Phá dỡ tàu cũ trái phép ngay tại bãi bồi ngoài đê Văn Úc

(PLO) - Hai tháng qua, một con tàu cũ đã được chuyển đến khu vực bãi bồi ngoài đê Văn Úc, đoạn gần chân cầu Khuể (thuộc địa bàn xã Chiến Thắng, huyện An Lão) để tiến hành phá dỡ. Nhưng sai phạm của doanh nghiệp do không đủ điều kiện phá dỡ tàu cũ lại chưa được cơ quan chức năng xử lý triệt để.
Phá dỡ tàu cũ trái phép ngay tại bãi bồi ngoài đê Văn Úc Tàu bị “xẻ thịt” tại khu vực bãi bồi sông Văn Úc

Theo phản ánh của người dân xã Chiến Thắng, huyện An Lão, khoảng cuối tháng 5 vừa qua, một con tàu đã được chuyển đến khu vực bãi bồi ngoài đê Văn Úc đoạn gần xưởng đóng tàu của Công ty TNHH Thương mại Khiên Hà (gần chân cầu Khuể-PV). Sau khi neo đậu tàu chắc chắn, các công nhân đã “xẻ thịt” con tàu với mục đích chính là… bán sắt vụn.

Qua tìm hiểu, được biết, doanh nghiệp tiến hành phá dỡ con tàu trên là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Cơ khí Thắng Lợi (trụ sở tại khu Cảng Vật Cách, xã An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng; Giám đốc là ông Phạm Văn Thắng).

Theo Quyết định số 4711/QĐ-BGTVT ngày 31/12/2015 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết cơ sở phá dỡ tàu giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Bộ GTVT, dự kiến cả nước sẽ chỉ có 5 nhà máy có khả năng xử lý chất thải, đảm bảo môi trường được chuyển thành các điểm phá dỡ tàu cũ. Theo đó, khu vực phá dỡ được xác định sẽ tập trung tại Hải Phòng và một số vùng phụ cận. Hiện có 5 cơ sở nằm trong quy hoạch có khả năng tham gia vào phá dỡ tàu, trong đó có 4 nhà máy tại Hải Phòng, Quảng Ninh và 1 nhà máy ở miền Trung. 

Thừa nhận Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Cơ khí Thắng Lợi không nằm trong số 4 nhà máy nói trên tại Hải Phòng nhưng ông Phạm Văn Thắng vẫn biện minh: “Chúng tôi có Đăng ký kinh doanh với hạng mục phá dỡ tàu, có đánh giá tác động môi trường việc phá dỡ và liên doanh với 1 đơn vị để xử lý chất thải nguy hại. Toàn bộ giấy tờ của doanh nghiệp đã được cơ quan chức năng kiểm tra rồi”.

Tuy nhiên, khi PV Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị cung cấp các giấy tờ liên quan thì ông Thắng từ chối cung cấp.

Ông Thắng làm việc với PV

Cũng theo ông Thắng, toàn bộ thủ tục pháp lý trên áp dụng với hoạt động của doanh nghiệp tại địa chỉ Cảng Vật Cách, xã An Hồng, huyện An Dương. Còn tại đê Văn Úc (đoạn sát chân cầu Khuể, thuộc địa bàn huyện An Lão) nói trên thì doanh nghiệp chưa khai báo với cơ quan chức năng. Hiện, phần đất doanh nghiệp này phục vụ việc tháo dỡ tàu được thuê lại của ông Phạm Ngọc Kỷ (trú tại xã Chiến Thắng, huyện An Lão) theo thỏa thuận miệng. 

Liên quan đến tính pháp lý trong hoạt động của doanh nghiệp, ông Thắng cho biết, đầu tháng 6 vừa qua, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hải Phòng) đã kiểm tra và đã xử phạt về việc doanh nghiệp chưa xử lý triệt để chất thải nguy hại từ con tàu. 

Trong quá trình làm việc, ông Thắng cũng cho rằng, với những con tàu có trọng tải nhỏ như con tàu mà đơn vị ông đang phá dỡ, thủ tục gồm những bước đơn giản như: xóa đăng ký tàu, xin phương án bảo vệ môi trường ở UBND huyện An Lão. 

Tuy nhiên, đơn vị này bỏ qua toàn bộ quy trình làm việc với cơ quan chức năng. Vậy, có hay không việc các cơ quan chức năng buông lỏng quản lý hoặc “làm ngơ” cho hoạt động phá dỡ tàu theo kiểu “ngoài luồng” của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Cơ khí Thắng Lợi.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Khúc - Hiền Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.
Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬