Văn Lâm (Hưng Yên): Đổ lỗi cho người chết ngạt nước do sử dụng rượu?

(PLO) - Dấu vết, bằng chứng về một vụ án mạng nghiêm trọng rất rõ ràng nhưng các cơ quan tố tụng huyện Văn Lâm, Hưng Yên không khởi tố vụ án mà kết luận vội vàng “ngạt nước ở người sử dụng rượu”.
Văn Lâm (Hưng Yên): Đổ lỗi cho người chết ngạt nước do sử dụng rượu? Vị trí tìm thấy thi thể anh Đăng

Bữa tất niên cuối cùng

Theo tường trình của vợ chồng bà Phạm Thị Nhất, ông Lê Văn Đợi, trú tại thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) thì gia đình ông có 2 người con, trong đó anh Lê Văn Đăng là người con lớn, chưa lập gia đình. Anh Đăng làm công nhân cho một doanh nghiệp trên địa bàn, có thu nhập ổn định. 

Ngày 4/2/2016, anh Đăng được Lê Công Hải, Nguyễn Văn Đan, người cùng thôn rủ đi ăn tất niên và mất tích ngay sau bữa tất niên này. Gần một tuần sau, một người dân đi bắt cá phát hiện thi thể anh Lê Văn Đăng bị bèo vùi lấp trong một khu ruộng hoang, phía sau Trường Tiểu học Đại Đồng thuộc địa phận xã Đại Đồng. Ngay lập tức, Công an xã Đại Đồng đã thông báo cho cơ quan chức năng đến giải quyết. Gia đình anh Đăng sau đó đã được nhận thi thể con về an táng.

Ngày 11/4/2016, CQĐT Công an huyện Văn Lâm đã có thông báo không khởi tố vụ án hình sự gửi cho gia đình bà Phạm Thị Nhất và Công an xã Đại Đồng. Theo thông báo này, CQĐT cho rằng không có sự việc phạm tội liên quan đến cái chết của anh Lê Văn Đăng. Vì cơ quan giám định kết luận, anh Đăng tử vong do ngạt nước ở người sử dụng rượu, không có dấu vết của ngoại lực tác động.

Tuy nhiên, gia đình bà Phạm Thị Nhất “không phục” vì có quá nhiều bằng chứng về một vụ án giết người và danh tính kẻ thủ ác đã bị bỏ qua. Theo bà Phạm Thị Nhất, gia đình bà có căn cứ nghi ngờ về việc anh Đăng bị sát hại, không phải là chết do một tai nạn và người bị gia đình tình nghi liên quan đến cái chết của anh Đăng chính là Lê Công Hải, người rủ anh Đăng đi ăn tất niên ngày 4/6.

Theo bà Nhất, sau khi anh Đăng mất tích, gia đình đã đi tìm anh. Trong thời gian tìm kiếm, gia đình bà được anh Lê Công Minh báo cho biết, Lê Công Hải đã nhắn tin cho anh Minh để anh Minh nói lại với gia đình bà Nhất “đến thửa ruộng sau trường cấp 1 mà tìm” anh Đăng. Gia đình bà Nhất đã đến thửa ruộng bỏ hoang sau Trường Tiểu học Đại Đồng để tìm kiếm và trình báo cơ quan công an về thông tin này. Tuy nhiên, đình bà Nhất không tìm thấy dấu vết gì của anh Đăng tại đây. Ngày 11/2, một người dân đi bắt cá phát hiện thi thể anh Đăng bị vùi lấp dưới lớp bèo tây, tư thế nằm ngửa. Lúc này, Lê Công Hải và Nguyễn Văn Đan đã “bỏ trốn” khỏi địa phương.

Ngoài ra, bà Phạm Thị Nhất cũng khẳng định, chính bà đã nghe thấy Lê Công Hải thừa nhận liên quan đến cái chết của anh Đăng. Trong lúc Hải mua hàng tại nhà bà Dương Thị Xoa, bà Xoa đòi tiền nhưng Hải không trả và nói “đang dính vụ thằng Đăng, mất mấy chục triệu, lấy gì mà trả”. Lúc này, bà Nhất đứng gần đó và câu nói này cũng được một số người xung quanh nghe được. Do vậy, gia đình bà Nhất cho rằng, CQĐT và VKS huyện Văn Lâm từ chối khởi tố vụ án để điều tra về cái chết bất thường của anh Đăng là bỏ lọt tội phạm. 

Những chứng cứ bị bỏ qua

Những nghi ngờ của gia đình bà Phạm Thị Nhất không phải không có cơ sở, vì những dấu hiệu của một án mạng thể hiện ngay tại hiện trường tìm thấy anh Đăng. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ruộng bèo nơi phát hiện thi thể anh Đăng bị bao bọc xung quanh bởi các công trình dân sinh. Vị trí tìm thấy anh Đăng giáp với Trường Tiểu học Đại Đồng, nhưng giữa ruộng bèo và trường học được ngăn bởi một bức tường xây cao khoảng 2m.

Nhà anh Lê Công Hải, người bị gia đình bà Nhất tố cáo có liên quan đến cái chết của anh Đăng cũng gần ruộng bèo này và có một lối nhỏ có thể đi ra khu ruộng. Các phía còn lại cũng không có lối đi vào và phải băng qua rất nhiều ruộng lúa bỏ hoang thì mới có thể đến được ruộng bèo này. Nếu không phải là chủ ruộng hay người đi bắt cá thì một người bình thường khó tiếp cận ruộng bèo này, đặc biệt là vào buổi tối. Do vậy, câu hỏi đặt ra là, làm sao anh Lê Văn Đăng có thể đi lạc vào ruộng bèo này để rồi tử vong do đuối nước?

Tại hiện trường ruộng bèo, theo gia đình bà Nhất thì khi phát hiện thi thể anh Đăng, mực nước chỉ khoảng 23cm, bèo tây dày đặc. Nếu có ngã xuống thì cũng khó lòng mà chết đuối vì lớp bèo trở thành tấm đệm dày. Việc anh Đăng được tìm thấy đã chết trong tư thế nằm ngửa, chìm dưới lớp bèo dày thì rõ ràng không phải là tư thế tự nhiên của một người bị ngã xuống ruộng bèo.

Một chứng cứ khác không thể không xem xét là việc người dân sống cạnh ruộng bèo này đã nghe thấy những tiếng kêu lạ tại ruộng bèo đêm 6/2/2016 (tức 28 tết). Theo bà Trịnh Thị Vần, khoảng hơn 1 giờ sáng 28 tháng Chạp, vợ chồng bà nghe tiếng kêu bất thường nên đã dậy và soi đèn pin về phía tiếng kêu nhưng do trời tối nên không phát hiện gì. Theo bà Vần, tiếng kêu “ôi giời ơi” rất to của một người đàn ông.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, anh Lê Công Minh cũng khẳng định, chính Lê Công Hải là người nhắn tin cho anh để anh báo với gia đình bà Nhất ra ruộng bèo tìm kiếm anh Đăng. Nội dung này cũng đã được CQĐT lấy lời khai của anh Minh, và điều rõ ràng là bất bình thường như vậy nhưng đã không được xem xét làm rõ nguyên nhân anh Đăng chết trong khu ruộng “không lối vào”.

Với hiện trường nhiều ghi vấn như trên, nhưng CQĐT lại kết luận không có dấu vết tội phạm và kết luận anh Đăng chết vì ngạt nước là chưa thể thuyết phục. Nếu các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên không làm rõ vụ việc, có thể kẻ thủ ác sẽ mãi nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Bình Minh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 
Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.
Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.
Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬