Thu tiền xử phạt vi phạm hành chính bằng giấy viết tay: Vẫn chưa được làm rõ và xử lý nghiêm?

(PLO) - Liên quan đến việc Công an xã Tam Thanh (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) thu tiền xử phạt vi phạm hành chính của người dân bằng giấy viết tay, không nộp tiền vào ngân sách nhà nước để chia chác nội bộ,  Công an huyện Tân Sơn đã có văn bản trả lời đơn của người dân, nhưng nội dung chung chung, nhiều dấu hiệu bao che cho sai phạm.

Thu tiền xử phạt bằng giấy viết tay

Biên lai thu tiền phạt bằng giấy viết tay của Công an xã Tam Thanh

Ông Lê Thanh Học (thôn Múc, xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn) đã có nhiều đơn gửi đến Công an, UBND huyện Tân Sơn, Công an và UBND tỉnh Phú Thọ…tố cáo trong thời gian dài, Công an xã Tam Thanh thu hàng chục triệu tiền xử phạt vi phạm hành chính của người dân nhưng không có biên lai theo quy định, chỉ dùng giấy viết tay, ghi: “Giấy biên nhận thu tiền phạt”, “Giấy thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính”, “Giấy biên nhận”…

Nghiêm trọng hơn, một số trường hợp sau khi xử phạt Công an xã Tam Thanh còn không giao cho người bị xử phạt bất cứ giấy tờ gì và số tiền này sau đó đã không được nộp vào ngân sách nhà nước, mà dùng để chia chác...

Cụ thể, ngày 6/9/2013, Trưởng Công an xã Tam Thanh – ông Hà Văn Thắng viết “Giấy thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính” với nội dung: “Tôi: Hà Văn Thắng, chức vụ Trưởng Công an xã Tam Thanh có thu tiền nộp phạt của anh Lê Văn Thắng (SN 1994) ở xóm Tảng cả 2 đợt vi phạm hành chính và số tiền đền bù cho bị hại số tiền là 2 triệu 500 nghìn đồng”; “Giấy biên nhận” ngày 26/6/2011, với nội dung: “Tôi Hà Văn Thắng, chức vụ Trưởng Công an xã Tam Thanh có thu tiền nộp phạt của anh Hà Văn Giáp (SN 1993) ở xã Thượng Cửu, vi phạm đánh nhau ngày 25/6/2011 số tiền là 500 nghìn đồng”…

 Ngoài ông Thắng thì ông Hà Văn Vui - Công an viên cũng viết “Giấy biên nhận thu tiền phạt” bằng giấy viết tay thu tiền của anh Hà Văn Đăng 200 nghìn đồng (ngày 10/9/2013); ông Hà Văn Thứ - Phó trưởng Công an cũng viết  “Giấy biên nhận” (ngày 28/6/2013) để “thu tiền phạt vi phạm hành chính” của ông Đinh Công Bái (xóm Tảng) 500 nghìn đồng”…

Bao che sai phạm?

Trước tố cáo của người dân xã Tam Thanh, ngày 16/1/2014, Đảng ủy xã Tam Thanh đã có “Phiếu trả lời kết quả giải quyết báo cáo của đảng viên” số 113-PTL xác định: Ban Công an xã chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật Ngân sách, thu phạt không ghi biên lai cũng không lập bảng kê khi chưa có biên lai thu phạt để nộp tiền vào ngân sách; tự ý giữ lại quản lý; một số công an viên thu tiền tạm trú của công dân đến làm ăn, xây dựng các công trình tại địa phương không có biên lai thu và cũng không nộp tiền vào ngân sách...

Ngày 25/6/2015, Công an huyện Tân Sơn có Văn bản số 114/CV-CAH “Trả lời đơn tố cáo của 11 hộ dân xã Tam Thanh”, xác định một số sai phạm của Ban Công an xã Tam Thanh và cá nhân ông Hà Văn Thắng (Trưởng Công an xã) về thu tiền xử phạt vi phạm hành chính các vụ việc từ trước năm 2013 không viết ngay biên lai thu tiền giao lại cho người vi phạm, có trường hợp viết tay giấy biên nhận thu tiền phạt sau đó mới viết biên lai thu phạt...

Tuy nhiên, Công an huyện Tân Sơn không có biện pháp xử lý đối với ông Thắng mà chỉ đề nghị Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Tân Sơn xem xét không đưa ông Thắng tham gia nhân sự bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tam Thanh nhiệm kỳ 2015-2020 và kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với Ban Công an xã Tam Thanh và cá nhân ông Thắng.

Không đồng ý, người dân tiếp tục có đơn khiếu nại. Ngày 13/12/2017, ông Đinh Trọng Tấn - Phó trưởng Công an huyện Tân Sơn ký Văn bản số 26/CAH trả lời ông Học với nội dung: quá trình xác minh, Công an huyện Tân Sơn đã xác định được một số sai phạm của ông Hà Văn Thắng. Cụ thể, thời điểm làm Trưởng Công an xã Tam Thanh từ tháng 11/2008 đến tháng 12/2015, ông Thắng thu trực tiếp các khoản tiền xử phạt theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền, nhưng chậm nộp vào Kho bạc Nhà nước và không giao biên lai thu tiền phạt cho người vi phạm, vi phạm khoản 3 Điều 79 Luật Xử lý vi phạm hành chính (số 15/2012/QH13 ngày 20/6/2012). Ông Thắng đã bị xử lý kỷ luật khiển trách về Đảng, đưa ra khỏi nhân sự bầu BCH Đảng bộ, cho thôi chức Trưởng Công an xã, đưa ra khỏi danh sách đại biểu bầu HĐND xã khóa 2016-2021.

Không dừng lại, khi ông Thắng làm cán bộ tư pháp - hộ tịch xã Tam Thanh đã thu nộp phí, lệ phí chậm quyết toán số tiền hơn 7,6 triệu đồng. Ngày 22/9/2017 Chi cục Thuế huyện Tân Sơn đã xử phạt hai vi phạm hành chính của UBND xã Tam Thanh bằng hình thức phạt cảnh cáo và phạt tiền 1 triệu đồng.

Ông Học cho biết, Công an huyện Tân Sơn vẫn chưa làm rõ cụ thể, chi tiết các khoản thu tiền phạt vi phạm hành chính của Ban Công an xã Tam Thanh là bao nhiêu, nộp vào ngân sách và đã giao biên lai thu tiền cho người dân như thế nào? “Việc này rõ ràng đang có sự bao che cho sai phạm”, ông Học nói.

Báo PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn

Bổ nhiệm tân Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn
(PLVN) - Ngày 13/7 vừa qua, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Bưu điện tỉnh Bắc Kạn. Tới dự lễ bổ nhiệm có ông Phạm Duy Hưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬