Chủ tịch HĐQT Intracom Nguyễn Thanh Việt: “Chữ Tâm trong kinh doanh là gốc rễ của thành công”

(PLVN) - “Quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ không quá quan trọng. Quan trọng là luôn có ý thức làm những việc có ích cho xã hội, hướng đến sự phát triển bền vững”. Đây là tâm niệm và cũng là bí quyết thành công của doanh nhân Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông, vị “cá mập” đầu tư “Tâm - Tầm - Tài” được nhiều người mến mộ, hiện đang là nhà đầu tư chính trong chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ).
Chủ tịch HĐQT Intracom Nguyễn Thanh Việt: “Chữ Tâm trong kinh doanh là gốc rễ của thành công” Ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông.

Tuổi thơ gói gọn trong hai chữ “Nghèo” và “Khổ” 

Ông Nguyễn Thanh Việt sinh ra tại một vùng quê nghèo của vùng núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Tuổi thơ ông gói gọn trong hai chữ “Nghèo” và “Khổ” bởi mảnh đất miền Trung quá khắc nghiệt với nắng, gió và bão lụt triền miên. Điều đó đã thôi thúc ông không ngừng học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Từ làm bất động sản, thi công xây dựng, thủy điện, Intracom dần mở rộng thêm các lĩnh vực: Sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư tài chính, y tế, nông nghiệp và sản xuất dược liệu thiên nhiên… để phù hợp với nhu cầu đa dạng của thị trường.
Sau nhiều năm hoạt động, Intracom đã phát triển lớn mạnh, xứng tầm là một tập đoàn đa lĩnh vực với hàng nghìn cán bộ, nhân viên và hàng chục công ty thành viên, là nhà đầu tư của nhiều dự án và công trình trên khắp đất nước.

Hết cấp ba, ông theo học tại Trường Đại học Thủy lợi Hà Nội, sau đó về công tác tại Tổng Công ty Sông Đà, bắt đầu từ một anh kỹ sư thủy điện. Làm Nhà nước hơn 20 năm, ông gắn bó với hai doanh nghiệp Tổng Công ty Sông Đà và Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc công ty… 

Năm 2002, khi cảm thấy không còn phù hợp với môi trường kinh tế nhà nước, ông tách ra ngoài và thành lập Công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom), hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thủy điện, bất động sản. Năm 2006, Intracom tiến hành cổ phần hóa tạo nên bước ngoặt lớn cho ông và doanh nghiệp. 

Từ làm bất động sản, thi công xây dựng, thủy điện, Intracom dần mở rộng thêm các lĩnh vực: Sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư tài chính, y tế, nông nghiệp và sản xuất dược liệu thiên nhiên… để phù hợp với nhu cầu đa dạng của thị trường.

Ông Việt trong một chương trình “Thương vụ bạc tỷ. 

Sau nhiều năm hoạt động, Intracom đã phát triển lớn mạnh, xứng tầm là một tập đoàn đa lĩnh vực với hàng nghìn cán bộ, nhân viên và hàng chục công ty thành viên, là nhà đầu tư của hàng trăm dự án và công trình trên khắp đất nước.

Không ngại đổi mới với mô hình bệnh viện – khách sạn

Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống, hiện nay Intracom đang mở rộng đầu tư sang lĩnh vực y tế thông qua việc đầu tư Tổ hợp Y tế Phương Đông (tại số 9, phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) với nhiều khu chức năng như: dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, khu nội trú, khu chăm sóc người già, phục hồi chức năng, tế bào gốc, trường đại học y… 

Giai đoạn 1, dự án đưa vào hoạt động Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo mô hình bệnh viện - khách sạn kết hợp đầy đủ các yếu tố bao gồm: Cơ sở vật chất hiện đại, kiến trúc sang trọng, đội ngũ y bác sĩ ưu tú cùng trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp. 

Với phương châm “chữa cả thân bệnh lẫn tâm bệnh”, kết hợp tinh hoa y học phương Tây và triết lý phương Đông lấy con người làm trung tâm, ngoài các dịch vụ y tế chất lượng cao, Phương Đông còn chú trọng tạo ra không gian y tế xanh, sạch mang đến trải nghiệm đi chữa bệnh như đi nghỉ dưỡng cho khách hàng, giúp người bệnh an vui điều dưỡng thân tâm để sớm khỏe mạnh.

Nhớ lại quá trình sáng lập Bệnh viện, Shark Nguyễn Thanh Việt tâm sự: “Đầu tư vào lĩnh vực y tế và sáng lập Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là bước chuyển mình với tôi, bởi lẽ trước đây, tên tuổi của tôi gắn liền với Intracom, một thương hiệu chuyên về bất động sản, xây dựng và thủy điện.

Ông Nguyễn Thanh Việt tâm niệm: “Quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ không quá quan trọng. Quan trọng là luôn có ý thức làm những việc có ích cho xã hội, hướng đến sự phát triển bền vững”.

Khi sáng lập Bệnh viện, khó khăn thì nhiều lắm bởi tôi là “tay ngang” trong lĩnh vực y tế, dự án của chủ trước cũng bị đình đốn trước khi sang tay tôi và chúng tôi phải giải quyết rất nhiều vấn đề để có được một Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đi vào hoạt động ổn định như ngày hôm nay”.

Về mặt thuận lợi, từ khi bắt tay vào dự án, Phương Đông đã được hậu thuẫn và thừa hưởng nền tảng nhân lực, vật lực từ Intracom. Bản thân nhà đầu tư Intracom đứng từ góc nhìn của một người ngoài ngành Y tế đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng và khách quan để nắm bắt nhu cầu thị trường, mang đến những dịch vụ y tế chất lượng với giá hợp lý cho mọi người dân.  

Ông Việt tâm niệm: “Tôi là người theo đạo Phật và tôi đưa triết lý đạo Phật vào nguyên tắc làm việc của Bệnh viện. Đó là chữa bệnh là chữa cả tâm bệnh và thân bệnh. Vì thế, nếu giúp người bệnh có tinh thần lạc quan, yêu đời thì họ sẽ nhanh khỏi bệnh hơn, sống tích cực hơn, khỏe mạnh hơn.

Mỗi bác sỹ, cán bộ nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đều thấm nhuần tư tưởng đạo phật là hướng thiện nên chữa bệnh là chữa bằng cái tâm của người thầy thuốc bên cạnh cái tài”.

Nỗ lực với những hoạt động thiết thực vì cộng đồng 

Là doanh nhân từ tay trắng đi lên, vất vả, bầm giập để tạo dựng được một thương hiệu Intracom vững mạnh, ông Nguyễn Thanh Việt thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp. Ông đến với Shark Tank vì muốn truyền đạt lại những “bầm giập” 30 năm từng trải trên thương trường cho các bạn trẻ. 

Ông chia sẻ: “Giới trẻ hiện nay năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhiều bạn có khát khao, có tinh thần tự hào dân tộc và hoài bão đưa sản phẩm Việt Nam vượt ra ngoài lãnh thổ. Tôi rất ủng hộ điều đó và trong khả năng của mình, tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để các bạn thực hiện ước mơ”.

Ông Việt đến với Shark Tank vì muốn truyền đạt lại những “bầm giập” 30 năm từng trải trên thương trường cho các bạn trẻ. 

Thực tế là trong hai mùa ngồi ghế nóng nhà đầu tư của chương trình Shark Tank (mùa 2 và mùa 3), ông Nguyễn Thanh Việt đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho startup. Các dự án vì cộng đồng, môi trường, tạo việc làm cho xã hội đã được ông rót vốn đầu tư như startup bảo hộ lao động CDTS, startup dự án nhà ma Tokai, startup ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực du lịch Triip… 

Ông Việt tâm niệm: “Tôi là người theo đạo Phật và tôi đưa triết lý đạo Phật vào nguyên tắc làm việc của Bệnh viện. Đó là chữa bệnh là chữa cả tâm bệnh và thân bệnh. Vì thế, nếu giúp người bệnh có tinh thần lạc quan, yêu đời thì họ sẽ nhanh khỏi bệnh hơn, sống tích cực hơn, khỏe mạnh hơn. Mỗi bác sỹ, cán bộ nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đều thấm nhuần tư tưởng đạo phật là hướng thiện nên chữa bệnh là chữa bằng cái tâm của người thầy thuốc bên cạnh cái tài”.

Là một người theo đạo Phật, ông Việt cho hay luôn sống và làm việc theo triết lý của Phật giáo “Từ bi – Vị tha - Trí tuệ”. Trong chiến lược phát triển, Intracom và Phương Đông luôn nêu cao tinh thần doanh nghiệp vì cộng đồng: tích cực giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó và người dân tại các vùng dự án, tổ chức thăm khám, chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho cộng đồng…

Hé lộ về triết lý kinh doanh và bí quyết thành công của Intracom và Phương Đông ngày hôm nay, ông Nguyễn Thanh Việt cho biết: “Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải có ý thức làm những việc có ích cho xã hội. Chữ Tâm trong kinh doanh chính là gốc rễ thành công”. 

Luôn lấy con người làm trung tâm, lấy nhu cầu xã hội làm động lực, nỗ lực mang đến sự hài lòng, niềm vui và hạnh phúc cho khách hàng là bí quyết để ông Nguyễn Thanh Việt, thương hiệu Intracom và Phương Đông từng bước tiến xa hơn trong tương lai.

Thông báo thay đổi thời gian trao giải cuộc thi  

Cuộc thi “Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân, thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” lần thứ 3 do Báo PLVN tổ chức trong năm 2019 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cây bút là các nhà báo, các cộng tác viên, bạn đọc gần xa; sự hưởng ứng, cổ cũ nhiệt tình của đông đảo bạn đọc, doanh nhân, doanh nghiệp.  

Theo dự kiến ban đầu, cuộc thi sẽ tổng kết và trao giải vào tháng 10/2019 nhân Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, do số lượng bài viết và số lượng doanh nghiệp, doanh nhân được phản ánh trong các bài viết rất lớn, Ban Tổ chức cần thêm thời gian đánh giá, phân định chất lượng từng bài dự thi. 

Ban Tổ chức quyết định lùi thời điểm trao giải cuộc thi vào dịp báo PLVN gặp mặt, tri ân đối tác, cộng tác viên năm 2019. 

Trân trọng thông báo.

Ban Tổ chức Cuộc thi 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
FrieslandCampina Việt Nam nhận giải thưởng trao quyền cho phụ nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

FrieslandCampina Việt Nam nhận giải thưởng trao quyền cho phụ nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

(PLVN) - Vừa qua, tại Hà Nội, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới & Trao quyền cho phụ nữ và Liên minh Châu Âu đã trao Giải thưởng Nguyên tắc trao quyền cho Phụ nữ cho Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Fristi, Yomost...) dựa trên các cam kết và thành tích đạt được cụ thể trên hai hạng mục - tối đa số hạng mục được xét trao giải cho một doanh nghiệp: Bình đẳng giới tại nơi làm việc và Bình đẳng giới trên thị trường.

Đọc thêm

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu

Ngân hàng chỉ cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu
(PLVN) - Trả lời báo chí về trách nhiệm của các Ngân hàng thương mại trong việc cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Thổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khẳng định, ngân hàng chỉ cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch qua tài khoản khi cơ quan thuế yêu cầu và cơ quan thuế phải có trách nhiệm bảo mật, an toàn thông tin khách hàng.
Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

Quảng Ngãi: Sạt lở kinh hoàng, khẩn cấp di dời người dân

(PLVN) - Ngày 1/12, ông Đỗ Thanh Vượt - Chủ tịch UBND xã Sơn Long (huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) - cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở nghiêm trọng tại khu dân cư A Nhoi 2. Ngay trong sáng nay, chính quyền địa phương đã vận động và di dời khẩn cấp 8 hộ dân với 36 khẩu đến nơi an toàn.
Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

Thái Nguyên: Điều động, bổ nhiệm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghiệp có đúng quy định?

(PLVN) - Quá trình thực hiện quy trình giới thiệu nhân sự tái cử cấp ủy đối với ông Phan Đức Cường, Phó Bí thư Thành ủy Sông Công, buộc phải dừng lại do phát hiện việc lấy ý kiến qua hình thức bỏ phiếu kín tại Hội nghị cán bộ chủ chốt có vi phạm. Thay vì kiểm tra, thực hiện lại các bước theo quy định thì ông Cường bất ngờ được điều động sang làm Phó Ban, rồi Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, sau đó được làm quy trình tái cử lại vào Đảng bộ TP. Sông Công nhiệm kỳ mới.     

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng

Đoàn Văn Hậu chấn thương nặng
Hậu vệ Hà Nội FC, Đoàn Văn Hậu gặp vấn đề sụn chêm đầu gối, sẽ không thể tập bình thường nếu lên hội quân cùng tuyển Việt Nam cuối tuần này.

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết

Bình Định: Chiếm suối, xây nhà không phép ngay tại trung tâm thành phố, cán bộ phường nói không biết
(PLVN) - Nằm “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng hạ thấp dưới suối khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh nhưng chính quyền bảo không hề hay biết.

Xu thế thời tiết tháng 12/2020

Xu thế thời tiết tháng 12/2020
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định và dự báo xu thế thời tiết các khu vực trong cả nước từ hôm nay, 1/12 đến 31/12...
Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

Nỗ lực thăng hạng của thương hiệu sữa có lịch sử 150 năm

(PLVN) - Nỗ lực giữ chất lượng sữa đồng nhất toàn cầu suốt 150 năm, 10 năm đầu tư nghiên cứu để giảm lượng đường, béo trong sữa, đảm bảo dinh dưỡng cân bằng, đáp ứng nhu cầu trẻ em từng vùng miền… thương hiệu Cô Gái Hà Lan cho ta thấy những kỳ tích đáng nể!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬