thực hiện hay không do ý thức của  mỗi cán bộ, công chức.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬