Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thu hồi và huỷ hàng loạt chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

(PLO) - Ngày 7/6/2018, Báo PLVN có bài: Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh “vô tội vạ”? Sau khi báo đăng, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm điểm, tổ chức rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp khắc phục trong việc thực hiện các quy định pháp luật về công tác “cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh” (CCHN)…
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thu hồi và huỷ hàng loạt chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

Đã thu hồi, hủy 9 chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

 Ngày 22/5/2018, Cục Quản lý khám, chữa bệnh ban hành Kết luận số 559/KL-KCB về thanh tra hoạt động cấp CCHN, cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập tại tỉnh Bắc Giang.

Ông Phan Trọng Quyền - Tổ trưởng Tổ thư kí cấp CCHN, hiện là Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết: “Ngày 29/5/2018, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành các quyết định thu hồi, hủy CCHN của 9 cá nhân và thông báo đến các cơ sở đang sử dụng 9 nhân lực có chứng chỉ hành nghề bị thu hồi. 

Đối với 6 trường hợp hồ sơ còn thiếu một số giấy tờ, Sở Y tế yêu cầu các cá nhân phải hoàn thiện trước ngày 15/6/2018, sau ngày này vẫn chưa đáp ứng đầy đủ, Sở sẽ ban hành quyết định thu hồi CCHN. Cũng trong ngày 29/5/2018, Giám đốc Sở Y tế đã quyết định thu hồi và cấp lại CCHN cho 9 y sĩ theo đúng quy định.

Theo ông Quyền, Thanh tra chỉ rõ 7 CCHN cấp không đúng văn bằng đào tạo chuyên môn. Bởi, các cá nhân được đào tạo chính quy của các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Hải Phòng, Đại học Y Dược Thái Nguyên; sau đó tự đi học chuyên khoa định hướng về xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh do các trường này đào tạo; thời gian thực hành đủ theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; nhu cầu các đơn vị đang cần lĩnh vực xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; Tổ thư kí xét cấp chứng chỉ hành nghề đã hiểu, vận dụng văn bản Nhà nước chưa chuẩn. 

Đối với 7 cơ sở y tế tư nhân có vi phạm, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị khắc phục ngay một số tồn tại trước ngày 20/6/2018, gồm: Bệnh viện Đa khoa Sông Thương; Bệnh viện Đa khoa Sơn Uyên; Phòng khám Đa khoa Sông Thương; Phòng khám Đa khoa Ngọc Thiện; Phòng khám Đa khoa Anh Quất; Phòng khám Đa khoa Y Cao Hà Nội; Phòng khám Đa khoa quốc tế Bạch Mai.

Sở Y tế cũng đã ban hành quyết định huỷ bỏ những danh mục kỹ thuật đã phê duyệt cho các cơ sở y tế tư nhân không đúng với quy định mà đoàn thanh tra đã nêu.

Trường hợp 8 hồ sơ xin cấp CCHN trong hồ sơ ghi còn thiếu cụ thể thời gian thực hành, giấy chứng nhận sức khoẻ không dán ảnh, không ghi thời gian thực hành, nơi thực hành trong sơ yếu lý lịch tự thuật của 4 cán bộ Trung tâm y tế Lục Nam, 1 cán bộ Bệnh viện Phổi và 3 cán bộ hưu. Về nội dung này, do trong quá trình thẩm định hồ sơ chưa chặt chẽ, chi tiết tỉ mỉ, nhất là đối với hồ sơ cán bộ các đơn vị công lập. 

Ông Quyền lý giải, 9 trường hợp đào tạo là y sỹ nhưng cấp  CCHN với phạm vi hoạt động chuyên môn là tiêm, truyền dịch, thay băng, đo nhiệt độ, đo huyết áp… là do trước năm 2012, một số y sỹ dân sự, y sỹ quân đội về nghỉ chế độ nhưng vẫn tham gia hoạt động khám chữa bệnh tại địa phương có phép và không phép nên rất khó quản lý. Đầu năm 2012, Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực, các công dân lập hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề. Khi tiến hành họp, Tổ thư kí bàn bạc và thống nhất ghi phạm vi hành nghề khi cung cấp dịch vụ y tế tư nhân để cá nhân người hành nghề và người dân được biết để kiểm tra, giám sát. 

Xem xét cụ thể trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan

Chia sẻ với PV, ông Quyền cho biết: “Để xảy ra những sai phạm trên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân khách quan, do thực hiện cấp CCHN, giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho cơ sở công lập và tư nhân theo quy định của Luật Khám bệnh chữa bệnh là một việc làm mới trong ngành Y tế. Vì thế các bước thủ tục hành chính, hồ sơ, cán bộ y tế chưa quen; Khối lượng cấp CCHN lớn; Cán bộ ít, công việc nhiều nên không thể tránh được những thiếu sót; Đồng thời thực hiện cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho các đơn vị trong thời gian ngắn để kịp lộ trình của Chính phủ quy định. 

Một số văn bản hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 109 chưa đầy đủ, thiếu rõ ràng cho nên khi vận dụng gặp không ít khó khăn. 

Nguyên nhân chủ quan là do cán bộ quản lý hành nghề y dược tư nhân và Tổ thư kí cấp CCHN cập nhật văn bản hiểu chưa sâu sắc, đầy đủ về một vài nội dung theo quy định.

Hơn nữa, do yêu cầu công việc, các thành viên Tổ thư kí tham gia các buổi họp thẩm định hồ sơ không được đầy đủ, chưa có phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên, dẫn đến vai trò, trách nhiệm của từng thành viên hạn chế. Yêu cầu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với công dân đã tạo nên áp lực đối với lĩnh vực xét cấp CCHN này. 

Theo ông Quyền, mới đây, Sở Y tế đã tổ chức họp và nghiêm túc xác định những tồn tại nêu trên thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở, các Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Tổ thư ký thẩm định hồ sơ cấp CCHN, đồng thời sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Trang Ly
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án bất nhà ở tại Lô 6B, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh đã lên tiếng khẳng định, không có chuyện công ty bán đất nền như suy diễn và đồn đoán xung quanh dự án này. Những ý kiến chụp mũ Công ty là “bán đất nền” trong dự án này là một sự quy chụp không có căn cứ.

Đọc thêm

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội
Các đối tượng tuyển chọn những người phụ nữ trẻ có khả năng mang thai hộ trên mạng xã hội rồi đưa về nhà trọ tại ngõ Chùa (Phúc La, Hà Đông) để nuôi dưỡng, cho ăn ở. Mỗi trường hợp nhờ mang thai hộ phải trả chi phí 400 triệu đến 550 triệu đồng, nếu mang thai đôi phải trả thêm đến 50 triệu đồng...
Loading...

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia
(PLVN) - Ngày 21/8, tại Phnom Penh, Campuchia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã đồng chủ trì Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa
(PLVN) - Một kế hoạch đón đợt mưa lớn tại Hà Nội đã được Tổng công ty điện lực Hà Nội chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo an toàn về điện trong những ngày mưa giông, gió giật

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy
(PLVN) - “Nếu chỉ nhìn vào phân khúc căn hộ, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng thì thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang đi qua một khoảng lặng với số lượng dự án mới mở bán rất hạn chế. Tuy vậy, hiện thị trường vẫn ghi nhận những diễn biến rất khả quan, cho thấy tiềm năng lớn của thành phố miền Trung này”. Đó là nhận định của bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội trong báo cáo vừa công bố về thị trường BĐS Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2019 của Savills Việt Nam.

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Nếu đề nghị của Bộ GTVT được Thủ tướng chấp thuận, thì 31/8 tới, đoạn Cam Lộ - La Sơn, tiểu dự án đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam sẽ khởi công. Đại diện chủ đầu tư - Ban quản lý dự án (PMU) đường Hồ Chí Minh  được Bộ chủ quản kỳ vọng sẽ “đầu xuôi” để 10 dự án còn lại của công trình này diễn ra suôn sẻ.