Oan án ở tù 5 năm bỗng được trả tự: Điều tra lại vẫn không làm rõ được nỗi oan xuyên 3 vòng tố tụng

(PLO) - Vụ án Đào Xuân Phương kêu oan về tội “Cố ý gây thương tích” sau 3 lần tuyên hủy để điều tra, xét xử lại từ đầu mà căn cứ buộc tội vẫn không thuyết phục sẽ được TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử phúc thẩm vào ngày 19/6/2017. 
Oan án ở tù 5 năm bỗng được trả tự: Điều tra lại vẫn không làm rõ được nỗi oan xuyên 3 vòng tố tụng Văn bản thể hiện các cơ quan tố tụng cấp thành phố lúng túng thực hiện hoạt động tố tụng sau khi bị TAND tỉnh hủy bản án sơ thẩm vào năm 2014

Đây là vụ án có rất nhiều điểm mờ, anh Đào Xuân Phương sau 5 năm tạm giam điều tra và gần 3 năm trả tự do để chờ xét xử lại, bản chất vụ án vẫn chưa được làm sáng tỏ. Các cơ quan tố tụng của thành phố đã nhiều lần phải làm công văn xin ý kiến về vụ án lên cấp tỉnh, cấp trung ương…

VKSND Tối cao khẳng định “chưa đủ cơ sở vững chắc buộc tội”

Kể từ sau khi TAND tỉnh Thái Nguyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP ở phiên xét xử ngày 15/9/2014, rất nhiều hoạt động tố tụng liên quan đến vụ án đã được diễn ra. Cụ thể, tại Công văn số 183/CV-TA ngày 05/12/2016 của TAND TP Thái Nguyên ghi rõ: “Ngày 15/7/2015, hội nghị 3 ngành của TP thống nhất thỉnh thị vụ án lên VKSND tỉnh Thái Nguyên. Ngày 05/8/2015 VKSND tỉnh tổ chức họp liên ngành cấp tỉnh và cấp thành phố để nghe báo cáo về vụ án. Kết luận trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để điều tra bổ sung. Ngày 02/02/2016VKSND TP tổ chức họp 3 ngành, thống nhất xin ý kiến 3 ngành cấp tỉnh. Ngày 24/02/2016 VKSND tỉnh họp liên ngành cấp tỉnh và thống nhất xin ý kiến thỉnh thị vụ án lên 3 ngành cấp trung ương”. 

Kết quả xin ý kiến của cấp trung ương được ghi lại như sau: “Ngày 23/5/2016, VKSND TP họp 3 ngành thông báo kết quả thỉnh thị của VKSND tối cao. Tại công văn số 1500/VKSTC-V2 ngày 26/4/2016 của VKSNDTC trả lời “Theo hồ sơ vụ án chưa đủ căn cứ vững chắc để buộc tội cố ý gây thương tích đối với Đào Xuân Phương”. Tuy đã có ý kiến từ cấp trung ương nhưng ngày 17/8/2016 VKSND TP vẫn quyết định chuyển hồ sơ vụ án sang TAND TP và bảo lưu quan điểm truy tố Đào Xuân Phương về tội cố ý gây thương tích. 

Như Báo PLVN đã đề cập, tại Bản án phúc thẩm ngày 15/9/2014 của TAND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: “Tất cả những lời khai của những người làm chứng mà bị hại và mẹ bị hại khai nhìn thấy bị cáo ném bị hại đều khẳng định “không nhìn thấy ai ném” hoặc “không có mặt ở hiện trường”. Như vậy, ngoài lời khai chỉ đích danh anh Phương cầm đá ném bị hại (của bị hại và mẹ bị hại  - PV) thì không còn nhân chứng nào khác chứng kiến được sự việc này. 

Như vậy có thể thấy ý kiến “Theo hồ sơ vụ án chưa đủ căn cứ vững chắc để buộc tội cố ý gây thương tích đối với Đào Xuân Phương” của VKSND tối cao là hoàn toàn xác đáng. Vậy căn cứ vào đâu, vào điều luật nào để VKSND TP Thái Nguyên vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Đào Xuân Phương? 

Chưa hết, tại bản án phúc thẩm, HĐXX phúc thẩm cũng đặt nghi vấn, tất cả những nhân chứng đều được công an phường Phú Xá lấy lời khai ngay sau ngày xảy ra sự việc nhưng vì sao trong hồ sơ vụ án không có tài liệu nào thể hiện điều này? Tất cả tài liệu ban đầu do Công an phường Phú Xá thu thập còn tài liệu nào chưa đưa vào hồ sơ vụ án hay không? Nếu có thì lưu ở đâu? Với các nhận định trên, HĐXX phúc thẩm đã quyết định hủy án, chuyển hồ sơ cho VKSND TP Thái Nguyên để giải quyết lại. 

Điều tra lại vẫn không làm rõ bản chất sự việc

Theo hồ sơ mà chúng tôi nhận được, tất cả những yêu cầu mà HĐXX TAND tỉnh Thái Nguyên đề nghị phải điều tra lại đều không được cơ quan điều tra công an TP Thái Nguyên làm rõ. Trong suốt quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra ra 4 bản kết luận điều tra, tuy không làm rõ được tình tiết nào (so với yêu cầu của HĐXX phúc thẩm) nhưng cơ quan điều tra vẫn khăng khăng giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố Đào Xuân Phương tội cố ý gây thương tích. 

Cụ thể như sau: Các bản điều tra kết luận điều tra lại, điều tra bổ sung đều chỉ có duy nhất nội dung: giữ nguyên quan điểm tại bản kết luận đề nghị truy tố Đào Xuân Phương về tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, như chúng tôi đã dẫn chứng ở trên, những quan điểm truy tố này, sau khi được VKSND và TAND TP Thái Nguyên đồng tình truy tố và tuyên phạt Phương 5 năm tù giam đều đã bị TAND tỉnh Thái Nguyên huỷ án.

So sánh 2 bản án được thực hiện vào 2 thời điểm khác nhau của TAND TP Thái Nguyên (vào năm 2014 - bị hủy án và năm  2017), chúng tôi nhận thấy, nội dung 2 bản án gần như giống hệt nhau. Điều này chứng tỏ, sau khi bị TAND tỉnh hủy án và đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan, các cơ quan tố tụng cấp thành phố đã không làm rõ thêm được vấn đề gì.  Tình tiết khác nhau duy nhất xuất hiện chính là lời khai của các nhân chứng do HĐXX nhận định nhưng trang trước lại mâu thuẫn với trang sau. 

Cụ thể: Tại Bản án số 69/2017/HSST của TAND TP Thái Nguyên, trang 10 ghi “bà Năm khai có thấy gạch ném về phía Lương nhưng không biết ai ném”, trong khi đó, tại trang 12, lại ghi bà Năm khai “Lương bị ném lúc nào tôi không nhìn thấy”. Rõ ràng, những lời khai mâu thuẫn của các nhân chứng vẫn không được điều tra làm rõ. 

Cộng thêm những tình tiết đã được HĐXX đề cập đến với mục đích làm rõ bản chất vụ án cũng không được cơ quan điều tra làm sáng tỏ như việc bổ sung hồ sơ từ công an phường Lưu Xá; Như việc điều tra rõ ràng việc bị hại Lương khai “tự ngã” ở Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên (có bệnh án cung cấp - vật chứng) hay là chỉ có lời khai của ông Thông cho rằng, ông Thông khai như vậy để Lương được hưởng bảo hiểm y tế… 

Hoặc ngay cả những lý lẽ, luận điểm mà VKSND TP Thái Nguyên đưa ra khi ra quyết định gia hạn thời hạn truy tố như Văn bản số 04/KSĐT ngày 24/2/2016 yêu cầu làm rõ các nội dung như “đấu tranh với ông Thông để làm rõ việc Lương có nói với ông Thông tại sao Lương bị thương không”; “Đấu tranh với Lương để xác định vì sao bị Phương ném vào mặt gây thương tích nặng như vậy Lương lại không phản ứng gì” cũng không được cơ quan điều tra làm rõ. 

Thế nhưng các cơ quan tố tụng TP Thái Nguyên vẫn kiên quyết truy tố và tuyên phạt Đào Xuân Phương 5 năm tù giam vì tội cố ý gây thương tích. Có lẽ Đào Xuân Phương chỉ còn biết trông chờ vào sự công tâm và hy vọng công lý sẽ được thực thi vào ngày 19/6 tới đây khi TAND tỉnh Thái Nguyên sẽ đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm lần thứ 2.

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.
Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp

Ghi nhận 2 ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Tháp
(PLVN) - Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 2 ca nghi dương tính với SARS-CoV-2, cách ly ngay khi nhập cảnh.

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ

Xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân Quảng Ninh đủ điều kiện nhập ngũ
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho các công dân nhập ngũ năm 2021, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp, hiệp đồng với các địa phương cấp huyện tổ chức xét nghiệm Covid-19 hai lần cho 100% công dân đủ điều kiện nhập ngũ. Đặc biệt, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức làm 2 đợt vào ngày 3 và 9/3, trong đó có trên 400 công dân viết đơn tình nguyện.
Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬