VKSND Tối cao yêu cầu VKSND tỉnh Sơn La báo cáo vụ chiếc Mercedes bị “chiếm đoạt“

(PLO) - Như Báo PLVN đã phản ánh, nhóm người do bà Nguyễn Thị Thắm - Phó Giám đốc Cty TNHH Đậu Thắm (trụ sở tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La) bị cho là cầm đầu cưỡng đoạt chiếc xe ô tô nhãn hiệu Mercedes GL 550 của Cty Hải Thành. 
VKSND Tối cao yêu cầu VKSND tỉnh Sơn La báo cáo vụ chiếc Mercedes bị “chiếm đoạt“ Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Sự việc xảy ra vào khoảng 22h30’ ngày 10/12/2012 trong lúc ông Nguyễn Văn Giang, lái xe của Cty Hải Thành điều khiển đi từ hướng thủy điện Nậm Chiến (huyện Mường La, tỉnh Sơn La) về Hà Nội. Khi đến địa bàn tiểu khu 3, thị trấn Ít Ong, huyện Mường La thì bị một nhóm người đi xe máy lạng lách, chèn ép rồi bất ngờ bị chiếc xe ô tô Prado màu đen BKS 26K-5338 lao tới chắn ngang đường.

Lúc này, một người phụ nữ tầm khoảng 45 tuổi từ trên chiếc xe ô tô Prado BKS 26K-5338 bước xuống, theo sau là 4, 5 người đàn ông mặt mày bặm trợn, trên tay lăm lăm tuýp sắt, gậy và ra lệnh cho anh Giang phải ra khỏi xe nếu không chúng sẽ giết chết.

Do quá hoảng sợ, anh Giang mở cửa xe bỏ chạy và đến trụ sở Công an huyện Mường La trình báo toàn bộ sự việc. Sau đó anh Giang quay lại lấy xe thì tiếp tục bị nhóm người do người phụ nữ cầm đầu đuổi đánh. Không còn cách nào khác, anh Giang buộc phải khóa cửa xe rồi bỏ chạy. Sáng hôm sau anh Giang quay lại lấy xe thì chiếc xe trị giá hàng tỉ đồng đã “không cánh mà bay”.

Quá trình giải quyết vụ việc, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Mường La xác định người giữ chiếc xe ô tô của Cty Hải Thành là bà Nguyễn Thị Thắm - Phó Giám đốc Cty Đậu Thắm và cho rằng lý do giữ xe ô tô nhằm mục đích để Cty Hải Thành trả số tiền hơn 219 triệu đồng nợ tiền xăng dầu. Cty Đậu Thắm yêu cầu thanh toán nhiều lần, tìm gặp lãnh đạo Cty Hải Thành để đòi nợ, nhưng không gặp được nên bắt buộc phải giữ chiếc trên nhằm mục đích bắt Cty Hải Thành trả xong số tiền nợ mới trả lại xe ô tô. Đến nay, chiếc xe vẫn đang bị Cty Đậu Thắm giữ, quản lý...

Khiếu nại cho rằng vụ việc cần phải được khởi tố hình sự, thì ngày 16/9/2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La tiếp tục có Công văn số 337/CV gửi Cty Hải Thành, nội dung: Kết quả xác minh ban đầu, các cơ quan chức năng gồm phòng PC44 - Công an tỉnh Sơn La, VKSND tỉnh Sơn La, VKSND huyện Mường La đã họp bàn và đi đến thống nhất: Việc bà Thắm giữ xe ô tô của Cty Hải Thành không nhằm mục đích chiếm đoạt, mục đích giữ xe để ép ông Đỗ Văn Thành phải trả số tiền đã nợ Cty Đậu Thắm, nên vụ việc không cấu thành tội phạm hình sự và Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La đề nghị các bên liên quan đến vụ việc làm đơn khởi kiện đến TAND huyện Mường La để giải quyết theo thẩm quyền. Đồng thời ngày 16/9/2013, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Ngày 19/3/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La có Văn bản số 94/CV do Đại tá Lê Văn Lịch - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La ký gửi Ban Nội chính tỉnh Sơn La, Phòng PV24 và PC44 Công an tỉnh Sơn La, xác định vụ việc không có dấu hiệu của vụ án hình sự mà đây là một vụ việc tranh chấp dân sự...

Được biết, mới đây VKSND Tối cao đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo VKSND Tối cao về các thông tin báo chí nêu liên quan đến hoạt của ngành Kiểm sát nhân dân, trong đó có Báo Pháp luật Việt Nam số 292 ngày 18/10/2016 có bài “Khuất tất quá trình xử lý vụ chiếc Mercedes bị chiếm đoạt”. Theo đó, VKSND Tối cao yêu cầu VKSND tỉnh Sơn La kiểm tra lại vụ việc, báo cáo lãnh đạo VKSND Tối cao phụ trách, Vụ 2 và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND Tối cao để theo dõi.

Nêu quan điểm về vụ việc trên, theo Luật sư Đỗ Trung Kiên (Văn phòng Luật sư Đỗ Trung Kiên và Cộng sự - Đoàn Luật sư TP Hà Nội): Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường La xác định mục đích của bà Nguyễn Thị Thắm cùng đồng bọn khi thực hiện hành vi đó là “mục đích giữ xe để Cty Hải Thành trả số tiền nợ hơn 219 triệu đồng” chứ không phải “mục đích chiếm đoạt” và kết luận rằng vụ việc nêu trên không có dấu hiệu hình sự là một sai sót nghiêm trọng. 

Trong tố tụng hình sự, cần phải phân biệt rõ ràng về động cơ phạm tội và mục đích phạm tội: Nếu như động cơ phạm tội là động lực bên trong thúc đẩy người phạm tội thực hiện hành vi thì mục đích phạm tội chính là kết quả trong ý thức chủ quan mà người phạm tội đặt ra phải đạt được khi thực hiện hành vi phạm tội. Nhìn chung, động cơ phạm tội không có ý nghĩa quyết định đến tính chất nguy hiểm của tội phạm, không phải là căn cứ để phân biệt giữa tội phạm và không phải tội phạm; còn mục đích trong một số tội phạm là yếu tố bắt buộc để cấu thành tội phạm, chẳng hạn như: tội vu khống, tội cướp tài sản, tội cưỡng đoạt tài sản… 

Xét các dấu hiệu chủ quan, khách quan, hành vi của  bà Thắm cùng đồng bọn đủ để cấu thành tội cướp tài sản theo Điều 133 Bộ luật Hình sự: “1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm…”.

Về mặt khách thể: Tội cướp tài sản là tội phạm cùng một lúc xâm phạm hai khách thể, khách thể bị xâm phạm trước là quan hệ nhân thân, thông qua việc xâm phạm đến nhân thân mà người phạm tội xâm phạm đến quan hệ tài sản, nếu không xâm phạm đến quan hệ nhân thân thì người phạm tội không thể xâm phạm đến quan hệ tài sản được. Trong vụ án này, các hành vi của bà Thắm cùng đồng bọn trước hết đe dọa gây thiệt hại về mặt tính mạng cho tài xế (dọa sẽ giết chết), tiếp đó trực tiếp gây thiệt hại về sức khỏe (đuổi đánh) và cuối cùng xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của Cty Hải Thành. 

Về hành vi khách quan: Nhóm người này vừa có hành vi đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc (mang theo tuýp sắt, gậy gộc và ra lệnh cho tài xế phải ra khỏi xe nếu không sẽ giết chết), vừa có hành vi trực tiếp dùng vũ lực đuổi đánh. Sau đó nhóm người đã chiếm đoạt chiếc ô tô.

Về mục đích của tội phạm: Rõ ràng với tội cướp tài sản mục đích “nhằm chiếm đoạt tài sản” chính là dấu hiệu bắt buộc để định tội. Mục đích phạm tội chính là ý thức chủ quan của con người, do vậy không dễ dàng để chứng minh. Tuy nhiên, đặt trong không gian, thời gian, hoàn cảnh lúc xảy ra sự việc (trong đêm tối, khu vực miền núi, một nhóm người chặn một người ngoại tỉnh); và công cụ, phương tiện mà nhóm người này sử dụng (gậy gộc, tuýp sắt); đặc biệt căn cứ vào hành vi dùng vũ lực buộc người lái xe phải rời khỏi xe, phải ra khỏi khu vực có chiếc xe đến cùng, Cơ quan CSĐT hoàn toàn có đủ căn cứ để khẳng định kết quả cuối cùng mà bà Thắm cùng đồng bọn mong muốn đạt được trong hành động lần này là để chiếm đoạt chiếc xe. Ngay cả khi họ khai rằng họ không có ý định lấy chiếc xe để dùng, để bán hay chiếm đoạt thành tài sản riêng, mà họ chỉ muốn dùng chiếc xe này để đòi nợ thì Cơ quan CSĐT phải xác định đó chỉ là nguyên nhân, là động cơ bên trong của nhóm người thực hiện hành vi. 

Về mặt hậu quả: Đối với tội cướp tài sản, hậu quả không phải là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành. Hậu quả của tội phạm chỉ là dấu hiệu định khung hình phạt hoặc chỉ là tình tiết để xem xét khi quyết định hình phạt. Trong vụ án này, chiếc xe của Cty Hải Thành hiện đã bị bà Thắm cùng đồng bọn chiếm đoạt, do vậy Cơ quan CSĐT không khởi tố vụ án là không phù hợp với các quy định của pháp luật.  

Đặng Vũ - Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 
Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19
(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 
Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376