Vĩnh Phúc: Mắc sai phạm, lãnh đạo xã “hạ cánh an toàn” vì được bao che?

(PLO) - UBND xã Bình Định, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đã có văn bản đòi nợ tiền sản lượng đối với ông Đào Xuân Quang, nguyên Chủ tịch UBND xã (nghỉ hưu) do chiếm dụng một diện tích lớn đất nông nghiệp của Hợp tác xã (HTX) Yên Quán. Điều đáng nói, cựu quan chức xã này còn bị dân chỉ ra nhiều sai phạm nhưng vẫn “hạ cánh an toàn” mà không hề bị xử lý?
Vĩnh Phúc: Mắc sai phạm, lãnh đạo xã  “hạ cánh an toàn” vì được bao che? Khu ao của gia đình ông Quang bị truy đòi tiền sản lượng

Điểm mặt sai phạm có dấu hiệu tội phạm của quan xã

Sai phạm của ông Quang trong quá trình công tác được một số người dân địa phương này khẳng định là “nhìn bằng mắt thường” cũng thấy. Thế nhưng, khi người dân tố cáo đến cơ quan chức năng thì nhiều sai phạm của ông Quang đã bị “bóp bé” khiến nhiều người dân bức xúc, tiếp tục khiếu nại đối với kết quả giải quyết của Thanh tra UBND huyện Yên Lạc vì cho rằng không khách quan.

Đầu tiên, trong Thông báo số 17-TB/UBKT ngày 26/12/2012, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Yên Lạc đã chỉ rõ những sai phạm của ông Quang là: “Thiếu nghiêm túc trong việc thực hiện quy chế làm việc của Đảng uỷ xã; duy trì không tốt quy chế làm việc của UBND xã…”. Đây là nguyên nhân dẫn đến các sai phạm khác đã được người dân phản ánh, trong đó có sai phạm trong xây dựng cơ bản và đấu thầu sử dụng đất nông nghiệp.  

Theo đơn tố cáo của một số người dân thôn Yên Quán thì ông Quang có biểu hiện tham nhũng trong xây dựng cơ bản liên quan đến việc nghiệm thu công trình đường giao thông và rãnh thoát nước ngõ ông Kim Tài; công trình hàng rào và sân Trường THCS Kim Ngọc cùng việc thi công tấm bê tông nắp rãnh thoát nước thôn Cung Thượng và thôn Cốc Lâm; chiếm dụng đất nông nghiệp, không nộp sản lượng.

Sau khi kiểm tra, UBND huyện Yên Lạc xác nhận nhiều nội dung tố cáo là đúng thể hiện tại thông báo ngày 9/7/2014 kết luận, công trình sửa chữa, xây cống rãnh thoát nước vệ sinh thôn Cung Thượng có 2 hồ sơ thanh toán. Trong đó, các hồ sơ này có cùng thành phần (cùng quyết định phê duyệt dự toán và hợp đồng kinh tế), nhưng lại khác nhau về số liệu nội dung. Đây là hành vi làm sai lệch hồ sơ chứng từ kế toán do ông Quang và kế toán ngân sách xã thực hiện.

Một nội dung nữa mà người dân nghi ngờ có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng là việc ông Quang cho Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Hoàng Phúc thi công không đúng thiết kế; ký nghiệm thu, quyết toán không đúng thiết kế và dự toán được duyệt, nhưng lại được nhà thầu và UBND xã nghiệm thu đúng với thiết kế để quyết toán đủ tiền là việc làm sai rất nghiêm trọng. Mặc dù Thanh tra huyện Yên Lạc không đề nghị xử lý nhưng UBND huyện Yên Lạc cho rằng, việc làm sai lệch hồ sơ kế toán đối với dự án xây dựng cống thoát nước thôn Cung Thượng và việc cho nhà thầu thi công không đúng thiết kế, nghiệm thu khống dự án tường và sân Trường Kim Ngọc là có dấu hiệu của tội phạm. Tuy nhiên, ông Quang vẫn bình yên vô sự khiến người dân nghi ngờ có sự bao che cho sai phạm của ông này?

UBND xã đòi tiền cựu Chủ tịch

Một sai phạm vẫn đang tồn tại là việc ông Quang chiếm dụng một diện tích lớn đất nông nghiệp làm trang trại thuộc dự án nuôi trồng thuỷ sản đầm Sáu Vó, nhưng không nộp sản lượng cho HTX Yên Quán, gây bất bình cho người dân. 

Theo ông Đào Xuân Hải, Bí thư Đảng uỷ xã Bình Định, khu ao này được cải tạo thành đất một vụ lúa, một vụ cá. Hàng năm, khi không bị úng ngập, người dân canh tác lúa; thời gian còn lại trong năm, đất được sử dụng để nuôi cá. Phần trồng lúa, các hộ gia đình được thu hoạch riêng. Đối với việc nuôi trồng thuỷ sản, các hộ sẽ nuôi trồng chung trong diện tích đất nông nghiệp này. Riêng gia đình ông Quang, do đã tự đào đắp một bờ ao để tách riêng diện tích đất mà gia đình ông đang sử dụng nên khi thu hoạch cá, gia đình ông Quang đã không nộp sản lượng cho HTX.

Năm 2014, Thanh tra huyện Yên Lạc cũng đã kết luận, việc đắp bờ kè riêng để tách khu ao mà gia đình ông Quang đang sử dụng; xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi và các công trình dân sinh khác để sử dụng là không đúng. Tuy nhiên, cơ quan này lại xác định không phải lỗi của ông Quang.

Giải thích về điều này, trong kết luận thanh tra đã nêu ý kiến của ông Quang cho rằng, ông đã “làm khoán” lại đất của ông Đào Văn Hải (một người họ hàng) và việc đào đắp trên là do ông Hải thực hiện.

Kết luận của Thanh tra huyện Yên Lạc không thể thuyết phục người dân vì không đúng thực tế họ nhìn thấy. Theo xác minh của phóng viên Báo PLVN, trước khi giữ chức Chủ tịch UBND xã Bình Định, ông Quang cũng giữ nhiều chức vụ khác trong UBND xã. Đặc biệt, trước khi ông Quang làm Chủ tịch xã thì chức vụ này do ông Vũ Văn Đức (anh vợ ông Quang đảm nhiệm). Vì vậy, việc “biến hoá” hồ sơ để che mắt cơ quan chức năng không phải là chuyện khó…

 Liên tục nhiều năm sử dụng đất làm trang trại để thu lợi riêng, ngày 1/6/2017, ông Quang đã bị UBND xã Bình Định truy đòi số tiền hơn 178 triệu đồng mà ông phải nộp trong thời gian sử dụng đất nông nghiệp. Tuy nhiên, đến nay cựu quan chức xã này vẫn không thực hiện nghĩa vụ. 

Ngoài ra, người dân tiếp tục tố cáo quan chức xã có sai phạm này vì liên quan đến việc không nộp tiền bảo hiểm xã hội cho các cán bộ công an xã. Liệu những việc làm khuất tất trên có được đưa ra ánh sáng?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh - Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững
(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 
Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Sáng nay (19/4), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân thực hiện Công điện 479/CĐ-TTg, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2021.

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong
(PLVN) - Nội dung này được đưa ra trong buổi làm việc mới đây của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa nghe UBND tỉnh báo cáo nội dung liên quan điều chỉnh Quy hoạch chung và Đề án cơ chế, chính sách phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?
(PLVN) - Trước những phản ánh về việc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco (Cty Mesco) có dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) Từ Liêm (Hà Nội), đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Bắc Từ Liêm (BQLDA) cho biết, sẽ trao đổi. phối hợp với các đơn vị của quận Nam Từ Liêm (Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an…) để kiểm tra, xử lý. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376