Nhà đầu tư góp vốn xây dựng trường Phương Nam, nhà trường phủi trách nhiệm?

(PLVN) - Khi vay hàng chục tỷ đồng, bà Trương Thị Hải Yến (nguyên Phó hiệu trưởng trường THPT dân lập Phương Nam - Hà Nội) nói là huy động góp vốn đầu tư xây dựng trường nhưng đến khi bà Yến vướng vào lao lý, Hội đồng quản trị mới của trường Phương Nam đã phủi trách nhiệm thanh toán và cho rằng đó là khoản vay cá nhân của bà Yến.
Nhà đầu tư góp vốn xây dựng trường Phương Nam, nhà trường phủi trách nhiệm? Trường THPT Phương Nam, Hà Nội (ảnh: internet)

Theo phản ánh của bà Trần Thị Nam Dung (ngụ phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội), năm 2011, thông qua bà Trương Thị Hải Yến (khi đó là Phó hiệu trưởng trường THPT dân lập Phương Nam, Hà Nội), bà đã góp trên 36 tỷ đồng để đầu tư xây dựng Trường THPT dân lập Phương Nam. 

Cùng với bà Dung còn có nhiều nhà đầu tư khác, với tổng số tiền mà bà Yến vay của các cá nhân lên tới trên 300 tỉ đồng.

Tất cả mọi giấy tờ, hợp đồng vay tiền giữa bà Yến với những người cho vay đều đóng dấu treo xác nhận của Trường THPT dân lập Phương Nam và bà Yến ký nhận với tư cách Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Hợp đồng cho vay được kí kết vào ngày 30/10/2011 và biên bản xác nhận công nợ kiêm phương án thanh toán ngày 30/10/2012 ghi rõ, bên cho vay tiền là bà Trần Thị Nam Dung, bên vay là bà Trương Thị Hải Yến.

Theo hợp đồng này, bà Yến được Hội đồng quản trị trường THPT dân lập Phương Nam cử đại diện thay mặt nhà trường ký hợp đồng với khoản vay 36,882 tỷ đồng và ký kết biên bản xác nhận công nợ kiêm phương án thanh toán.

Biên bản xác nhận công nợ kiêm phương án thanh toán cũng nêu rõ, Trường THPT dân lập Phương Nam cam kết trong vòng 2 tháng (từ ngày 30/10/2012 đến ngày 30/12/2012) sẽ thanh toán cho bà Trần Thị Nam Dung số tiền là 36,882 tỷ đồng.

Trong các Hợp đồng cho vay, bên vay là trường THPT Dân lập Phương Nam, bà Trương Thị Hải Yến ký nhận với tư cách Phó hiệu trưởng, có đóng dấu nhà trường  

Hai bên cũng ký cam kết, trong trường hợp hết thời hạn trên mà bên Trường không thanh toán được cho bà Dung số tiền trên thì người đại diện của Trường cam kết nhượng lại cho bà Dung số cổ phần tương ứng với số tiền còn nợ.

Tuy nhiên, trong khi công nợ giữa 2 bên chưa được giải quyết thì bà Trương Thị Hải Yến bị bắt vì nhiều tội danh khác nhau. Cùng với bà Trần Thị Nam Dung, rất nhiều người dân liên quan đến vụ việc đã gửi đơn đến cơ quan chức năng của TP Hà Nội và quận Hoàng Mai để đề nghị thụ lý giải quyết việc vay vốn của bà Trương Thị Hải Yến và trường Phương Nam. Ngôi trường này vì vậy cũng bị dừng hoạt động một thời gian. 

Tuy nhiên, trong lúc việc tranh chấp đầu tư góp vốn xây dựng trường chưa được giải quyết thì sau đó trường THPT dân lập Phương Nam đã làm thủ tục đổi tên thành trường THPT Phương Nam. 

Đáng nói, ngày 3/7/2018, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có quyết định công nhận HĐQT Trường THPT Phương Nam trong khi vụ việc vẫn đang được Tòa án thụ lý. Việc làm này của Sở GD&ĐT Hà Nội khiến cho những người đã cho bà Yến vay tiền để góp vốn vào trường Phương Nam vô cùng lo lắng, bức xúc. 

Ông Nguyễn Thịnh Hưng, Chủ tịch HĐQT Trường THPT Phương Nam cho rằng, việc bà Yến vay nợ các khoản tiền của các cá nhân, tổ chức, sử dụng con dấu và danh nghĩa của trường THPT Phương Nam nhưng không đầu tư vào nhà trường là quan hệ dân sự của cá nhân bà Yến, không liên quan đến trường Phương Nam.

Như vậy, đại diện Trường THPT Phương Nam đã phủ nhận toàn bộ giao dịch mà bà Yến ký kết, phủ nhận trách nhiệm trả lại tài sản cho bà Dung.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Dương Trang - Bùi Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí
(PLVN) - Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bắt nhanh nhóm đối tượng ở xã Bình Quý đi xe máy mang theo hung khí để tìm đánh nhau với một nhóm đối tượng khác ở thị trấn Hà Lam.

 

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm
(PLVN) - Chiều 18/5, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết đã xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng của Công ty Cổ phần tập đoàn Liên kết Việt Nam, địa chỉ tại 21 Trần Quốc Toản, phường Phước Ninh.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc
(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19
(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 
Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu

Đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu

(PLVN) - Tại phiên họp ngày 7/5/2021, Bộ Chính trị kết luận sau khi nghe Ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (Chỉ thị 05) và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376