Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Người dân trầy trật làm sổ đỏ vì không chịu bị mất đất vô lý

(PLO) - Dù sử dụng hơn 1470m2 đất nhưng bà Phạm Thị Huyến (tổ dân phố Bắc Sơn, Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) chỉ được UBND phường Đồng Tâm “hướng dẫn” hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) có 1215,4m2 đất “theo bản đồ quy hoạch”.
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Người dân trầy trật làm sổ đỏ vì không chịu bị mất đất vô lý Bà Huyến kiên quyết đề nghị được cấp sổ đỏ theo đúng hiện trạng đang sử dụng là 1.470,26m2 đất

Trong khi đó, bà Huyền cho rằng việc làm của UBND phường Đồng tâm là không đúng hướng dẫn của cấp trên, có dấu hiệu bắt ép người dân phải chịu mất gần 300m2 mới được làm GCNQSDĐ (Sổ đỏ). 

Sử dụng đất từ năm 1996 

Năm 1996, khi là cán bộ Trường Cơ khí Kỹ nghệ thực hành Hà Nội (nay là Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) đóng tại xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), bà Phạm Thị Huyến (SN 1933) được Ban giám hiệu giao khu đất đồi gần trường để sử dụng. Ngày 26/9/1999, UBND xã Thanh Vân đã đo đạc và xác nhận gia đình bà Huyến đang sử dụng tổng diện tích 1.500m2 theo sơ đồ đã quy hoạch, thuộc ô số 32. 

Năm 2008,  khu vực hộ bà Huyến được được sáp nhập về phường Đồng Tâm, TP.Vĩnh Yên. Đến năm 2012, UBND phường Đồng Tâm hướng dẫn cho các hộ dân làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nhưng thật bất ngờ, bản đồ lúc này lại chỉ thể hiện gia đình bà Huyến sử dụng diện tích 1215,8 m2 đất, tức là thiếu gần 300 m2 so với diện tích đất mà UBND xã Thanh Vân xác nhận trước đây. Từ đó đến nay, gia đình bà đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương xem xét, đo đạc để cấp GCNQSDĐ cho đủ diện tích nhưng chưa được đáp ứng. Gia đình gia không hề biết việc cơ quan địa chính và UBND phường Đồng Tâm đo thiếu gần 300m2 đất như trên (trong sơ đồ đất năm 2012 không có chữ ký chủ đất). 

Theo bà Huyến, để giải quyết vướng mắc, đại diện các cơ quan như Chi cục Quản lý đất đai (QLĐĐ) thuộc Sở Tài nguyên- Môi trường (TN- MT)  Vĩnh Phúc; Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh Vĩnh Phúc, Văn phòng ĐKĐĐ, chi nhánh Vĩnh Yên; Phòng TN-MT TP. Vĩnh Yên; Phòng Quản lý đô thị;  Cán bộ địa chính phường Đồng Tâm; cán bộ địa chính cũ của xã Thanh Vân….cùng gia đình bà Huyến đã họp và thống nhất sẽ cấp GCNQSDĐ theo số liệu đo đạc thực tế. Ngày 9/1/2017, các thành phần trên đã đến thực địa khu nhà, đất của bà Huyến và thống nhất xác nhận mốc giới và diện tích của 2 thửa đất là 1.470,26m2 (gồm đất ở, đất vườn, đất vỡ hoang), tức là gần khớp với diện tích 1500m2 bà Huyến được giao sử dụng từ năm 1996.

Ngày 10/03/2017, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức họp để Tổ đo đạc đất thống nhất lần cuối kết quả mốc giới được xác định ngày 09/01/2017 và gửi bản vẽ về phường Đồng Tâm làm căn cứ giải quyết.

Tuy nhiên, cho đến nay UBND phường Đồng Tâm không hoàn thiện thủ tục theo đề nghị của bà Huyến về việc cấp GCNQSDĐ đủ 1.470,26m2 đất.  

Ngày 31/07/2017, cơ quan này có Công văn số 188 (trả lời bà Huyến) cho biết, ngày 11/7/2017, UBND phường Đồng Tâm đã tổ chức hội nghị mời Sở Thanh tra Sở TN&MT, Chi cục QLĐĐ, Văn phòng ĐKĐĐ, Thanh tra TP, Phòng Quản lý đô thị, Phòng TN&MT, Phòng Tư pháp để xin ý kiến. Hội nghị đã thảo luận và đi đến thống nhất đề nghị UBND phường Đồng Tâm hướng dẫn hộ bà Huyến hoàn thiện hồ sơ cấp GCNQSDĐ theo hiện trạng đang sử dụng, phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Theo bà Huyến, với trả lời trên, UBND phường Đồng Tâm vẫn chỉ chấp nhận làm hồ sơ cấp GCNQSD đất theo bản đồ năm 2012 là 1215,8 m2 đất. Tuy nhiên, bà Huyến không chấp nhận việc “buông” gần 300m2 (phần giáp đường bê tông 7m) để địa phương san nền, chia lô một cách vô lý.

Đối chiếu với Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, một số Luật sư cho rằng, việc sử dụng đất của bà Huyến ổn định từ trước năm 2004, không có tranh chấp và phù hợp quy hoạch thì phải được cấp GCNQSD đất theo đúng diện tích sử dụng thực tế. 

Còn nếu một phần đất của bà Huyến không phù hợp quy hoạch nhưng quy hoạch này có sau năm 1996 (thời điểm bắt đầu sử dụng đất) và chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì cơ quan chức năng vẫn phải làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho bà Huyến. 

 Như vậy, trường hợp này, UBND phường Đồng Tâm phải công khai cho người dân rõ quy hoạch khu dân cư Bắc Sơn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt ra sao, vào thời điểm nào? Hiện đã có thông báo thu hồi đất hoặc có quyết định thu hồi đất theo quy hoạch trên hay chưa? Còn nếu có việc thu hồi đất của bà Huyến thì cũng phải ra quyết định và tiến hành bồi thường như đất đã có GCNQSDĐ.

Tuy nhiên, theo bà Huyến,  hiện nay, UBND phường Đồng Tâm đang mập mờ về các thông tin trên và cố tình vòng vo nhằm gây “khó dễ”, tạo sức ép để bà phải chấp nhận “bỏ” 300m2 đất thì mới làm thủ tục cấp GCNQSDĐ.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.                           

Đức Dũng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬