Lạ lùng: Thị xã Dĩ An mở rộng nghĩa trang giữa lòng đô thị

(PLO) - Quy hoạch sau chồng lấn lên quyết định của Thủ tướng Chính phủ 6,5ha là do cán bộ không xuống thực địa?. Dự án mở rộng nghĩa trang sẽ không ngưng lại, mà vẫn tiếp tục triển khai vì tỉnh và thị ủy đã quyết tâm làm… 
Lạ lùng: Thị xã Dĩ An mở rộng nghĩa trang giữa lòng đô thị Phó chủ tịch Hội người cao tuổi thị xã Dĩ An cho rằng, nên xem lại dự án mở rộng nghĩa trang trong lòng đô thị

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thiên Đăng - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) thị xã Dĩ An về dự án mở rộng nghĩa trang nhân dân gây lùm xùm suốt nhiều năm nay.

Lấy đất dự án giao cho doanh nghiệp

Năm 2004, UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt dự án nghĩa trang nhân dân thị xã Dĩ An (nằm ở phường Tân Bình) với diện tích 10ha và nằm xa khu dân cư. Dự án đã thu hồi đất của nhiều hộ dân, nhưng sau đó chính quyền lại “xẻo” mất 6,5ha để giao cho DN xây dựng nhà máy. Theo đó, nghĩa trang đã bị thu hẹp và chỉ còn lại 3,5ha được đưa vào hoạt động từ năm 2008 tới nay.

Lý giải về sự “bốc hơi” 6,5ha đất nghĩa trang, ông Nguyễn Văn Thiên Đăng - Trưởng phòng TNMT thị xã Dĩ An khẳng định, không hề có chuyện lấy đất nghĩa trang giao cho DN, mà do năm 2004, huyện Dĩ An lúc đó quy hoạch nghĩa trang với diện tích 10ha. Tuy nhiên, do cán bộ làm quy hoạch không xuống thực địa nên đã quy hoạch 6,5ha chồng lên đất đã được Thủ tướng Chính phê duyệt làm KCN Tân Đông Hiệp B từ 1995, chính vì thế phải nhường 6,5ha đất cho KCN.

Tuy nhiên người dân cho rằng, sự lý giải đó quá “bất thường” vì nghĩa trang được quy hoạch sau KCN 10 năm, chẳng lẽ các cơ quan chức năng không hề biết?. Hơn nữa, lúc đó ông Đăng là cán bộ địa chính xã Tân Bình, chẳng nhẽ không biết xã mình có quy hoạch nghĩa trang vị trí nào?.

Việc mở rộng nghĩa trang đã khiến hàng trăm người dân cả bên Bình Dương lẫn phía Đồng Nai bức xúc vì không đảm bảo về mặt kỹ thuật, vệ sinh môi trường theo quy chuẩn mà pháp luật quy định.

“Chúng tôi đề nghị, nếu địa phương mở rộng nghĩa trang thì phải có phương án di dời dân, nếu không thì phải ngưng dự án. Ai đời giữa một đô thị lớn, người sống còn thiếu đất ở. Nước thì toàn phải khoan giếng, vậy mà chính quyền lại đưa người chết lên đồi cao chôn thì hàng trăm hộ dân sống ở dưới nguồn nước sẽ thế nào?”, bà Võ Thị Hoa - người dân sống ngay cạnh dự án bức xúc.

Kêu cứu chính quyền địa phương không được, người dân gửi đơn tới Bộ TNMT nhờ giúp đỡ. Cuối năm 2014, UBND thị xã Dĩ An có công văn phúc đáp gửi hàng trăm hộ dân thừa nhận việc mở rộng nghĩa trang là không đảm bảo các quy định về quy hoạch, xây dựng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ban hành. Vấn đề kiến nghị của bà con nhân dân là đúng... Nhưng UBND thị xã Dĩ An biện minh rằng, do diện tích đất tự nhiên trên địa bàn dần bị thu hẹp, không thể tìm được chỗ nào khác, do đó thị xã vẫn sẽ tiếp tục thực hiện dự án…

Trước áp lực dư luận, đầu năm 2016, UBND thị xã Dĩ An giao cho Mặt trận tổ quốc (MTTQ) lấy ý kiến phản biện xem có nên tiếp tục thực hiện hay không. Sau khi MTTQ lấy ý kiến phản biện mà người dân ủng hộ thì làm, nếu phản ứng thì sẽ xem xét lại.

Tuy nhiên, vị Trưởng phòng TNMT thị xã lại khẳng định: “Không có chuyện ngưng dự án này, mà vẫn phải tiếp tục triển khai các khâu tiếp theo vì đây là dự án cấp thiết để phục vụ nhu cầu chôn cất của người dân thị xã. Hơn nữa, UBND tỉnh và Thị ủy cũng đã quyết tâm làm?…”.

Nói về sự cần thiết mở rộng nghĩa trang hay không, ông Nguyễn Thanh Vinh - Phó ban Thường trực Hội người cao tuổi thị xã Dĩ An cho rằng, cần phải nhìn nhận lại vấn đề này, vì Dĩ An là một thị xã có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Hiện Bình Dương đã có nghĩa trang Vĩnh Hằng với diện tích hàng trăm ha, chôn cất lại lâu dài. Xã hội giờ đã văn minh rồi, người dân nên hỏa táng để đảm bảo vệ sinh môi trường…

Nhiều “khuất tất”?

Dù đã sử dụng ổn định gần nửa thế kỷ, nhưng nhiều hộ dân tại đây vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ). Vào năm 2007, một số hộ dân như: Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Văn Dẩu… làm hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ và được chính quyền xã Tân Bình xác nhận đất đã sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp và đủ điều kiện cấp sổ. Qua kiểm tra, thẩm định, Phòng TNMT thấy đất này đủ điều kiện cấp sổ nên đã trình lên UBND huyện Dĩ An lúc đó. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà việc cấp sổ đỏ cho người dân lại bị ngưng trệ. 

Điều “bất thường” là hơn 1 năm sau đó, UBND xã Tân Bình lại họp Hội đồng xét cấp sổ đỏ cho các hộ này, nhưng lại thống nhất chỉ cấp 50% diện tích đất mà bà con đang sử dụng với lý do đây là…đất công? 

Thấy có sự nhập nhèm, nên UBND huyện Dĩ An đã có văn bản yêu cầu xã Tân Bình nói rõ lý do vì sao lại chỉ cấp 50% cho các hộ dân, 50% còn lại để cho xã làm đất công ích nằm ở đâu? Yêu cầu xã phải họp dân, xác định rõ ranh giới, nhưng sau đó xã này “ém luôn”.

Để làm rõ nguồn gốc đất của các hộ dân, phóng viên đã về phường Tân Bình để tìm hiếu, nhưng khi chúng tôi đề nghị phường cung cấp các tài liệu, hồ sơ liên quan tới đất của các hộ dân này thì lãnh đạo phường tìm cách né tránh rằng, “phải xin ý kiến Đảng ủy” rồi mất tăm.

Qua điều tra của phóng viên thì các cụ cao tuổi quanh khu vực này đều khẳng định, đất tại đây đều là đất ông cha của họ nhiều đời để lại, chứ không phải đất như chính quyền bao biện.

Đất các hộ dân đã có quá trình sử dụng ổn định lâu dài, không tranh chấp thì có được cấp sổ hay không? Ông Đăng đáp: “Chiếu theo Luật Đất đai năm 2013 thì các hộ được cấp sổ vì chưa có quyết định thu hồi đất (dù đã có quy hoạch)”.      

Như vậy, đối chiếu với những quy định này thì dự án mở rộng nghĩa trang nhân dân thị xã Dĩ An không đáp ứng đầy đủ các điều kiện, bởi lẽ khoảng cách từ nghĩa trang đến khu dân cư là quá gần.

Người dân đang tha thiết mong chờ cơ quan chức năng vào cuộc xem xét lại dự án này để đảm bảo về an toàn vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị cũng như cấp sổ đỏ cho người dân theo quy định của pháp luật. 

Nghị định 35/2008/NĐ-CP của Chính phủ được thay thế bằng Nghị định 23/2016 về xây dựng quản lý sử dụng nghĩa trang đã quy định rất cụ thể về việc quy chuẩn xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang… phải đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị

Quyết định 04/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng cũng quy định rõ Nghĩa trang hung táng, nghĩa trang chôn cất một lần không được bố trí trong nội thị. Các nghĩa trang hiện có trong đô thị không đạt tiêu chuẩn môi trường phải ngừng sử dụng và có kế hoạch di chuyển. Khoảng cách an toàn về môi trường nhỏ nhất từ nghĩa trang đến đường bao khu dân cư, trường học, bệnh viện... tối thiểu của nghĩa trang hung táng là 1.500m khi chưa có hệ thống thu gom và xử lý nước thải từ mộ hung táng, và 500m khi có hệ thống thu gom và xử lý nước thải từ mộ hung táng (đối với vùng đồng bằng)...

Hoàng Quý -Tựu Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬