Thừa Thiên - Huế: Bờ kè nứt toác, lệch ra sông khi đang thi công

(PLVN) - Dự án kè và đường giao thông Hói Rột qua thôn Trung Đông, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế có vốn đầu tư gần 1,7 tỉ đồng, tuy nhiên, khi đang thi công các hạng mục thì kè đã bị nứt toác, một số đoạn bị đẩy lệch ra sông khiến người dân lo ngại về chất lượng công trình. 
Thừa Thiên - Huế: Bờ kè nứt toác, lệch ra sông khi đang thi công Nhiều đoạn kè Hói Rột bị nứt toác khi công trình chưa hoàn thành.

Kè Hói Rột là công trình kè kết hợp giao thông, phục vụ chống sạt lở và đi lại cho nhiều hộ dân ở thôn Trung Đông. Theo đó, đoạn kè này dài 161m; thân cao từ 1,7-2,2m, đỉnh rộng 0,5m; móng cao 0,4m, rộng 1,5-1,67m; kè có kết cấu bê tông đá với mác M150. Đường giao thông cạnh kè thiết kế có quy mô bê tông nông thôn loại C mác M250, dài 243m, rộng 3m, dày 18cm.

Công trình xây dựng kè Hói Rột do UBND xã Phú Thượng làm chủ đầu tư. Vào cuối năm 2018, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) đã thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình này do Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Phú Hưng tư vấn giám sát, thiết kế. Đến khoảng đầu tháng 8/2019, sau khi trúng thầu, Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng An Phát có trụ sở ở xã Phú Thượng bắt đầu thi công. 

Tuy nhiên, sau khi thi công vài tháng, công trình trên bị ngưng trệ cho đến nay do thân kè liên tục xuất hiện các vết nứt ngang chằng chịt uy hiếp đến chất lượng công trình. Ngoài ra, hạng mục đổ bê tông nền đường vẫn chưa được thi công, thời tiết mưa kéo dài khiến tuyến đường dẫn vào các hộ dân trở nên lầy lội.

Theo ghi nhận, đoạn kè dài chừng 15m nhưng có đến 5-6 điểm nứt từ dưới chân kè kéo lên tận bề mặt, tạo ra khoảng hở từ 2-3cm; một số điểm nối bị chệch nhau, kè bị đẩy lệch ra bờ sông…

Chủ tịch UBND xã Phú Thượng Nguyễn Hữu Toàn cho biết, công trình đã ngừng thi công nhiều tháng nay do hiện tại hạng mục đắp đất sát thân kè rất yếu, cộng với mưa liên tục khiến nền địa tầng ở đây không ổn định. Nếu tiếp tục cho xe cơ giới vào đổ đất thi công có thể khiến thân kè tiếp tục nứt và sụp đổ.

“Còn về việc kè bị nứt khi đang thi công có thể nguyên nhân từ thiết kế. Kè có đoạn cao gần 3m nhưng thiết kế mac chỉ 150, không có sắt giằng ngang bên trong nên có thể lực nước ngầm, tác động của nền đất đã làm cho một số đoạn bị nứt, bị đẩy ra”- ông Toàn thông tin.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thạnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn và Xây dựng An Phát khẳng định: “Về phía doanh nghiệp đã thi công đúng thiết kế, việc nứt là do thiết kế mác bê tông quá thấp. Khi chưa thi công phía Công ty đã góp ý nhưng không được điều chỉnh. Trước thực trạng này, cần phải xem xét, kết luận nguyên nhân để quy trách nhiệm. Còn nếu lỗi do đơn vị thi công thì chúng tôi sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm”. 

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế
(PLVN) - Đó là đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang vào sáng nay (8/5) về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế.

Lào Cai xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm qui định về chống dịch

Lào Cai xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm qui định về chống dịch
(PLVN) - Nhiều địa phương của Lào Cai đã xử phạt 9 người không đeo khẩu trang nơi công cộng và xử lý, nhắc nhở nghiêm khắc các nhà hàng bán bia hơi, quán bán nước, do không chấp hành nghiêm túc chỉ thị tạm dừng các hoạt động dịch vụ công cộng để phòng, chống Covid-19.

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, nhất là các lực lượng tuyến đầu cần phát huy kết quả và kinh nghiệm phòng chống 03 đợt dịch bệnh trước đây, bình tĩnh, sáng suốt, bám sát tình hình thực tế, chủ động, tích cực, quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp phù hợp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376