Thanh Sơn, Phú Thọ: Thẩm phán bị “tố” ra bản án trái luật

(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn của ông Phùng Thụy Sỹ và vợ là Phan Thị Bích Hằng (trú khu tân Hương, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) tố cáo Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa – ông Tạ Văn Thành, với nội dung:

Ngày 28/8/2014, TAND huyện Thanh Sơn ban hành Bản án số 11/2014/DS-ST về tranh chấp tín dụng. Thành phần HĐXX gồm: ông Tạ Văn Thành – Thẩm phán làm chủ tọa, hội thẩm nhân dân gồm bà Nguyễn Thị Tâm, ông Nguyễn Gia Thắng. Tại phiên tòa, Chủ tọa Thẩm phán Tạ Văn Thành đã đọc bản án tuyên: “Tạm giữ tài sản thế chấp của vợ chồng bà Phan Thị Bích Hằng và ông Phùng Thụy Sỹ để đảm bảo thi hành án gồm: Quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 619593 diện tích 122m2, số thửa 130, tờ bản đồ số 13A do UBND huyện Thanh Sơn cấp ngày 16/5/2003 và tài sản gắn liền trên đất là nhà xây cấp 4 kèm công trình phụ diện tích 70m2 tại khu Tân Hương, Thanh Sơn, Phú Thọ.

Quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số M099694 diện tích 168m2 số thửa 139, tờ bản đồ số 13A do UBND huyện Thanh Sơn cấp ngày 06/08/1998 và tài sản gắn liền với đất là nhà xây hai tầng kèm công trình phụ diện tích 150m2 tại khu Tân Hương, Thanh sơn, Phú Thọ”.

Theo bà Hằng, bản án mà bà đã được TAND huyện Thanh Sơn tống đạt có đóng dấu “Án đã có hiệu lực pháp luật” có nội dung đúng với lời tuyên án của Thẩm phán Chủ tọa – ông Tạ Văn Thành và phù hợp với nội dung hợp đồng thế chấp tài sản ký giữa bà với Ngân hàng NN&PTNT huyện Tân Sơn. Do đó, vợ chồng bà đã không kháng cáo.

Nhưng vừa qua, Chi cục THADS huyện Thanh Sơn tổ chức cưỡng chế thi hành án (THA) đối với bản án đã có hiệu lực do không có kháng cáo. Người thực hiện là Chấp hành viên Lê Quang Lâm.

Tuy nhiên, trong quá trình THA, Chấp hành viên Lê Quang Lâm tổ chức cưỡng chế THA đối với tài sản không đúng với nội dung Bản án số 11/2014/DS-ST của TAND huyện Thanh Sơn. “Chúng tôi đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng về quá trình THA của Chi cục THADS huyện Thanh Sơn đã cưỡng chế lấy đi toàn bộ lô đất của gia đình tôi có diện tích 245m2 để giao cho người trúng đấu giá. Nhưng vụ việc không được giải quyết và toàn bộ tài sản trên đất của gia đình tôi cũng bị cưỡng chế và hiện nay đã bị phá dỡ, xóa đi dấu vết tài sản trên đất”, bà Hằng cho biết.

Được biết, trong quá trình tố cáo về hành vi cưỡng chế trái pháp luật và gửi đơn khiếu nại đối với quyết định THA của Chi cục THADS huyện Thanh Sơn, bà Hằng mới phát hiện Chi cục THADS huyện Thanh Sơn sử dụng bản án cùng số, ngày, tháng, năm nhưng có nội dung hoàn toàn khác so với bản án mà bà nhận được của TAND huyện Thanh Sơn.

Theo đó, nội dung Bản án số 11/2014/DS-ST do Chi cục THADS huyện Thanh Sơn thực hiện có nội dung hoàn toàn khác so với bản án mà bà Hằng được giao và có nội dung khác biệt so với nội dung hợp đồng thế chấp tài sản được ký kết giữa vợ chồng bà với Ngân hàng NN&PTNT huyện Tân Sơn.

Cụ thể, nội dung Bản án số 11/2014/DSST do Chi cục THADS huyện Thanh Sơn đang giữ có nội dung liên quan đến tài sản thế chấp như, “Quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số M099694 diện tích 168m2 số thửa 139, tờ bản đồ số 13A do UBND huyện Thanh Sơn cấp ngày 06/08/1998 và tài sản gắn liền với đất là nhà xây cấp 4 kèm công trình phụ diện tích 70m2 tại khu Tân Hương, Thanh Sơn, Phú Thọ. Quyền sử dụng đất theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số V619593 diện tích 122m2, số thửa 130, tờ bản đồ số 13A do UBND huyện Thanh Sơn cấp ngày 16/5/2003 và tài sản gắn liền trên đất là nhà xây hai tầng kèm công trình phụ diện tích 150m2 tại khu Tân Hương, Thanh Sơn, Phú Thọ”.

Như vậy, toàn bộ phần nội dung liên quan đến tài sản đảm bảo đã bị thay đổi không đúng với nội dung bản án tuyên tại tòa án và không phù hợp với nội dung tài sản đảm bảo được ghi nhận trong hợp đồng thế chấp. 

Theo phản ánh của bà Hằng, nội dung bản án bị thay đổi đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng bà, hậu quả dẫn đến việc Chi cục THADS huyện Thanh Sơn đã tổ chức cưỡng chế THA không đúng tài sản đảm bảo như mô tả trong hợp đồng thế chấp, không đúng với nội dung bản án đã có hiệu lực pháp luật mà TAND huyện Thanh Sơn đã giao cho vợ chồng bà. Diện tích đất THA lớn hơn rất nhiều so với diện tích đất thế chấp, tài sản trên đất không phải là tài sản theo như bản án đã tuyên nhưng cũng bị phá hủy không còn dấu vết…

“Thẩm phán Tạ Văn Thành đã có hành vi ra bản án trái pháp luật, tự ý thay đổi nội dung bản án không đúng với bản án tuyên tại tòa án, không đúng nội dung bản án đã giao cho chúng tôi, không phù hợp với nội dung hợp đồng thế chấp… Hành vi của Thẩm phán Tạ Văn Thành có dấu hiệu của tội “Ra bản án trái pháp luật” làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của vợ chồng tôi”, bà Hằng nói.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên

Hành trình từ cậu bé nghèo miền sông nước tới “thần y” bị tố lừa đảo của Võ Hoàng Yên
(PLVN) - Gia cảnh nghèo khó, từ nhỏ Võ Hoàng Yên đã được gửi vào chùa để sống nương nhờ cửa Phật. Từ năm 2011, ông Võ Hoàng Yên nổi tiếng khắp cả nước khi được cho là có khả năng chữa bệnh câm, điếc bằng phương pháp y học cổ truyền. Tuy nhiên, những ngày đầu tháng 3/2021, vợ chồng ông Dũng “lò vôi” đã gửi đơn và công khai tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. 

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong

Khởi tố 17 đối tượng chém nhầm người gây tử vong
(PLVN) - Ngày 8/3, Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 17 đối tượng (nhỏ tuổi nhất sinh năm 2006, lớn tuổi nhất sinh năm 1993) về tội "Giết người" và "Gây rối trật tự công cộng" liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào rạng sáng ngày 24/2/2021.

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Chương trình tài chính toàn diện dành cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
(PLVN) - Với mục tiêu tạo điều kiện để Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSME) phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh do tác động của Covid-19, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03/2021), BIDV ra mắt Chương trình tài chính toàn diện giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ từ nguồn tài trợ của ADB và BIDV với các giải pháp tài chính và phi tài chính hấp dẫn.
“Chính Nữ - Hãy là Nhân vật chính trong câu chuyện của mình”

“Chính Nữ - Hãy là Nhân vật chính trong câu chuyện của mình”

(PLVN) -“Chính nữ” đã gây tò mò và khơi gợi cho công chúng trên mạng xã hội những ngày đầu tháng 2, hình ảnh chuyên nghiệp lung linh của banner đã khiến người xem đoán là một bộ phim do L’Oréal tài trợ… Chính cái úp mở của team truyền thông L’Oreal đã giúp cho “Chính nữ” càng thu hút thêm…

Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện bị “bà hỏa” ghé thăm

Doanh nghiệp kinh doanh thiết bị điện bị “bà hỏa” ghé thăm
(PLVN) - Ngày 9/3, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CA TP Hải Phòng) cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra đối với Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thế kỷ An Phát (số 724 Thiên Lôi, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân) đã gây thiệt lớn về kinh tế cho doanh nghiệp. 

3 người tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu

 3 người  tử vong sau khi tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu
(PLVN) -Trong 2 ngày vừa qua thông tin 3 người dân tại tỉnh Kon Tum tử vong với nhiều dấu hiệu bất thường đã khiến dư luận địa phương trở lên khá hoang mang…Được biết, trước khi nhập viện rồi tử vong thì tất cả các bệnh nhận đều tham gia ăn uống tại Tết chuồng trâu do dân làng tổ chức.

Ngôi đình cổ mang kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn

Ngôi đình cổ mang kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn
(PLVN) - Ở đồn Mỏ Nhài (xã Hưng Vũ, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) có ngôi đình Nông Lục mang trong mình sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc đình, chùa truyền thống của Đồng bằng Bắc Bộ và kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày. Không chỉ có giá trị về nghệ thuật, đình Nông Lục còn là một “địa chỉ đỏ” của tỉnh Lạng Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬