Vụ kiện kéo dài suốt thập kỷ ở Bà Rịa-Vũng Tàu: Bản án sơ thẩm lần 3 tiếp tục bị kháng cáo

(PLO) - Liên quan đến vụ kiện “Tranh chấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất” kéo dài suốt thập kỷ qua tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mới đây Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã chuyển toàn bộ nội dung tố cáo của ông Phan Danh cho rằng bản án sơ thẩm lần ba của TAND tỉnh này có dấu hiệu được ban hành trái pháp luật đến Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) Viện KSND Tối cao để xử lý.
Văn bản chuyển đơn của Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao

Vụ kiện đòi nhà cho ở nhờ

Như Báo PLVN đã thông tin, nhà và đất tại các số 16, 18, 14/1, 14/3 và 30m2 đất (đo thực tế là 24,4m2) tọa lạc tại đường Chu Mạnh Trinh (phường 8, TP Vũng Tàu) thuộc quyền sở hữu và sử dụng của vợ chồng ông Phan Danh, bà Nguyễn Thị Du (trú phường 4, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Do có mối quan hệ với bà Trần Thị Liêng, quốc tịch Hoa Kỳ - Pháp (gia nhập quốc tịch Việt Nam năm 2007) nên vợ chồng ông Danh, bà Du đã cho bà Liêng ở nhờ căn nhà tại số 16 đường Chu Mạnh Trinh...

Tuy nhiên, sau đó bà Liêng chiếm giữ căn nhà và cho rằng bà bỏ tiền ra mua. Tại thời điểm mua căn nhà, bà Liêng là Việt kiều, đang định cư ở nước ngoài (Hoa Kỳ) nên không được phép đứng tên. Vì vậy, bà có nhờ vợ chồng ông Danh, bà Du đứng tên trong các hợp đồng mua bán nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đứng tên. Sau đó bà hồi hương về Việt Nam sinh sống nên đã làm đơn khởi kiện vợ chồng ông Danh, bà Du ra TAND TP Vũng Tàu yêu cầu hủy toàn bộ giấy chứng nhận đứng tên ông Danh, bà Du đối với 4 căn nhà và đất trên, đồng thời công nhận bà được quyền sở hữu.

Không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của bà Liêng, ông Danh, bà Du đã có đơn phản tố yêu cầu bà Liêng phải trả lại các nhà, đất trên cho vợ chồng ông, bà. Ngày 28/7/2008, TAND TP Vũng Tàu đưa vụ án ra xét xử đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Liêng, công nhận nhà đất thuộc quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Danh, bà Du. Buộc bà Liêng giao trả nhà đất trên cho vợ chồng ông Danh, bà Du.

Ngày 3/8/2008, bà Liêng có đơn kháng cáo. Ngày 19/11/2008, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa vụ án trên ra xét xử và quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm. Bà Liêng sau đó có đơn khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm. Đến ngày 20/11/2009, Chánh án TAND Tối cao có Quyết định kháng nghị số 649/2009/KN-ST đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 144/2008/DSST của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đề nghị Tòa Dân sự TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy Bản án dân sự phúc thẩm và Bản án dân sự sơ thẩm số 59/2008/DSST của TAND TP Vũng Tàu; giao hồ sơ vụ án cho TAND Vũng Tàu xét xử sơ thẩm lại.

Kháng nghị cũng đề nghị tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm, trong đó có nhận định: “Xét về mặt pháp lý, vợ chồng ông Danh, bà Du là người đứng tên bên mua trong hợp đồng mua bán, các chủ nhà cũ không có tranh chấp, hợp đồng mua bán đã hoàn thành, giao dịch đã thực hiện xong nên không có căn cứ để hủy các giao dịch trên, cho bà Liêng tham gia vào giao dịch. Vì vậy, xác định ông Danh, bà Du là chủ sở hữu các căn nhà trên, buộc bà Liêng trả lại nhà cho ông Danh, bà Du là có căn cứ. Tuy nhiên, có căn cứ xác định bà Liêng là người bỏ tiền mua nhà nên bà Liêng có quyền hưởng chênh lệch giá nhà cùng vợ chồng ông Danh, bà Du...”.

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 134/2010/DS-GĐT ngày 15/4/2010, Tòa Dân sự TAND Tối cao đã chấp nhận Quyết định kháng nghị trên của Chánh án TAND Tối cao. 

Ngày 4/10/2011, TAND TP Vũng Tàu đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 2, quyết định: Bác yêu cầu khởi kiện của bà Liêng. Chấp nhận yêu cầu phản tố của vợ chồng ông Danh, bà Du về việc đòi nhà cho ở nhờ đối với bà Liêng. Công nhận ông Danh, bà Du được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất toàn bộ nhà đất trên. Buộc bà Liêng phải giao trả toàn bộ nhà đất trên cho ông Danh, bà Du...

Lại bị kháng nghị

Ngày 4/10/2011, bà Liêng lại kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm trên, đến ngày 18/10/2011, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này kháng cáo một phần bản án. Ngày 20/6/2012, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm lần 2 vẫn quyết định: Bác yêu cầu khởi kiện của bà Liêng đối với ông Danh, bà Du về nhà đất nêu trên; công nhận ông Danh, bà Du được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất trên... Bà Liêng lại có đơn đề nghị xem xét bản án dân sự phúc thẩm theo thủ tục giám đốc thẩm.

Ngày 7/2/2014, Chánh án TAND Tối cao có Kháng nghị Giám đốc thẩm số 25/2014/KN-DS đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 34/2012/DSPT ngày 20/6/2012 của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị Tòa Dân sự TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm hủy Bản án phúc thẩm trên và hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 41/2011/DSST ngày 4/10/2011 của TAND TP Vũng Tàu; giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Vũng Tàu xét xử sơ thẩm lại theo quy định. Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 213/2014/DS-GĐT ngày 5/6/2014, Hội đồng giám đốc thẩm Tòa Dân sự TAND Tối cao quyết định chấp nhận Kháng nghị Giám đốc thẩm số 25/2014/KN-DS ngày 7/2/2014 của Chánh án TAND Tối cao; giao hồ sơ vụ án cho TAND  TP Vũng Tàu xét xử sơ thẩm lại.

Sau khi TAND TP Vũng Tàu thụ lý lại vụ án này vào tháng 11/2014, nhưng mãi ngày 22/7/2016, TAND TP Vũng Tàu mới có Quyết định số 10/2016/QĐST-CAV chuyển toàn bộ hồ sơ Vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý số 298/2014/TLST-DS ngày 25/11/2014 cho TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Khiếu nại lên VKSNDTC

Từ ngày 26/9 đến ngày 2/10/2018 TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm lần 3. Tại Bản án số 34/2018/DSST, HĐXX sơ thẩm Quyết định: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Liêng đối với vợ chồng ông Phan Danh và bà Nguyễn Thị Du về tranh chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với nhà và đất tại địa chỉ số 16, 18, 14/1, 14/3 và 24,4m2 đất thửa 240, tờ bản đồ số 35, đường Chu Mạnh Trinh, phường 8, TP Vũng Tàu, bà Liêng được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với nhà và đất tại các địa chỉ số 16, 18, 14/1, 14/3 và diện tích 24,4m2 đất tại đường Chu Mạnh Trinh (phường 8, TP Vũng Tàu).

Bản án cũng tuyên hủy Hợp đồng thế chấp các tài sản giữa ông Danh bà Du với ngân hàng.

Ông Danh cho biết đã kháng cáo bản án sơ thẩm lần 3. Ông này cho rằng, các nhà đất trên là của vợ chồng ông mua và đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thực tế, việc HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên án như trên là hoàn toàn trái ngược so với các bản án trước đó của TAND TP Vũng Tàu và TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo ông Danh, sau khi được tòa án thụ lý lại vụ án và trong quá trình xét xử sơ thẩm lần 3 vụ án, bà Liêng không cung cấp được tài liệu chứng cứ mới liên quan đến việc xác định việc bà Liêng bỏ ra bao nhiêu tiền để mua nhà đất, tại phiên tòa sơ thẩm lần 3, bà Liêng không xuất trình được tài liệu gì chứng minh việc nhờ vợ chồng ông đứng tên hộ và cũng không chứng minh được việc đưa tiền nhờ vợ chồng ông mua hộ nhà đất.

Ngoài ra, ông Danh cũng cho biết đã đề nghị TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thu thập chứng cứ và xác minh nguồn tiền đối với bà Liêng và hồ sơ hồi hương nhập quốc tịch của bà Liêng, nhưng đã không được thực hiện đầy đủ vì cho rằng có nhiều dấu hiệu không rõ ràng.

Được biết, sau khi nhận được đơn của ông Danh tố cáo thẩm phán Trương Văn Tâm ký Bản án số 34/2018/DSST có dấu hiệu làm sai lệch vụ việc, ra bản án trái pháp luật, ngày 23/10/2018, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có Văn bản số 443/CV-TA do ông Đặng Văn Sử, Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án ký, xác định: Những vấn đề ông Danh nêu trong đơn liên quan đến khiếu nại nội dung Bản án dân sự sơ thẩm số 34/2018/DS-ST ngày 2/10/2018..., TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhận được kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn và của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Sau khi hết thời hạn kháng nghị của VKS sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án trên đến TAND Cấp cao tại TP HCM để xem xét, giải quyết theo trình tự phúc thẩm”.

Không đồng ý, ông Danh cho biết, đơn của ông có nội dung tố cáo đích danh thẩm phán Trương Văn Tâm có hành vi ra bản án trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông. Tuy nhiên, trong văn bản trả lời của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại cho rằng đơn của ông có nội dung khiếu nại nội dung Bản án dân sự sơ thẩm lần 3 là thiếu chính xác.

Liên quan đến vụ án trên, được biết ngày 19/11/2018, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã có Văn bản số 2570/VKSTC-C1(P1) chuyển đơn của ông Danh đến Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) VKSND tối cao để xử lý.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này.

Đặng Vũ - Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”

Công an Quảng Ninh đã xây dựng được gần 5000 “Tổ nhân dân tự quản ANTT”
(PLVN) - Thượng tá Phạm Đức Hòa, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Quảng Ninh), cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục theo dõi sát các mô hình, tăng cường xuống cơ sở để kiểm tra, đánh giá, hướng dẫn công an các địa phương, nhất là cấp xã, xây dựng và triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sao cho thực sự hiệu quả.

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững

Sức bật sau khủng hoảng từ đầu tư bền vững
(PLVN) - Khi nền kinh tế gần như tê liệt vì đại dịch, khu vực sản xuất thiết yếu như thực phẩm và điện năng được Chính phủ chỉ đạo phải duy trì phục vụ cuộc sống người dân. Lúc này, sách lược đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng sạch của một số doanh nghiệp lớn đã cho thấy tầm nhìn dài hạn.


Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường Đồng Nai“: Cần địa điểm giết mổ tập trung để giải quyết vấn đề tận gốc
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh tình trạng giết mổ heo lậu tràn lan, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của hàng ngàn hộ dân sinh sống ở phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, sáng ngày 3/7, UBND TP Biên Hòa đã có cuộc họp khẩn để chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra và nhanh chóng xử lý.

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô

Vòng 8 V.League chiều 5/7: Derby Thủ đô
(PLVN) - Tâm điểm của vòng 8 V.League 2020 là trận đấu giữa hai người anh em thủ đô nhưng đầy duyên nợ: CLB Hà Nội và Viettel. Trận derby thủ đô này được đánh giá là khắc nghiệt khi cả hai đang ở trong thái cực khác nhau. 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN chia buồn vụ sạt lở mỏ khai thác ngọc tại Myanmar
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, trước việc mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở mỏ khai thác ngọc tại bang Kachin, miền Bắc Myanmar gây thương vong lớn, theo đề xuất của Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN, ngày 4/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố bày tỏ cảm thông và chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Myanmar. 

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

Chưa xác định được người làm lộ đề môn Ngữ văn lớp 9 ở Pleiku

(PLVN) - Sau khi kiểm tra tin nhắn và hình ảnh, xác định đề Ngữ văn lớp 9 đã bị lộ, phòng GD&ĐT thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã yêu cầu ngừng chấm môn ngữ văn lớp 9 và niêm phong tại trường. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa xác định được người làm lộ đề thi Ngữ văn lớp 9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬