Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thu hồi và huỷ hàng loạt chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

(PLO) - Ngày 7/6/2018, Báo PLVN có bài: Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh “vô tội vạ”? Sau khi báo đăng, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm điểm, tổ chức rút kinh nghiệm và đề ra giải pháp khắc phục trong việc thực hiện các quy định pháp luật về công tác “cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh” (CCHN)…
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thu hồi và huỷ hàng loạt chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

Đã thu hồi, hủy 9 chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh

 Ngày 22/5/2018, Cục Quản lý khám, chữa bệnh ban hành Kết luận số 559/KL-KCB về thanh tra hoạt động cấp CCHN, cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập tại tỉnh Bắc Giang.

Ông Phan Trọng Quyền - Tổ trưởng Tổ thư kí cấp CCHN, hiện là Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết: “Ngày 29/5/2018, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành các quyết định thu hồi, hủy CCHN của 9 cá nhân và thông báo đến các cơ sở đang sử dụng 9 nhân lực có chứng chỉ hành nghề bị thu hồi. 

Đối với 6 trường hợp hồ sơ còn thiếu một số giấy tờ, Sở Y tế yêu cầu các cá nhân phải hoàn thiện trước ngày 15/6/2018, sau ngày này vẫn chưa đáp ứng đầy đủ, Sở sẽ ban hành quyết định thu hồi CCHN. Cũng trong ngày 29/5/2018, Giám đốc Sở Y tế đã quyết định thu hồi và cấp lại CCHN cho 9 y sĩ theo đúng quy định.

Theo ông Quyền, Thanh tra chỉ rõ 7 CCHN cấp không đúng văn bằng đào tạo chuyên môn. Bởi, các cá nhân được đào tạo chính quy của các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Hải Phòng, Đại học Y Dược Thái Nguyên; sau đó tự đi học chuyên khoa định hướng về xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh do các trường này đào tạo; thời gian thực hành đủ theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; nhu cầu các đơn vị đang cần lĩnh vực xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; Tổ thư kí xét cấp chứng chỉ hành nghề đã hiểu, vận dụng văn bản Nhà nước chưa chuẩn. 

Đối với 7 cơ sở y tế tư nhân có vi phạm, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị khắc phục ngay một số tồn tại trước ngày 20/6/2018, gồm: Bệnh viện Đa khoa Sông Thương; Bệnh viện Đa khoa Sơn Uyên; Phòng khám Đa khoa Sông Thương; Phòng khám Đa khoa Ngọc Thiện; Phòng khám Đa khoa Anh Quất; Phòng khám Đa khoa Y Cao Hà Nội; Phòng khám Đa khoa quốc tế Bạch Mai.

Sở Y tế cũng đã ban hành quyết định huỷ bỏ những danh mục kỹ thuật đã phê duyệt cho các cơ sở y tế tư nhân không đúng với quy định mà đoàn thanh tra đã nêu.

Trường hợp 8 hồ sơ xin cấp CCHN trong hồ sơ ghi còn thiếu cụ thể thời gian thực hành, giấy chứng nhận sức khoẻ không dán ảnh, không ghi thời gian thực hành, nơi thực hành trong sơ yếu lý lịch tự thuật của 4 cán bộ Trung tâm y tế Lục Nam, 1 cán bộ Bệnh viện Phổi và 3 cán bộ hưu. Về nội dung này, do trong quá trình thẩm định hồ sơ chưa chặt chẽ, chi tiết tỉ mỉ, nhất là đối với hồ sơ cán bộ các đơn vị công lập. 

Ông Quyền lý giải, 9 trường hợp đào tạo là y sỹ nhưng cấp  CCHN với phạm vi hoạt động chuyên môn là tiêm, truyền dịch, thay băng, đo nhiệt độ, đo huyết áp… là do trước năm 2012, một số y sỹ dân sự, y sỹ quân đội về nghỉ chế độ nhưng vẫn tham gia hoạt động khám chữa bệnh tại địa phương có phép và không phép nên rất khó quản lý. Đầu năm 2012, Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực, các công dân lập hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề. Khi tiến hành họp, Tổ thư kí bàn bạc và thống nhất ghi phạm vi hành nghề khi cung cấp dịch vụ y tế tư nhân để cá nhân người hành nghề và người dân được biết để kiểm tra, giám sát. 

Xem xét cụ thể trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan

Chia sẻ với PV, ông Quyền cho biết: “Để xảy ra những sai phạm trên do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân khách quan, do thực hiện cấp CCHN, giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho cơ sở công lập và tư nhân theo quy định của Luật Khám bệnh chữa bệnh là một việc làm mới trong ngành Y tế. Vì thế các bước thủ tục hành chính, hồ sơ, cán bộ y tế chưa quen; Khối lượng cấp CCHN lớn; Cán bộ ít, công việc nhiều nên không thể tránh được những thiếu sót; Đồng thời thực hiện cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho các đơn vị trong thời gian ngắn để kịp lộ trình của Chính phủ quy định. 

Một số văn bản hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định 109 chưa đầy đủ, thiếu rõ ràng cho nên khi vận dụng gặp không ít khó khăn. 

Nguyên nhân chủ quan là do cán bộ quản lý hành nghề y dược tư nhân và Tổ thư kí cấp CCHN cập nhật văn bản hiểu chưa sâu sắc, đầy đủ về một vài nội dung theo quy định.

Hơn nữa, do yêu cầu công việc, các thành viên Tổ thư kí tham gia các buổi họp thẩm định hồ sơ không được đầy đủ, chưa có phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên, dẫn đến vai trò, trách nhiệm của từng thành viên hạn chế. Yêu cầu rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đối với công dân đã tạo nên áp lực đối với lĩnh vực xét cấp CCHN này. 

Theo ông Quyền, mới đây, Sở Y tế đã tổ chức họp và nghiêm túc xác định những tồn tại nêu trên thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở, các Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực, Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân, Tổ thư ký thẩm định hồ sơ cấp CCHN, đồng thời sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Trang Ly
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ
(PLVN) - Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao. Nếu như miền Bắc là nơi phát triển mạnh của đạo mẫu và các đền thờ Mẫu, thì dải đất miền Trung và Nam bộ là nơi ghi dấu của rất nhiều đền thờ “người mẹ lớn”, từ mẹ tự nhiên cho đến người mẹ bảo vệ người dân trong cuộc mưu sinh.

Những người mẹ đến từ trái tim

Những người mẹ đến từ trái tim
(PLVN) - Không mang nặng đẻ đau nhưng với họ, những sinh linh bé bỏng bị cha mẹ bỏ rơi hoặc sớm mất đi người thân đã là máu mủ ruột rà. Bằng sự tảo tần và tình yêu thương, họ đã xoa dịu vết thương lòng của trẻ, đảm nhận vai trò của đấng sinh thành – nuôi nấng, dưỡng dục các con nên người. Dù là người phụ nữ nổi tiếng hay bình dị, những người phụ nữ ấy đều là “Những người mẹ đến từ trái tim”.

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.
Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376