Tiếp vụ “PCT UBND huyện Gia Lâm bị tố ra quyết định trái luật?”: Còn nhiều khuất tất

(PLO) - Tại dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại thị trấn Trâu Quỳ và xã Đặng Xá (huyện Gia Lâm, Hà Nội), UBND huyện Gia Lâm đã căn cứ vào xác nhận nguồn gốc đất UBND thị trấn Trâu Quỳ để tiến hành đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Nhưng người dân cho rằng, xác nhận này là không đúng thực tế.
Tiếp vụ “PCT UBND huyện Gia Lâm bị tố ra quyết định trái luật?”: Còn nhiều khuất tất

Xác nhận nguồn gốc đất không có căn cứ?

Liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường đối với gia đình ông Nguyễn Trung Quế (71 tuổi, trú tại số 33/333 đường Ngô Xuân Quảng, tổ dân phố Thành Trung, thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm), ngày 12/1/2017, UBND thị trấn Trâu Quỳ tiến hành xác nhận nguồn gốc đất của gia đình ông này với nội dung: sử dụng 760,7m2 đất (trong đó có 200m2 đất ở, 286,7m2 đất trồng cây lâu năm trước 15/10/1993, 274m2 là đất trồng cây lâu năm sau 15/10/1993 và trước 1/7/2004. Trong số 473m2 bị thu hồi có 56,4m2 đất ở; 37,6m2 đất trồng cây lâu năm trước 15/10/1993 được Viện giao; 171,2m2 do gia đình tự sử dụng trước 15/10/1993;  207,8m2 đất lâu năm sau 15/10/1993. 

Tại biên bản họp cùng ngày do ông Nguyễn Văn Khánh- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ chủ trì, ông Quế cho biết: “Văn bản xác nhận của UBND thị trấn được lập do yêu cầu của Ban Quản lý dự án (BQLDA) là không đúng. BQLDA chỉ được phép phối hợp, không có quyền yêu cầu UBND thị trấn Trâu Quỳ thực hiện việc xác nhận nguồn gốc đất của gia đình và các hộ dân khác”.

“Gia đình tôi có 200m2 đất ở, còn lại là sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm trước thời điểm 15/10/1993, văn bản xác nhận như vậy là không đúng”, ông Quế nói.

Tại buổi họp này, ông Khánh kết luận cần phải xác nhận nguồn gốc đất của gia đình ông Quế theo văn bản đã có từ năm 2011 của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn và UBND thị trấn để làm cơ sở lập phương án bồi thường.

Thế nhưng, Ban bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng (GPMB) của huyện Gia Lâm cũng như UBND huyện Gia Lâm vẫn căn cứ vào xác nhận của UBND thị trấn Trâu Quỳ để tiến hành bồi thường cho gia đình ông Quế và các hộ dân khác.

Hàng loạt vấn đề chưa được làm rõ

Trong đơn thư khiếu nại, các hộ đã đưa ra những thắc mắc như: Vì sao con đường số 3 chỉ chưa đầy 200m và đường số 4 chỉ trên 200m mà lại thiết kế hình cong? 

Trường hợp gia đình bà Phạm Thị Men (vợ ông Quế), là con liệt sỹ,  đã nộp giấy chứng nhận cho chính quyền nhưng không được các cơ quan lưu tâm, đưa vào hồ sơ để tính phương án đền bù. Hoặc, gia đình ông Trần Xuân Nam, dù thực tế ông có 4 hộ (4 sổ hộ khẩu) nhưng khi thống kê lại ghi 2 hộ, lúc kê khai phương án đền bù lại ghi 3 hộ và ghi nhầm số nhân khẩu trong gia đình. 

Có một điều nực cười là nếu nhận tiền đền bù theo phương án của huyện Gia Lâm (sau khi đóng các loại thuế) thì gia đình ông Nam sẽ phải bỏ thêm hàng trăm triệu đồng mới có được đất tái định cư tại khu dự án mới, dù diện tích chỉ bằng khoảng 1/4 diện tích đất đang ở.

Còn đối với gia đình ông Nguyễn Quang Thoại (cựu chiến binh) có diện tích thực tế là 115,7m2 nhưng ghi là 81,5m2 và được chỉ được tái định cư 81m2. Ông Thoại đề nghị phải được “đổi” đủ đất theo đúng quy định vì diện tích nhà ông dưới 120m2. Ông đang khá bức xúc vì dù gia đình ông đã có đơn khiếu nại, đang chờ giải quyết thì căn nhà của ông đã bị phá dỡ 2/3 mà không được thông báo.

Đợi kết luận thanh tra sẽ trả lời báo chí?

Gia đình ông Quế đã mời Luật sư Lê Quốc Đạt (Cty TNHH Luật Trí Tuệ) bảo vệ quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, đã nhiều lần Luật sư Đạt đề nghị UBND huyện Gia Lâm cung cấp các văn bản liên quan đến dự án và bản vẽ thiết kế thi công tuyến đường nhưng đều không được chấp thuận.

Ngày 21/7/2017, phóng viên Báo PLVN đã đến UBND huyện Gia Lâm để liên hệ làm việc. Sau khi tiếp nhận giấy giới thiệu và nội dung làm việc của phóng viên, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Gia Lâm (ông  Nam) cho biết: “Chúng tôi sẽ báo cáo lên lãnh đạo UBND để có buổi làm việc với Báo”.

Ngay sau đó, phóng viên cũng đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Ngọc Thuần (Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm) và được ông này cho biết: “Sẽ bố trí anh em các phòng ban làm việc cụ thể”.

Tuy nhiên, đến ngày 31/8/2017 (tức 40 ngày sau), khi chúng tôi liên hệ lại với ông Nam thì được ông này trả lời “chúng tôi đã báo cáo nhưng không thấy lãnh đạo cho biết khi nào sẽ gặp phóng viên”. 

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Thuần thì ông này chỉ nói ngắn gọn: “Chúng tôi đợi kết luận Thanh tra của UBND TP Hà Nội về các nội dung ông Quế tố cáo rồi sẽ trả lời báo chí”.

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.
Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19

Du lịch Vĩnh Phúc lấy lại “sức bật” sau dịch Covid-19
(PLVN) - Với những cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính mình, các doanh nghiệp lữ hành tại tỉnh Vĩnh Phúc đang từng bước khôi phục hoạt động kinh doanh để lấy lại sức bật trong điều kiện “bình thường mới” hậu Covid-19.
Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác

(PLVN) - Đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, phải biết cách sử dụng sách khoa học và phù hợp trong giáo dục sớm cho trẻ. Ý kiến trên được các chuyên gia giáo dục chia sẻ tại tọa đàm “Giáo dục sớm qua sách tương tác”, do Viện Pháp tại Hà Nội và Công ty Sách Đinh Tị phối hợp tổ chức.

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi không có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬