Vụ đề nghị thu hồi sổ đỏ ở Gia Lai: Bao giờ mới được giải quyết dứt điểm?

(PLO) - Liên quan đến việc bà Vũ Thị Gắng (trú tại 73 Trần Hưng Đạo, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) nhiều lần đề nghị UBND huyện Đắk Đoa thu hồi, hủy bỏ bốn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đứng tên vợ chồng bà Nguyễn Thị Thắm và ông Nguyễn Danh Dũng nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
Vụ đề nghị thu hồi sổ đỏ ở Gia Lai: Bao giờ mới được giải quyết dứt điểm? Bà Vũ Thị Gắng bức xúc khi sự việc chưa được giải quyết

Không thực hiện hợp đồng còn khởi kiện?

Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2011, bà Vũ Thị Gắng nhận chuyển nhượng 4 lô đất rẫy (tổng diện tích hơn 70 nghìn m2, trên đất có trồng cây cao su) của vợ chồng ông Phạm Văn Dũng và bà Nguyễn Thị Mận tại xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa bằng hợp đồng mua bán viết tay, chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ. 

Sau đó bà Gắng thỏa thuận chuyển nhượng 4 lô đất rẫy trên cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Thắm và ông Nguyễn Danh Dũng (trú tại đội 5, thôn Giữa, xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương). Hai bên lập “Bản hợp đồng về việc đặt tiền cọc về mua bán đất và tài sản gắn liền”, bà Thắm đã đặt cọc 400 triệu đồng (chia làm 2 lần) để bà Gắng làm sang tên sổ đỏ từ ông Phạm Văn Dũng và bà Nguyễn Thị Mận cho vợ chồng bà Thắm. Còn bà Thắm phải trả đủ số tiền mua đất còn lại cho bà Gắng vào ngày 29/6/2011. 

Sau khi bà Gắng làm sang tên sổ đỏ 4 lô đất từ vợ chồng ông Dũng, bà Mận sang cho vợ chồng bà Thắm xong, bà Thắm cho biết mình không có tiền để thực hiện hợp đồng mua đất nữa. Ngày 8/8/2011, bà Gắng cùng vợ chồng bà Thắm đã lập “Đơn xin xóa hủy hợp đồng – Hủy quyền sử dụng đất về việc đặt cọc sang nhượng đất cao su tại Hải Yang, Đắk Đoa” với nội dung: Bà Thắm thừa nhận mua hơn 70 nghìn m2 đất cao su của bà Gắng và yêu cầu bà Gắng làm sổ đỏ. Bà Gắng đã làm xong sổ đỏ số BĐ 382552; BĐ 382553; BĐ 382554; BĐ 382556 nhưng vợ chồng bà Thắm không có tiền để thực hiện hợp đồng mua đất. Vợ chồng bà Thắm trả lại đất và cho bà Gắng được toàn quyền sử dụng hợp pháp và sang nhượng đất trên.

Tuy nhiên sau đó, vợ chồng bà Thắm đã không làm thủ tục sang tên sổ đỏ lô đất trên lại cho bà Gắng mà lại trình báo bị mất sổ đỏ để được cấp lại,  làm đơn khởi kiện bà Thắm ra TAND huyện Mang Yang, yêu cầu tuyên hủy hợp đồng về việc đặt tiền cọc mua bán đất và tài sản gắn liền lập ngày 30/5/2011, Giấy biên nhận tiền đặt cọc ngày 15/6/2011 và buộc bà Gắng phải trả cho bà Thắm số tiền của hai giao dịch này là 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, yêu cầu khởi kiện của bà Thắm đã không được các cấp tòa án tỉnh Gia Lai chấp nhận. Để đảm bảo cho quyền và lợi ích hợp pháp của mình, ngày 29/8/2016, bà Gắng đã gửi đơn đến UBND huyện Đắk Đoa yêu cầu hủy Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) giữa vợ chồng ông Dũng, bà Mận với bà Thắm để làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho bà.

Quyết định thiếu minh bạch

Nhận được đơn của bà Gắng, ngày 26/9/2016, Thanh tra huyện Đắk Đoa có Văn bản số 77/TTr hướng dẫn bà Gắng cùng các bên tham gia ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ liên hệ với cơ quan đã chứng thực hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đã ký giữa vợ chồng ông Dũng, bà Mận và vợ chồng bà Thắm để làm thủ tục hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ theo quy định của pháp luật.

Ngày 8/12/2016, UBND xã Hải Yang có Quyết định số 130/QĐ-UBND hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bên ông Dũng, bà Mận và bà Thắm, ông Dũng theo Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ số 89 quyển số 01 TPCC-SCT/SGT do Chủ tịch UBND xã Hải Yang ký ngày 13/6/2011. Đến ngày 28/2/2017, UBND xã Hải Yang có Tờ trình số 11/TT-UBND đề nghị xem xét thu hồi, hủy bỏ các sổ đỏ do UBND huyện Đắk Đoa cấp cho vợ chồng bà Thắm, ông Dũng ngày 20/6/2011 với lý do các sổ đỏ này cấp trái pháp luật (quy định tại mục d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013). 

Cùng với đó, bà Gắng cũng nhiều lần gửi đơn đến UBND huyện Đắk Đoa đề nghị thu hồi, hủy bỏ các sổ đỏ cấp trái pháp luật cho bà Thắm, ông Dũng. Nhưng tại Văn bản số 2211/UBND-NC ngày 27/12/2017, trả lời bà Gắng, UBND huyện Đắk Đoa lại xác định đề nghị của bà Gắng là chưa đủ cơ sở pháp lý và hướng dẫn bà Gắng gửi đơn khởi kiện đến tòa án để được giải quyết.

Trong khi khiếu nại bà Gắng về yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bên ông Dũng, bà Mận và bà Thắm, ông Dũng liên quan đến 4 lô đất của bà chưa được giải quyết thì ngày 22/5/2018, UBND huyện Đắk Đoa có Quyết định số 1678/QĐ-UBND về việc bãi bỏ Quyết định số 130/QĐ-UBND ngày 8/12/2016 của UBND xã Hải Yang về việc hủy hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bên ông Dũng, bà Mận và bà Thắm, ông Dũng khiến bà Gắng cho là không minh bạch, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà.

Được biết, ngày 28/11/2018, Ban Tiếp công dân T.Ư (Thanh tra Chính phủ) đã có Văn bản số 2977/BTCDTW-XLĐ chuyển khiếu nại của bà Gắng đến UBND tỉnh Gia Lai để chỉ đạo xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 
Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376