Tiếp vụ san lấp rạch tại TP HCM: Huyện nhiều lần chỉ đạo xử lý, xã kiên quyết bảo vệ sai phạm

(PLO) - Mặc cho UBND huyện Củ Chi nhiều lần chỉ đạo xử lý nghiêm việc san lấp rạch và xây cầu trái quy định, UBND xã Bình Mỹ ban đầu kéo dài việc xử lý hậu quả, sau thì ra hẳn công văn để xin cho tồn tại sai phạm.
Tiếp vụ san lấp rạch tại TP HCM: Huyện nhiều lần chỉ đạo xử lý, xã kiên quyết bảo vệ sai phạm Phần lớn con rạch biến mất, thay vào đó là con đường rải đá.

Báo PLVN số ra ngày 12/6/2018 có bài “TP HCM: Lấy lý do người dân phản ứng, chính quyền xã biết sai vẫn để đó?” phản ánh tình trạng trong hai năm 2013 – 2014, một số hộ dân ấp 4B, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi có hành vi tự ý san lấp rạch và xây cầu không phép bắc qua dòng kênh chạy dọc theo đường Võ Văn Bích, khiến dòng chảy thu hẹp ảnh hưởng đến thoát nước, tưới tiêu.

Năm 2015, ông Nguyễn Huy Cường – một người dân bị ảnh hưởng trực tiếp từ những hành vi trên, làm đơn tố cáo gửi UBND xã Bình Mỹ, đề nghị làm rõ việc cán bộ ấp và xã thiếu trách nhiệm trong quản lý địa bàn để xảy ra vi phạm đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả.

Phải đến 2 năm sau, UBND xã Bình Mỹ mới ra kết luận cho rằng tố cáo là đúng và tiến hành “kiểm điểm rút kinh nghiệm” đối với cán bộ để xảy ra sai phạm. Điều kỳ lạ, chính quyền xin cho tồn tại con đường bởi những lý do đưa ra mà theo người dân là không đúng sự thật.

Năm 2018, UBND huyện Củ Chi có Công văn 1921, chỉ đạo UBND xã Bình Mỹ khôi phục lại nguyên hiện trạng rạch ban đầu và tháo dỡ cầu. Tuy nhiên, UBND xã Bình Mỹ với nhiều lý do đưa ra, trong đó có lý do lo ngại những hộ dân vi phạm sẽ “phản ứng”, tiếp tục kéo dài việc xử lý hậu quả.

Ngày 30/5/2018, Thanh tra huyện Củ Chi tiếp tục có báo cáo gửi đến UBND huyện, khẳng định việc san lấp rạch không đúng quy định và xây cầu không phép cần phải xử lý nghiêm, đúng tinh thần chỉ đạo của huyện từ trước đó. Ngày 5/6/2018, UBND huyện Củ Chi một lần nữa ra công văn chỉ đạo xã Bình Mỹ thực hiện nghiêm túc những nội dung trên. Ngay ngày hôm sau, ngày 6/6/2018, UBND xã Bình Mỹ gửi văn bản đến cấp trên để xin cho tồn tại sai phạm.

Phản hồi việc đề nghị bảo vệ sai phạm của UBND xã Bình Mỹ, ngày 6/8/2018, UBND huyện Củ Chi có Công văn 9715, yêu cầu xã Bình Mỹ nghiêm túc thực hiện theo 2 văn bản chỉ đạo của huyện từ đầu năm đến nay. Tương tự như 2 lần trước, lần này UBND huyện Củ Chi cũng đưa ra thời hạn thực hiện, nhưng kết quả chẳng có tác dụng gì.

Cách làm việc của UBND xã Bình Mỹ khiến dư luận rất khó hiểu, khi tại xã Tân Thạnh Đông nằm bên cạnh, việc xử lý sai phạm tương tự diễn ra rất quyết liệt. Cụ thể, một cá nhân được xác định có hành vi đặt cống, san lấp mương thoát để làm con đường trải nhựa không phép, chi phí đến 200 triệu đồng. Tuy nhiên, mới đây chính quyền địa phương đã cưỡng chế, khắc phục hậu quả, trả lại mương thoát nước như trước đây, việc xử lý kết thúc chỉ trong vài tháng.

Càng khó hiểu hơn khi cấp trên 3 lần chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nhưng xã Bình Mỹ vẫn cố bảo vệ vi phạm. Động thái này cũng hoàn toàn trái ngược với khẳng định của Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến trước tình trạng ngập nước của thành phố hiện nay: “Cần giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm kênh rạch, cống thoát nước”./.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376