Quảng Ninh: Hàng nghìn mét vuông đất ven sông biến thành bãi tập kết cát trái phép

(PLO) - Dù không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, cũng không nằm trong quy hoạch nhưng hàng nghìn mét vuông đất ven sông tại khu vực chân cầu Bang (tổ 33 A khu 5, phường Hà Khánh, TP Hạ Long, Quảng Ninh) biến thành khu tập kết vật liệu xây dựng trái phép. Mặc dù đã nhiều lần bị xử lý nhưng các bến bãi này vẫn ngang nhiên tập kết, hoạt động thách thức dư luận.
Quảng Ninh: Hàng nghìn mét vuông đất ven sông biến thành bãi tập kết cát trái phép Hàng nghìn mét vuông đất ven sông biến thành bãi tập kết cát trái phép

Nhiều người dân sống gần khu vực cầu Bang bức xúc khi một diện tích lớn ngay chân cầu, thậm chí còn thuộc đất dự án bị nhiều cá nhân chiếm thành nơi tập kết cát không những ảnh hưởng tới môi trường mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt người dân sống gần khu vực.

Theo chị Nguyễn Thị Hạnh (một người dân sống tại khu 5, phường Hà Khánh) cho biết, các bãi cát này đã có từ chục năm nay nhưng càng ngày càng thấy quy mô được mở rộng, ban đầu chỉ là vài núi cát nhỏ đến nay thì hàng nghìn mét vuông đất bị đào xới san lấp biến thành một nơi tập cát khổng lồ.

Còn theo anh Nguyễn Văn Quyết (người dân khu 5 phường Hà Khánh), những bãi cát khổng lồ này ảnh hưởng đến người dân, gió to cát thổi vào khu dân cư rất bụi, thậm chí xe cát chạy rầm rập  nhà mặt đường không dám mở cửa. 

Phóng viên đã có mặt tại khu vực cầu Bang và rất dễ nhận ra khu vực tập kết vật liệu xây dựng trái phép này. Chỉ cần đứng trên cầu Bang có thể quan sát được toàn cảnh một khu tập kết vật liệu xây dựng khổng lồ. Từ chân cầu, hàng ngàn mét vuông đất được san gạt bằng phẳng trên đó là hàng chục núi cát khủng với những chiếc xe tải thi nhau ra vào, những chiếc máy xúc liên hồi gầm gừ để múc cát lên xe. 

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, đại diện UBND phường Hà Khánh cho biết, có bốn cá nhân là ông Bùi Văn Tự, ông Nguyễn Văn Tuyên, ông Lý Ngọc Anh (đều trú tại khu 5 phường Hà Khánh, TP Hạ Long) và ông Nguyễn Đình Thủy (khu 3, phường Bạch Đằng TP Hạ Long) có bãi tập kết vậy liệu xây dựng trong khu vực mà phóng viên phản ánh. Nhưng đến nay, hộ ông Tuyên đã di dời, ba hộ còn lại vẫn tập kết vật liệu xây dựng trái phép. 

Đối với những hộ này, UBND phường đã từng kiểm tra và xử lý. Cụ thể là tại cuộc kiểm tra 12/8/2016 đã phát hiện một bãi tập kết vật liệu xây dựng diện tích khoảng 1.500m2 tại tổ 33A khu 5 phường Hà Khánh do ông Bùi Văn Tự làm chủ. UBND phường đã yêu cầu ông Tự di chuyển toàn bộ cát đã tập kết ra khỏi khu vực bãi trên nếu không sẽ xử lý theo quy định. 

Tuy nhiên, tại biên bản làm việc 12/11/2016 UBND phường Hà Khánh xác định điểm tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng cát sỏi của ông Tự tại tổ 33A khu 5, phường Hà Khánh không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Do vậy, UBND phường đã lập biên bản kiểm tra và ban hành thông báo di dời thiết bị máy móc vật liệu xây dựng cát sỏi tập kết trái phép  trước ngày 10/10/2016. Tuy nhiên, ông Tự không chấp hành. 

Đối với hộ ông Lý Ngọc Anh, ngày 29/9/2016 UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính xác định tại tổ 33A khu 5 phường Hà Khánh ông Ngọc Anh đã xử dụng 500m2 đất mặt bằng nằm trong ranh giới của Dự án khu dân cư đô thị phía Bắc kênh làm mát Nhà máy Nhiệt điện Hạ Long, yêu cầu ông Ngọc Anh di dời vật liệu xây dựng và trả lại hiện trạng. 

Như vậy, việc sử dụng đất trái phép để làm bãi cát đã kéo dài nhiều năm và chính quyền địa phương cũng biết được sự tồn tại hoạt động của bến bãi trái phép này. Vậy, lý do gì khiến những bến bãi vô tư phạm luật, thậm chí quy mô ngày được mở rộng. Liệu có việc cơ quan có thẩm quyền “làm ngơ” để các hộ kinh doanh tiếp tục kéo dài việc làm trái phép. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Hiền Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???
(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.
Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi

(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc
(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 
Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

Chuẩn y Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế

(PLVN) - Thượng tá Ngô Nam Cường, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được trao quyết định chuẩn y giữ chức vụ Ủy viên Thường  vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng cao, vượt vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.
(PLVN) -Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đứng yên ở mức 1.774,4 USD/Ounce (quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đưog 49,46 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng cao, áp sát 50 triệu đồng/lượng, cao hơn vàng thế giới 440.000 đồng/lượng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Nghiên cứu bố sung về xây dựng lực lượng Quân báo
(PLVN) - Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, yêu cầu Tổng cục II phát huy dân chủ, trí tuệ, nghiên cứu bổ sung phương hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp xây dựng tổ chức và hoạt động của lực lượng Quân báo - Trinh sát toàn quân và Quân báo nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬