TP Pleiku (Gia Lai): Bố vợ “quan huyện” lập dự án phân lô bán nền trái phép

(PLVN) - Quy hoạch đô thị ở TP Pleiku, tỉnh Gia Lai bị phá vỡ bởi sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ trong việc san lấp, tách thửa, phân lô bán nền trái phép. Việc làm này đã không chỉ phá vỡ quy hoạch của thành phố mà còn gây dư luận xấu trong nhân dân.
TP Pleiku (Gia Lai): Bố vợ “quan huyện” lập dự án phân lô bán nền trái phép Một số thửa đất phân lô bán nền làm phá vỡ quy hoạch TP Pleiku

Đất bố vợ, con rể làm tờ trình

Thông tin từ Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, ông Nguyễn Duy Khánh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai vừa chủ trì kỳ họp và kết luận  dấu hiệu vi phạm với Chi bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường (TNMT) TP Pleiku; ông Nguyễn Bá Trường, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Trưởng phòng TNMT TP Pleiku; ông Trương Đức Vinh, phó Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Pleiku. 

Theo đó, chi bộ Phòng TNMT TP Pleiku đã thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện quy chế tổ chức và hoạt động của chi bộ… dẫn đến hàng loạt cán bộ, công chức, viên chức vi phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, để lại hậu quả khó khắc phục, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đề nghị tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật với Chi bộ Phòng TNMT TP Pleiku.

Về ông Nguyễn Bá Trường, thiếu gương mẫu, thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động của Chi bộ; không thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ được giao theo Quy chế; không thực hiện đầy đủ các nội dung nêu gương của người đứng đầu; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm; khi làm Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng TNMT TP Pleiku đã có nhiều khuyết điểm, vi phạm như dẫn đến phá vỡ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố, hình thành các khu dân cư tự phát, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị. 

Ngoài ra, theo Kết luận thanh tra số 2405/KL-UBND, ngày 23/6/2017, bố vợ ông Trường là ông Hoa Văn Lan (trú tại tổ 11, phường Yên Thế, TP Pleiku) nhận chuyển nhượng của bốn cá nhân với tổng diện tích gần 11.000m2 đất nông nghiệp tại tổ 14, phường Yên Thế. Sau đó, ngày 26/6/2017, ông Lan làm đơn gửi UBND TP Pleiku xin mở đường cho bốn thửa đất trên. Ngày 4/7/2017, UBND TP Pleiku ban hành Quyết định số 1195/QĐ-UBND thu hồi diện tích 1.076,8 m2 đất nông nghiệp để cho ông Lan mở 183m đường với chiều rộng nền đường 6m. Tờ trình đề nghị thu hồi đất cho mở đường do ông  Trường ký; và ông Nguyễn Kim Đại phó Chủ tịch UBND TP Pleiku ký Quyết định. 

Sau đó ông Lan tiến hành làm đường bêtông xi măng. Từ bốn thửa đất, sau khi đã trừ diện tích mở đường, ông Lan xin hợp thửa, đồng thời làm thủ tục xin tách thành 54 thửa, chiều ngang mỗi thửa dọc theo đường mới mở rộng là 5m, trung bình diện tích mỗi thửa đất tách ra là 122m2. Việc này đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Pleiku đo vẽ, lập trích lục chia tách và đã được Sở TNMT Gia Lai cấp sổ đỏ. 

Kết luận thanh tra số 2405 thể hiện, việc giảm diện tích và cho phép mở đường là trái thẩm quyền, phá vỡ quy hoạch chung trong xây dựng, tạo điều kiện cho cá nhân mà trong vụ này là bố vợ ông Trường hưởng lợi trong việc phân lô bán nền... 

Theo đánh giá của UBKT tỉnh ủy Gia Lai, các khuyết điểm, vi phạm của ông Trường là rất nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục, gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức đảng và bản thân ông ta, đến mức phải thi hành kỷ luật. UBKT đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật ông Trường theo thẩm quyền.

Công văn số 322 của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai

Cố tình không tuân theo chỉ đạo của cấp trên

Về ông Trương Đức Vinh, phó Bí thư Chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Pleiku đã có vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ và thiếu trách nhiệm, để cấp phó của mình làm trái quy định của Nhà nước, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư tự phát, không theo quy hoạch, gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị. 

Trước đó, Gia Lai yêu cầu các chi nhánh không thực hiện bất kỳ trường hợp tách thửa đất ở, đất nông nghiệp nào không đủ diện tích tối thiểu theo quy định. Với trường hợp chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất (đất nông nghiệp không có nguồn gốc là đất vườn, ao) thì thực hiện tách thửa và cấp giấy chứng nhận cho từng thửa đất sau chia tách. Không thực hiện việc chỉnh lý chuyển mục đích trên giấy chứng nhận rồi thực hiện tách thửa cấp đổi, tách thửa chuyển quyền…

Tuy nhiên, ngày 5/10/2018, ông  Vinh vẫn ký chỉnh lý sổ đỏ cho vợ chồng ông Lê Trọng Tín, bà Trần Thị Bàng (trú phường Trà Bá). Theo đó, lô đất này là đất trồng cây lâu năm, có diện tích 216,5m2, thuộc thửa đất số 214, tờ bản đồ 67. Ông Vinh đã ký chỉnh lý chuyển mục đích sử dụng 175,6m2 của lô đất này thành đất ở, còn lại 40,9m2 đất trồng cây lâu năm. Sau khi được chỉnh lý bìa đỏ, chủ nhân của lô đất trên đã đưa lên mạng rao bán công khai và bị cơ quan chức năng phát hiện. 

Việc làm trên của ông Vinh là cố tình không tuân theo chỉ đạo của cấp trên. Các khuyết điểm, vi phạm của ông Vinh là nghiêm trọng, để lại hậu quả khó khắc phục, gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan nên UBKT Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông này.

Giới đầu tư “ăn đủ”, dân hoang mang

Theo Kết luận số 2405/KL-UBND nêu rõ, trên địa bàn TP Pleiku đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha. Sự việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh cũng như của TP. Các cá nhân, tổ chức mua 1ha đất nông nghiệp chỉ có giá hơn 1 tỉ đồng, sau đó với sự tiếp tay của lãnh đạo TP Pleiku và Sở TNMT cho mở đường trái phép, kéo trụ điện, cấp giấy CNQSDĐ lập các khu dân cư ảo rồi bán ra với giá gấp từ 7-10 lần. Hậu quả là quy hoạch TP Pleiku bị băm nát, các cá nhân, tổ chức bỗng dưng giàu có bất thường trên các khu dân cư trái phép, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước cơn sốt đất của TP Pleiku nói riêng và cả nước nói chung, một số nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đã mua những khu vườn rộng của người dân với diện tích từ vài ha tới cả chục ha đất nông nghiệp. Đánh vào tâm lý nhiều người dân đang có nhu cầu nhà ở nhưng ít tiền nên các nhà đầu tư này rao bán các lô đất có giá từ 150 triệu tới khoảng 300 triệu tùy từng vị trí. Với việc làm này, các nhà đầu tư đã thu lời gấp từ 7 - 10 lần giá trị ban đầu. 

Sau khi một số dự án phân lô bán nền của các nhà đầu tư bị tạm dừng việc mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng, thậm chí một số dự án bị cấm xây dựng, người dân lao đao. Một người dân chia sẻ: Sau khi thấy dự án phân lô bán nền của khu vực phường Chi Lăng, vợ chồng chị đã vay mượn hai bên nội ngoại cùng bạn bè mua lô đất với giá gần 300 triệu với hy vọng có một ngôi nhà để “an cư”, thoát khỏi cuộc đời ở trọ. Thế nhưng, sau khi thành phố có quyết định tạm dừng việc chuyển nhượng, mua bán, xây dựng khu vực này đã đẩy vợ chồng chị vào hoàn cảnh có đất mà không được xây nhà. Chị nói “giờ chúng tôi bỏ ra gần 300 triệu chỉ để mua mỗi tờ sổ đỏ, bởi thực tế lô đất đó giờ bán cũng không được mà xây dựng cũng bị đình chỉ”. 

Việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng không đúng quy định đã gây dư luận xấu trong nhân dân, được mô tả là gây khó khăn cho tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm giàu bất chính cho một số cá nhân, đã được Tỉnh ủy Gia Lai báo cáo TW. Và trước khi UBKT Tỉnh ủy Gia Lai công bố sai phạm này, hàng loạt thủ trưởng cơ quan, cán bộ có liên quan chỉ nhận hình thức kỷ luật là... kiểm điểm rút kinh nghiệm.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc. 

U.T
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh

Tăng cường chống buôn lậu để bảo đảm thị trường Tết lành mạnh
(PLVN) - Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng cao, đây cũng là thời điểm các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả diễn biến phức tạp. Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, bình ổn thị trường cuối năm và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các lực lượng chức năng đang tăng cường các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học

Làn sóng tẩy chay phim điện ảnh chuyển thể từ văn học
(PLVN) - Những ngày qua trên mạng xã hội, cư dân mạng đang dậy sóng trước hai tác phẩm phim điện ảnh được chuyển thể từ văn học đó là “Cậu Vàng” và “Trạng Tí”. Nghịch lý ở chỗ, không những không được ủng hộ mà các tác phẩm này còn nhận được nhiều ý kiến tiêu cực từ cộng đồng mạng. Đỉnh điểm là khi có các làn sóng “tẩy chay” hai bộ phim này diễn ra mạnh mẽ. Câu hỏi được đặt ra là vì sao các tác phẩm đó lại bị khán giả đối xử như vậy?... 
Giá vàng có còn cửa hồi phục?

Giá vàng có còn cửa hồi phục?

(PLVN) -Trải qua một tuần "quằn quại", tăng - giảm liên tiếp đan xen, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần ở mức 1.828,6 USD/ounce. Mặc dù giá vàng giảm, song theo các chuyên gia các yếu tố vĩ mô như rủi ro lạm phát, dịch bệnh, chính sách tiền tệ… vẫn tiếp tục hỗ trợ và thu hút các nhà đầu tư thúc đẩy dòng vốn chảy vào thị trường vàng trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT kiểm tra, thăm hỏi người dân tại xã Đất Mũi
(PLVN) - Ngày 16/1, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng đoàn công tác làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, kiểm tra thực tế về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đến thăm hỏi ổn định sản xuất và đời sống người dân tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). 

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…
Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam
(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?
(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.
Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬