Ý Yên (Nam Định): Cổng làng nằm trên đường, vì sao bị coi xâm phạm di tích?

(PLO) - Cho rằng thôn Dương Hồi (xã Yên Thắng, Ý Yên, Nam Định) tiến hành xây cổng làng làm ảnh hưởng đến khu di tích đền Vua Đinh, người dân thôn Tam Quang (thôn lân cận) đã có khiếu kiện, đề nghị chính quyền xử lý tháo dỡ công trình. Trong khi đó, người dân thôn Tam Quang lại khẳng định cổng làng được xây trên con đường vào làng và không có căn cứ nào khẳng định công trình này đã xâm phạm khu di tích.
Ý Yên (Nam Định): Cổng làng nằm trên đường, vì sao bị coi xâm phạm di tích? Cổng làng Dương Hồi xây trên đường làng (phía ngoài Khu di tích) đang bị đình chỉ thi công

Thôn xây cổng làng trên đất đường làng 

Cả chục năm nay,  người dân thôn Dương Hồi vẫn đi vào làng theo con đường phía Nam đền Vua Đinh (được xếp hạng di tích văn hóa cấp tỉnh năm 1996). Hiện, con đường đã được bê tông hóa theo Chương trình xây dựng nông thôn mới và nằm ngoài khuôn viên của đền. Còn đền Vua Đinh cũng được xây dựng tường rào cố định bao quanh.

Theo nguyện vọng của người dân, sau khi họp Chi bộ, họp thôn và có 2 Tờ trình gửi UBND xã Yên Thắng, lãnh đạo thôn Dương Hồi đã làm việc với Ban quản lý di tích đền Vua Đinh (BQLDT) thống nhất về việc thôn xây dựng cổng làng (cách cổng chính của đền, lùi sâu từ 20 - 25m).

Ngày 7/8/2017, thôn Dương Hồi đã tổ chức khởi công xây dựng cổng làng. Từ đó, người dân thôn Tam Quang đã  có đơn thư và khiếu kiện đông người vì cho rằng việc thôn Dương Hồi xây cổng làng làm ảnh hưởng đến cảnh quan Khu di tích đền Vua Đinh. Ngay sau đó, UBND xã Yên Thắng đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công.

UBND xã Yên Thắng và UBND huyện Ý Yên đều lần lượt thành lập các Tổ công tác để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Tổ công tác ngày 13/8/2017, Thường trực BQLDT cho biết họ “không được bàn giao và lưu giữ bất cứ hồ sơ, tài liệu gì liên quan đến di tích đền Vua Đinh”.

Không cắm mốc giới, làm sao biết khu vực bảo vệ di tích

Tuy vậy, ngày 15/8/2017, UBND xã Yên Thắng vẫn ra Thông báo số 38 nêu, “căn cứ hồ sơ di tích lịch sử văn hóa đền vua Đinh, các tài liệu liên quan và các quy định của Luật Di sản văn hóa, UBND xã Kết luận: Vị trí làm cổng làng thôn Dương Hồi năm trên thửa đất số 253 (theo bản đồ quy hoạch khu bảo vệ đền Vua Đinh), thuộc khu vực bảo vệ II của di tích… Việc xây dựng cổng làng thôn Dương Hồi phải được sự đồng ý bằng văn bản của UBND tỉnh Nam định… Việc xây dựng công trình không nhận được sự đồng thuận của nhân dân thôn Tam Quang gây ảnh hưởng xấu đền tình hình an ninh trật tự của xã”

Cùng ngày, UBND huyện Ý Yên thông báo đồng ý cho UBND xã Yên Thắng lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư cải tạo, nâng cấp đường xã Yên Thắng, đoạn từ thôn Dương Hồi đến đường đê Ba Sát (tức là làm con đường khác cho thôn), thời gian thực hiện từ quý III/2017.

Ngày 24/8/2017, Đoàn Kiểm tra của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nam Định về xã làm việc và kết luận: “Việc xây cổng làng của thôn Dương Hồi là vi phạm khu vực 2 Khu di tích; vi phạm Luật Di sản văn hóa năm 2001 (sửa đổi năm 2009); yêu cầu thôn Dương Hồi tháo dỡ, trả lại nguyên trạng”.

Nhưng đáng tiếc, Đoàn kiểm tra về địa phương xác minh đã không mời đại diện thôn Dương Hồi và thôn Tam Quang đến làm việc để ghi nhận ý kiến, đề xuất. Đoàn kiểm tra không làm rõ được mốc giới (dựa vào sơ đồ vẽ tay)  nhưng đã vội xác định “công trình vi phạm khu vực 2 của di tích” liệu có đủ cơ sở pháp lý? 

Người dân Dương Hồi khẳng định từ khi Khu di tích được tỉnh công nhận đến nay, đã không có cơ quan nào thông báo công khai hoặc cắm mốc giới khu vực I, II của di tích cho người dân biết. Hơn nữa, con đường phía Nam bên ngoài đền Vua Đinh (mới được bê tông hóa) không bị coi là “vi phạm” thì tại sao cổng làng nằm trên con đường này lại bị coi là vi phạm và yêu cầu tháo dỡ. 

Từ kết luận được người dân cho là thiếu căn cứ và mâu thuẫn của Đoàn  công tác Sở VH-TT&DL tại biên trên, UBND xã Yên Thắng, UBND huyện Ý Yên và huyện ủy Ý Yên đã lần lượt ra các văn bản yêu cầu địa phương  “vận động nhân dân tự tháo dỡ cổng làng. Nếu không tự tháo dỡ thì lên phương án giải tỏa…”.

Hiện nay, cổng làng Dương Hồi đang bị tạm dừng xây dựng. Trong khi đó, mâu thuẫn giữa người dân thôn Tam Quang và thôn Dương Hồi ngày càng trầm trọng và căng thẳng. Trả lời phóng viên, ông Phạm Văn Tập- Trưởng thôn Dương Hồi cho biết, “người dân Dương Hồi rất bất bình trước việc thôn Tam Quang khiếu kiện vô lý và trước việc bị kết luận áp đặt, thiếu cơ sở pháp lý và thực tế để “ép” phải tháo dỡ cổng làng”

Sự kiện “cổng làng” xã Yên Thắng (Ý Yên, Nam Định) đang cần sự vào cuộc của cấp chính quyền cao hơn nhằm làm rõ những vướng mắc uẩn khúc và có sớm có kết luận cuối cùng để trả lại sự bình yên vốn có của thôn Dương Hồi.

Đức Dũng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Vũng Tàu: Dự án Metropolitan bị bị kẹt trong vụ án hình sự, doanh nghiệp cầu cứu

Vũng Tàu: Dự án Metropolitan bị bị kẹt trong vụ án hình sự, doanh nghiệp cầu cứu
(PLVN) - Một dự án bất động sản nhiều triển vọng của Công ty cổ phần Địa ốc An Khang tại TP Vũng Tàu đã bị đắp chiếu và để hoang hơn 6 năm qua vì một vụ án hình sự do Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố. Những thiệt hại cho doanh nghiệp là quá lớn bởi các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp bị "ngáng" bởi các hoạt động tố tụng.

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai
(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert
(PLVN) - Dịch vụ khách hàng ưu tiên M-First từ MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert tại Tp.Hồ Chí Minh. Buổi biểu diễn quy tụ những nghệ sỹ gạo cội nhạc Jazz cùng sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ đã mang đến khán giả một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc.

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬