Vụ “Vòng xoáy tranh chấp gây họa người vô can”: Chánh án TANDTC kháng nghị, Tòa vẫn… ngâm!

(PLO) - Mặc dù Chánh án TANDTC ra quyết định kháng nghị đối với bản án trái pháp luật của TAND TP HCM và đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử giám đốc thẩm. Tuy nhiên, hơn 01 năm trôi qua, vụ án vẫn chưa đưa ra giải quyết  khiến đương sự  Vòng Mành Chi (quận 5, TP HCM) bức xúc, khiếu nại, kêu cứu khắp nơi.
Vụ “Vòng xoáy tranh chấp gây họa người vô can”: Chánh án TANDTC kháng nghị, Tòa vẫn… ngâm!

Vừa qua, thực theo quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ với TANDTC và VKSNDTC, ngày 25/4/2017, Văn phòng Chính phủ đã có công văn chuyển đơn khiếu nại của ông Vòng Mành Chi đến TANDTC. Tiếp nhận Công văn số 4202 của Văn phòng Chính phủ, ngày 26/5/2017, TANDTC đã có Công văn số 155 xác định vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND Cấp cao tại TP HCM. Sau khi  báo cáo đồng chí Chánh án TANDTC, Văn phòng TANDTC chuyển đơn khiếu nại của ông Vòng Mành Chi đến TAND Cấp cao tại TP HCM để giải quyết.

Đối với ông Vòng Mành Chi thì đây là một vụ án hết sức vô lý. Bởi lẽ, căn nhà do ông Chi mua hợp pháp, trả tiền thông qua ngân hàng, được công chứng, cấp sổ hồng hợp pháp, nhưng vẫn bị tòa án mời vào vòng tố tụng với tư cách là người liên quan,  lý do là để giải quyết một vụ án tranh chấp vô cùng phức tạp của chủ cũ đã xảy ra và  đã giải quyết xong trước đó!

Ông Chi trình bày: Qua môi giới, ông  mua căn nhà số 121 Trần Hưng Đạo, phường 6, quận 5, TP HCM (nhà 121 THĐ) của bà Nguyễn Thị Ngọc Hồng (chủ cũ) với giá thỏa thuận là 490 lượng vàng SJC, đưa trước 100 lượng vàng SJC vào ngày 04/8/2010. 

Đến ngày 29/10/2010, ông Chi chuyển cho bà Hồng đủ số vàng còn lại tại Ngân hàng TMCP An Bình. Ngày 30/10/2010, hai bên ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở (QSHNƠ) tại Văn phòng Công chứng Chợ Lớn – TP HCM. Ông Chi được cấp Giấy chứng nhận QSHNƠ và tài sản gắn liền với đất vào ngày 14/9/2011.

Sau đó, ông Chi bất ngờ khi TAND quận 5 mời ông đến tòa để giải quyết với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong  vụ án “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà, yêu cầu tuyên bố hợp đồng mua bán nhà vô hiệu” giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Nhâm (SN 1956, ngụ quận Tân Bình) và bị đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Hồng.

Dự phiên tòa, ông mới biết: Ngày 21/7/2008, bà Nhâm có viết hợp đồng tay và ký giao tiền cọc để mua căn nhà 121 THĐ. Bà Nhâm có đưa bà Hồng 130 lượng vàng SJC. Do không thực hiện công chứng được nên ngày 03/3/2009 bà Nhâm khởi kiện đề nghị Tòa án hủy hợp đồng cọc và phạt cọc là 260 lượng SJC. Qua 02 bản án sơ, phúc thẩm, bà Hồng bị buộc phải trả tiền cọc và số tiền phạt cọc tổng cộng là 223 lượng vàng SJC.

Cơ quan Thi hành án dân sự quận 5 có ngăn chặn 30% căn nhà 121 THĐ để thi hành phần án phí và một số bản án khác. Tuy nhiên, sau đó đã giải tỏa việc ngăn chặn này theo đơn của Ngân hàng vì đã có bản án tuyên bà Hồng phải trả vốn và lãi vay cho ngân hàng. Bà Nhâm chuyển sang đề nghị ngăn chặn hai căn nhà khác của bà Hồng để thi hành án.

Về căn nhà 121 THĐ,  sau khi được giải tỏa thì bà Hồng, ngân hàng và ông Chi đã thực hiện các thủ tục giải chấp, mua bán theo đúng quy định pháp luật. Đến ngày 27/4/2011, TAND Tối cao ra Bản án Giám đốc thẩm số 311/2011/DS-GĐT tuyên hủy hai bản án trên. Ông Chi bị lôi vào “vòng xoáy tranh chấp” khi TAND quận 5 xét xử lại và thụ lý thêm một số yêu cầu mới của bà Nhâm. Vụ án trải qua hai vòng tố tụng nhưng vẫn chưa có hồi kết. 

Thụ lý, giải quyết lại vụ án này, TAND quận 5 đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án số 16 ngày 27/1/2015. Tuy nhiên sau đó, bà Nhâm lại kháng cáo. Ngày 16/4/2015, TAND TP HCM tuyên hủy Quyết định số 16 của TAND quận 5, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND quận 5 tiếp tục giải quyết. Ông Chi tiếp tục khiếu nại. Ngày 15/6/2016, Chánh án TANDTC đã ra Quyết định kháng nghị số nêu rõ những nhận định không đúng của TAND TP HCM, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử giám đốc thẩm, hủy Quyết định số 468 của TAND TP HCM; giữ nguyên Quyết định số 16 “đình chỉ giải quyết vụ án” của TAND quận 5.

Quyết  định kháng nghị của Chánh án TANDTC đã ban hành đã hơn một năm nhưng ông Chi vẫn chưa thấy Tòa án Cấp cao tại TP HCM đưa ra xét xử. Sau đó, ông Chi phải làm đơn khiếu nại gửi tới Văn phòng Chính phủ. Từ ngày TANDTC chuyển đơn của ông Chi đến TAND Cấp cao tại TPHCM để giải quyết đến nay đã kéo dài gần một tháng.  Điều này gây nhiều  bức xúc và thiệt hại cho gia đình ông Chi. 

Đánh giá toàn diện vụ án, ai cũng dễ dàng nhìn thấy: Nếu tòa án chấp nhận yêu cầu của bà Nhâm  buộc bà Hồng phải trả tiền cọc và bồi thường tiền cọc thì phải tòa phải thừa nhận việc bà Hồng đã bán nhà cho người khác là  điều kiện  để  tuyên bà Nhâm thắng kiện. Như vậy, ông Chi là người mua nhà ngay tình, vô can thì tại sao tòa án lại “lôi” vào vụ kiện để gây phức tạp?

Đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM  thực hiện kháng nghị của Chánh án TANDTC  giải quyết vụ án đúng quy định  và trả lại sự công bằng, quyền lợi hợp pháp cho công nhân Vòng Mành Chi.

Hoàng Thịnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬