Vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa”: Sắp chính thức công bố kết luận thanh tra

(PLO) - Dự kiến trong tuần này, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa sẽ công bố kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài và Dự án Khu phức hợp Nhà ở Phước Lợi. Trước đó, ngày 5/12 vừa qua, cơ quan này đã công bố dự thảo kết luận thanh tra.
Vụ “Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa”: Sắp chính thức công bố kết luận thanh tra Đoàn thanh tra làm việc tại dự án

Từ một công bố thông tin gây hại cho doanh nghiệp

Ngược dòng lại sự kiện, ngày 04/07/2017 ông Nguyễn Minh Học, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT (PC46), Công an tỉnh Khánh Hòa đã lượt ký Công văn số 326/PC46 với nhiều nội dung gây khó khăn cho doanh nghiệp, dẫn đến nguy cơ dự án bị thu hồi, doanh nghiệp phá sản.

Vấn đề đặt ra là, Cơ quan CSĐT đã yêu câu ngân hàng công bố nguồn vốn doanh nghiệp và đưa ra những thông tin bất lợi cho việc triển khai dự án trong khi Sở Tài chính và Sở KH&ĐT (cơ quan chuyên môn) đã thẩm định năng lực dự án và cho phép doanh nghiệp đầu tư, xây dựng dự án.

Những thông tin bất lợi được CQĐT đưa ra như: công ty chưa thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, chưa thi công hạ tầng kỹ thuật, khu dân cư vẫn là ruộng lúa và đất bỏ hoang; công ty không có văn phòng làm việc, không có hoạt động kinh doanh bất động sản, chỉ kinh doanh cà phê; công ty đã ngừng hoạt động kinh doanh, các thành viên đang tranh chấp, việc chuyển nhượng đất có hành vi gian dối; công ty không mở tài khoản giao dịch và chưa thực hiện ký quỹ số tiền 1.233.000.000đ, để đảm bảo thực hiện dự án theo quy định của pháp luật và không có năng lực tài chính...

Tiếp sau đó tại Văn bản số 672/PC46 ngày 7/11/2017, CQĐT lại cho rằng công ty nộp tiền dưới hình thức túi niêm phong để được Ngân hàng SHB - Chi nhánh Khánh Hòa xác nhận số dư tài khoản, chỉ nhằm mục đích lừa dối các cơ quan chức năng xác nhận về năng lực tài chính...

Ai chịu trách nhiệm về thiệt hại của doanh nghiệp?

Trong Văn bản số 301/PV11, do Đại tá Đặng Văn Mạnh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa ký trả lời đơn kêu cứu của ông Trương Văn Quang, cho rằng Văn bản số 326 và 672 chỉ là “văn bản tham mưu” cho UBND tỉnh.

Trong khi đó, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn số 6471/CT-QLD ngày 31/10/2018 gửi UBND tỉnh này cho biết: “Ngày 22/5/2018, UBND tỉnh có thông báo về việc kết luận của UBND tỉnh về giải quyết vướng mắc liên quan đến khoản thu tiền sử dụng đất: Việc thu tiền sử dụng đất, tiền thuế đất đối với Công ty CP Bất động sản Quang Thanh được thực hiện sau khi có kết luận của UBND tỉnh về kết quả thanh tra thực hiện dự án trên”.

Và Văn bản số 3611/CT-QLĐ ngày 20/6/2018, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đề xuất: UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Nha Trang và Sở Tài chính nhanh chóng xác định số tiền được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp ngay khi có kết luận của Thanh tra tỉnh về dự án.

Sau thời gian dài xác minh, ngày 7/12/2018, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn số 615/TTT-P1 gửi Chủ tịch UBND tỉnh (về việc ban hành kết luận thanh tra) cho biết: “Những nội dung giải trình chủ yếu của nhà đầu tư cho rằng đã chấp hành, thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước về ủy quyền đầu tư, phần chậm tiến độ dự án đã có phần liên quan đến điều chỉnh quy hoạch phía Tây Nha Trang, đất 5% liên quan chi phí đầu tư đường 74, về trình tự thủ tục đầu tư dự án có phần hướng dẫn chưa đầy đủ của cơ quan nhà nước thuộc UBND tỉnh; về dự thảo kết luận thanh tra cơ bản các nhà đầu tư hoàn toàn thống nhất với dự thảo. Qua ý kiến giải trình nêu trên xét thấy không làm thay đổi nội dung dự thảo kết luận thanh tra”.

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬