TP Bảo Lộc (Lâm Đồng): Một vụ “ngăn chặn” cấp “sổ đỏ” bị đánh giá chưa hợp tình, hợp lý

(PLVN) - Nhà đất sử dụng liên tục, ổn định từ năm 1984 đến nay, có đủ các điều kiện nhưng vẫn không được cấp “sổ đỏ”, bà Bùi Thị Tam (63 tuổi, ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng, phản ánh sự việc.
TP Bảo Lộc (Lâm Đồng): Một vụ “ngăn chặn” cấp “sổ đỏ” bị đánh giá chưa hợp tình, hợp lý Nhà đất của bà Tam sử dụng từ năm 1984 đến nay

Bà Tam cho biết, năm 1984, bà nhận sang nhượng thửa đất từ ông Nguyễn Đắc, ngụ đường Phan Bội Châu (nay thuộc thửa 746 và 746a, tờ bản đồ F.135.I, phường 2, Bảo Lộc). Sau đó bà Tam dựng một căn nhà gỗ để ở, đến năm 1999 thì phá bỏ, xây căn nhà mới diện tích 65m2 cùng các công trình phụ trợ.

Từ năm 1993, bà Tam đã kê khai thuế nhà đất, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước. Diện tích này cũng được bà đăng ký kê khai tại Sổ mục kê UBND phường 2. Năm 1998, bà được UBND Bảo Lộc cấp sổ đỏ với diện tích 1.112m2, thuộc thửa 746, tờ bản đồ F.135.I, phường 2. Riêng phần đất có nhà và các công trình phụ trợ thuộc thửa 746a chưa được cấp sổ đỏ. 

Năm 2012, bà Tam phát hiện trong quyết định cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Năm và ông Bùi Danh Phương (hiện ngụ đường Nguyễn Văn Trỗi) của UBND Bảo Lộc năm 2004 cho hai hộ trên đã chồng lấn lên phần đất bà đang sử dụng và đã được cấp sổ. Bà khiếu nại, ngày 28/8/2013, UBND Bảo Lộc ra Quyết định số 1773/QĐ-UBND chấp nhận khiếu nại của bà Tam, thu hồi; hủy sổ đỏ và quyền sở hữu nhà số 4205021823 đã cấp cho ông Phương và sổ đỏ, quyền sở hữu nhà số 4205021824 đã cấp cho bà Năm. 

Tuy nhiên, ngày 27/1/2014, UBND Bảo Lộc lại ra quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Tam với lý do: Sổ đỏ số A0 724185 này trùng lên diện tích đất UBND huyện Bảo Lộc (nay là TP Bảo Lộc) đã giao hộ ông Phương, bà Năm.

Nhiều năm qua, bà Tam có đơn đề nghị UBND Bảo Lộc cấp lại sổ đỏ với diện tích bà đang sử dụng, nhưng ông Phương lại đề nghị “chưa cấp cho bà Tam”. 

Ngày 9/6/2017, UBND TP Bảo Lộc ra Văn bản số 1036/UBND yêu cầu ông Phương trong vòng 90 ngày phải cung cấp văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác định rõ quyền sử dụng đất theo pháp luật với diện tích đất nêu trên. Quá thời hạn này, ông Phương không cung cấp được các văn bản để xác định rõ quyền sử dụng đất đối với các bên liên quan thì UBND TP Bảo Lộc sẽ giải quyết việc đề nghị cấp sổ đỏ cho bà Tam. 

Theo bà Tam, đến nay ông Phương không cung cấp được các văn bản theo yêu cầu, nhưng bà vẫn chưa được cấp sổ đỏ. 

Tại Quyết định 3120/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Tam ngày 18/12/2017, UBND TP Bảo Lộc xác định: “Căn cứ hồ sơ địa chính thiết lập năm 1995, thửa đất số 746 có diện tích 1.712m2 đất nông nghiệp và thửa 746a có diện tích 406m2. Theo sổ mục kê lưu giữ tại UBND phường 2 thể hiện hai thửa đất trên do bà Tam kê khai, đứng tên với diện tích như trên. Sau khi được chỉnh lý biến động thì thửa 746 có diện tích 1.311m2. Theo sổ địa chính thiết lập năm 1998, thửa đất số 746 có diện tích 1.112m2 ghi tên chủ sử dụng là bà Tam, đất lâu năm, hạn sử dụng đến năm 2043”. 

UBND TP Bảo Lộc lý giải đến nay chưa cấp sổ đỏ cho bà Tam là do “ông Phương có đơn đề nghị chưa cấp sổ” và theo Thông báo của Hội đồng tư vấn pháp luật tỉnh Lâm Đồng, bà Tam phải hòa giải với ông Phương, bà Năm. Nếu hòa giải không thành thì phải kiện ra tòa để giải quyết.   

Luật sư Lê Cao Tánh (Đoàn Luật sư tỉnh Lâm Đồng) nhận định, bà Tam nhận chuyển nhượng quyền sử đất từ năm 1984, trực tiếp sử dụng liên tục đến nay; từ năm 1993 đã kê khai nhà đất và thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước, đã vào sổ mục kê của UBND phường 2, có nhà ở từ năm 1984, là đủ điều kiện được cấp sổ đỏ theo Điều 100, Luật Đất đai 2013. 

“Ông Phương đề nghị UBND TP Bảo Lộc chưa cấp “sổ đỏ” cho bà Tam, nhưng lại không cung cấp được các văn bản theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Vì vậy việc UBND TP Bảo Lộc hướng dẫn các bên hòa giải, nếu hòa giải không thành thì kiện ra tòa; là chưa hợp lý, hợp tình với bà Tam”, Luật sư Tánh nhận xét. 

Về phía ông Phương, đã từng khiếu nại quyết định thu hồi hai sổ đỏ và sở hữu nhà đã cấp cho ông và bà Năm của UBND TP Bảo Lộc. Ngày 12/11/2014, UBND tỉnh Lâm Đồng có Quyết định 2457/QĐ-UBND (lần 2) kết luận khiếu nại của ông Phương là không có cơ sở.
Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ
(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 
Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung

(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"
(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬