Đoán bệnh của trẻ qua tiếng khóc

(PLO) -Tiếng khóc của trẻ nhất là trẻ chưa biết nói, là một loại ngôn ngữ đặc biệt. Hiểu được tiếng khóc của con là bạn có thể bớt căng thẳng hơn rất nhiều trong quá trình chăm sóc bé.

Đoán bệnh của trẻ qua tiếng khóc

Chuyên mục mẹo hay mỗi ngày của Báo Pháp luật Việt Nam sẽ giúp bạn có "chìa khóa" để giải mã những tiếng khóc của trẻ sơ sinh.

- Khi con khóc lúc chậm lúc nhanh, lúc khóc lúc không là biểu hiện của hiện tượng trẻ bị đi tả; trẻ khóc thét khản tiếng thường do thức ăn tiêu hóa không được tốt tiếng khóc của trẻ đứt đoạn, yếu ớt thường do đi tả mất nước.

- Trẻ thường khóc vào ban đêm, ngủ không ngon, dễ giật mình, nhiều mồ hôi, là những triệu chứng của suy dinh dưỡng.

- Khi bú mẹ, thân trẻ áp vào người mẹ, trẻ khóc, tay túm tai, có thể trẻ bị viêm tai giữa hoặc có nhọt trong tai.

- Trẻ thường khóc khi cho ăn hoặc bú, triệu chứng của các bệnh về miệng như tưa lưỡi nhiệt,... 

Đoán bệnh của trẻ qua tiếng khóc ảnh 1
 

- Trẻ đột nhiên khóc thất thanh thường do những bệnh gây đau thành từng cơn gây nên. Nếu là ruột đau quặn, ngoài khóc, trẻ còn trở mình liên tục, nằm ngồi không yên, khóc xong lại ngủ. Nếu là bệnh lồng ruột thì khi khóc mặt trẻ trắng nhợt, toát mồ hôi, đi ngoài sệt.

- Tiếng khóc nghe yếu ớt như không có hơi, hơi thở gấp, môi đỏ tím, sặc sữa, trớ nôn, thường là báo hiệu bị viêm gan và suy tim.

- Tiếng khóc to, kèm tiếng kêu, sốt, nôn ọe, co giật, rất có thể trẻ bị các bệnh về não và thần kinh./.

Bích Liên (ST)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cảng cá nhiều tỉnh phải đóng cửa khiến ngư dân phải tạm thời “nằm bờ”. Đến nay, khi nhiều địa phương đã “nới” giãn cách, ngư dân đều tỏ ra háo hức vươn khơi, săn “lộc biển” sau những ngày dài neo bến.

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp thêm nguồn lực giúp các tỉnh, thành chống dịch COVID-19

Ông Lê Hồng Việt (thứ 5 từ phải qua) trao tặng xe cứu thương cho Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng (thứ 3 từ trái qua).
(PLVN) - Tiếp tục chung tay trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 với mong muốn sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới”, từ ngày 20 - 25/9, Tập đoàn Hưng Thịnh đã trao tặng thêm gói an sinh xã hội, xe cứu thương, trang thiết bị y tế cũng như thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho các tỉnh Bình Định, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và nước mắt mùa xoay rừng Gia Lai
(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...