Văn Lâm (Hưng Yên): Đổ lỗi cho người chết ngạt nước do sử dụng rượu?

(PLO) - Dấu vết, bằng chứng về một vụ án mạng nghiêm trọng rất rõ ràng nhưng các cơ quan tố tụng huyện Văn Lâm, Hưng Yên không khởi tố vụ án mà kết luận vội vàng “ngạt nước ở người sử dụng rượu”.
Văn Lâm (Hưng Yên): Đổ lỗi cho người chết ngạt nước do sử dụng rượu? Vị trí tìm thấy thi thể anh Đăng

Bữa tất niên cuối cùng

Theo tường trình của vợ chồng bà Phạm Thị Nhất, ông Lê Văn Đợi, trú tại thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) thì gia đình ông có 2 người con, trong đó anh Lê Văn Đăng là người con lớn, chưa lập gia đình. Anh Đăng làm công nhân cho một doanh nghiệp trên địa bàn, có thu nhập ổn định. 

Ngày 4/2/2016, anh Đăng được Lê Công Hải, Nguyễn Văn Đan, người cùng thôn rủ đi ăn tất niên và mất tích ngay sau bữa tất niên này. Gần một tuần sau, một người dân đi bắt cá phát hiện thi thể anh Lê Văn Đăng bị bèo vùi lấp trong một khu ruộng hoang, phía sau Trường Tiểu học Đại Đồng thuộc địa phận xã Đại Đồng. Ngay lập tức, Công an xã Đại Đồng đã thông báo cho cơ quan chức năng đến giải quyết. Gia đình anh Đăng sau đó đã được nhận thi thể con về an táng.

Ngày 11/4/2016, CQĐT Công an huyện Văn Lâm đã có thông báo không khởi tố vụ án hình sự gửi cho gia đình bà Phạm Thị Nhất và Công an xã Đại Đồng. Theo thông báo này, CQĐT cho rằng không có sự việc phạm tội liên quan đến cái chết của anh Lê Văn Đăng. Vì cơ quan giám định kết luận, anh Đăng tử vong do ngạt nước ở người sử dụng rượu, không có dấu vết của ngoại lực tác động.

Tuy nhiên, gia đình bà Phạm Thị Nhất “không phục” vì có quá nhiều bằng chứng về một vụ án giết người và danh tính kẻ thủ ác đã bị bỏ qua. Theo bà Phạm Thị Nhất, gia đình bà có căn cứ nghi ngờ về việc anh Đăng bị sát hại, không phải là chết do một tai nạn và người bị gia đình tình nghi liên quan đến cái chết của anh Đăng chính là Lê Công Hải, người rủ anh Đăng đi ăn tất niên ngày 4/6.

Theo bà Nhất, sau khi anh Đăng mất tích, gia đình đã đi tìm anh. Trong thời gian tìm kiếm, gia đình bà được anh Lê Công Minh báo cho biết, Lê Công Hải đã nhắn tin cho anh Minh để anh Minh nói lại với gia đình bà Nhất “đến thửa ruộng sau trường cấp 1 mà tìm” anh Đăng. Gia đình bà Nhất đã đến thửa ruộng bỏ hoang sau Trường Tiểu học Đại Đồng để tìm kiếm và trình báo cơ quan công an về thông tin này. Tuy nhiên, đình bà Nhất không tìm thấy dấu vết gì của anh Đăng tại đây. Ngày 11/2, một người dân đi bắt cá phát hiện thi thể anh Đăng bị vùi lấp dưới lớp bèo tây, tư thế nằm ngửa. Lúc này, Lê Công Hải và Nguyễn Văn Đan đã “bỏ trốn” khỏi địa phương.

Ngoài ra, bà Phạm Thị Nhất cũng khẳng định, chính bà đã nghe thấy Lê Công Hải thừa nhận liên quan đến cái chết của anh Đăng. Trong lúc Hải mua hàng tại nhà bà Dương Thị Xoa, bà Xoa đòi tiền nhưng Hải không trả và nói “đang dính vụ thằng Đăng, mất mấy chục triệu, lấy gì mà trả”. Lúc này, bà Nhất đứng gần đó và câu nói này cũng được một số người xung quanh nghe được. Do vậy, gia đình bà Nhất cho rằng, CQĐT và VKS huyện Văn Lâm từ chối khởi tố vụ án để điều tra về cái chết bất thường của anh Đăng là bỏ lọt tội phạm. 

Những chứng cứ bị bỏ qua

Những nghi ngờ của gia đình bà Phạm Thị Nhất không phải không có cơ sở, vì những dấu hiệu của một án mạng thể hiện ngay tại hiện trường tìm thấy anh Đăng. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ruộng bèo nơi phát hiện thi thể anh Đăng bị bao bọc xung quanh bởi các công trình dân sinh. Vị trí tìm thấy anh Đăng giáp với Trường Tiểu học Đại Đồng, nhưng giữa ruộng bèo và trường học được ngăn bởi một bức tường xây cao khoảng 2m.

Nhà anh Lê Công Hải, người bị gia đình bà Nhất tố cáo có liên quan đến cái chết của anh Đăng cũng gần ruộng bèo này và có một lối nhỏ có thể đi ra khu ruộng. Các phía còn lại cũng không có lối đi vào và phải băng qua rất nhiều ruộng lúa bỏ hoang thì mới có thể đến được ruộng bèo này. Nếu không phải là chủ ruộng hay người đi bắt cá thì một người bình thường khó tiếp cận ruộng bèo này, đặc biệt là vào buổi tối. Do vậy, câu hỏi đặt ra là, làm sao anh Lê Văn Đăng có thể đi lạc vào ruộng bèo này để rồi tử vong do đuối nước?

Tại hiện trường ruộng bèo, theo gia đình bà Nhất thì khi phát hiện thi thể anh Đăng, mực nước chỉ khoảng 23cm, bèo tây dày đặc. Nếu có ngã xuống thì cũng khó lòng mà chết đuối vì lớp bèo trở thành tấm đệm dày. Việc anh Đăng được tìm thấy đã chết trong tư thế nằm ngửa, chìm dưới lớp bèo dày thì rõ ràng không phải là tư thế tự nhiên của một người bị ngã xuống ruộng bèo.

Một chứng cứ khác không thể không xem xét là việc người dân sống cạnh ruộng bèo này đã nghe thấy những tiếng kêu lạ tại ruộng bèo đêm 6/2/2016 (tức 28 tết). Theo bà Trịnh Thị Vần, khoảng hơn 1 giờ sáng 28 tháng Chạp, vợ chồng bà nghe tiếng kêu bất thường nên đã dậy và soi đèn pin về phía tiếng kêu nhưng do trời tối nên không phát hiện gì. Theo bà Vần, tiếng kêu “ôi giời ơi” rất to của một người đàn ông.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, anh Lê Công Minh cũng khẳng định, chính Lê Công Hải là người nhắn tin cho anh để anh báo với gia đình bà Nhất ra ruộng bèo tìm kiếm anh Đăng. Nội dung này cũng đã được CQĐT lấy lời khai của anh Minh, và điều rõ ràng là bất bình thường như vậy nhưng đã không được xem xét làm rõ nguyên nhân anh Đăng chết trong khu ruộng “không lối vào”.

Với hiện trường nhiều ghi vấn như trên, nhưng CQĐT lại kết luận không có dấu vết tội phạm và kết luận anh Đăng chết vì ngạt nước là chưa thể thuyết phục. Nếu các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên không làm rõ vụ việc, có thể kẻ thủ ác sẽ mãi nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376