TP Bảo Lộc (Lâm Đồng): Một vụ “ngăn chặn” cấp “sổ đỏ” bị đánh giá chưa hợp tình, hợp lý

(PLVN) - Nhà đất sử dụng liên tục, ổn định từ năm 1984 đến nay, có đủ các điều kiện nhưng vẫn không được cấp “sổ đỏ”, bà Bùi Thị Tam (63 tuổi, ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, phản ánh sự việc.
TP Bảo Lộc (Lâm Đồng): Một vụ “ngăn chặn” cấp “sổ đỏ” bị đánh giá chưa hợp tình, hợp lý Nhà đất của bà Tam sử dụng từ năm 1984 đến nay

Bà Tam cho biết, năm 1984, bà nhận sang nhượng thửa đất từ ông Nguyễn Đắc, ngụ đường Phan Bội Châu (nay thuộc thửa 746 và 746a, tờ bản đồ F.135.I, phường 2, Bảo Lộc). Sau đó bà Tam dựng một căn nhà gỗ để ở, đến năm 1999 thì phá bỏ, xây căn nhà mới diện tích 65m2 cùng các công trình phụ trợ.

Từ năm 1993, bà Tam đã kê khai thuế nhà đất, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước. Diện tích này cũng được bà đăng ký kê khai tại Sổ mục kê UBND phường 2. Năm 1998, bà được UBND Bảo Lộc cấp sổ đỏ với diện tích 1.112m2, thuộc thửa 746, tờ bản đồ F.135.I, phường 2. Riêng phần đất có nhà và các công trình phụ trợ thuộc thửa 746a chưa được cấp sổ đỏ. 

Năm 2012, bà Tam phát hiện trong quyết định cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Năm và ông Bùi Danh Phương (hiện ngụ đường Nguyễn Văn Trỗi) của UBND Bảo Lộc năm 2004 cho hai hộ trên đã chồng lấn lên phần đất bà đang sử dụng và đã được cấp sổ. Bà khiếu nại, ngày 28/8/2013, UBND Bảo Lộc ra Quyết định số 1773/QĐ-UBND chấp nhận khiếu nại của bà Tam, thu hồi; hủy sổ đỏ và quyền sở hữu nhà số 4205021823 đã cấp cho ông Phương và sổ đỏ, quyền sở hữu nhà số 4205021824 đã cấp cho bà Năm. 

Tuy nhiên, ngày 27/1/2014, UBND Bảo Lộc lại ra quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Tam với lý do: Sổ đỏ số A0 724185 này trùng lên diện tích đất UBND huyện Bảo Lộc (nay là TP Bảo Lộc) đã giao hộ ông Phương, bà Năm.

Nhiều năm qua, bà Tam có đơn đề nghị UBND Bảo Lộc cấp lại sổ đỏ với diện tích bà đang sử dụng, nhưng ông Phương lại đề nghị “chưa cấp cho bà Tam”. 

Ngày 9/6/2017, UBND TP Bảo Lộc ra Văn bản số 1036/UBND yêu cầu ông Phương trong vòng 90 ngày phải cung cấp văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác định rõ quyền sử dụng đất theo pháp luật với diện tích đất nêu trên. Quá thời hạn này, ông Phương không cung cấp được các văn bản để xác định rõ quyền sử dụng đất đối với các bên liên quan thì UBND TP Bảo Lộc sẽ giải quyết việc đề nghị cấp sổ đỏ cho bà Tam. 

Theo bà Tam, đến nay ông Phương không cung cấp được các văn bản theo yêu cầu, nhưng bà vẫn chưa được cấp sổ đỏ. 

Tại Quyết định 3120/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Tam ngày 18/12/2017, UBND TP Bảo Lộc xác định: “Căn cứ hồ sơ địa chính thiết lập năm 1995, thửa đất số 746 có diện tích 1.712m2 đất nông nghiệp và thửa 746a có diện tích 406m2. Theo sổ mục kê lưu giữ tại UBND phường 2 thể hiện hai thửa đất trên do bà Tam kê khai, đứng tên với diện tích như trên. Sau khi được chỉnh lý biến động thì thửa 746 có diện tích 1.311m2. Theo sổ địa chính thiết lập năm 1998, thửa đất số 746 có diện tích 1.112m2 ghi tên chủ sử dụng là bà Tam, đất lâu năm, hạn sử dụng đến năm 2043”. 

UBND TP Bảo Lộc lý giải đến nay chưa cấp sổ đỏ cho bà Tam là do “ông Phương có đơn đề nghị chưa cấp sổ” và theo Thông báo của Hội đồng tư vấn pháp luật tỉnh Lâm Đồng, bà Tam phải hòa giải với ông Phương, bà Năm. Nếu hòa giải không thành thì phải kiện ra tòa để giải quyết.   

Luật sư Lê Cao Tánh (Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng) nhận định, bà Tam nhận chuyển nhượng quyền sử đất từ năm 1984, trực tiếp sử dụng liên tục đến nay; từ năm 1993 đã kê khai nhà đất và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước, đã vào sổ mục kê của UBND phường 2, có nhà ở từ năm 1984, là đủ điều kiện được cấp sổ đỏ theo Điều 100, Luật Đất đai 2013. 

“Ông Phương đề nghị UBND TP Bảo Lộc chưa cấp “sổ đỏ” cho bà Tam, nhưng lại không cung cấp được các văn bản theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Vì vậy việc UBND TP Bảo Lộc hướng dẫn các bên hòa giải, nếu hòa giải không thành thì kiện ra tòa; là chưa hợp lý, hợp tình với bà Tam”, Luật sư Tánh nhận xét. 

Về phía ông Phương, đã từng khiếu nại quyết định thu hồi hai sổ đỏ và sở hữu nhà đã cấp cho ông và bà Năm của UBND TP Bảo Lộc. Ngày 12/11/2014, UBND tỉnh Lâm Đồng có Quyết định 2457/QĐ-UBND (lần 2) kết luận khiếu nại của ông Phương là không có cơ sở.
Trung Thứ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

(PLVN) - Thời gian qua, hàng ngàn m2 mặt biển bị san lấp tại cung đường ven biển TP Vũng Tàu đang gây xôn xao dư luận. Mặc dù chủ đầu tư có treo biển thông tin dự án, tuy nhiên người dân vẫn hoài nghi về tính pháp lý và sự khả thi của dự án này. 

Đọc thêm

Sẽ có 3.000 người tham dự đại lễ tưởng niệm ni sư Diệu Nhâ

Sẽ có 3.000 người tham dự đại lễ tưởng niệm ni sư Diệu Nhâ
(PLVN) - Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ Sư Ni tiền bối hữu công diễn ra từ ngày 25 - 27/10/2019, nhằm tri ân và lan tỏa tấm gương đạo hạnh của ni sự Diệu Nhân cũng như Chư vị Tổ Sư Ni tiền bối hữu công.
Loading...
Công an hướng dẫn cách đối phó với tội phạm lừa đảo qua điện thoại

Công an hướng dẫn cách đối phó với tội phạm lừa đảo qua điện thoại

Đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nhà nước Việt Nam (Công an, Viện Kiểm sát, Toà án), khi thực hiện các thủ tục tố tụng đều cử cán bộ làm việc trực tiếp với đương sự có liên quan; tuyệt đối không có việc trao đổi qua điện thoại hoặc mạng xã hội và không có việc buộc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để giám định, xác minh.

Xót xa máy móc xây dựng giá trị lớn bị 'bỏ hoang' bên đường

Xót xa máy móc xây dựng giá trị lớn bị 'bỏ hoang' bên đường
(PLVN) - Dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp (đoạn cầu Bùng Binh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) có đến hàng chục phương tiện xây dựng chuyên dụng như: Xe bồn, xáng cạp, máy ủi… có giá trị lớn bị bỏ hoang, nằm phơi mưa, phơi nắng làm mất mỹ quan và gây khó hiểu cho người đi đường.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ 'chào thua'

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ 'chào thua'
(PLVN) - Các tàu ngầm của Hạm đội phương bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong khuôn khổ cuộc tập trận chỉ huy chiến lược có tên Sấm sét-2019 được tổ chức dưới sự chỉ huy của Tổng thống Vladimir Putin đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Nước khu vực nào ở quận Thanh Xuân có thể dùng ăn uống bình thường?

Nước khu vực nào ở quận Thanh Xuân có thể dùng ăn uống bình thường?
(PLVN) - Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội đã điều chỉnh nguồn cấp nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước ngầm khác để cung cấp cho khu vực các phường Đại Kim, Định Công, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Thanh Xuân Nam, Kim Giang và một phần phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và các hộ dân dọc đường Nguyễn Trãi. 
Đã có 1.176 người được nhập quốc tịch Việt Nam

Đã có 1.176 người được nhập quốc tịch Việt Nam

(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã thông tin như vậy khi tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác nhập quốc tịch, đăng ký hộ tịch cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú theo Thỏa thuận cấp Chính phủ Việt Nam – Lào. Hội nghị do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 17/10 tại Hà Nội

Giám đốc Công ty chiếm đoạt 3 ô tô của đối tác

Giám đốc Công ty chiếm đoạt 3 ô tô của đối tác
(PLVN) - Ngày 17/10, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Hoài Lộc (SN 1992, trú tại phường xuân Cát, TP. Huế) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam
(PLVN) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch vào thời điểm thích hợp.

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu
(PLVN) - Cơ quan CSĐT công an đã tiến hành khởi tố vụ án Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco), thuộc địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị nhiễm dầu thải do nước đầu nguồn bị đổ trộm dầu.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự

Ban Bí thư chỉ định nhân sự
Ban Chấp hành Đảng bộ các tỉnh: Đồng Tháp, Đắk Nông vừa tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.