Vụ kiện kéo dài suốt thập kỷ ở Bà Rịa-Vũng Tàu: Bản án sơ thẩm lần 3 tiếp tục bị kháng cáo

(PLO) - Liên quan đến vụ kiện “Tranh chấp quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất” kéo dài suốt thập kỷ qua tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, mới đây Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã chuyển toàn bộ nội dung tố cáo của ông Phan Danh cho rằng bản án sơ thẩm lần ba của TAND tỉnh này có dấu hiệu được ban hành trái pháp luật đến Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) Viện KSND Tối cao để xử lý.
Văn bản chuyển đơn của Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao

Vụ kiện đòi nhà cho ở nhờ

Như Báo PLVN đã thông tin, nhà và đất tại các số 16, 18, 14/1, 14/3 và 30m2 đất (đo thực tế là 24,4m2) tọa lạc tại đường Chu Mạnh Trinh (phường 8, TP Vũng Tàu) thuộc quyền sở hữu và sử dụng của vợ chồng ông Phan Danh, bà Nguyễn Thị Du (trú phường 4, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Do có mối quan hệ với bà Trần Thị Liêng, quốc tịch Hoa Kỳ - Pháp (gia nhập quốc tịch Việt Nam năm 2007) nên vợ chồng ông Danh, bà Du đã cho bà Liêng ở nhờ căn nhà tại số 16 đường Chu Mạnh Trinh...

Tuy nhiên, sau đó bà Liêng chiếm giữ căn nhà và cho rằng bà bỏ tiền ra mua. Tại thời điểm mua căn nhà, bà Liêng là Việt kiều, đang định cư ở nước ngoài (Hoa Kỳ) nên không được phép đứng tên. Vì vậy, bà có nhờ vợ chồng ông Danh, bà Du đứng tên trong các hợp đồng mua bán nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đứng tên. Sau đó bà hồi hương về Việt Nam sinh sống nên đã làm đơn khởi kiện vợ chồng ông Danh, bà Du ra TAND TP Vũng Tàu yêu cầu hủy toàn bộ giấy chứng nhận đứng tên ông Danh, bà Du đối với 4 căn nhà và đất trên, đồng thời công nhận bà được quyền sở hữu.

Không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của bà Liêng, ông Danh, bà Du đã có đơn phản tố yêu cầu bà Liêng phải trả lại các nhà, đất trên cho vợ chồng ông, bà. Ngày 28/7/2008, TAND TP Vũng Tàu đưa vụ án ra xét xử đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Liêng, công nhận nhà đất thuộc quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Danh, bà Du. Buộc bà Liêng giao trả nhà đất trên cho vợ chồng ông Danh, bà Du.

Ngày 3/8/2008, bà Liêng có đơn kháng cáo. Ngày 19/11/2008, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa vụ án trên ra xét xử và quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm. Bà Liêng sau đó có đơn khiếu nại theo thủ tục giám đốc thẩm. Đến ngày 20/11/2009, Chánh án TAND Tối cao có Quyết định kháng nghị số 649/2009/KN-ST đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 144/2008/DSST của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đề nghị Tòa Dân sự TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy Bản án dân sự phúc thẩm và Bản án dân sự sơ thẩm số 59/2008/DSST của TAND TP Vũng Tàu; giao hồ sơ vụ án cho TAND Vũng Tàu xét xử sơ thẩm lại.

Kháng nghị cũng đề nghị tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm, trong đó có nhận định: “Xét về mặt pháp lý, vợ chồng ông Danh, bà Du là người đứng tên bên mua trong hợp đồng mua bán, các chủ nhà cũ không có tranh chấp, hợp đồng mua bán đã hoàn thành, giao dịch đã thực hiện xong nên không có căn cứ để hủy các giao dịch trên, cho bà Liêng tham gia vào giao dịch. Vì vậy, xác định ông Danh, bà Du là chủ sở hữu các căn nhà trên, buộc bà Liêng trả lại nhà cho ông Danh, bà Du là có căn cứ. Tuy nhiên, có căn cứ xác định bà Liêng là người bỏ tiền mua nhà nên bà Liêng có quyền hưởng chênh lệch giá nhà cùng vợ chồng ông Danh, bà Du...”.

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 134/2010/DS-GĐT ngày 15/4/2010, Tòa Dân sự TAND Tối cao đã chấp nhận Quyết định kháng nghị trên của Chánh án TAND Tối cao. 

Ngày 4/10/2011, TAND TP Vũng Tàu đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 2, quyết định: Bác yêu cầu khởi kiện của bà Liêng. Chấp nhận yêu cầu phản tố của vợ chồng ông Danh, bà Du về việc đòi nhà cho ở nhờ đối với bà Liêng. Công nhận ông Danh, bà Du được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất toàn bộ nhà đất trên. Buộc bà Liêng phải giao trả toàn bộ nhà đất trên cho ông Danh, bà Du...

Lại bị kháng nghị

Ngày 4/10/2011, bà Liêng lại kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm trên, đến ngày 18/10/2011, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án này kháng cáo một phần bản án. Ngày 20/6/2012, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm lần 2 vẫn quyết định: Bác yêu cầu khởi kiện của bà Liêng đối với ông Danh, bà Du về nhà đất nêu trên; công nhận ông Danh, bà Du được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất trên... Bà Liêng lại có đơn đề nghị xem xét bản án dân sự phúc thẩm theo thủ tục giám đốc thẩm.

Ngày 7/2/2014, Chánh án TAND Tối cao có Kháng nghị Giám đốc thẩm số 25/2014/KN-DS đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 34/2012/DSPT ngày 20/6/2012 của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị Tòa Dân sự TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm hủy Bản án phúc thẩm trên và hủy Bản án dân sự sơ thẩm số 41/2011/DSST ngày 4/10/2011 của TAND TP Vũng Tàu; giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Vũng Tàu xét xử sơ thẩm lại theo quy định. Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Tại Quyết định giám đốc thẩm số 213/2014/DS-GĐT ngày 5/6/2014, Hội đồng giám đốc thẩm Tòa Dân sự TAND Tối cao quyết định chấp nhận Kháng nghị Giám đốc thẩm số 25/2014/KN-DS ngày 7/2/2014 của Chánh án TAND Tối cao; giao hồ sơ vụ án cho TAND  TP Vũng Tàu xét xử sơ thẩm lại.

Sau khi TAND TP Vũng Tàu thụ lý lại vụ án này vào tháng 11/2014, nhưng mãi ngày 22/7/2016, TAND TP Vũng Tàu mới có Quyết định số 10/2016/QĐST-CAV chuyển toàn bộ hồ sơ Vụ án dân sự sơ thẩm thụ lý số 298/2014/TLST-DS ngày 25/11/2014 cho TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Khiếu nại lên VKSNDTC

Từ ngày 26/9 đến ngày 2/10/2018 TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục đưa vụ án trên ra xét xử sơ thẩm lần 3. Tại Bản án số 34/2018/DSST, HĐXX sơ thẩm Quyết định: Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Liêng đối với vợ chồng ông Phan Danh và bà Nguyễn Thị Du về tranh chấp quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với nhà và đất tại địa chỉ số 16, 18, 14/1, 14/3 và 24,4m2 đất thửa 240, tờ bản đồ số 35, đường Chu Mạnh Trinh, phường 8, TP Vũng Tàu, bà Liêng được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất đối với nhà và đất tại các địa chỉ số 16, 18, 14/1, 14/3 và diện tích 24,4m2 đất tại đường Chu Mạnh Trinh (phường 8, TP Vũng Tàu).

Bản án cũng tuyên hủy Hợp đồng thế chấp các tài sản giữa ông Danh bà Du với ngân hàng.

Ông Danh cho biết đã kháng cáo bản án sơ thẩm lần 3. Ông này cho rằng, các nhà đất trên là của vợ chồng ông mua và đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thực tế, việc HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên án như trên là hoàn toàn trái ngược so với các bản án trước đó của TAND TP Vũng Tàu và TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo ông Danh, sau khi được tòa án thụ lý lại vụ án và trong quá trình xét xử sơ thẩm lần 3 vụ án, bà Liêng không cung cấp được tài liệu chứng cứ mới liên quan đến việc xác định việc bà Liêng bỏ ra bao nhiêu tiền để mua nhà đất, tại phiên tòa sơ thẩm lần 3, bà Liêng không xuất trình được tài liệu gì chứng minh việc nhờ vợ chồng ông đứng tên hộ và cũng không chứng minh được việc đưa tiền nhờ vợ chồng ông mua hộ nhà đất.

Ngoài ra, ông Danh cũng cho biết đã đề nghị TAND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thu thập chứng cứ và xác minh nguồn tiền đối với bà Liêng và hồ sơ hồi hương nhập quốc tịch của bà Liêng, nhưng đã không được thực hiện đầy đủ vì cho rằng có nhiều dấu hiệu không rõ ràng.

Được biết, sau khi nhận được đơn của ông Danh tố cáo thẩm phán Trương Văn Tâm ký Bản án số 34/2018/DSST có dấu hiệu làm sai lệch vụ việc, ra bản án trái pháp luật, ngày 23/10/2018, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có Văn bản số 443/CV-TA do ông Đặng Văn Sử, Trưởng phòng Kiểm tra nghiệp vụ và thi hành án ký, xác định: Những vấn đề ông Danh nêu trong đơn liên quan đến khiếu nại nội dung Bản án dân sự sơ thẩm số 34/2018/DS-ST ngày 2/10/2018..., TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhận được kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn và của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Sau khi hết thời hạn kháng nghị của VKS sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án trên đến TAND Cấp cao tại TP HCM để xem xét, giải quyết theo trình tự phúc thẩm”.

Không đồng ý, ông Danh cho biết, đơn của ông có nội dung tố cáo đích danh thẩm phán Trương Văn Tâm có hành vi ra bản án trái pháp luật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông. Tuy nhiên, trong văn bản trả lời của TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lại cho rằng đơn của ông có nội dung khiếu nại nội dung Bản án dân sự sơ thẩm lần 3 là thiếu chính xác.

Liên quan đến vụ án trên, được biết ngày 19/11/2018, Cơ quan Điều tra VKSND Tối cao đã có Văn bản số 2570/VKSTC-C1(P1) chuyển đơn của ông Danh đến Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) VKSND tối cao để xử lý.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này.

Đặng Vũ - Trung Thứ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội

Khi cho đi không toan tính, điều nhận lại luôn lớn lao hơn gấp bội
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Ta làm gì, cho ai, sẽ được nhận lại, đáp trả lại y như thế. Không trước thì sau, không sớm thì muộn, không phải kiếp này, sẽ là kiếp khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên. Những điều ta đang trải qua trong hiện tại chính là tấm gương phản chiếu trong quá khứ.

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?

Có được thay đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu không?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email ngocuoc21...@gmail.com hỏi: Hiện tại tôi đang học tại Hà Đông, Hà Nội. Trong thời gian học tôi có bị đau dạ dày và đi khám ở Bệnh viện Hà Đông nhưng không được vì thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của tôi theo tuyến huyện, qua tìm hiểm tôi được biết là có thể về địa phương để thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, nhưng được trả lời là không được vì hiện tại chỉ áp dụng chuyển đổi theo tuyến huyện trong cùng 1 tỉnh. Vậy tôi muốn hỏi có cách nào để tiện cho việc khám chữa bệnh ngoài Hà Nội không? Nếu có cần những thủ tục gì?

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại

Tiếp loạt bài “Đi tìm hàng Việt cho người Việt”: Đừng để người Việt tự hào hàng Việt… “gốc” ngoại
(PLVN) - Điện thoại thông minh SAMSUNG, bột giặt OMO hay sữa tắm DOVE… đều được sản xuất ở Việt Nam, nhưng nó là sản phẩm của những tập đoàn đa quốc gia. Liệu người Việt có thể tự hào gọi đó là “hàng Việt Nam”? Điều này đòi hỏi Bộ Công Thương phải tính toán kỹ trước khi công bố chính thức Thông tư quy định về hàng Việt trong thời gian sắp tới.
Loading...

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam

Tăng cường vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam
(PLVN) - Trong 2 ngày 17 và 18/8, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị lần thứ 7 Ủy ban Đối ngoại Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam với chủ đề “Vai trò của Quốc hội trong thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam trong khu vực tam giác phát triển”. 

Bài học tháng Tám

Bài học tháng Tám
(PLVN) - Hôm nay đúng 74 năm Cách mạng tháng Tám (CMT8). Thời khắc lịch sử hào hùng của ngày 19/8 năm xưa vẫn mãi sống dậy trong lòng bao thế hệ người Việt Nam.

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”

Vụ tranh chấp thừa kế nhà đất 12 Hàng Buồm: Đất đã có sổ đỏ, Quyết định kháng nghị vẫn cho rằng “chưa cấp”
(PLVN) - Dù bị đơn đã được UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sỏ đỏ) nhưng tại Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, TANDTC vẫn cho rằng “chưa cấp” nên đề nghị hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại.

“Góc khuất” thoái vốn của Tổng Công ty UDIC

“Góc khuất”  thoái vốn của Tổng Công ty UDIC
(PLVN) - Sau khi “bí mật” chuyển nhượng 40% vốp góp của Cty CP đầu tư Phú Gia Phú Quốc cho Cty CP đầu tư địa ốc Hưng Phú, Cty Trâm Anh tiếp tục kế hoạch “thâu tóm” 60% vốn góp còn lại của TCty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC (TCty UDIC) tại Cty Phú Gia Phú Quốc, sự việc được cho là đang có nhiều ẩn khuất.
Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

Vụ DN bị tố thâu tóm “đất vàng” ở Đồng Nai: Dự án thương mại “đội lốt” công ích để tránh thỏa thuận bồi thường?

(PLVN) - Không chỉ vô hiệu hóa thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh khi cố tình không trình dự án (DA) cho cơ quan này thông qua theo luật định, nhiều biểu hiện cho thấy hồ sơ DA Phước Tân còn bị chỉnh sửa để không phải thông qua Thường vụ Tỉnh ủy và DA kinh doanh thương mại “đội lốt” DA công ích để tránh thỏa thuận bồi thường với người dân?

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế

Những điểm mới của Luật Quản lý thuế
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) năm 2019  vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV với nhiều nội dung quan trọng, nổi bật như: mở rộng quyền của người nộp thuế (NNT), kéo dài thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân…

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển

Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống ma túy trên biển
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) thời gian gần đây đã đẩy mạnh các chiến dịch chống tội phạm ma túy trên vùng biển Thái Bình Dương. Kết quả là họ đã thu giữ hàng tấn cocaine và cần sa từ các tàu thuyền và tàu ngầm được các băng nhóm tội phạm huy động cho hoạt động phạm pháp này.

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”

Tổng giám đốc Công ty Bất động sản tuổi 9X ở Huế: “Khó khăn tạo ý chí, ý chí tạo thành công”
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên trong điều kiện hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí phấn đấu, sự cầu tiến và tích lũy không ngừng của bản thân, anh Nguyễn Đình Hoàng (SN 1991, trú tại xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) có lẽ là người lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong giới Bất động sản tỉnh Thừa Thiên - Huế.