Chủ tịch HĐQT Intracom Nguyễn Thanh Việt: “Chữ Tâm trong kinh doanh là gốc rễ của thành công”

(PLVN) - “Quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ không quá quan trọng. Quan trọng là luôn có ý thức làm những việc có ích cho xã hội, hướng đến sự phát triển bền vững”. Đây là tâm niệm và cũng là bí quyết thành công của doanh nhân Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông, vị “cá mập” đầu tư “Tâm - Tầm - Tài” được nhiều người mến mộ, hiện đang là nhà đầu tư chính trong chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ).
Chủ tịch HĐQT Intracom Nguyễn Thanh Việt: “Chữ Tâm trong kinh doanh là gốc rễ của thành công” Ông Nguyễn Thanh Việt, Chủ tịch HĐQT Intracom, Chủ tịch HĐTV Tổ hợp Y tế Phương Đông.

Tuổi thơ gói gọn trong hai chữ “Nghèo” và “Khổ” 

Ông Nguyễn Thanh Việt sinh ra tại một vùng quê nghèo của vùng núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Tuổi thơ ông gói gọn trong hai chữ “Nghèo” và “Khổ” bởi mảnh đất miền Trung quá khắc nghiệt với nắng, gió và bão lụt triền miên. Điều đó đã thôi thúc ông không ngừng học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Từ làm bất động sản, thi công xây dựng, thủy điện, Intracom dần mở rộng thêm các lĩnh vực: Sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư tài chính, y tế, nông nghiệp và sản xuất dược liệu thiên nhiên… để phù hợp với nhu cầu đa dạng của thị trường.
Sau nhiều năm hoạt động, Intracom đã phát triển lớn mạnh, xứng tầm là một tập đoàn đa lĩnh vực với hàng nghìn cán bộ, nhân viên và hàng chục công ty thành viên, là nhà đầu tư của nhiều dự án và công trình trên khắp đất nước.

Hết cấp ba, ông theo học tại Trường Đại học Thủy lợi Hà Nội, sau đó về công tác tại Tổng Công ty Sông Đà, bắt đầu từ một anh kỹ sư thủy điện. Làm Nhà nước hơn 20 năm, ông gắn bó với hai doanh nghiệp Tổng Công ty Sông Đà và Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng như giám đốc xí nghiệp, phó giám đốc, giám đốc công ty… 

Năm 2002, khi cảm thấy không còn phù hợp với môi trường kinh tế nhà nước, ông tách ra ngoài và thành lập Công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom), hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thủy điện, bất động sản. Năm 2006, Intracom tiến hành cổ phần hóa tạo nên bước ngoặt lớn cho ông và doanh nghiệp. 

Từ làm bất động sản, thi công xây dựng, thủy điện, Intracom dần mở rộng thêm các lĩnh vực: Sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư tài chính, y tế, nông nghiệp và sản xuất dược liệu thiên nhiên… để phù hợp với nhu cầu đa dạng của thị trường.

Ông Việt trong một chương trình “Thương vụ bạc tỷ. 

Sau nhiều năm hoạt động, Intracom đã phát triển lớn mạnh, xứng tầm là một tập đoàn đa lĩnh vực với hàng nghìn cán bộ, nhân viên và hàng chục công ty thành viên, là nhà đầu tư của hàng trăm dự án và công trình trên khắp đất nước.

Không ngại đổi mới với mô hình bệnh viện – khách sạn

Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống, hiện nay Intracom đang mở rộng đầu tư sang lĩnh vực y tế thông qua việc đầu tư Tổ hợp Y tế Phương Đông (tại số 9, phố Viên, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) với nhiều khu chức năng như: dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, khu nội trú, khu chăm sóc người già, phục hồi chức năng, tế bào gốc, trường đại học y… 

Giai đoạn 1, dự án đưa vào hoạt động Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo mô hình bệnh viện - khách sạn kết hợp đầy đủ các yếu tố bao gồm: Cơ sở vật chất hiện đại, kiến trúc sang trọng, đội ngũ y bác sĩ ưu tú cùng trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao cấp. 

Với phương châm “chữa cả thân bệnh lẫn tâm bệnh”, kết hợp tinh hoa y học phương Tây và triết lý phương Đông lấy con người làm trung tâm, ngoài các dịch vụ y tế chất lượng cao, Phương Đông còn chú trọng tạo ra không gian y tế xanh, sạch mang đến trải nghiệm đi chữa bệnh như đi nghỉ dưỡng cho khách hàng, giúp người bệnh an vui điều dưỡng thân tâm để sớm khỏe mạnh.

Nhớ lại quá trình sáng lập Bệnh viện, Shark Nguyễn Thanh Việt tâm sự: “Đầu tư vào lĩnh vực y tế và sáng lập Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là bước chuyển mình với tôi, bởi lẽ trước đây, tên tuổi của tôi gắn liền với Intracom, một thương hiệu chuyên về bất động sản, xây dựng và thủy điện.

Ông Nguyễn Thanh Việt tâm niệm: “Quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ không quá quan trọng. Quan trọng là luôn có ý thức làm những việc có ích cho xã hội, hướng đến sự phát triển bền vững”.

Khi sáng lập Bệnh viện, khó khăn thì nhiều lắm bởi tôi là “tay ngang” trong lĩnh vực y tế, dự án của chủ trước cũng bị đình đốn trước khi sang tay tôi và chúng tôi phải giải quyết rất nhiều vấn đề để có được một Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đi vào hoạt động ổn định như ngày hôm nay”.

Về mặt thuận lợi, từ khi bắt tay vào dự án, Phương Đông đã được hậu thuẫn và thừa hưởng nền tảng nhân lực, vật lực từ Intracom. Bản thân nhà đầu tư Intracom đứng từ góc nhìn của một người ngoài ngành Y tế đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng và khách quan để nắm bắt nhu cầu thị trường, mang đến những dịch vụ y tế chất lượng với giá hợp lý cho mọi người dân.  

Ông Việt tâm niệm: “Tôi là người theo đạo Phật và tôi đưa triết lý đạo Phật vào nguyên tắc làm việc của Bệnh viện. Đó là chữa bệnh là chữa cả tâm bệnh và thân bệnh. Vì thế, nếu giúp người bệnh có tinh thần lạc quan, yêu đời thì họ sẽ nhanh khỏi bệnh hơn, sống tích cực hơn, khỏe mạnh hơn.

Mỗi bác sỹ, cán bộ nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đều thấm nhuần tư tưởng đạo phật là hướng thiện nên chữa bệnh là chữa bằng cái tâm của người thầy thuốc bên cạnh cái tài”.

Nỗ lực với những hoạt động thiết thực vì cộng đồng 

Là doanh nhân từ tay trắng đi lên, vất vả, bầm giập để tạo dựng được một thương hiệu Intracom vững mạnh, ông Nguyễn Thanh Việt thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp. Ông đến với Shark Tank vì muốn truyền đạt lại những “bầm giập” 30 năm từng trải trên thương trường cho các bạn trẻ. 

Ông chia sẻ: “Giới trẻ hiện nay năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, nhiều bạn có khát khao, có tinh thần tự hào dân tộc và hoài bão đưa sản phẩm Việt Nam vượt ra ngoài lãnh thổ. Tôi rất ủng hộ điều đó và trong khả năng của mình, tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ để các bạn thực hiện ước mơ”.

Ông Việt đến với Shark Tank vì muốn truyền đạt lại những “bầm giập” 30 năm từng trải trên thương trường cho các bạn trẻ. 

Thực tế là trong hai mùa ngồi ghế nóng nhà đầu tư của chương trình Shark Tank (mùa 2 và mùa 3), ông Nguyễn Thanh Việt đã đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho startup. Các dự án vì cộng đồng, môi trường, tạo việc làm cho xã hội đã được ông rót vốn đầu tư như startup bảo hộ lao động CDTS, startup dự án nhà ma Tokai, startup ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực du lịch Triip… 

Ông Việt tâm niệm: “Tôi là người theo đạo Phật và tôi đưa triết lý đạo Phật vào nguyên tắc làm việc của Bệnh viện. Đó là chữa bệnh là chữa cả tâm bệnh và thân bệnh. Vì thế, nếu giúp người bệnh có tinh thần lạc quan, yêu đời thì họ sẽ nhanh khỏi bệnh hơn, sống tích cực hơn, khỏe mạnh hơn. Mỗi bác sỹ, cán bộ nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đều thấm nhuần tư tưởng đạo phật là hướng thiện nên chữa bệnh là chữa bằng cái tâm của người thầy thuốc bên cạnh cái tài”.

Là một người theo đạo Phật, ông Việt cho hay luôn sống và làm việc theo triết lý của Phật giáo “Từ bi – Vị tha - Trí tuệ”. Trong chiến lược phát triển, Intracom và Phương Đông luôn nêu cao tinh thần doanh nghiệp vì cộng đồng: tích cực giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách; hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó và người dân tại các vùng dự án, tổ chức thăm khám, chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho cộng đồng…

Hé lộ về triết lý kinh doanh và bí quyết thành công của Intracom và Phương Đông ngày hôm nay, ông Nguyễn Thanh Việt cho biết: “Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì phải có ý thức làm những việc có ích cho xã hội. Chữ Tâm trong kinh doanh chính là gốc rễ thành công”. 

Luôn lấy con người làm trung tâm, lấy nhu cầu xã hội làm động lực, nỗ lực mang đến sự hài lòng, niềm vui và hạnh phúc cho khách hàng là bí quyết để ông Nguyễn Thanh Việt, thương hiệu Intracom và Phương Đông từng bước tiến xa hơn trong tương lai.

Thông báo thay đổi thời gian trao giải cuộc thi  

Cuộc thi “Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân, thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” lần thứ 3 do Báo PLVN tổ chức trong năm 2019 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cây bút là các nhà báo, các cộng tác viên, bạn đọc gần xa; sự hưởng ứng, cổ cũ nhiệt tình của đông đảo bạn đọc, doanh nhân, doanh nghiệp.  

Theo dự kiến ban đầu, cuộc thi sẽ tổng kết và trao giải vào tháng 10/2019 nhân Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, do số lượng bài viết và số lượng doanh nghiệp, doanh nhân được phản ánh trong các bài viết rất lớn, Ban Tổ chức cần thêm thời gian đánh giá, phân định chất lượng từng bài dự thi. 

Ban Tổ chức quyết định lùi thời điểm trao giải cuộc thi vào dịp báo PLVN gặp mặt, tri ân đối tác, cộng tác viên năm 2019. 

Trân trọng thông báo.

Ban Tổ chức Cuộc thi 

Hoàng Thư
Loading...

Cùng chuyên mục

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Đọc thêm

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân

Quân đội Nga nhận nhiều tên lửa đạn đạo tối tân
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược Nga kể từ đầu năm đến nay đã nhận được 9 tên lửa đạn đạo và 9 bệ phóng di động trên mặt đất, hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết.

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự

Bộ Chính trị quyết định về nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Nguyễn Khắc Định thôi giữ chức Ủy viên Đảng Đoàn Quốc hội, để tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, được chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015 – 2020...

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?

Tổng thống Ukraine Zelensky sắp gặp Tổng thống Nga?
(PLVN) - Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko vừa cho thay, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo của các nước theo định dạng Normandy, trong đó có Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga Putin có thể diễn ra vào tháng 11/2019.

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?

Phụ nữ thành đạt trong mắt ai?
(PLVN) - Thế nào là phụ nữ thành đạt? Mặc dù câu hỏi mang đầy tính định tính nhưng lại thường xuyên được hỏi và được tìm cách trả lời. Để rồi chẳng ai trong hai phái – đàn ông và phụ nữ - thoải mái, hài lòng với câu trả lời…
Loading...

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm

Nữ doanh nhân Việt: Dịu dàng, táo bạo, thông minh và có tầm
(PLVN) -  So với các quốc gia phát triển, các nữ doanh nhân thuộc top người giàu nhất nước của Việt Nam chiếm số lượng cao hơn hẳn. Mẫu số chung của họ là dịu dàng và táo bạo, quyết đoán và có tâm, thông minh và có tầm. Theo PGS, TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, điều đó khiến họ gây dựng được sự nghiệp khá lẫy lừng.


Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất

Sôi động Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất
(PLVN) - Ngày 19/10, tại TP. Huế, Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên phối hợp với Công ty Cổ phần Bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land tổ chức Giải bóng đá Hoàng Thịnh Phát mở rộng lần thứ nhất. Đây là giải bóng đá nhằm mục đích giao lưu, gắn kết giữa các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?
(PLVN) - Mới đây, 149 công nhân của Chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy Công ty VMEP (đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo bị sa thải từ phía công ty. Tuy nhiên, những công nhân trên cho rằng việc sa thải lao động của doanh nghiệp là sai quy định, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.
'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

(PLVN) - Hình ảnh các em nhỏ vùng cao thiếu quần áo ấm, chân trần trong giá rét, hình ảnh bà con phải chia nhau từng miếng mì tôm vụn chống chọi với lũ lụt… khiến tim bà Thanh Chung thắt lại nhói đau. Công tác ở bên kia bán cầu, bà Thanh Chung luôn đau đáu muốn góp chút tấm lòng, công sức của mình để giúp những trẻ em, người nghèo ở quê hương bớt thiệt thòi. Và quỹ “Vì ta cần nhau” ra đời.