Sóc Sơn (Hà Nội): Ai tiếp tay cho ông Kha “làm xiếc” trên đất đã bán?

(PLO) - Đã ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho người khác nhưng  ông Trần Viết Kha (trú tại thôn Phú Thịnh, xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội) vẫn đi kê khai làm sổ đỏ và tiếp tục bán đất cho nhiều người...Việc này liệu có sự  “tiếp tay” của lãnh đạo địa phương? Và, tại sao đã hơn 5 tháng Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn vẫn không trả lời người có đơn tố cáo?
Sóc Sơn (Hà Nội): Ai tiếp tay cho ông Kha “làm xiếc” trên đất đã bán? Mảnh đất 1.080m2 đang được ông Trần Viết Kha “làm xiếc” khi bán nhiều lần

Một mảnh đất bán cho nhiều người

Bà Tạ Thị Thu Hằng (thôn Điền Xá, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) cho biết, trước đây, khi còn công tác tại Trường Tiểu học Minh Phú (Sóc Sơn, Hà Nội), bà quen biết ông Trần Viết Kha (là phụ huynh học sinh lớp bà giảng dạy).

Tháng 8/2003, ông Kha cho bà Hằng biết gia đình ông cần bán một mảnh đất thổ cư (thửa số 105, tờ bản đồ số 12 thôn Phú Thịnh, xã Minh Phú với diện tích 1.080m2) và trực tiếp đưa bà Hằng đến xem. Sau đó hai bên đồng ý mua bán.

 Ngày 25/8/2003, bà Hằng và ông Kha ra UBND xã Minh Phú ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và được Chủ tịch UBND xã Minh Phú chứng thực, kèm theo trích lục bản đồ thửa đất mang tên bà Hằng. Trước khi ký hợp đồng, hai bên đã giao nhận số tiền 166 triệu đồng là giá trị mảnh đất.

Đến năm 2011, khi làm thủ tục kê khai xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ), bà Hằng mới phát hiện ông Kha đã tự ý làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ đối với diện tích đất đã chuyển nhượng cho bà mà không hề thông báo và  được sự đồng ý của bà. 

Được biết, sau khi được cấp sổ đỏ, ông Kha tiếp tục chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải Ngọc 375m2, ông Nguyễn Quang Uyên 352m2 đất thổ cư đã bán cho bà Hằng.

UBND xã có vô can?

“Điều bất minh là UBND xã Minh Phú đã chứng thực hợp đồng và cấp trích lục bản đồ thửa đất ông Kha bán cho tôi, nhưng sau khi ông Kha bán cho ông Ngọc và ông Uyên, UBND xã Minh Phú vẫn chứng thực và cấp trích lục bản đồ bình thường?”, bà Hằng bức xúc.

Tại Báo cáo số 31/UBND-ĐC ngày 08/8/2011gửi Phòng TNMT huyện Sóc Sơn và TAND huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú lại “lý giải” rằng, việc xét duyệt để ông Kha làm sổ đỏ là “do không có hồ sơ lưu các thửa đất đã chuyển nhượng tại xã, đến ngày 10/8/2009”. 

Đây có phải là sự quản lý thiếu trách nhiệm hay “tiếp tay” của lãnh đạo UBND xã Minh Phú cho ông Kha làm sổ đỏ trót lọt thửa đất đã bán cho bà Hằng? Để sau đó ông Kha bán cho nhiều người khác?

Không dừng lại, ngày 27/02/2017, ông Kha vẫn ngang nhiên chuyển nhượng nốt 751m2 đất thổ cư còn lại cho ông Nguyễn Viết Hùng và vợ là bà Lưu Thị Chinh, thực hiện tại Văn phòng Công chứng Quang Trung (Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội). Tuy nhiên, khi ông Hùng mang hồ sơ đến bộ phận một cửa của UBND huyện Sóc Sơn làm thủ tục sang tên trước bạ thì bị từ chối giải quyết do đã có thông tin ngăn chặn từ năm 2011. 

Vậy nhưng ngày 14/03/2017, ông Hùng và vợ vẫn nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Thanh Hường, và khi tiếp tục đem hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội để làm thủ tục sang tên cũng bị từ chối giải quyết. 

Về pháp lý, việc ông Kha bán đất cho bà Hằng đã được UBND xã Minh Phú chứng thực, bà Hằng có quyền quản lý, sử dụng hợp pháp đối với diện tích 1.080m2 đất nói trên. Tuy nhiên trên thực tế, việc chuyển nhượng lòng vòng của ông Kha đã làm bà Hằng mất đất, làm phát sinh các tranh chấp liên quan đến mảnh đất này, gây thiệt hại về kinh tế cho nhiều người khác.

Đơn gửi hơn 5 tháng, cơ quan công an vẫn không hồi đáp

Trước hành vi gian dối, khuất tất của ông Trần Viết Kha, ngày 22/3/2017, bà Hằng đã làm đơn trình báo gửi tới Công an xã Minh Phú nhưng không nhận được bất cứ thông tin phản hồi hay ý kiến giải quyết gì của cơ quan này.

Bản thân ông Kha cũng đã thừa nhận với bà Hằng trước người làm chứng về hành vi vi phạm pháp luật của mình. Sau đó, bà Hằng đã làm đơn trình báo gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đề nghị xác minh làm rõ và xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông Kha. 

“Điều tra viên Công an huyện Sóc Sơn đã lấy lời khai của tôi, thu thập các tài liệu chứng cứ do tôi xuất trình để làm căn cứ giải quyết. Ông Kha đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Nhưng đến nay đã hơn 05 tháng trôi qua, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn vẫn không trả lời hay thông báo gì cho tôi” - bà Hằng thắc mắc.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Bách Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬